Học sinh hào hứng với cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”

Ngày 30/5, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã phối hợp cùng Trường THCS Nhật Quang (huyện Phù Cừ, Hưng Yên) tổ chức cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” cho học sinh.

Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết - Phó Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc không chỉ là nghĩa vụ, trách nhiệm cao cả mà còn là vinh dự của mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ, trong đó có các em học sinh – thế hệ tương lai của đất nước. Những năm qua, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền biển đảo trong nhân dân thông qua nhiều hình thức đa dạng.

Đặc biệt, từ năm 2013 đến nay, Bộ Tư lệnh đã chỉ đạo lực lượng thanh niên tuyên truyền biển đảo cho đoàn viên, thanh thiếu niên và nhân dân thông qua tổ chức Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” tại các trường THCS trên cả nước. 

“Cuộc thi đã tạo được dấu ấn sâu đậm, có sức lan tỏa lớn trong cán bộ đoàn viên, thanh thiếu niên và nhân dân. Qua đó xây dựng lòng yêu nước, yêu biển đảo quê hương, nâng cao trách nhiệm công dân đối với sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết chia sẻ.

Theo thầy Vũ Ngọc Diện - Hiệu trưởng Trường THCS Nhật Quang, 100% học sinh và giáo viên của nhà trường tham gia cuộc thi, trong đó có 50 học sinh trực tiếp thi các kiến thức liên quan đến biển đảo quê hương.

Học sinh hào hứng với cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”
Hưng Yên: Học sinh hào hứng với cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”

“Khi nhà trường cung cấp kiến thức về biển đảo, chủ quyền biển đảo, đặc biệt là hệ thống đảo của Việt Nam, truyền thống đánh giặc ngoại xâm của cha ông, đặc biệt những trận đánh trên biển cho các em ôn tập thì các em rất hào hứng.

Tôi cho rằng nên tích hợp trong các bộ môn khoa học xã hội nói chung các chủ đề về biển đảo, luật biển… nhằm giáo dục ý thức bảo vệ chủ quyền về biển đảo; giới thiệu cho các em về nguồn lợi từ biển, giữ được con đường hàng hải của thế giới qua biển Đông cũng như tuân thủ quy định, công ước của Liên hợp quốc về luật biển… để khơi dậy lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền lãnh hải của Tổ quốc cho các em”, thầy Vũ Ngọc Diện cho hay.

Tăng cường tuyên truyền chủ quyền biển, đảo qua giáo dục nhà trường

 

Một thực tế hiện nay là không chỉ học sinh mà nhiều giáo viên cũng mơ hồ về vùng biển chủ quyền của đất nước, khi được hỏi thì ai cũng nhằm vào giáo viên Địa lí chứ không biết chính xác diện tích, vị trí địa lí, giới hạn chủ quyền, các nguồn tài nguyên, tiềm năng và lợi thế biển đảo của chúng ta như thế nào.

Sự nhận thức còn hạn chế như vậy chủ yếu là do công tác tuyên truyền của chúng ta chưa thật sự sâu rộng trong mỗi nhà trường.

Vậy nên theo Bộ GD&ĐT cần phải tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về biển đảo Việt Nam. Trong chương trình giáo dục phổ thông mới cũng đã có bổ sung các bài học về vị trí địa lí, giới hạn vùng biển Việt Nam; Các bài học tìm hiểu tự nhiên, tài nguyên các vùng đảo; Giới thiệu cảnh quan tự nhiên, lịch sử phát triển lãnh thổ và truyền thống văn hóa, lịch sử của các vùng đảo thuộc chủ quyền Việt Nam; Các cứ liệu lịch sử về chủ quyền vùng biển đảo nước ta.

Bên cạnh đó sẽ tổ chức nhiều hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp với nhiều hình thức khác nhau như tổ chức các hội thi: thi đố vui để học, thi văn nghệ hát về biển đảo, thi vẽ tranh với chủ đề biển đảo, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu kiến thức về biển đảo theo hình thức viết, thi kể chuyện, hùng biện với chủ đề biển đảo,… nhằm tạo sân chơi sôi nổi, hấp dẫn và lôi cuốn đa số học sinh toàn trường tham gia.

