Đà Nẵng: Cứu kịp thời ngư dân lâm bệnh nguy kịch khi đang hành nghề trên biển

Lúc 10h45 hôm nay, tàu cứu nạn SAR 412 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 đã đưa ngư dân tàu ĐNa 90415 TS lâm bệnh nặng khi đang hành nghề trên biển về đến Đà Nẵng để cứu chữa.

Trước đó, lúc 05h15 sáng nay 6/7, tàu ĐNa 90415 TS do ông Nguyễn Nhật (thường trú tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) làm thuyền trưởng đang hành nghề trên vùng biển Thừa Thiên Huế thì trên tàu có thuyền viên Nguyễn Văn Bên (sinh năm 1965, trú tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) xuất hiện các triệu chứng đau dữ dội vùng hố chậu phải, bí tiểu.

Đà Nẵng: Cứu kịp thời ngư dân lâm bệnh nguy kịch khi đang hành nghề trên biển
Ngư dân Nguyễn Văn Bên được đưa lên tàu SAR 412 cấp cứu kịp thời... (Ảnh do Danang MRCC cung cấp)

Thuyền trưởng Nguyễn Nhật đã liên lạc với Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC), cho biết tàu ĐNa 90415 TS đang ở vị trí 16047’N – 108030’E, cách Đà Nẵng 48 hải lý về hướng Đông Bắc và yêu cầu được hỗ trợ khẩn cấp cho ngư dân Nguyễn Văn Bên.

Tiếp nhận thông tin khẩn cấp từ tàu ĐNa 90415 TS, Vietnam MRCC đã yêu cầu thuyền trưởng Nguyễn Nhật lập tức cho tàu ngưng hành nghề, khẩn trương chạy về đất liền, đồng thời phối hợp cùng Trung tâm Cấp cứu TP Đà Nẵng tư vấn y tế từ xa, hướng dẫn thuyền viên trên tàu chăm sóc y tế, sơ cứu ban đầu cho bệnh nhân. 

Các y bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân Nguyễn Văn Bên bị viêm ruột thừa cấp, cần sớm được tiếp cận y tế để bảo toàn tính mạng cũng như tránh các di chứng nguy hiểm về sau. Bệnh tình của bệnh nhân được đánh giá là nguy kịch, nguy hiểm tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời, trong khi đó tàu  ĐNa 90415 TS lại có tốc độ di chuyển chậm.

Đà Nẵng: Cứu kịp thời ngư dân lâm bệnh nguy kịch khi đang hành nghề trên biển
và chuyển về đến Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.
 

Trước tình hình đó, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn chỉ đạo phải kịp thời có biện pháp để hỗ trợ y tế cho thuyền viên đang nguy kịch.

Lúc 06h06 cùng ngày, Vietnam MRCC đã điều động tàu SAR 412 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Danang MRCC) khẩn trương rời bến cấp cứu cho thuyền viên tàu ĐNa 90415 TS. Cùng đi còn có một ê kíp bác sỹ của Trung tâm Cấp cứu TP Đà Nẵng.

Bằng tốc độ tối đa, đến 08h10 cùng ngày, tàu SAR 412 đã tiếp cận được tàu ĐNa 90415 TS và triển khai cấp cứu cho ngư dân Nguyễn Văn Bên. Tình trạng của bệnh nhân lúc này hết sức nguy kịch, bụng chướng, nôn mửa, sốt cao sức khỏe suy yếu vì phải chịu đựng cơn đau dữ dội liên tục. Lực lượng cứu nạn hàng hải đã nỗ lực cấp cứu để ổn định tình trạng bệnh và chuyển bệnh nhân sang tàu SAR 412, khẩn trương hành trình về đất liền.

Nhờ được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân bước đầu đã vượt qua cơn nguy kịch, tính mạng được bảo toàn. Đến 10h45 cùng ngày, tàu SAR 412 đã đưa bệnh nhân về đến Đà Nẵng an toàn, tiến hành bàn giao cho cơ quan chức năng theo quy định. Trung tâm Cấp cứu TP Đà Nẵng đã tiếp nhận bệnh nhân và chuyển đến bệnh viện tiếp tục điều trị. 

Hải Châu

 
List comment
 
 
Tập huấn về an toàn hàng hải, sơ cấp cứu y tế cho ngư dân
icon

Ngư dân đã được học các kiến thức cơ bản về an toàn hàng hải, phương pháp sơ cứu y tế ban đầu cho người gặp nạn trên biển.

 
 
Cứu một ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn trên vùng biển Khánh Hòa
icon

Sáng 12/6, tàu SAR27-01 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm - cứu nạn hàng hải Việt Nam (VNMRCC) đã đưa ngư dân Đỗ Văn Dự (37 tuổi, xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) vào cảng Nha Trang để đưa đi cấp cứu tại BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

 
 
Khánh Hòa: Kế hoạch tổ chức triển lãm số 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam'
icon

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa đã ban kế hoạch tổ chức triển lãm số 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý' tại một số Trường THPT trên địa bàn tỉnh.

 
 
Việt Nam đã trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận trái phép ở Hoàng Sa
icon

Việt Nam đã giao thiệp, trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc không lặp lại hành động này.

 
 
Tiếp nhận Hải đồ Việt Nam có tọa độ các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa
icon

Ngày 14/6, tại “Ngôi nhà chung” - Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra lễ tiếp nhận bức Hải đồ Việt Nam có tọa độ các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

 
 
Mỹ ‘đáp trả’ cuộc tập trận 5 ngày của Trung Quốc ở Biển Đông
icon

Tờ The Wall Street Journal dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho hay, hải quân Mỹ đã điều động hai tàu sân bay tới Biển Đông để tiến hành tập trận, trong bối cảnh Trung Quốc cũng đang tổ chức diễn tập trên vùng biển chiến lược.

 
Việt Nam lên tiếng về lập trường của Mỹ với các yêu sách ở Biển Đông
icon

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 15/7 cho biết, Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế.

 
Ninh Bình: Đã tìm ra quán quân cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”
icon

Vượt qua nhiều thí sinh, em Phạm Thu Thủy, học sinh lớp 8 trường THCS Liên Sơn trở thành quán quân cuộc thi 'Em yêu biển đảo quê hương' năm 2020 tổ chức tại Ninh Bình.

 
Kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường biển
icon

Nhiều địa phương ven biển hiện đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, chủ yếu do rác thải sinh hoạt của người dân, nhất là ở vùng cửa sông, cửa lạch gần khu vực dân cư sinh sống.

 
Huấn luyện y học hải quân cho các y bác sĩ Quân khu 4
icon

Ngày 29/5, Vùng 3 Hải quân tổ chức kiểm tra kết thúc lớp huấn luyện y học hải quân cho 35 y, bác sĩ Quân khu 4.