Huế: Cửa biển Tư Hiền bị cát bồi lấp, cảng cá chục tỷ bên trong vắng tàu lớn, hải sản đi nơi khác

Cửa biển Tư Hiền bị cát bồi lấp khiến các tàu cá công suất lớn không thể ra vào, gây khó khăn cho ngư dân, còn cảng cá được đầu tư hàng chục tỷ đồng không phát huy được công năng.

Cửa biển Tư Hiền nằm giữa xã Lộc Bình và xã Vinh Hiền (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) và được xem là nơi thông thương giữa biển với hệ thống đầm phá Tam Giang - Cầu Hai nên được tỉnh Thừa Thiên – Huế đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng cảng cá ở bên trong.

Cảng cá Vinh Hiền được đầu tư 29 tỷ đồng được khởi công xây dựng từ tháng 8/2004 và hoàn thành vào tháng 8/2010 với diện tích 3,7ha trên bờ và 2,4ha mặt nước; là nơi neo đậu, tránh bão cho tàu cá của tỉnh Thừa Thiên - Huế và các vùng lân cận…

Huế: Cửa biển Tư Hiền bị cát bồi lấp, cảng cá chục tỷ bên trong vắng tàu lớn, hải sản đi nơi khác
Cảng cá Vinh Hiền (ô vàng) cách cửa biển Tư Hiền (ô đỏ) khoảng 1km.

Để thuận lợi cho các tàu thuyền ra vào cảng cá Vinh Hiền, tỉnh Thừa Thiên – Huế cấp chứng nhận đầu dự án nạo vét thông luồng và tận thu cát nhiễm mặn tại cửa biển Tư Hiền – Tư Dung cho Công ty Cổ phần khai thác sản xuất khoáng sản 55 từ tháng 3/2014 đến tháng 3/2017 (quy mô nạo vét, thông luồng dài 2.000m, rộng phía ngoài 100m và phía trong 7m, sâu 3m…). Tuy nhiên, sau khi nạo vét xong được một thời gian thì các tàu cá có công suất lớn vẫn không thể ra vào cảng cá do cửa biển vẫn vị bồi lấp tự nhiên, khiến cho nhiều ngư dân gặp khó khăn trong việc neo đậu, tiêu thụ hải sản, tránh trú bão…

Huế: Cửa biển Tư Hiền bị cát bồi lấp, cảng cá chục tỷ bên trong vắng tàu lớn, hải sản đi nơi khác
Cửa biển Tư Hiền bị bồi lấp khiến tàu công suất lớn không thể ra vào.

Ghi nhận của PV cho thấy, cửa biển Tư Hiền nổi lên một dãy cát lớn bồi lấp và chỉ còn một đoạn cho các tàu cá ra vào, bên trong cảng cá Vinh Hiền chỉ có hàng chục tàu cá công suất nhỏ neo đậu.

“Những hải sản đánh bắt ở vùng biển xa bờ hầu như họ không có tiêu thụ ở cảng cá Vinh Hiền mà đưa vào Đà Nẵng hoặc Thuận An (huyện Phú Vang) tiêu thụ”, một ngư dân có tàu cá nhỏ đang sửa chữa ngư cụ cho biết.

Chủ chiếc tàu cá mang số hiệu TTH-91279TS (27 tuổi, trú xã Vinh Hiền) đang chuẩn bị ngư cụ ra khơi cho biết, nhiều tàu lớn không thể vào cảng cá Vinh Hiền mà phải vào cảng cá khác nhập hải sản do cửa biển Tư Hiền bị cát bồi lấp. Nếu các tàu cá công suất lớn muốn nhập hải sản ở cảng cá Vinh Hiền phải đậu ở ngoài cửa biển và dùng thuyền nhỏ trung chuyển hải sản vào nên khá vất vả. Mà làm như vậy thì hải sản cũng bị ảnh hưởng chất lượng do phải trung chuyển nhiều khâu.

Ông Lê Văn Thanh (55 tuổi, ngư dân xã Vinh Hiền) có chiếc tàu cá công suất 410CV mang số hiệu TTH-96239TS chia sẻ, chỉ những tàu nhỏ khoảng 150CV trở xuống mới vào được cảng cá Vinh Hiền.

“Những tàu cá lớn ngập sâu dưới nước từ 1,5m trở lên là không vào được cửa biển Tư Hiền và buộc phải đi nhập hải sản, neo đậu ở chỗ khác. Trong khi nhà cửa của một số ngư dân thì ở Vinh Hiền nên rất khó khăn trong việc đi lại và tiêu thụ hải sản”, ông Lê Văn Thanh thông tin thêm.

 
Huế: Cửa biển Tư Hiền bị cát bồi lấp, cảng cá chục tỷ bên trong vắng tàu lớn, hải sản đi nơi khác
Ông Lê Văn Thanh chỉ cho PV đoạn bị bồi lấp và tàu lớn không thể vào được cảng cá Vinh Hiền.
Huế: Cửa biển Tư Hiền bị cát bồi lấp, cảng cá chục tỷ bên trong vắng tàu lớn, hải sản đi nơi khác
Cảng cá Vinh Hiền chỉ có các tàu công suất nhỏ neo đậu..

