Đưa giáo dục tình yêu biển đảo vào chương trình chính khóa

Nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục tình yêu biển đảo với thế hệ trẻ, thời gian qua, ngành giáo dục Khánh Hòa đã đưa giáo dục biển đảo vào chương trình chính khóa ở trường phổ thông.

Một trong những hình thức giáo dục tình yêu biển đảo cho học sinh hiệu quả là sử dụng phương pháp lồng ghép vấn đề biển đảo trong chương trình học chính khóa ở bậc phổ thông.

Việc đưa vấn đề biển đảo vào bài học chính khóa theo ngành giáo dục Khánh Hòa là một việc làm hết sức cần thiết, vừa tăng thêm nhận thức, tình yêu biển đảo cho các em, vừa góp phần đổi mới trong phương pháp dạy học hiện tại theo hướng tích hợp liên môn, một xu thế đang dần phổ biến trên thế giới. 

Một thực tế là hiện nay là đa số học sinh, đặc biệt những em ở vùng nông thôn, vùng xa còn thiếu kiến thức về biển đảo và chủ quyền vùng biển Việt Nam.

Đưa giáo dục tình yêu biển đảo vào chương trình chính khóa
Đưa giáo dục tình yêu biển đảo trong chương trình chính khóa (ảnh minh họa)

Việc tổ chức tuyên truyền lồng ghép nội dung biển đảo vào chương trình giáo dục chính khóa hay các buổi sinh hoạt chuyên đề có ý nghĩa quan trọng giúp học sinh hiểu hơn về biển đảo của Tổ quốc.

Từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của các em trong bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Mỗi giờ học, sinh hoạt ngoại khóa về nội dung này cũng sẽ giúp giáo viên có thêm cơ hội tìm hiểu, tích lũy vốn kiến thức phục vụ công tác giảng dạy. 

Nhằm truyền dạy tình yêu biển đảo quê hương tới thế hệ trẻ, nhiều năm qua ngành giáo dục Khánh Hòa đã lồng ghép nội dung này vào chương trình chính khóa, ngoại khóa; tổ chức cho học sinh tham quan, trải nghiệm, thi vẽ tranh, tìm hiểu về biển đảo.

Tài liệu phục vụ các tiết học do chính giáo viên tự sưu tầm, sau đó truyền tải đến các em bằng nhiều hình thức sinh động như xem video clip, tranh, ảnh, kể chuyện...

Ngoài lồng ghép các nội dung giáo dục về chủ quyền biển đảo trong chương trình chính khóa, những chương trình ngoại khóa sôi nổi như triển lãm sách, kể chuyện, thi tìm hiểu chính là phương pháp hiệu quả giúp học sinh vừa học vừa chơi, tạo tinh thần thoải mái, dễ dàng tiếp thu kiến thức.

“Ngay từ cấp tiểu học, học sinh cần được giáo dục chủ quyền biển đảo với liều lượng phù hợp với lứa tuổi. Hiện nay, yêu cầu này đã được đưa vào hoạt động giảng dạy trong các trường tiểu học dưới dạng lồng ghép. Vừa qua, Sở GD-ĐT cũng đã tập huấn cho giáo viên khá kỹ về nội dung giáo dục này.

Ngoài các phương pháp dạy học theo đặc trưng bộ môn, giáo viên có thể sử dụng các phương pháp tham quan, điều tra, khảo sát thực tế, khai thác kinh nghiệm thực tế để giáo dục, phương pháp hoạt động thực tiễn kết hợp với kỹ năng sống, để giúp học sinh hiểu biết ban đầu về vị trí, vai trò, về tài nguyên, môi trường biển, hải đảo và lợi ích của tài nguyên môi trường biển đảo với cuộc sống của con người…”, lãnh đạo ngành giáo dục Khánh Hòa cho biết.

 

Có thể thấy, các hoạt động tuyên truyền về biển đảo ở các trường những năm gần đây đã có nhiều đổi mới về cả nội dung và hình thức. Các trường đã đưa nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật về biển, đảo vào các hoạt động sinh hoạt chính trị đầu năm học, các cuộc họp, sinh hoạt công đoàn, đoàn, hội, đội…

Đồng thời, thông qua website, trang mạng xã hội của nhà trường, các trang thông tin điện tử chính thống, những nội dung tuyên truyền đã được phổ biến rộng rãi và nhanh chóng hơn.

