Gặp nhóm sinh viên giành giải cuộc thi Bảo vệ chủ quyền và Phát triển biển đảo

Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam vừa quyết định trao giải cho 6 ý tưởng xuất sắc nhất tại cuộc thi “Ý tưởng sinh viên bảo vệ chủ quyền và phát triển biển, đảo Tổ quốc”.
Gặp nhóm sinh viên giành giải cuộc thi Bảo vệ chủ quyền và Phát triển biển đảo
Nhóm sinh viên giành giải cuộc thi “Ý tưởng sinh viên bảo vệ chủ quyền và phát triển biển, đảo Tổ quốc”.

Cuộc thi “Ý tưởng sinh viên bảo vệ chủ quyền và phát triển biển, đảo Tổ quốc” do Trung ươg Hội Sinh viên Việt Nam phát động từ tháng 7/2020. Sau 2 tháng phát động, Ban tổ chức nhận được 413 ý tưởng gửi về tham gia trong các lĩnh vực: Tuyên truyền về biển đảo; bảo vệ lãnh thổ, chủ quyền biển đảo; phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục; ứng dụng KHCN, kiến thức chuyên môn; bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.

Ban tổ chức đã trao giải Nhì cho ý tưởng: “Vật liệu tăng cường bốc hơi – từ năng lượng mặt trời đến nguồn nước sạch”, tác giả Nguyễn Ngọc Quang (Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc); giải Ba lần lượt thuộc về ý tưởng: “Nuôi trùn quế bằng chất thải rắn sinh hoạt trên các đảo, huyện đảo”, nhóm tác giả Nguyễn Thùy Linh, Phan Văn Khải, Hoàng Văn Nam (Hội Sinh viên ĐH Kiến trúc Hà Nội), “Nghiên cứu bổ sung khoáng chất nhằm thay thế việc sử dụng cát san hô trong quá trình canh tác tỏi ở Lý Sơn”, nhóm tác giả Nguyễn Hồng Sơn, Tạ Thị Cẩm Ngân, Bùi Thu Thảo (Hội Sinh viên Đại học Phạm Văn Đồng, Quảng Ngãi).

Theo Ban tổ chức, cuộc thi nhằm tìm kiếm ý tưởng, mô hình, sáng kiến, giải pháp của hội viên, sinh viên nhằm cải thiện, giải quyết các vấn đề trong việc giữ gìn, bảo vệ chủ quyền và phát triển kinh tế - xã hội biển, đảo; đẩy mạnh hoạt động giáo dục, y tế, văn hóa và du lịch tại các đảo tiền tiêu của tổ quốc; giải quyết các vấn đề liên quan đến việc bảo vệ môi trường biển, đảo và giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu.

Theo thể lệ cuộc thi, các ý tưởng có tính khả thi cao sẽ được đầu tư kinh phí triển khai hiện thực hóa. Các tác giả, nhóm tác giả đạt giải sẽ có cơ hội được lựa chọn tham gia chương trình biển đảo do Trung ương Đoàn và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức.

Rất vui mừng khi giành giải thưởng này, nhóm sinh viên trường ĐH Phạm Văn Đồng cho biết, người dân Lý Sơn phải sử dụng lớp cát san hô hút từ biển để phủ lên lớp đất mặt ruộng tỏi trước khi xuống giống.

Việc khai thác cát từ biển để trồng tỏi không chỉ làm tăng giá thành sản xuất mà còn đe dọa sự bền vững, đa dạng của khu bảo tồn biển và tác động đến tiềm năng phát triển ngành du lịch của Lý Sơn, đồng thời gây ra nguy cơ sạt lở, xói mòn trên đảo.

 

Những năm qua, Trường Đại học Phạm Văn Đồng luôn tạo điều kiện để sinh viên được trải nghiệm với những cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật lớn. Niềm đam mê của sinh viên, dưới sự hướng dẫn tận tình của các thầy, cô giáo đã mang về nhiều giải thưởng đáng khích lệ.

“Do đó, chúng em đã đưa ra ý tưởng nghiên cứu bổ sung khoáng chất nhằm thay thế việc sử dụng cát san hô trong quá trình canh tác tỏi ở Lý Sơn", em Nguyễn Hồng Sơn, sinh viên năm 3  Khoa Hóa - Sinh - Môi trường (Trường Đại học Phạm Văn Đồng) nói.

Được biết, trước đây, có nhiều tác giả đã nghiên cứu đề tài liên quan đến trồng tỏi ở Lý Sơn nhưng chỉ tập trung vào phần phân hữu cơ, hoặc các khoáng đa lượng. Còn nhóm ba sinh viên gồm: Nguyễn Hồng Sơn, Tạ Thị Cẩm Ngân, Bùi Thu Thảo - những sinh viên năm 3 của Khoa Hóa - Sinh - Môi trường (Trường Đại học Phạm Văn Đồng) tập trung vào việc bổ sung cả khoáng đa lượng và vi lượng có liên quan đến lớp cát biển, vì các thành phần này có vai trò quan trọng trong việc tạo các hợp chất thứ cấp tạo nên chất lượng và hương vị đặc trưng của củ tỏi.

