Hải Phòng: Nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho thế hệ trẻ

Sáng 12/12 tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tổ chức Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”. 

Đây là hoạt động thường xuyên của tuổi trẻ lực lượng ảnh sát biển với hình thức tuyên truyền sinh động, hiệu quả về chủ quyền biển đảo thông qua tổ chức sân chơi bổ ích cho học sinh.

Hải Phòng: Nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho thế hệ trẻ
Các em học sinh tham gia cuộc thi trả lời các câu hỏi trắc nghiệm

Tham gia cuộc thi, 76 em học sinh của các trường THCS Hợp Thành, THCS Dương Quan, THCS Lê Ích Mộc (Thủy Nguyên, Hải Phòng) đã trả lời các câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm với chủ đề: Kiến thức về biển, đảo Việt Nam; Luật Biển Việt Nam năm 2012; Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018; chức năng, nhiệm vụ, truyền thống của Cảnh sát biển Việt Nam; tuyên truyền về tác hại của ma túy, ảnh hưởng xấu của bạo lực học đường và cách phòng, chống; truyền thống địa phương…

Đây là những nội dung có ý nghĩa thiết thực nhằm tuyên truyền sâu rộng cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên, các em học sinh trên địa bàn về biển, đảo Việt Nam.

Cuộc thi cũng đã góp phần bồi đắp cho các em học sinh lòng yêu nước, yêu biển, đảo quê hương, nâng cao trách nhiệm công dân đối với sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; góp phần tăng cường sự đoàn kết, hiểu biết, gắn bó giữa cán bộ, đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ Lực lượng Cảnh sát biển với các em học sinh, đoàn viên thanh niên, thầy cô giáo và nhân dân địa phương.

Sau nửa ngày tranh tài sôi nổi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho em Lê Tiến Đạt, Lớp 8A2, Trường THCS Lê Ích Mộc; 2 giải Nhì thuộc về em Nguyễn Lê Bảo Trân và Lê Vũ Anh Thư (học sinh lớp 8A2, Trường THCS Lê Ích Mộc); 2 giải Ba cho em Bùi Thị Ngọc Anh (Lớp 8A2, Trường THCS Lê Ích Mộc) và em Hoàng Hà Linh (Lớp 7A3, Trường THCS Hợp Thành); 2 giải Khuyến khích cho em Lê Thị Lâm Nguyên (Lớp 8A2, Trường THCS Hợp Thành) và em Lương THị Ngọc Oanh (Lớp 8A2, Trường THCS Lê Ích Mộc) huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng.

Hải Phòng: Nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho thế hệ trẻ
Thiếu tướng Trần Văn Nam - Phó Tư lệnh Cảnh sát biển và lãnh đạo UBND huyện Thủy Nguyên trao giải Nhất cuộc thi cho em Lê Tiến Đạt (Lớp 8A2, Trường THCS Lê Ích Mộc)

Nằm trong chuỗi hoạt động hội thi, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị đồng hành tặng quà 14 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn huyện Thủy Nguyên; tặng 50 xe đạp, 100 áo cờ đỏ sao vàng cho các em học sinh nghèo vượt khó trong học tập; trao 3 tivi, 6 bộ máy tính, 1 bộ âm ly loa đài, 5 ảnh tàu Cảnh sát biển tặng UBND huyện, Phòng Giáo dục và 3 trường THCS trên địa bàn. Tổng giá trị quà tặng hơn 400 triệu đồng.

 

Trước đó, tại Nhà văn hóa huyện Thủy Nguyên, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cũng đã tổ chức tuyên truyền biển đảo, Luật Cảnh sát biển Việt Nam, truyền thống lực lượng Cảnh sát biển cho hơn 500 cán bộ, đảng viên, giáo viên, cựu chiến binh và Nhân dân trên địa bàn huyện Thủy Nguyên.

Đại diện Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cho biết, trong những năm qua, lực lượng Cảnh sát biển đã triển khai nhiều chương trình nhằm tuyên truyền về biển đảo, cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau như: Chương trình "Em yêu biển đảo quê hương" nhắm đến học sinh, sinh viên; Chương trình "Cảnh sát biển với ngư dân" tập trung vào biển đảo và các xã ven biển. Hiện nay, lực lượng Cảnh sát biển cũng đang triển khai chương trình Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc tôn giáo ở các tỉnh ven biển.

Những mô hình này, chương trình này ngoài tuyên truyền tình yêu đất nước quê hương, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cũng lồng ghép kiến thức về tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam để các cháu học sinh hiểu hơn, đặc biệt là vị trí, chức năng, nhiệm vụ của lượng cảnh sát biển.

Chương trình không chỉ tuyên truyền về kiến thức biển đảo cho học sinh, sinh viên mà còn cho nhân dân trên địa bàn TP. Hải Phòng.

Ngoài ra, thông qua cuộc thi, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cũng mong muốn sẽ tìm được lực lượng lượng cảnh sát biển kế cận trong tương lai" 

Từ năm 2013 đến nay, cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” đã tổ chức thành công tại 53 Trường THCS trên địa bàn 18 tỉnh, thành phố trong cả nước với sự tham gia, cổ vũ của hơn 1.400 lượt giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh, tạo dấu ấn tốt đẹp, được chính quyền các địa phương, ngành giáo dục và tổ chức đoàn, đội quan tâm.

Hoàng Thanh

Chủ đề :

hải phòng

 
List comment
 
 
Khánh Hoà: Nhiều giải pháp phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường biển
icon

Thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, những năm qua tỉnh Khánh Hoà đã đưa ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế biển đảo.

 
 
Quảng Ninh phát triển kinh tế biển theo Nghị quyết số 36
icon

Sau 2 năm triển khai Nghị quyết 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Quảng Ninh phấn đấu trở thành tỉnh trọng điểm phát triển kinh tế biển.

 
 
Bệnh viện 175 với công tác y tế biển đảo
icon

Trong những năm qua, Bệnh viện 175, Bộ Quốc phòng đã tích cực hỗ trợ công tác y tế biển đảo tại khu vực phía nam giúp cứu sống được nhiều bệnh nhân.

 
 
Nhiều ca bệnh nguy kịch từ đảo được cấp cứu y tế đường hàng không
icon

Trong thời gian qua, Binh đoàn 18 đã tổ chức nhiều chuyến bay cấp cứu y tế, trong đó có những chuyến bay trên biển xa. Các chuyến bay đều bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân và lực lượng, phương tiện của đơn vị.

 
 
Hiệu quả từ cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”
icon

Biên giới, biển đảo là một phần lãnh thổ trọng yếu của đất nước. Việc tuyên truyền, giáo dục tình yêu quê hương, tình yêu biển đảo cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ là việc làm rất quan trọng.

 
 
10 năm huy động nhân lực, phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền
icon

Từ năm 2017 đến nay, Lực lượng Cảnh sát biển đã được Quân ủy Trung ương giao nhiệm vụ chủ trì triển khai nhiệm vụ huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền.

 
Phát triển du lịch gắn với bảo tồn ở đảo Cù Lao Chàm
icon

Cù Lao Chàm thuộc xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, là một cụm đảo thuộc biển Cửa Đại, nằm cách Di sản thế giới đô thị cổ Hội An chừng 36 km.

 
Tổ chức hội thi “Em yêu biển đảo quê hương” tại Thường Tín, Hà Nội
icon

Ngày 31/10, tại Trung tâm văn hóa huyện Thường Tín (Hà Nội), Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phối hợp với UBND huyện Thường Tín đã tổ chức hội thi “Em yêu biển đảo quê hương”.

 
Thắp sáng tình yêu biển đảo cho sinh viên Đại học Trà Vinh
icon

Việc tuyên truyền, giáo dục chủ quyền biển đảo trong trường học là một trong những hoạt động có ý nghĩa, qua đó khơi gợi lòng yêu nước của học sinh, sinh viên, giúp các em nhận thức đúng về vai trò của biển đảo, chủ quyền Tổ quốc. 

 
Phú Thọ: Đẩy mạnh tuyên truyền tình yêu biển đảo với học sinh, sinh viên
icon

Thời gian qua, ngành giáo dục tỉnh Phú Thọ đã rất quan tâm đến việc triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của học sinh, sinh viên về công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.