Cột cờ Trường Sa giữa sân trường

Trường Mầm non Nà Hẩu thuộc huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái có cột cờ Trường Sa với lá cờ Tổ quốc tung bay kiêu hãnh giữa đại ngàn xanh ngát.

Cô giáo Phạm Thị Thanh - Hiệu trưởng trường Mầm non Nà Hẩu cho biết: “Để tuyên truyền tình yêu biển đảo cho học sinh, sẽ chẳng còn gì tuyệt vời hơn khi mỗi khi tới trường, các em thấy hình ảnh cột cờ trực quan sinh động. Ngàn lời nói sẽ không bằng một lần được nhìn thấy.

Chúng tôi sử dụng tối đa hình ảnh cột cờ Trường Sa trên sân trường vào giờ học của các con. Đặc biệt, sự lan tỏa tình yêu biển, đảo đã vượt ra khỏi cánh cổng nhà trường.

Cột cờ Trường Sa giữa sân trường
Trẻ em vùng cao Nà Hẩu vui chơi dưới cột cờ Trường Sa.

Những buổi giao lưu văn nghệ của trường, của xã cũng được tổ chức dưới cột cờ, bà con đến xem rất đông. Hình ảnh bộ đội Hải quân tay ôm đàn hát dưới cột cờ Trường Sa đã được tái hiện ngay tại đây khiến bà con thấy biển, đảo gần gũi hơn, bà con cũng ý thức hơn về chủ quyền biển đảo”.

Cô giáo Nghiêm Kiều Trang – Giáo viên tại Mầm non Nà Hẩu chia sẻ: "Trong minh họa bài giảng chủ điểm về yêu quê hương đất nước, ngoài hình ảnh sưu tầm, chúng tôi quay, chụp lại chính cột cờ ở điểm trường để trình chiếu cho các con xem.

Các con được thấy cột cờ sẽ thấy bài giảng về tình yêu quê hương, đất nước về tình yêu với biển đảo Tổ quốc rất gần gũi chứ chẳng hề xa lạ. Các con còn nhỏ nên những gì càng gần gũi lại càng dễ hiểu và dễ nhớ. Rất vui, hạnh phúc và tự hào vì trường mình có cột cờ theo đúng khuôn mẫu của cột cờ trên đảo Trường Sa”. 

Nhìn những đứa trẻ vùng cao ríu rít nô đùa xung quanh cột cờ, được cô giáo chỉ dẫn cùng với bài học, rồi tự nói lên ý kiến của mình mới thấy chẳng có cách giáo dục nào hiệu quả hơn việc cho các em thấy những hình ảnh chân thực như vậy.

"Học sinh của nhà trường chủ yếu là người dân tộc Mông, khi ra lớp tiếng Việt còn chưa rõ, vì vậy, chúng tôi cho các con tìm hiểu nhẹ nhàng qua những hình ảnh trực quan. Qua những buổi ngoại khóa thế này, trẻ sẽ tự tìm hiểu, tự nói ra được ý kiến của mình. Đó là thành công lắm rồi” - cô giáo Trần Thị Lĩnh phấn khởi chia sẻ.

Đúng là, trẻ mầm non là thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước, dù lớn, dù nhỏ cần được trang bị những nhận thức bảo vệ, giữ gìn sự toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải của Tổ quốc. 

 

Bộ GD&ĐT luôn khẳng định, Trường Sa, Hoàng Sa là những vùng đất thiêng liêng mà bất cứ con người Việt Nam nào khi nghe thấy đều bồi hồi xúc động. Với mục đích giáo dục tình yêu biển, hải đảo quê hương cho trẻ ngay từ tuổi mầm non để thế hệ trẻ hiểu được chủ quyền biển, hải đảo của nước ta thì ngành giáo dục mầm non phải đưa ra được nội dung giáo dục biển đảo phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý trẻ, không làm nặng chương trình, phù hợp với tình hình địa phương, giúp trẻ dễ nhớ, dễ tiếp thu mà lưu giữ lại được ấn tượng tốt về biển đảo.

Theo Bộ GD&ĐT, giáo dục tình yêu với biển, đảo cho trẻ mầm non là điều cần thiết, cần tiến hành theo lộ trình nhất định, qua từng lứa tuổi cần tăng dần khối kiến thức.

Ngoài ra giáo viên mầm non cần hiểu rõ về căn cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền biển đảo và hơn nữa phải mở rộng, gợi mở những giá trị to lớn của biển, hải đảo, những hành động, biện pháp khai thác tài năng thế mạnh và bảo vệ biển, đảo một cách hiệu quả.

Qua đó, hướng dẫn có lộ trình để các em biết được nước ta không chỉ có đất liền mà còn có biển đảo bao la, giàu tài nguyên thiên nhiên với những đặc sản vô cùng phong phú như tỏi Lý Sơn, nước mắm Phú Quốc, trái bàng vuông...

Các em cũng sẽ hình dung được một phần cuộc sống của nhân dân trên đảo, con người và cảnh vật nơi đây, chứa chan trong đó là tình yêu dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước và những tình cảm sâu sắc với bộ đội ngoài hải đảo xa xôi.

Có thể nói, đối với trẻ mầm non, hình ảnh biển đảo là những gì xa xôi, trẻ chưa từng được tiếp xúc, chưa từng có cảm giác thân thiện hay yêu mến. Bởi những gì gắn bó, gần gũi với trẻ là tình yêu thương gia đình, bạn bè, làng xóm, những gì thân thuộc xung quanh trẻ.

Hơn ai hết, cha mẹ, thầy cô là những người trực tiếp giáo dục các em. Vậy nên chúng ta không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn phải truyền lại cho thế hệ mai sau tình yêu sâu sắc đối với biển đảo đối với vùng lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc thân yêu.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Thực hiện 36 dự án điều tra tài nguyên môi trường biển, hải đảo giai đoạn 2020-2025
icon

Giai đoạn 2020-2025, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam sẽ thực hiện 36 nhiệm vụ, dự án Chương trình trọng điểm điều tra cơ bản tài nguyên và môi trường biển và hải đảo, trong đó, Bộ TN&MT chủ trì thực hiện 21 nhiệm vụ, dự án.

 
 
Bệnh viện 108 hỗ trợ tối đa cho Bệnh xá đảo Song Tử Tây
icon

Xã đảo Song Tử Tây thuộc huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa rộng 12 hecta, là đảo lớn hàng thứ sáu trong số các đảo tại quần đảo Trường Sa.

 
 
Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn giành lại sự sống cho nhiều người
icon

Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn đã cấp cứu cho hàng ngàn lượt cán bộ chiến sĩ trên các điểm đảo Trường Sa, DK1 và bà con ngư dân ra khai thác đánh bắt hải sản trên các vùng biển của tổ quốc.

 
 
Bạc Liêu: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
icon

Triển lãm và trưng bày tư liệu 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý' diễn ra tại tỉnh Bạc Liêu từ ngày 11 - 13/12.  

 
 
Hải Phòng: Nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho thế hệ trẻ
icon

Sáng 12/12 tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tổ chức Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”. 

 
 
Khánh Hoà: Nhiều giải pháp phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường biển
icon

Thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, những năm qua tỉnh Khánh Hoà đã đưa ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế biển đảo.

 
Quảng Ninh phát triển kinh tế biển theo Nghị quyết số 36
icon

Sau 2 năm triển khai Nghị quyết 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Quảng Ninh phấn đấu trở thành tỉnh trọng điểm phát triển kinh tế biển.

 
Bệnh viện 175 với công tác y tế biển đảo
icon

Trong những năm qua, Bệnh viện 175, Bộ Quốc phòng đã tích cực hỗ trợ công tác y tế biển đảo tại khu vực phía nam giúp cứu sống được nhiều bệnh nhân.

 
Nhiều ca bệnh nguy kịch từ đảo được cấp cứu y tế đường hàng không
icon

Trong thời gian qua, Binh đoàn 18 đã tổ chức nhiều chuyến bay cấp cứu y tế, trong đó có những chuyến bay trên biển xa. Các chuyến bay đều bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân và lực lượng, phương tiện của đơn vị.

 
Hiệu quả từ cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”
icon

Biên giới, biển đảo là một phần lãnh thổ trọng yếu của đất nước. Việc tuyên truyền, giáo dục tình yêu quê hương, tình yêu biển đảo cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ là việc làm rất quan trọng.