Huế: Người trẻ không ‘mặn mà’ ra khơi, cần 10 anh em lên thuyền thì chỉ gọi được 5-6 người

Sản lượng đánh bắt đầu năm không ổn định, giá xăng dầu liên tục tăng cao, ngư dân ra khơi đánh bắt xa bờ gặp khó khăn bởi thiếu nguồn lao động trẻ, cần 10 người một chuyến vươn khơi nhưng nay chỉ có 5-6 anh em lên tàu.

Sau Tết Nguyên đán, ngư dân tỉnh Thừa Thiên - Huế phấn khởi trang bị các ngư cụ mới hiện đại để làm lễ xuất quân bắt đầu vào vụ mùa đánh bắt thủy hải sản sau thời gian nghỉ ngơi dài ngày. Tuy nhiên, nhiều chủ tàu đánh bắt xa bờ dài ngày ở các ngư trường lớn đang gặp muôn vàn khó khăn bởi xăng dầu tăng giá quá nhiều, trong khi sản lượng thủy hải sản đầu năm ít hơn so với các năm trước, giá thương lái thu mua không cao.

Huế: Người trẻ không ‘mặn mà’ ra khơi, cần 10 anh em lên thuyền thì chỉ gọi được 5-6 người
Các tàu cá công suất lớn cập cảng cá Thuận An (TP Huế).

Cảng cá Thuận An (TP Huế) những ngày này không còn cảnh nhộn nhịp, tấp nập như mọi năm do tàu đánh bắt cập bờ ít.

“Hiện giá xăng dầu đắt đỏ trong khi năng suất thấp, mỗi chuyến ra khơi cập bờ thu không đủ chi nên chúng tôi phải cân nhắc và đắn đo trước khi ra ngư trường lớn”, một chủ tàu cá trú ở phường Thuận An (TP Huế) cho biết.

Theo anh Nguyễn Trí V. (trú ở xã Phú Hải, huyện Phú Vang), từ đầu năm đến nay, năng suất đánh bắt thấp nên thu nhập thấp, các lao động trẻ khỏe họ đi làm việc khác kiếm nhiều tiền hơn khiến nguồn lao động thiếu, trung bình mỗi chuyến tàu của anh ra khơi phải có từ 10 người trở lên nhưng chuyến đi vừa rồi chỉ có 6 anh em.

Huế: Người trẻ không ‘mặn mà’ ra khơi, cần 10 anh em lên thuyền thì chỉ gọi được 5-6 người
Tàu cá công suất lớn nằm bờ do giá xăng dầu tăng và vươn khơi thu không đủ bù chi.
Huế: Người trẻ không ‘mặn mà’ ra khơi, cần 10 anh em lên thuyền thì chỉ gọi được 5-6 người
Các tàu cá thiếu nguồn lao động làm việc trên biển.

Đang cùng cha sửa chữa lại chiếc tàu của gia đình ở cảng cá Tư Hiền (huyện Phú Lộc), một ngư dân trẻ chia sẻ, đầu năm ai cũng đầu tư ngư cụ sẵn sàng vươn khơi, nhưng đi được 1-2 chuyến lại vào bờ, đắn đo bởi hải sản ít, giá thấp, nguồn thu giảm, trong khi giá xăng dầu tăng liên tục sau Tết khiến chuyến đi đánh bù lỗ nhiều. "Lỗ nhưng vẫn phải ra khơi vài chuyến như thế để giữ chân lao động'', anh nói.

 

Theo các ngư dân vùng ven biển, đầu năm nay đánh bắt gần bờ là hiệu quả nhất bởi chi phí thấp mà sản lượng khá; giá thu mua không cao nhưng vẫn ổn định.

Huế: Người trẻ không ‘mặn mà’ ra khơi, cần 10 anh em lên thuyền thì chỉ gọi được 5-6 người
Kiểm tra, sửa chữa tàu cá để đảm bảo an toàn trước khi ra khơi đánh bắt hải sản.
Huế: Người trẻ không ‘mặn mà’ ra khơi, cần 10 anh em lên thuyền thì chỉ gọi được 5-6 người
Một ngư dân đang sửa chữa tàu ở cảng cá xã Phú Hải (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Văn Giàu – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thuận An (TP Huế) cho biết, hiện nay chưa vào mùa vụ cao điểm đánh bắt thủy hải sản nên chưa khẳng định được là thiếu nguồn lao động hay không. Tuy nhiên, đầu năm giá xăng dầu tăng và vụ đánh bắt chính chưa đến khiến sản lượng đánh bắt thấp, có một số tàu nằm bờ không ra khơi được.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Giàu, có một số tàu làm ăn khó khăn, không đảm bảo thu nhập cho người lao động nên không có nguồn lao động thường xuyên, dẫn đến thiếu người làm là đương nhiên bởi thu nhập của người lao động phụ thuộc vào việc đánh bắt hải sản đạt năng suất, hiệu quả.