Một số người dân địa phương cho biết, có khoảng 20 chiếc tàu công suất lớn nhưng đều neo đậu, tiêu thụ hải sản ở nơi khác; chỉ còn các tàu nhỏ tiêu thụ khoảng vài chục tấn hải sản mỗi ngày mới vào được cảng Tư Hiền.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tam, Chủ tịch UBND xã Vinh Hiền cho biết, cửa biển Tư Hiền bị bồi lấp đã lâu, nguyên nhân do tự nhiên. Hằng năm nước sâu vào mùa đông và cạn vào mùa hè khiến thuyền bè ra vào khó khăn, đặc biệt là thuyền đánh bắt xa bờ. Nhiều tàu cá công suất lớn không vào tiêu thụ ở cảng cá Vinh Hiền dẫn đến nguồn thu của địa phương bị thất thu và đây là cản trở lớn nhất trong sự phát triển kinh tế của xã Vinh Hiền.

“Chính quyền địa phương đã kiến nghị đến các cấp để có phương án khắc phục cửa biển Tư Hiền bị bồi lấp và dự án nạo vét luồng lạch cửa Tư Hiền cũng đang các cấp chính quyền quan tâm”, ông Nguyễn Tam cho biết thêm.

Theo ông Phan Thanh Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Thừa Thiên - Huế thông tin, việc cửa biển Tư Hiền bị bồi lấp đã được đơn vị đề xuất đến các cấp triển khai khắc phục để tàu thuyền của ngư dân ra vào an toàn.

Huế: Cửa biển Tư Hiền bị cát bồi lấp, cảng cá chục tỷ bên trong vắng tàu lớn, hải sản đi nơi khác
Cảng cá Vinh Hiền chỉ cách cửa biển khoảng 1km.
Huế: Cửa biển Tư Hiền bị cát bồi lấp, cảng cá chục tỷ bên trong vắng tàu lớn, hải sản đi nơi khác
Chiếc tàu mang số hiệu TTH-91279TS vào được cảng cá nhưng chủ nhân cũng phải lo lắng sợ bị mắc cạn.

Hà Oai

Chủ đề :

thừa thiên - huế

 
List comment
 
 
Kiên Giang: Phấn đấu xuất khẩu thủy sản tăng bình quân 10%/năm
icon

Đó là một trong những mục tiêu của Kiên Giang về phát triển kinh tế biển giai đoạn 2021-230.

 
 
Chiến sĩ đảo Sinh Tồn hỗ trợ tàu cá cạn nhiên liệu và lương thực, thực phẩm
icon

Cán bộ, chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà vừa hỗ trợ một tàu cá bị cạn nhiên liệu và lương thực, thực phẩm.

 
 
Ngư dân, tiểu thương Bình Thuận bám biển giữa mùa dịch
icon

Theo nhiều ngư dân ở Phan Thiết, hải sản hiện nay được các tiểu thương thu mua có giá giảm so với mọi năm vì nhiều chợ đầu mối lớn bị phong tỏa, nhiều tỉnh, thành đang thực hiện Chỉ thị 16 nên giao thương vô cùng khó khăn.

 
 
Bình Thuận: La Gi cho phép tàu cá 15m được vươn khơi trở lại
icon

Từ 0h ngày 12/8, các tàu cá có chiều dài từ 15 m tại cảng cá La Gi sẽ được vươn khơi trở lại.

 
 
Hà Tĩnh: Bãi biển 'quây' cho thuê kinh doanh, ngư dân mất bãi neo đậu
icon

Bãi biển bị lấy cho doanh nghiệp thuê, ngư dân mất chỗ neo đậu, phải gửi nhờ thuyền ở xã khác cách chừng 2km. Người dân phản ánh thì lãnh đạo xã hẹn hết lần này tới lần khác nhưng không giải quyết.

 
 
Cứu kéo tàu cá của ngư dân Kiên Giang gặp nạn
icon

Chiều 8/7, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 127, Vùng 5 đã cứu kéo tàu cá Kiên Giang số hiệu KG 61868 TS ra khỏi nơi mắc cạn thành công.

 
Bình Thuận tập trung phát triển kinh tế biển
icon

Đảng bộ tỉnh Bình Thuận đặt ra mục tiêu đến năm 2045 xây dựng địa phương trở thành tỉnh phát triển kinh tế biển mạnh, bền vững, toàn diện, an ninh, an toàn.

 
Bình Định đề nghị dừng tham gia dự án Cảng cá Tam Quan có vốn 540 tỷ đồng
icon

UBND tỉnh Bình Định có văn bản đề nghị dừng việc đưa dự án đầu tư xây dựng Cảng cá Tam Quan có vốn đầu tư khoảng 540 tỉ đồng vào Dự án Phát triển thủy sản bền vững.

 
Sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh Bình Định ước đạt 5.700 tấn
icon

Sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh Bình Định ước đạt 5.700 tấn, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, sản lượng tôm nuôi nước lợ đạt 4.800 tấn. 

 
Nam Định: 100% chủ tàu cá ở Hải Hậu được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp
icon

100% chủ tàu cá xa bờ ở Hải Hậu (Nam Định) đã được tuyên truyền và nắm rõ các quy định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp; 180 tàu còn hoạt động có 164 tàu đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình...