Hải Phòng hỗ trợ kinh phí cho các cơ sở tháo dỡ lồng bè ở quần đảo Cát Bà

HĐND Hải Phòng đã thông qua Nghị quyết quy định hỗ trợ tháo dỡ các cơ sở nuôi thủy sản lồng bè ở các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà.

Hải Phòng hỗ trợ kinh phí cho các cơ sở tháo dỡ lồng bè ở quần đảo Cát Bà
Ảnh minh hoạ 

Để đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế du lịch với thương hiệu “Cát Bà xanh”, đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để UNESCO công nhận Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 2022..., chính quyền địa phương đã quyết định tháo dỡ các cơ sở nuôi trồng hải sản trên các vịnh của quần đảo Cát Bà (thuộc huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng), đồng thời đưa ra phương án hỗ trợ cụ thể đối với các cơ sở nuôi trồng. Tổng kinh phí dự kiến hỗ trợ gần 68,5 tỷ đồng. 

Theo đó, Nghị quyết mà HĐND TP Hải Phòng đã biểu quyết và thông qua sẽ hỗ trợ 19.857.983 đồng/nhà chòi, 836.000 đồng/ô lồng nuôi cá và hỗ trợ 89.008 đồng/m2 giàn nuôi nhuyễn thể.

Với sản phẩm nuôi, các ô lồng nuôi cá tháo dỡ trước ngày 1/1/2022 sẽ hỗ trợ là 25.000 đồng/m3, các ô lồng tháo dỡ từ ngày 1/1/2022 đến hết ngày 31/12/2022 sẽ hỗ trợ 12.500 đồng/m3. Đối với các giàn nuôi nhuyễn thể tháo dỡ trước ngày 1/1/2022 với mức 12.500 đồng/m2.

TP Hải Phòng cũng quyết định hỗ trợ ổn định đời sống đối với thành viên hộ gia đình là chủ cơ sở nuôi trồng thủy sản bị tháo dỡ sinh sống trên các cơ sở nuôi trồng thủy sản trước ngày 1/7/2021, mức hỗ trợ là 6.480.000 đồng/nhân khẩu.

Theo khảo sát, hiện tại đang có 440 cơ sở nuôi trồng thủy sản với 516 nhà chòi, 8.216 ô lồng, 58.790m2 giàn nuôi nhuyễn thể và 1.298 nhân khẩu trên các cơ sở nuôi, tập trung tại vịnh Cát Bà, vịnh Lan Hạ, vịnh Bến Bèo, vịnh Trà Báu và vịnh Gia Luận.

Trong số các hộ dân này, có 1.094 nhân khẩu có hộ khẩu tại Hải Phòng và 204 nhân khẩu có hộ khẩu ở các tỉnh, thành khác.

Đối với những  lao động chính trên các cơ sở nuôi trồng thuỷ sản sau khi tháo dỡ hoàn toàn bị mất việc dù đã được hỗ trợ một phần, Sở NN-PTNT Hải Phòng đã  lên phương án.

Theo đó, người dân có thể tiếp tục nuôi trồng thủy sản để sinh nhai tại vị trí neo đậu nuôi trồng thủy sản trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà đã được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2018 và năm 2019.

 

Đó là khu vực từ cửa Hang Vẹm đến vụng O Vịnh bến Bèo thuộc thị trấn Cát Bà, diện tích quy hoạch nuôi là 41 ha, bố trí khoảng 118 cơ sở nuôi với 1.888 ô lồng và khu vực bến Gia Luận, diện tích quy hoạch nuôi là 15 ha, bố trí khoảng 12 cơ sở nuôi với 192 ô lồng.

Những người tham gia nuôi trồng thủy sản ở những vị trí mới này cần phải tuân thủ yêu cầu về công nghệ nuôi và bảo vệ môi trường phù hợp với quy định của pháp luật, trong đó ưu tiên công nghệ mới, bảo vệ môi trường bền vững.

Mặt khác, khi triển khai xây dựng bộ hướng dẫn thiết kế mẫu về kiểu dáng, kích thước, vật liệu kiến trúc ô lồng, nhà bè, công nghệ nuôi trồng và thiết bị thu gom nước thải, rác thải... tại vị trí neo đậu được UBND TP Hải Phòng phê duyệt đảm bảo môi trường phục vụ tham quan, du lịch.

Để có thể nuôi trồng thủy sản ở các khu vực nói trên, người dân cần tham gia đấu giá theo khung giá tiền sử dụng khu vực biển đối với mục đích nuôi trồng thủy sản quy định tại Nghị định số 11, ngày 10/02/2021 của Chính phủ với mức giá khởi điểm khoảng từ 4.000.000 - 7.500.000 đ/ha/năm.

Thành phố cũng giao UBND huyện Cát Hải sẽ là đơn vị đứng ra tổ chức thực hiện việc giao, cho thuê mặt nước biển, khu vực biển nuôi trồng thủy sản thông qua hình thức đấu giá, thời gian triển khai thực hiện, dự kiến trong năm 2021.

Được biết nhiều năm trước đây, TP Hải Phòng cũng đã định hướng quy hoạch nuôi trồng thủy sản tập trung vào công tác cắt giảm, tiến tới tháo dỡ hoàn toàn các cơ sở nuôi trồng thủy sản ở khu vực vịnh Trà Báu, vịnh Lan Hạ, vịnh Cát Bà và sắp xếp lại ở khu vực vịnh Bến Bèo và Bến Gia Luận.

Hải Phòng là một thành phố nằm ở phía Đông Bắc Bắc Bộ, có bờ biển dài trên 125 km kể cả bờ biển quanh các đảo ngoài khơi.

Hoạt động khai thác hải sản ở vùng biển Hải Phòng diễn ra nhộn nhịp với cơ cấu ngành nghề khai thác đa dạng, ngư trường khai thác rộng lớn, từ vùng biển ven bờ quanh các quần đảo Cát Bà, Long Châu cho đến đảo Bạch Long Vỹ và vùng đánh cá chung Việt Nam – Trung Quốc.

Hải Phòng có hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá khá phát triển với nhiều cảng lên cá hiện đại ở Cát Bà, Đồ Sơn và Bạch Long Vỹ, đáp ứng không những cho ngư dân Hải Phòng mà còn cho ngư dân ở nhiều tỉnh khác.

H. Anh 

 
List comment
 
 
Bình Định thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm chống khai thác IUU
icon

Tỉnh Bình Định đã chỉ đạo nhiều giải pháp cấp bách về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định trên địa bàn tỉnh.

 
 
Huế: Cửa biển Tư Hiền bị cát bồi lấp, cảng cá chục tỷ bên trong vắng tàu lớn, hải sản đi nơi khác
icon

Cửa biển Tư Hiền bị cát bồi lấp khiến các tàu cá công suất lớn không thể ra vào, gây khó khăn cho ngư dân, còn cảng cá được đầu tư hàng chục tỷ đồng không phát huy được công năng.

 
 
Kiên Giang: Phấn đấu xuất khẩu thủy sản tăng bình quân 10%/năm
icon

Đó là một trong những mục tiêu của Kiên Giang về phát triển kinh tế biển giai đoạn 2021-230.

 
 
Chiến sĩ đảo Sinh Tồn hỗ trợ tàu cá cạn nhiên liệu và lương thực, thực phẩm
icon

Cán bộ, chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà vừa hỗ trợ một tàu cá bị cạn nhiên liệu và lương thực, thực phẩm.

 
 
Ngư dân, tiểu thương Bình Thuận bám biển giữa mùa dịch
icon

Theo nhiều ngư dân ở Phan Thiết, hải sản hiện nay được các tiểu thương thu mua có giá giảm so với mọi năm vì nhiều chợ đầu mối lớn bị phong tỏa, nhiều tỉnh, thành đang thực hiện Chỉ thị 16 nên giao thương vô cùng khó khăn.

 
 
Bình Thuận: La Gi cho phép tàu cá 15m được vươn khơi trở lại
icon

Từ 0h ngày 12/8, các tàu cá có chiều dài từ 15 m tại cảng cá La Gi sẽ được vươn khơi trở lại.

 
Hà Tĩnh: Bãi biển 'quây' cho thuê kinh doanh, ngư dân mất bãi neo đậu
icon

Bãi biển bị lấy cho doanh nghiệp thuê, ngư dân mất chỗ neo đậu, phải gửi nhờ thuyền ở xã khác cách chừng 2km. Người dân phản ánh thì lãnh đạo xã hẹn hết lần này tới lần khác nhưng không giải quyết.

 
Cứu kéo tàu cá của ngư dân Kiên Giang gặp nạn
icon

Chiều 8/7, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 127, Vùng 5 đã cứu kéo tàu cá Kiên Giang số hiệu KG 61868 TS ra khỏi nơi mắc cạn thành công.

 
Bình Thuận tập trung phát triển kinh tế biển
icon

Đảng bộ tỉnh Bình Thuận đặt ra mục tiêu đến năm 2045 xây dựng địa phương trở thành tỉnh phát triển kinh tế biển mạnh, bền vững, toàn diện, an ninh, an toàn.

 
Bình Định đề nghị dừng tham gia dự án Cảng cá Tam Quan có vốn 540 tỷ đồng
icon

UBND tỉnh Bình Định có văn bản đề nghị dừng việc đưa dự án đầu tư xây dựng Cảng cá Tam Quan có vốn đầu tư khoảng 540 tỉ đồng vào Dự án Phát triển thủy sản bền vững.