Huế: Cửa biển Tư Hiền bị cát bồi lấp, cảng cá chục tỷ bên trong vắng tàu lớn, hải sản đi nơi khác

Cửa biển Tư Hiền bị cát bồi lấp khiến các tàu cá công suất lớn không thể ra vào, gây khó khăn cho ngư dân, còn cảng cá được đầu tư hàng chục tỷ đồng không phát huy được công năng.

Cửa biển Tư Hiền nằm giữa xã Lộc Bình và xã Vinh Hiền (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) và được xem là nơi thông thương giữa biển với hệ thống đầm phá Tam Giang - Cầu Hai nên được tỉnh Thừa Thiên – Huế đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng cảng cá ở bên trong.

Cảng cá Vinh Hiền được đầu tư 29 tỷ đồng được khởi công xây dựng từ tháng 8/2004 và hoàn thành vào tháng 8/2010 với diện tích 3,7ha trên bờ và 2,4ha mặt nước; là nơi neo đậu, tránh bão cho tàu cá của tỉnh Thừa Thiên - Huế và các vùng lân cận…

Huế: Cửa biển Tư Hiền bị cát bồi lấp, cảng cá chục tỷ bên trong vắng tàu lớn, hải sản đi nơi khác
Cảng cá Vinh Hiền (ô vàng) cách cửa biển Tư Hiền (ô đỏ) khoảng 1km.

Để thuận lợi cho các tàu thuyền ra vào cảng cá Vinh Hiền, tỉnh Thừa Thiên – Huế cấp chứng nhận đầu dự án nạo vét thông luồng và tận thu cát nhiễm mặn tại cửa biển Tư Hiền – Tư Dung cho Công ty Cổ phần khai thác sản xuất khoáng sản 55 từ tháng 3/2014 đến tháng 3/2017 (quy mô nạo vét, thông luồng dài 2.000m, rộng phía ngoài 100m và phía trong 7m, sâu 3m…). Tuy nhiên, sau khi nạo vét xong được một thời gian thì các tàu cá có công suất lớn vẫn không thể ra vào cảng cá do cửa biển vẫn vị bồi lấp tự nhiên, khiến cho nhiều ngư dân gặp khó khăn trong việc neo đậu, tiêu thụ hải sản, tránh trú bão…

Huế: Cửa biển Tư Hiền bị cát bồi lấp, cảng cá chục tỷ bên trong vắng tàu lớn, hải sản đi nơi khác
Cửa biển Tư Hiền bị bồi lấp khiến tàu công suất lớn không thể ra vào.

Ghi nhận của PV cho thấy, cửa biển Tư Hiền nổi lên một dãy cát lớn bồi lấp và chỉ còn một đoạn cho các tàu cá ra vào, bên trong cảng cá Vinh Hiền chỉ có hàng chục tàu cá công suất nhỏ neo đậu.

“Những hải sản đánh bắt ở vùng biển xa bờ hầu như họ không có tiêu thụ ở cảng cá Vinh Hiền mà đưa vào Đà Nẵng hoặc Thuận An (huyện Phú Vang) tiêu thụ”, một ngư dân có tàu cá nhỏ đang sửa chữa ngư cụ cho biết.

Chủ chiếc tàu cá mang số hiệu TTH-91279TS (27 tuổi, trú xã Vinh Hiền) đang chuẩn bị ngư cụ ra khơi cho biết, nhiều tàu lớn không thể vào cảng cá Vinh Hiền mà phải vào cảng cá khác nhập hải sản do cửa biển Tư Hiền bị cát bồi lấp. Nếu các tàu cá công suất lớn muốn nhập hải sản ở cảng cá Vinh Hiền phải đậu ở ngoài cửa biển và dùng thuyền nhỏ trung chuyển hải sản vào nên khá vất vả. Mà làm như vậy thì hải sản cũng bị ảnh hưởng chất lượng do phải trung chuyển nhiều khâu.

Ông Lê Văn Thanh (55 tuổi, ngư dân xã Vinh Hiền) có chiếc tàu cá công suất 410CV mang số hiệu TTH-96239TS chia sẻ, chỉ những tàu nhỏ khoảng 150CV trở xuống mới vào được cảng cá Vinh Hiền.

“Những tàu cá lớn ngập sâu dưới nước từ 1,5m trở lên là không vào được cửa biển Tư Hiền và buộc phải đi nhập hải sản, neo đậu ở chỗ khác. Trong khi nhà cửa của một số ngư dân thì ở Vinh Hiền nên rất khó khăn trong việc đi lại và tiêu thụ hải sản”, ông Lê Văn Thanh thông tin thêm.

 
Huế: Cửa biển Tư Hiền bị cát bồi lấp, cảng cá chục tỷ bên trong vắng tàu lớn, hải sản đi nơi khác
Ông Lê Văn Thanh chỉ cho PV đoạn bị bồi lấp và tàu lớn không thể vào được cảng cá Vinh Hiền.
Huế: Cửa biển Tư Hiền bị cát bồi lấp, cảng cá chục tỷ bên trong vắng tàu lớn, hải sản đi nơi khác
Cảng cá Vinh Hiền chỉ có các tàu công suất nhỏ neo đậu..

