Hải Phòng triển khai các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ vừa có buổi kiểm tra về tình hình thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp tại Cảng cá Ngọc Hải, quận Đồ Sơn.
Hải Phòng triển khai các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp
Ảnh minh hoạ 

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của các cơ quan, địa phương trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (chống khai thác IUU)

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Thọ, việc triển khai thực hiện hiện vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu để đảm bảo việc tháo gỡ “Thẻ vàng” của EC đối với thủy sản xuất khẩu của Việt Nam và phát triển thủy sản của thành phố, ý thức trách nhiệm của một số đơn vị, cá nhân chưa cao, sự phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ của một số đơn vị còn hạn chế.

Trước tình hình trên, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các Sở, ban, ngành thành phố và các quận, huyện ven biển tiếp tục tích cực, khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về chống khai thác IUU đã được UBND thành phố chỉ đạo, ban hành.

Phó Chủ tịch giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương chỉ đạo kiện toàn Văn phòng Đại diện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá tại Cảng cá Ngọc Hải, trong đó nêu rõ trách nhiệm của từng cá nhân tham gia.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp cùng Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố và các quận, huyện rà soát toàn diện số lượng, tình trạng hoạt động của các tàu cá trên địa bàn thành phố.

Ông Thọ yêu cầu trước mắt, trong tháng 7/2021 tập trung rà soát tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên và tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6m đến 15m báo cáo UBND thành phố. Cùng với đó tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, giám sát UBND các quận, huyện có cảng cá, bến cá, khu neo đậu tránh trú bão thực hiện đúng các quy định của pháp luật về công bố cảng cá, về thủy sản và các vấn đề có liên quan. Quản lý chặt chẽ tàu cá xuất bến, nhập bến và các thuyền viên khi xuất bến.

 

Phó Chủ tịch cũng đề nghị Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về thủy sản, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật, bên cạnh đó phải phân công rõ trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ các Đồn Biên phòng trong thực thi nhiệm vụ chống khai thác IUU.

Trước đó, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác IUU, UBND TP Hải Phòng đã giao Sở NN-PTNT chủ trì, cùng các cơ quan và địa phương có liên quan tập trung thực hiện theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với các nhiệm vụ trọng tâm như triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, kiểm soát tàu cá ra vào cảng và hoạt động trên biển, xác nhận, chứng nhận thủy sản khai thác… việc đầu tư xây dựng cảng cá đủ tiêu chuẩn xác nhận nguồn gốc hải sản khai thác được cơ quan chức năng quan tâm chỉ đạo thực hiện.

Thông qua tham mưu của Sở NN-PTNT, UBND TP Hải Phòng đã bố trí kinh phí thực hiện sửa chữa, nâng cấp các công trình, cơ sở hạ tầng cảng cá Ngọc Hải. Đồng thời bố trí kinh phí hoạt động của Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá và kinh phí thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền phổ biến Luật Thủy sản và các quy định của pháp luật về chống khai thác IUU, kinh phí hoạt động của Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá.

Thành phố Hải Phòng hiện tại có 68 cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ thủy sản, có 14 cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá. Có 10 cơ sở đóng mới, sửa chữa tàu cá vỏ gỗ, 20 cơ sở đóng mới, sửa chữa tàu vỏ thép và hàng chục cơ sở sản xuất nước đá quy mô công nghiệp và hàng trăm cơ sở dịch vụ cung cấp sửa chữa ngư lưới cụ, máy điện hàng hải, máy thủy... cơ bản đáp ứng nhu cầu tàu thuyền hoạt động khai thác thủy sản của Hải Phòng và một số địa phương lân cận.

Theo Chi cục Thủy sản Hải Phòng, tổng số vốn xây dựng và nâng cấp cảng cá Ngọc Hải là 20 tỷ đồng, việc được Bộ NN-PTNT chỉ định là bến cảng góp phần giúp địa phương tập trung được nguồn lực để đầu tư có chiều sâu.

H. Anh 

 
List comment
 
 
Những khuyến cáo đối với cơ sở nuôi trồng thủy sản trước mùa mưa bão
icon

Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh thủy sản Miền Bắc - Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I đã có những khuyến cáo đối với các cơ sở nuôi trồng thủy sản khi mùa mưa bão đến gần.

 
 
Đồng bằng sông Cửu Long phấn đấu đạt gần 1 triệu hecta nuôi trồng thủy sản tới năm 2030
icon

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa ban hành quyết định phê duyệt Đề án phát triển nuôi trồng thuỷ sản bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030.

 
 
Tặng quà hỗ trợ nhân dân vùng biển Vĩnh Bảo gặp khó khăn do dịch bệnh
icon

Hoạt động nhằm góp phần cùng lực lượng Cảnh sát biển xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc, hoàn thành tốt nhiệm vụ thực thi pháp luật trên biển và bảo vệ chủ quyền, an ninh biển, đảo của Tổ quốc.

 
 
Chìm tàu cá ở vùng biển đảo Cồn Cỏ, 2 ngư dân mất tích
icon

Sau vụ va chạm với tàu hàng, tàu cá bị chìm. Tàu hàng đã quay lại cứu được 7 thuyền viên, hiện còn 2 ngư dân mất tích.

 
 
Khánh Hoà phải trở thành một tỉnh giàu đẹp từ biển
icon

Khánh Hoà cần phải trở thành một tỉnh mạnh về biển, giàu đẹp từ biển, đổi mới mô hình tăng trưởng và tái cơ cấu các ngành kinh tế của tỉnh theo hướng phục vụ phát triển kinh tế biển.

 
 
Bến Tre: Tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản tháng 8 ước đạt 20.300 tấn
icon

Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản trong tháng 8/2021 của Bến Tre ước đạt khoảng 1.816 ha, đạt 93,36 % so kế hoạch và đạt 69,82% so với cùng kỳ.

 
Đưa Bạch Long Vĩ trở thành trung tâm tìm kiếm cứu nạn kết hợp hậu cần nghề cá
icon

Bí thư Thành ủy Hải Phòng khẳng định, việc phát triển huyện đảo Bạch Long Vĩ là nhiệm vụ chính trị góp phần khẳng định chủ quyền đất nước giữa Vịnh Bắc Bộ.

 
Huyện đảo Bạch Long Vĩ xây dựng nhiều công trình phục vụ phát triển kinh tế biển
icon

Được thành lập ngày 26/3/1993, sau 28 năm xây dựng, diện mạo huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) hôm nay đã có những đổi thay lớn, kinh tế - xã hội phát triển ổn định, đời sống người dân được nâng lên.

 
Đẩy nhanh tiến độ lập Quy hoạch không gian biển quốc gia
icon

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa có ý kiến về việc lập các hợp phần tích hợp vào Quy hoạch không gian biển quốc gia.

 
Tăng cường quản lý tôm hùm nuôi trong thời điểm giao mùa
icon

Tổng cục Thủy sản đã ban hành văn bản gửi các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố ven biển Nam Trung Bộ về việc hướng dẫn, tăng cường quản lý nuôi tôm hùm lồng.