Hà Tĩnh đưa nhiều giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Hà Tĩnh đã tập trung cao sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt triển khai các nhiệm vụ, giải pháp về chống khai thác hải sản bất hợp pháp.

Ngày 5/4, Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU (khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định) tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Kế hoạch năm 2021 để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, toàn tỉnh Hà Tĩnh sẽ tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm Luật Thủy sản 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật; thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ được giao theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác IUU và các chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về triển khai thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU, khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác IUU, giữ uy tín thương hiệu thủy sản của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hà Tĩnh đưa nhiều giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp
Hà Tĩnh đưa nhiều giải pháp nhằm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. (Ảnh minh họa)

Tỉnh tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương trong việc chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, từng bước tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Hà Tĩnh vi phạm vùng biển nước ngoài, đảm bảo hoạt động khai thác thủy sản tuân thủ đúng theo pháp luật Việt Nam và các quy định của luật pháp quốc tế, góp phần bảo vệ, bảo tồn và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản.

Việc triển khai phải đảm bảo được tính khả thi và hiệu quả, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, thống nhất, thường xuyên và sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh. Các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã tập trung cao sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt triển khai các nhiệm vụ, giải pháp về chống khai thác IUU; chủ động trong việc phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hoạt động khai thác IUU. Đồng thời, có lộ trình cụ thể để khắc phục các tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU theo các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu.

Hoàn thiện việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá

UBND các huyện, thị xã ven biển chỉ đạo trực tiếp đến tận các chủ tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên; khẩn trương tổ chức, hướng dẫn việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá kịp thời (hoàn thành trước ngày 30/6/2021).

Về phía Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, triển khai đồng bộ, hiệu quả các quy định có liên quan đến theo dõi, kiểm soát, giám sát hành trình tàu cá; vận hành, khai thác kết nối, chia sẻ dữ liệu thông tin tàu cá Vnfishbase giữa các cơ quan, đơn vị để quản lý tàu cá và truy xuất nguồn gốc thủy sản, xác nhận, chứng nhận nguyên liệu thủy sản khai thác đảm bảo tính chính xác và kiểm tra chéo thông tin.

 

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các Đồn, Trạm Biên phòng cửa biển kiên quyết không cho tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên xuất, nhập cửa lạch khi chưa lắp hoặc không duy trì hoạt động thiết bị giám sát hành trình và xử lý theo quy định.

Tỉnh Hà Tĩnh sẽ hoàn thành việc đánh dấu, kẻ vẽ biển số tàu cá theo đúng quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. UBND các huyện, thị xã ven biển chỉ đạo UBND các xã có tàu, thuyền nghề cá, hướng dẫn các chủ tàu cá thực hiện việc đánh dấu, kẻ vẽ biển số tàu cá theo đúng quy định (hoàn thành trước ngày 30/6/2021).

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo Ban Quản lý các cảng cá, Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra, vào cảng; giám sát sản lượng thủy sản qua cảng, xác nhận, chứng nhận nguồn gốc thủy sản đáp ứng yêu cầu về truy xuất nguồn gốc thủy sản theo chuỗi.

Đặc biệt, tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát toàn diện các hoạt động khai thác hải sản (đặc biệt là hành vi khai thác IUU trên địa bàn toàn tỉnh); có biện pháp giám sát phù hợp đối với các tàu cá có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU, tiến hành lập danh sách và tổ chức theo dõi để kịp thời ngăn chặn các vi phạm đánh bắt tại vùng biển nước ngoài. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Theo kế hoạch, công tác tuần tra, kiểm tra sẽ được thực hiện thường xuyên, liên tục, đồng bộ và có sự phối hợp giữa các lực lượng chức năng liên quan, đảm bảo hiệu quả, nhằm ngăn chặn, giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật. Thời gian thực hiện cao điểm là từ ngày ban hành Kế hoạch này đến ngày 31/8/2021.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện công tác quản lý, thanh tra, kiểm soát các hoạt động khai thác thuỷ sản tại các cảng cá, bến cá và phối hợp trên biển; phối hợp với các ngành liên quan và các tỉnh bạn trong công tác tuần tra, kiểm soát để kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm khai thác IUU trên địa bàn. Đồng thời, chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh và các địa phương thành lập các đoàn liên ngành tổ chức ra quân tuần tra, kiểm tra, kiểm soát các hoạt động khai thác thuỷ sản trên sông, biển; tập trung kiểm soát hoạt động khai thác tại vùng biển ven bờ, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định.