Theo Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phạm Văn Đồng Trần Thị Mai Đào, trước đây, có rất nhiều cuộc thi được tổ chức, nhưng khi dự án đoạt giải thì chỉ dừng lại ở việc trao giải. Còn lần này, Ban tổ chức đã yêu cầu tác giả gửi lại bản dự toán kinh phí triển khai ý tưởng với số tiền tối đa 50 triệu đồng để Hội đồng Ban giám khảo làm căn cứ họp để xét chọn ý tưởng, cấp kinh phí triển khai thực tế. Để đưa vào nghiên cứu trong thực tiễn đòi hỏi chi phí rất cao, nhà trường sẽ tìm nguồn hỗ trợ cho các em trong quá trình thực hiện đề tài.

Trường có lợi thế về kỹ thuật với chiếc máy quang phổ phát xạ nguyên tử plasma ICP- AES. Các em phân tích được các hàm lượng của nguyên tố khoáng trước và sau khi trồng tỏi để biết được sau vụ tỏi thì lớp cát đã mất đi những lớp khoáng gì.

Trên cơ sở đó, nhóm nghiên cứu các chế phẩm phân vi lượng bón bổ sung khoáng chất để phục hồi lại công thức khoáng cho lớp cát như mới lấy dưới biển lên. Hàm lượng phân vi lượng được sử dụng rất thấp, với giá thành rẻ nên chi phí sản xuất tỏi sẽ được giảm đáng kể. Lợi ích lớn nhất của ý tưởng lần này là giảm việc khai thác cát biển vốn gây ảnh hưởng đến môi trường và cạn kiệt nguồn tài nguyên; tăng năng suất và chất lượng tỏi, góp phần nâng cao thương hiệu tỏi Lý Sơn; giảm giá thành sản xuất do giảm chi phí thay thế, bổ sung lớp cát biển nhằm hướng đến việc phát triển bền vững ngành sản xuất tỏi ở huyện đảo Lý Sơn.

H. Anh 

Chủ đề :

biển đảo

 
List comment
 
 
Ngư dân bàng hoàng kể lại giây phút tàu câu mực chìm trên biển
icon

Sau khi nghe tiếng động lớn, chủ tàu chạy xuống khoang kiểm tra thì thấy nước tràn vào. Ông cùng 46 thuyền viên hô hoán nhau bịt lỗ thủng song bất thành.

 
 
Tàu cá Nghệ An bị tàu nước ngoài đâm chìm, 2 thuyền viên mất tích
icon

Trong quá trình khai thác hải sản trên vùng biển Phú Yên, ngày 9/3, tàu cá TB 96666-TS có 9 thuyền viên bị tàu hàng nước ngoài đâm chìm, 7 người đã được tìm thấy, còn 2 người hiện vẫn mất tích.

 
 
Gần Tết, trúng đậm mùa moi biển, ngư dân xứ Thanh thu tiền triệu mỗi ngày
icon

Những con thuyền cập bến mang theo hàng tạ đến hàng tấn moi (ruốc) vào bờ,  thương lái xếp hàng mua ngay lập tức. Mùa moi biển ngày cận Tết năm nay mang lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày cho ngư dân vùng biển Thanh Hóa.

 
 
'Chuyên cơ tàu biển' Cần Giờ Vũng Tàu vừa được vận hành có giá vé bao nhiêu?
icon

Phà biển 'xịn sò' sang chảnh và xịn sò từ Cần Giờ (TP.HCM) đi Vũng Tàu vừa chính thức được đưa vào vận hành với thời gian khoảng 30 phút. Sở G​iao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh vừa đưa ra mức vé đi phà biển từ 70.000 đồng/người.

 
 
Thái Bình: Tổng kết 10 năm về tuyên truyền chủ quyền biển đảo
icon

Sáng ngày 5/11, UBND tỉnh Thái Bình đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện pháp luật về huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển.

 
 
Phú Thọ: Đẩy mạnh tuyên truyền tình yêu biển đảo với học sinh, sinh viên
icon

Thời gian qua, ngành giáo dục tỉnh Phú Thọ đã rất quan tâm đến việc triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của học sinh, sinh viên về công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. 

 
Thắp sáng tình yêu biển đảo cho sinh viên Đại học Trà Vinh
icon

Việc tuyên truyền, giáo dục chủ quyền biển đảo trong trường học là một trong những hoạt động có ý nghĩa, qua đó khơi gợi lòng yêu nước của học sinh, sinh viên, giúp các em nhận thức đúng về vai trò của biển đảo, chủ quyền Tổ quốc. 

 
Quân đội hỗ trợ tàu cá trú tránh an toàn trong bão số 9
icon

Bão số 9 diễn biến phức tạp nên các âu tàu và làng chài trên quần đảo Trường Sa đã tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ tàu cá hoạt động trong khu vực kịp thời vào neo đậu, đảm bảo an toàn.

 
Cà Mau phát triển kinh tế biển kết hợp du lịch sinh thái
icon

Cà Mau là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, có tiềm năng và thế mạnh về phát triển kinh tế biển vì tỉnh có 3 mặt giáp biển, là một trong bốn ngư trường đánh bắt thủy sản lớn nhất cả nước.

 
Hải quân miền Trung giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả bão số 9
icon

Cùng với các đoàn thể, tổ chức khác, lực lượng hải quân đã tích cực hỗ trợ người dân vùng ven biển khắc phục hậu quả sau bão lũ.