Cà Mau thu hút các nguồn lực phát triển KT- XH vùng biển, hải đảo

Chủ tịch tỉnh Cà Mau vừa ra văn bản nhằm tạo điều kiện thu hút tối đa nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội biển và hải đảo của địa phương. 

Cà Mau thu hút các nguồn lực phát triển KT- XH vùng biển, hải đảo
(ảnh minh hoạ)

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, thành phố Cà Mau triển khai thực hiện Chỉ thị số 07, ngày 15/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ về thu hút các nguồn lực xã hội cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới đất liền, trên biển và hải đảo, gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia và nâng cao đời sống nhân dân.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố Cà Mau theo chức năng, nhiệm vụ thường xuyên rà soát, đánh giá hiệu quả các cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội gắn với củng cố quốc phòng, an ninh khu vực trên biển, hải đảo.

Qua đó, kịp thời tham mưu đề xuất, báo cáo UBND tỉnh xem xét, triển khai thực hiện nhiệm vụ tại địa phương hoặc kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương xem xét, điều chỉnh phù hợp với từng điều kiện, trường hợp cụ thể.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương, đơn vị có liên quan tập trung thu hút các nguồn lực và lồng ghép các mục tiêu, nguồn vốn thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia; cụ thể hóa các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm và 5 năm, bố trí nguồn vốn để thực hiện các mục tiêu đề ra, nhất là đầu tư cơ sở hạ tầng đối với các địa bàn khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trên biển và hải đảo; thường xuyên rà soát, kịp thời tham mưu UBND tỉnh thực hiện rà soát, đánh giá, đề xuất sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ, ban hành mới các cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện thu hút tối đa nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội biển và hải đảo theo hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương, đơn vị có liên quan kịp thời công bố, công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo đúng quy định; kiểm soát chặt chẽ việc thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất; kịp thời xử lý nghiêm minh các tập thể, cá nhân vi phạm quy hoạch sử dụng đất.

Tỉnh Cà Mau có ba mặt giáp biển, với chiều dài 254 km, chiếm 7,8 % tổng chiều dài bờ biển nước ta. Với ngư trường 71.000 km2, có trữ lượng hải sản lớn và phong phú, là một trong những ngư trường quan trọng nhất của Việt Nam.

Những năm qua, công tác tuyên truyền góp phần vào việc nâng cao nhận thức của cán bộ và Nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước trong công tác quản lý, bảo vệ, phát triển bền vững biển và hải đảo Cà Mau.

 

Cà Mau có vùng đất bãi bồi ven Mũi Cà Mau và rừng quốc Mũi Cà Mau gắn với Khu dự trữ sinh quyển thế giới, Khu ramsa của thế giới cùng với các đảo là những danh thắng nhiều tiềm năng phát triển du lịch sinh thái. Vùng ven biển có khả năng nuôi trồng các loại thủy sản có giá trị kinh tế cao. Sản lượng khai thác biển đạt trên 150.000 tấn/năm, chiếm 40% trong tổng sản lượng thủy sản của tỉnh, giúp cho Cà Mau luôn đứng đầu cả nước về kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Biển Cà Mau có trữ lượng dầu khí khá lớn ở vùng bồn trũng phía Tây Nam. Tài nguyên, khoáng sản dưới lòng biển có nhiều triển vọng cho khai thác và phát triển công nghiệp dầu khí. Biển Cà Mau tiếp giáp với vùng biển các nước Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và gần tuyến hàng hải quốc tế nên có nhiều thuận lợi giao lưu, hợp tác kinh tế bằng đường biển.

Biển, đảo Cà Mau có vị trí địa chính trị rất quan trọng. Các cụm đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối thuận lợi cho tàu thuyền neo đậu, tránh bão, có tiềm năng phát triển dịch vụ nghề cá và phát triển kinh tế biển. Hòn Đá Lẻ (nằm ở phía Tây Nam cụm đảo Hòn Khoai) được Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam công bố là điểm chuẩn A2 của đường cơ sở.