Huế: Người trẻ không ‘mặn mà’ ra khơi, cần 10 anh em lên thuyền thì chỉ gọi được 5-6 người
Một số tàu ở cảng cá Tư Hiền (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Chi cục thủy lợi tỉnh Thừa Thiên - Huế thông tin, hiện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế có khoảng 500 tàu công suất lớn đánh bắt xa bờ và hàng năm có khoảng 4.000 lao động làm việc ở ngoài khơi.

Hà Oai

 
List comment
 
 
Người trẻ hào hứng chèo SUP trên biển từ tờ mờ sáng, tận hưởng bình minh
icon

Từ 5h sáng, trên bãi biển Mân Thái (Đà Nẵng) đã rất nhộn nhịp. Hàng trăm bạn trẻ đổ về đây để trải nghiệm dịch vụ chèo thuyền ván đứng (SUP) trên bãi biển.

 
 
2h sáng ra biển thả lưới, cá trích mắc dày đặc, ngư dân Nghệ An hồ hởi thu tiền triệu mỗi ngày
icon

Những tay lưới nặng trĩu, dày đặc những lớp cá trích tươi roi rói, mang lại cho ngư dân Nghệ An thu nhập tiền triệu mỗi ngày.

 
 
Cá trích nhiều gấp đôi năm trước, ngư dân xứ Quảng mỏi tay gỡ 'lộc biển'
icon

Những ngày này, ngư dân ở huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) ai nấy đều phấn khởi vì trúng đậm vụ đánh bắt cá trích. “Hôm ít được vài tạ, hôm nhiều gần 2,5 tấn', một ngư dân tiết lộ.

 
 
Thanh hóa: Vào mùa cá trích, có bè bắt được vài tạ cá, thu nhập 2-3 triệu đồng mỗi ngày
icon

Kết thúc mùa đánh moi biển (ruốc) thì ngư dân các huyện, thị, thành phố ven biển ở Thanh Hóa lại tiếp tục vào mùa đánh bắt cá trích, từ tháng Giêng đến hết tháng 4 âm lịch.

 
 
Lực lượng hải quân hỗ trợ bà con ngư dân yên tâm bám biển
icon

Đại diện cho các ngư dân đã bày tỏ sự cảm kích trước hoạt động hỗ trợ kịp thời của Hải quân Vùng 1 giúp cho ngư dân yên tâm bám biển dài ngày hơn.

 
 
Mùa cao điểm du lịch, phố biển Cửa Lò vẫn vắng tanh, hải sản ế ẩm chưa từng có
icon

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng loạt ki ốt kinh doanh ăn uống ở thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đóng cửa đìu hiu, thị trường hải sản cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn lâm vào cảnh ế ẩm.

 
Lặn biển 'cược tính mạng' kiếm tiền từ loại cây mọc sâu 10m
icon

Nghề hái rong mơ bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 7 âm lịch. Rong mơ nhiều ở độ sâu từ 7-10m dưới biển, người làm nghề tuy vất vả nhưng có thu nhập ổn định.

 
Thanh Hóa: Hai tàu cá bị thiêu rụi lúc rạng sáng, thiệt hại 3,2 tỷ đồng
icon

Hai tàu cá của ngư dân Thanh Hóa đang neo đậu gần nhau ngoài bến thì bất ngờ bốc cháy và bị  thiêu rụi hoàn toàn. Gia đình các ngư dân chịu thiệt hại kinh tế nặng nề.

 
Ngư dân bàng hoàng kể lại giây phút tàu câu mực chìm trên biển
icon

Sau khi nghe tiếng động lớn, chủ tàu chạy xuống khoang kiểm tra thì thấy nước tràn vào. Ông cùng 46 thuyền viên hô hoán nhau bịt lỗ thủng song bất thành.

 
Quy chế phối hợp quản lý thực hiện điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo
icon

Ngày 19/01/2021, Thủ tướng ban hành Quyết định 216/QĐ-TTg về Quy chế phối hợp quản lý thực hiện Chương trình trọng điểm điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo đến năm 2030.