Từ nhận thức biến thành hành động, học sinh ở các trường trên địa bàn Khánh Hòa đã tham gia nhiều chiến dịch ra quân như: làm sạch bãi biển, thu gom chất thải, rác thải ven biển, khuyến khích hoạt động tái chế và tái sử dụng chất thải nhựa.

Nhiều trường còn tổ chức cho học sinh đi thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ, đồng bào đang sinh sống tại các bãi ngang và hải đảo có nhiều khó khăn.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT Khánh Hòa còn phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính, Câu lạc bộ “Vì Trường Sa, Hoàng Sa thân yêu” trao học bổng cho học sinh là con em ngư dân, cán bộ, sĩ quan công tác tại các đảo thuộc Trường Sa. Các phong trào: Góp đá xây Trường Sa, Hành trình Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương… đã thu hút đông đảo HS tham gia, các em đã tặng áo phao, đèn tích điện, tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân. Những việc làm nhỏ nhưng mang ý nghĩa và bài học giáo dục sâu sắc cho thế hệ trẻ.

Hoàng Thanh

Chủ đề :

biển đảo

 
List comment
 
 
Nhiều giờ vật lộn với sóng biển cứu 39 thuyền viên ở Quảng Nam
icon

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam cho biết vừa vượt sóng xuyên đêm cứu nạn 39 thuyền viên tàu cá Quảng Nam thành công.

 
 
Vùng 2 Hải quân tặng ngư dân tỉnh Sóc Trăng 500 lá cờ Tổ quốc
icon

500 lá cờ Tổ quốc, 100 áo phao cứu sinh và 1000 bộ tài liệu tuyên truyền những điều cần biết khi khai thác thủy sản trên biển được Vùng 2 Hải quân trao tặng cho 25 tàu cá trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

 
 
Trực thăng đưa ngư dân hôn mê sâu từ Trường Sa vào đất liền chữa trị
icon

Trực thăng EC-225 mang số hiệu VN 1869 cùng đoàn công tác đã đưa bệnh nhân Trần Quốc Anh về Bệnh viện 175 để tiếp tục chữa trị.

 
 
Telehealth kết nối y tế hải đảo tới đất liền
icon

Huyện đảo Cô Tô, Quảng Ninh là 1 trong 1000 điểm cầu kết nối bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa do Bộ Y tế tổ chức giúp bệnh nhân tại huyện đảo được tham gia khám chữa bệnh với các chuyên gia trong đất liền.

 
 
Quảng Ninh có thêm Khu kinh tế ven biển Quảng Yên rộng trên 13.000 ha
icon

Ngày 24/9, Thủ tướng Chính phủ có quyết định về việc thành lập Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

 
 
Ra quân chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2020 tại Bình Định
icon

Ngày 27/9 tại đảo Cù Lao Xanh, xã Nhơn Châu, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức lễ ra quân chương trình “Hãy làm sạch biển” năm 2020.

 
Khởi động chuỗi hoạt động “Vì biển đảo Xanh Tổ quốc”
icon

Sáng 19/9/2020, tại TP HCM, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP HCM (HANE) phối hợp với Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA), Vùng 2 Hải quân đã chính thức khởi động giai đoạn I của chương trình “Vì biển đảo Xanh Tổ quốc”.

 
Bình Dương: Thiêu hủy phong bì thư in bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa
icon

Ngày 22-9, công an tỉnh Bình Dương cho biết vừa mời đại diện một công ty lên làm việc về việc in bản đồ Việt Nam lên bì thư nhưng không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

 
Quảng Bình: Một thuyền viên bị tai nạn tử vong trên biển
icon

Một thuyền viên trong lúc đánh cá trên tàu đã bị tời rơi vào đầu. Nạn nhân đã được các thuyền viên khác cấp cứu, nhưng bị thương quá nặng nên không qua khỏi.

 
Ngư dân bàng hoàng kể lại giây phút tàu câu mực chìm trên biển
icon

Sau khi nghe tiếng động lớn, chủ tàu chạy xuống khoang kiểm tra thì thấy nước tràn vào. Ông cùng 46 thuyền viên hô hoán nhau bịt lỗ thủng song bất thành.