Cột cờ Trường Sa giữa sân trường

Trường Mầm non Nà Hẩu thuộc huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái có cột cờ Trường Sa với lá cờ Tổ quốc tung bay kiêu hãnh giữa đại ngàn xanh ngát.

Cô giáo Phạm Thị Thanh - Hiệu trưởng trường Mầm non Nà Hẩu cho biết: “Để tuyên truyền tình yêu biển đảo cho học sinh, sẽ chẳng còn gì tuyệt vời hơn khi mỗi khi tới trường, các em thấy hình ảnh cột cờ trực quan sinh động. Ngàn lời nói sẽ không bằng một lần được nhìn thấy.

Chúng tôi sử dụng tối đa hình ảnh cột cờ Trường Sa trên sân trường vào giờ học của các con. Đặc biệt, sự lan tỏa tình yêu biển, đảo đã vượt ra khỏi cánh cổng nhà trường.

Cột cờ Trường Sa giữa sân trường
Trẻ em vùng cao Nà Hẩu vui chơi dưới cột cờ Trường Sa.

Những buổi giao lưu văn nghệ của trường, của xã cũng được tổ chức dưới cột cờ, bà con đến xem rất đông. Hình ảnh bộ đội Hải quân tay ôm đàn hát dưới cột cờ Trường Sa đã được tái hiện ngay tại đây khiến bà con thấy biển, đảo gần gũi hơn, bà con cũng ý thức hơn về chủ quyền biển đảo”.

Cô giáo Nghiêm Kiều Trang – Giáo viên tại Mầm non Nà Hẩu chia sẻ: "Trong minh họa bài giảng chủ điểm về yêu quê hương đất nước, ngoài hình ảnh sưu tầm, chúng tôi quay, chụp lại chính cột cờ ở điểm trường để trình chiếu cho các con xem.

Các con được thấy cột cờ sẽ thấy bài giảng về tình yêu quê hương, đất nước về tình yêu với biển đảo Tổ quốc rất gần gũi chứ chẳng hề xa lạ. Các con còn nhỏ nên những gì càng gần gũi lại càng dễ hiểu và dễ nhớ. Rất vui, hạnh phúc và tự hào vì trường mình có cột cờ theo đúng khuôn mẫu của cột cờ trên đảo Trường Sa”. 

Nhìn những đứa trẻ vùng cao ríu rít nô đùa xung quanh cột cờ, được cô giáo chỉ dẫn cùng với bài học, rồi tự nói lên ý kiến của mình mới thấy chẳng có cách giáo dục nào hiệu quả hơn việc cho các em thấy những hình ảnh chân thực như vậy.

"Học sinh của nhà trường chủ yếu là người dân tộc Mông, khi ra lớp tiếng Việt còn chưa rõ, vì vậy, chúng tôi cho các con tìm hiểu nhẹ nhàng qua những hình ảnh trực quan. Qua những buổi ngoại khóa thế này, trẻ sẽ tự tìm hiểu, tự nói ra được ý kiến của mình. Đó là thành công lắm rồi” - cô giáo Trần Thị Lĩnh phấn khởi chia sẻ.

Đúng là, trẻ mầm non là thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước, dù lớn, dù nhỏ cần được trang bị những nhận thức bảo vệ, giữ gìn sự toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải của Tổ quốc. 

 

Bộ GD&ĐT luôn khẳng định, Trường Sa, Hoàng Sa là những vùng đất thiêng liêng mà bất cứ con người Việt Nam nào khi nghe thấy đều bồi hồi xúc động. Với mục đích giáo dục tình yêu biển, hải đảo quê hương cho trẻ ngay từ tuổi mầm non để thế hệ trẻ hiểu được chủ quyền biển, hải đảo của nước ta thì ngành giáo dục mầm non phải đưa ra được nội dung giáo dục biển đảo phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý trẻ, không làm nặng chương trình, phù hợp với tình hình địa phương, giúp trẻ dễ nhớ, dễ tiếp thu mà lưu giữ lại được ấn tượng tốt về biển đảo.

Theo Bộ GD&ĐT, giáo dục tình yêu với biển, đảo cho trẻ mầm non là điều cần thiết, cần tiến hành theo lộ trình nhất định, qua từng lứa tuổi cần tăng dần khối kiến thức.

Ngoài ra giáo viên mầm non cần hiểu rõ về căn cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền biển đảo và hơn nữa phải mở rộng, gợi mở những giá trị to lớn của biển, hải đảo, những hành động, biện pháp khai thác tài năng thế mạnh và bảo vệ biển, đảo một cách hiệu quả.