Ngoài ra, để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác IUU, bản kế hoạch phòng, chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh Hà Tình năm 2021 cũng đã đề cập đến các nội dung khác, như việc cấp giấy phép khai thác thủy sản, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo Luật Thủy sản; phương án bố trí biên chế đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác IUU cho các đơn vị có liên quan (lực lượng Kiểm ngư, Văn phòng Đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá, Ban Quản lý các cảng cá); các giải pháp về đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nghề cá, hệ thống thông tin quản lý tàu cá phục vụ cho công tác chống khai thác IUU.

Thảo Nguyên

Chủ đề :

kinh tế biển

 
List comment
 
 
Tập huấn quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho ngư dân tại Quảng Nam
icon

Theo Tổng cục Thủy sản, ngày 15/4, Tổng cục đã phối hợp với Chi cục Thủy sản Quảng Nam tổ chức lớp tập huấn quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá.

 
 
Bộ NN&PTNT đề nghị 28 tỉnh thành quyết liệt thực hiện để gỡ 'thẻ vàng' của EC
icon

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa có văn bản gửi lãnh đạo 28 tỉnh, thành triển khai thực hiện có hiệu quả kết luận của Thủ tướng về chống khai thác IUU, gỡ 'thẻ vàng' của EC.

 
 
Bộ đội Biên phòng Thái Bình cùng phát triển kinh tế biển
icon

Thái Bình có 14 xã, thị trấn nằm trong Khu kinh tế Thái Bình nên việc phát triển kinh tế biển tạo đà phát triển bền vững cho người dân trong vùng cũng như tăng trưởng kinh tế cho địa phương.

 
 
Tàu cá bốc cháy trong đêm, chủ tàu may mắn thoát chết
icon

Vừa kết thúc chuyến đi biển đánh bắt hải sản ở ngư trường Hoàng Sa, tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi vào bờ neo đậu thì bất ngờ xảy ra hỏa hoạn.

 
 
Thủ tướng đồng ý điều chỉnh cục bộ khu bến cảng Cà Ná
icon

Ngày 02/04, Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề nghị của Bộ Giao thông vận tải về điều chỉnh cục bộ khu bến cảng Cà Ná thuộc cảng biển Ninh Thuận, tỉnh Ninh Thuận.

 
 
Dự kiến mức thu phí trong lĩnh vực quản lý chất lượng vật tư nuôi trồng thủy sản
icon

Bộ Tài chính đã hoàn thiện dự thảo thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực quản lý chất lượng vật tư nuôi trồng thủy sản.

 
Cà Mau thu hút các nguồn lực phát triển KT- XH vùng biển, hải đảo
icon

Chủ tịch tỉnh Cà Mau vừa ra văn bản nhằm tạo điều kiện thu hút tối đa nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội biển và hải đảo của địa phương. 

 
Cà Mau: Vét luồng giúp tàu cá công suất lớn vào cửa biển Khánh Hội
icon

Khánh Hội là cửa biển quan trọng của tỉnh Cà Mau. Cửa biển sau cải tạo giúp cho các tàu cá công suất lớn ra vào thuận lợi hơn, góp phần vào định hướng phát triển kinh tế biển nơi đây.

 
Kiên Giang triển khai đồng loạt các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp
icon

Kiên Giang là một trong những địa phương có đoàn tàu cá lớn nhất cả nước nên công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp là vô cùng quan trọng. 

 
Tuổi trẻ Kiên Giang giúp đỡ bà con khó khăn vùng biên giới, hải đảo
icon

Phát huy tinh thần tuổi trẻ, thanh niên Kiên Giang đã có nhiều hoạt động hướng về bà con vùng biển đảo.