Cùng với đó là tổ chức tập huấn về kiến thức biển đảo cho toàn bộ giáo viên một cách đại trà, đây là lực lượng nòng cốt trong việc tuyên truyền về chủ quyền biển đảo Việt Nam sâu rộng và cụ thể đến mỗi đối tượng học sinh trong mỗi vùng miền khác nhau. Mỗi địa phương, đặc biệt là các tỉnh giáp biển đều chú trọng việc tuyên truyền thành tựu kinh tế - xã hội với việc nhấn mạnh vai trò của kinh tế biển. Tuyên truyền, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế biển hiệu quả.

Từ 2013 đến nay Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã tổ chức thành công Cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” tại 38 trường THCS của 15 tỉnh, thành với số lượng học sinh trực tiếp tham gia thi đấu là 3.050 em, gần 40.000 đại biểu, giáo viên, học sinh, phụ huynh và nhân dân tham gia xem, cổ vũ. Cuộc thi đã tạo dấu ấn tốt đẹp và có sức lan tỏa mạnh mẽ.

 Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Ngư dân bàng hoàng kể lại giây phút tàu câu mực chìm trên biển
icon

Sau khi nghe tiếng động lớn, chủ tàu chạy xuống khoang kiểm tra thì thấy nước tràn vào. Ông cùng 46 thuyền viên hô hoán nhau bịt lỗ thủng song bất thành.

 
 
Tàu cá Nghệ An bị tàu nước ngoài đâm chìm, 2 thuyền viên mất tích
icon

Trong quá trình khai thác hải sản trên vùng biển Phú Yên, ngày 9/3, tàu cá TB 96666-TS có 9 thuyền viên bị tàu hàng nước ngoài đâm chìm, 7 người đã được tìm thấy, còn 2 người hiện vẫn mất tích.

 
 
Gần Tết, trúng đậm mùa moi biển, ngư dân xứ Thanh thu tiền triệu mỗi ngày
icon

Những con thuyền cập bến mang theo hàng tạ đến hàng tấn moi (ruốc) vào bờ,  thương lái xếp hàng mua ngay lập tức. Mùa moi biển ngày cận Tết năm nay mang lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày cho ngư dân vùng biển Thanh Hóa.

 
 
'Chuyên cơ tàu biển' Cần Giờ Vũng Tàu vừa được vận hành có giá vé bao nhiêu?
icon

Phà biển 'xịn sò' sang chảnh và xịn sò từ Cần Giờ (TP.HCM) đi Vũng Tàu vừa chính thức được đưa vào vận hành với thời gian khoảng 30 phút. Sở G​iao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh vừa đưa ra mức vé đi phà biển từ 70.000 đồng/người.

 
 
Đứt dây tời khi kéo thuyền thúng lúc nửa đêm, 3 ngư dân thương vong
icon

Trong lúc đánh bắt hải sản trên biển, 3 ngư dân ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) không may bị dây tời đánh trúng. Vụ việc khiến 1 ngư dân tử vong tại chỗ, 2 người khác bị thương.

 
 
Tuyên truyền cho bà con ngư dân tại huyện đảo Bạch Long Vĩ
icon

Ngày 18/7, tại huyện đảo Bạch Long Vĩ (TP. Hải Phòng) đã diễn ra buổi tuyên truyền về hiệu lực Hiệp định hợp tác nghề cá trong vùng đánh cá chung vịnh Bắc Bộ cho bà con ngư dân đang sinh sống, làm ăn tại huyện đảo.

 
Khám, cấp phát thuốc và đào tạo sơ cấp cứu ban đầu tại huyện Bạch Long Vĩ
icon

Ngày 12 - 13/7/2020, Viện Y học biển phối hợp với Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ đã tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí và tập huấn cho cán bộ, nhân dân, ngư dân trên đảo.

 
Lễ ra quân tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam
icon

Sáng 22/7, tại TP. Thanh Hóa, Bộ TT - TT phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam năm 2020 khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
Triển lãm hơn 300 bức ảnh về bảo vệ chủ quyền biển đảo
icon

Ngày 21/7, tại TP Thanh Hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức khai mạc triển lãm ảnh về chủ quyền và phát triển bền vững biển đảo Việt Nam khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ cứu chữa nhiều ca khó
icon

Chửa ngoài tử cung vỡ, thủng dạ dày, viêm ruột thừa cấp, đứt rời cẳng chân hay những ca ngộ độc thực phẩm nặng… đều được các y bác sĩ tại TTYT quân dân y Bạch Long Vĩ kịp thời cứu chữa.