Theo Công ước Liên hiệp quốc và Luật Biển Việt Nam, phía trong đường cơ sở là vùng nội thủy của Việt Nam. Từ đường cơ sở ra xa 12 hải lý là lãnh hải Việt Nam, thêm 12 hải lý là vùng tiếp giáp lãnh hải, ra xa 200 hải lý là vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, ra xa hơn, hết vùng thềm lục địa thì mới đến vùng biển quốc tế. Hải đăng trên đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối thuộc biển, đảo Cà Mau đảm nhiệm an toàn hàng hải.  

Ven bờ biển 06 huyện có biên giới biển và 23 xã, thị trấn ven biển của Cà Mau đang đang chịu tác động trực tiếp của biến đổi khí hậu, triều cường và nước biển dâng, làm gia tăng cường độ sạt lở đê biển, ven sông, ven biển, làm mất đất rừng, đất sản xuất nông, ngư nghiệp mỗi năm một nhiều…

Trong những năm qua, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức các  lớp tập huấn công tác quản lý bảo vệ và phát triển bền vững biển, hải đảo cho cán bộ sở, ngành và cơ sở; Phối hợp với Bộ đội biên phòng biên tập, in, phát hành hơn 20.000 bản tài liệu (tập gấp, áp phích, tờ rơi tuyên truyền), xây dựng 23 cụm pa nô ở các xã, thị trấn ven biển.

H. Anh 

Chủ đề :

biển đảo

 
List comment
 
 
Cà Mau: Vét luồng giúp tàu cá công suất lớn vào cửa biển Khánh Hội
icon

Khánh Hội là cửa biển quan trọng của tỉnh Cà Mau. Cửa biển sau cải tạo giúp cho các tàu cá công suất lớn ra vào thuận lợi hơn, góp phần vào định hướng phát triển kinh tế biển nơi đây.

 
 
Kiên Giang triển khai đồng loạt các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp
icon

Kiên Giang là một trong những địa phương có đoàn tàu cá lớn nhất cả nước nên công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp là vô cùng quan trọng. 

 
 
Tuổi trẻ Kiên Giang giúp đỡ bà con khó khăn vùng biên giới, hải đảo
icon

Phát huy tinh thần tuổi trẻ, thanh niên Kiên Giang đã có nhiều hoạt động hướng về bà con vùng biển đảo.

 
 
Sạt lở bờ biển khiến sinh kế người dân Kiên Giang gặp khó khăn
icon

Khoảng 80 km bờ biển của tỉnh Kiên Giang đang bị sạt lở khiến 100km đê biển, hàng ngàn ha rừng phòng hộ ven biển bị cuốn trôi. Sạt lở gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh kế của người dân ven biển.  

 
 
Mục tiêu tới năm 2030, giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 16 tỷ USD
icon

Ngày 11/3/2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 339/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

 
 
Phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Bến cảng Liên Chiểu
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng - Phần cơ sở hạ tầng dùng chung.

 
Tận dụng lợi thế cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải
icon

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong đó có vấn đề phương hướng phát triển cảng biển Bà Rịa - Vũng Tàu.

 
Kiên Giang chăm lo ngư dân, phát triển kinh tế biển
icon

Với những lợi thế và tiềm năng phát triển kinh tế biển quan trọng, những năm qua, kinh tế biển đã đóng góp gần 80% GRDP của tỉnh Kiên Giang, với tốc độ tăng trưởng kinh tế biển đạt bình quân trên 18%/năm.

 
Bình Định trực 24/24 giờ hỗ trợ ngư dân trên biển trong dịp Tết Nguyên đán
icon

Theo ông Bùi Bình Hùng, Phó Giám đốc Ban quản lý cảng cá Tam Quan (Bình Định) cho biết, từ ngày 18 - 25 tháng Chạp (30/1- 6/2), đơn vị đã làm thủ tục cho hơn 1.000 tàu cá xuất bến dịp Tết.

 
Quy hoạch tỉnh Bình Định: Phát huy lợi thế trở thành trung tâm lớn về kinh tế biển
icon

Phát triển kinh tế biển là một nội dung quan trọng được nhắc tới trong Nhiệm vụ lập “Quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”.