Một số người dân địa phương cho biết, có khoảng 20 chiếc tàu công suất lớn nhưng đều neo đậu, tiêu thụ hải sản ở nơi khác; chỉ còn các tàu nhỏ tiêu thụ khoảng vài chục tấn hải sản mỗi ngày mới vào được cảng Tư Hiền.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tam, Chủ tịch UBND xã Vinh Hiền cho biết, cửa biển Tư Hiền bị bồi lấp đã lâu, nguyên nhân do tự nhiên. Hằng năm nước sâu vào mùa đông và cạn vào mùa hè khiến thuyền bè ra vào khó khăn, đặc biệt là thuyền đánh bắt xa bờ. Nhiều tàu cá công suất lớn không vào tiêu thụ ở cảng cá Vinh Hiền dẫn đến nguồn thu của địa phương bị thất thu và đây là cản trở lớn nhất trong sự phát triển kinh tế của xã Vinh Hiền.

“Chính quyền địa phương đã kiến nghị đến các cấp để có phương án khắc phục cửa biển Tư Hiền bị bồi lấp và dự án nạo vét luồng lạch cửa Tư Hiền cũng đang các cấp chính quyền quan tâm”, ông Nguyễn Tam cho biết thêm.

Theo ông Phan Thanh Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Thừa Thiên - Huế thông tin, việc cửa biển Tư Hiền bị bồi lấp đã được đơn vị đề xuất đến các cấp triển khai khắc phục để tàu thuyền của ngư dân ra vào an toàn.

Huế: Cửa biển Tư Hiền bị cát bồi lấp, cảng cá chục tỷ bên trong vắng tàu lớn, hải sản đi nơi khác
Cảng cá Vinh Hiền chỉ cách cửa biển khoảng 1km.
Huế: Cửa biển Tư Hiền bị cát bồi lấp, cảng cá chục tỷ bên trong vắng tàu lớn, hải sản đi nơi khác
Chiếc tàu mang số hiệu TTH-91279TS vào được cảng cá nhưng chủ nhân cũng phải lo lắng sợ bị mắc cạn.

Hà Oai

Chủ đề :

thừa thiên - huế

 
List comment
 
 
Tăng cường giáo dục tình yêu biển đảo cho học sinh
icon

Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Trà Tập (Quảng Nam) đã xây dựng sa bàn bản đồ Việt Nam ngay trên sân trường để giáo dục cho học sinh các kiến thức lịch sử và địa lý, chủ quyền biển đảo Việt Nam.

 
 
Hà Tĩnh: Bãi biển 'quây' cho thuê kinh doanh, ngư dân mất bãi neo đậu
icon

Bãi biển bị lấy cho doanh nghiệp thuê, ngư dân mất chỗ neo đậu, phải gửi nhờ thuyền ở xã khác cách chừng 2km. Người dân phản ánh thì lãnh đạo xã hẹn hết lần này tới lần khác nhưng không giải quyết.

 
 
Bình Định đề nghị dừng tham gia dự án Cảng cá Tam Quan có vốn 540 tỷ đồng
icon

UBND tỉnh Bình Định có văn bản đề nghị dừng việc đưa dự án đầu tư xây dựng Cảng cá Tam Quan có vốn đầu tư khoảng 540 tỉ đồng vào Dự án Phát triển thủy sản bền vững.

 
 
Nghệ An tìm hướng gỡ khó cho “tàu 67”
icon

Liên quan đến hoạt động của những “tàu 67”, tỉnh Nghệ An cho biết, chỉ khoảng 30% số tàu hoạt động có hiệu quả, trả nợ ngân hàng đúng tiến độ cam kết; còn lại không trả nợ đúng tiến độ, một số tàu đã chuyển sang nợ xấu. 

 
 
Hiệu quả từ chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”
icon

Trong năm 2020, Bộ Tư lệnh Vùng 1 đã trao tặng 2.000 cờ Tổ quốc, cấp phát 10.214 tờ rơi, tờ gấp, sổ tay tuyên truyền các loại, triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”.

 
 
Thanh niên Khánh Hoà tích cực bảo vệ chủ quyền, phát triển kinh tế biển
icon

Thành đoàn Cam Ranh đã tổ chức các hoạt động đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên tích cực ra khơi bám biển góp phần bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc trên biển. 

 
Quảng Ninh: Vân Đồn nâng cao chất lượng hàu xuất khẩu
icon

Nuôi hàu biển từ lâu đã đem lại giá trị kinh tế tốt cho người dân huyện Vân Đồn, Quảng Ninh. Những năm gần đây, người dân còn phát triển nuôi hàu để phục vụ cho việc xuất khẩu.

 
Hỗ trợ thiết thực cho người dân nuôi cua biển ở Bến Tre
icon

Ngày 14/4, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 1047/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00102 cho cua biển Bến Tre. UBND tỉnh Bến Tre là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

 
Tuyển chọn tổ chức, cá nhân hiến kế phát triển du lịch biển đảo Quảng Ngãi
icon

Mục tiêu của nhiệm vụ là xác lập được cơ sở khoa học về phát triển du lịch biển đảo bền vững gắn với bảo tồn di sản văn hóa và thiên nhiên ở tỉnh Quảng Ngãi và vùng lân cận.

 
Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển
icon

Chương trình 'Hải quân làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển' tiếp tục khẳng định mục tiêu hỗ trợ, bảo đảm an toàn cho bà con ngư dân đánh bắt hải sản trên biển, đặc biệt là các vùng biển xa.