Qua đó, hướng dẫn có lộ trình để các em biết được nước ta không chỉ có đất liền mà còn có biển đảo bao la, giàu tài nguyên thiên nhiên với những đặc sản vô cùng phong phú như tỏi Lý Sơn, nước mắm Phú Quốc, trái bàng vuông...

Các em cũng sẽ hình dung được một phần cuộc sống của nhân dân trên đảo, con người và cảnh vật nơi đây, chứa chan trong đó là tình yêu dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước và những tình cảm sâu sắc với bộ đội ngoài hải đảo xa xôi.

Có thể nói, đối với trẻ mầm non, hình ảnh biển đảo là những gì xa xôi, trẻ chưa từng được tiếp xúc, chưa từng có cảm giác thân thiện hay yêu mến. Bởi những gì gắn bó, gần gũi với trẻ là tình yêu thương gia đình, bạn bè, làng xóm, những gì thân thuộc xung quanh trẻ.

Hơn ai hết, cha mẹ, thầy cô là những người trực tiếp giáo dục các em. Vậy nên chúng ta không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn phải truyền lại cho thế hệ mai sau tình yêu sâu sắc đối với biển đảo đối với vùng lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc thân yêu.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Huế: Người trẻ không ‘mặn mà’ ra khơi, cần 10 anh em lên thuyền thì chỉ gọi được 5-6 người
icon

Sản lượng đánh bắt đầu năm không ổn định, giá xăng dầu liên tục tăng cao, ngư dân ra khơi đánh bắt xa bờ gặp khó khăn bởi thiếu nguồn lao động trẻ, cần 10 người một chuyến vươn khơi nhưng nay chỉ có 5-6 anh em lên tàu.

 
 
2h sáng ra biển thả lưới, cá trích mắc dày đặc, ngư dân Nghệ An hồ hởi thu tiền triệu mỗi ngày
icon

Những tay lưới nặng trĩu, dày đặc những lớp cá trích tươi roi rói, mang lại cho ngư dân Nghệ An thu nhập tiền triệu mỗi ngày.

 
 
Cá trích nhiều gấp đôi năm trước, ngư dân xứ Quảng mỏi tay gỡ 'lộc biển' đầu năm
icon

Những ngày này, ngư dân ở huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) ai nấy đều phấn khởi vì trúng đậm vụ đánh bắt cá trích. “Hôm ít được vài tạ, hôm nhiều gần 2,5 tấn', một ngư dân tiết lộ.

 
 
Thanh hóa: Vào mùa cá trích, có bè bắt được vài tạ cá, thu nhập 2-3 triệu đồng mỗi ngày
icon

Kết thúc mùa đánh moi biển (ruốc) thì ngư dân các huyện, thị, thành phố ven biển ở Thanh Hóa lại tiếp tục vào mùa đánh bắt cá trích, từ tháng Giêng đến hết tháng 4 âm lịch.

 
 
Mùa cao điểm du lịch, phố biển Cửa Lò vẫn vắng tanh, hải sản ế ẩm chưa từng có
icon

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng loạt ki ốt kinh doanh ăn uống ở thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đóng cửa đìu hiu, thị trường hải sản cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn lâm vào cảnh ế ẩm.

 
 
Ngư dân bàng hoàng kể lại giây phút tàu câu mực chìm trên biển
icon

Sau khi nghe tiếng động lớn, chủ tàu chạy xuống khoang kiểm tra thì thấy nước tràn vào. Ông cùng 46 thuyền viên hô hoán nhau bịt lỗ thủng song bất thành.

 
Quy chế phối hợp quản lý thực hiện điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo
icon

Ngày 19/01/2021, Thủ tướng ban hành Quyết định 216/QĐ-TTg về Quy chế phối hợp quản lý thực hiện Chương trình trọng điểm điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo đến năm 2030.

 
Ngư dân Phú Yên vẫn ra khơi, đón Tết trên biển
icon

Ngay trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ngư dân Phú Yên vẫn quyết định đón Tết trên biển với kỳ vọng chuyến biển đầu năm thuận buồm xuôi gió, cá đầy khoang.

 
Tàu cá Nghệ An bị tàu nước ngoài đâm chìm, 2 thuyền viên mất tích
icon

Trong quá trình khai thác hải sản trên vùng biển Phú Yên, ngày 9/3, tàu cá TB 96666-TS có 9 thuyền viên bị tàu hàng nước ngoài đâm chìm, 7 người đã được tìm thấy, còn 2 người hiện vẫn mất tích.

 
Dùng khu vực biển để nuôi trồng thủy sản, xây dựng cảng cá phải nộp tiền sử dụng
icon

Theo quy định, từ ngày 30/3, sử dụng khu vực biển để nuôi trồng thủy sản, xây dựng cảng cá phải nộp tiền sử dụng từ 4 -7,5 triệu đồng/ha/năm.