Bình Thuận tăng cường cấp đông trữ hải sản trước đại dịch Covid-19

Trước diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, Bình Thuận đã đưa ra nhiều giải pháp giải quyết khó khăn trước mắt trong tiêu thụ và đảm bảo nguyên liệu dài hạn cho chế biến.

Bình Thuận tăng cường cấp đông trữ hải sản trước đại dịch Covid-19
Ảnhh minh hoạ

Gặp khó trước đại dịch Covid-19 

Bình Thuận là một trong ba ngư trường lớn nhất cả nước. Các tàu cá của tỉnh hoạt động các nghề như lưới rê, vây, câu, kéo, lặn. Ngư trường hoạt động chủ yếu tại vùng lộng và ven bờ trong tỉnh, Đảo Côn Sơn, Trường Sa, Nhà giàn DK1…

Hiện nay, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, giá cá bán thấp, tiêu thụ chậm nên ngư dân gặp nhiều khó khăn.

Theo Sở NN-PTNT Bình Thuận, 7 tháng đầu năm 2021, sản lượng khai thác hải sản toàn tỉnh đạt 122.533 tấn, tăng 2,4% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, từ nửa cuối tháng 7/2021 đến nay, dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp trên 2 địa phương nghề cá lớn của tỉnh là TP. Phan Thiết và Thị xã La Gi.

Theo đó, một số chợ truyền thống hạn chế hoạt động, các doanh nghiệp chế biến thủy sản phải đảm bảo hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” dẫn đến hoạt động sản xuất, chế biến, lưu trữ, tiêu thụ hải sản khai thác gặp rất nhiều khó khăn.

Cụ thể trong tháng 8/2021, khoảng 3.228 tàu cá/12.600 lao động phải tạm ngưng hoạt động, kéo theo sản lượng hải sản khai thác qua các cảng giảm mạnh so với tháng 7/2021, nhất là tại cảng cá La Gi. Ngoài ra, khoảng 85% tàu cá hoạt động nghề hậu cần huyện Phú Quý gặp khó khăn trong việc cập cảng Phan Thiết để bốc dỡ sản phẩm.

Khoảng 39% cơ sở sản xuất, chế biến thủy sản trên địa bàn tạm ngưng hoạt động do không đáp ứng được yêu cầu phòng chống dịch theo phương án “3 tại chỗ”, 16% cơ sở chỉ thực hiện thu mua, bảo quản nguyên liệu và 40% cơ sở còn lại hoạt động cầm chừng với công suất từ 30 - 50% so với bình thường.

Giải pháp tiêu thụ hải sản cho ngư dân

Trước những khó khăn trên, Sở NN-PTNT Bình Thuận vừa chủ trì cuộc họp trực tuyến bàn phương án, giải pháp hỗ trợ tiêu thụ hải sản khai thác cho ngư dân.

 

Theo đó, để hỗ trợ ngư dân tiêu thụ sản phẩm hải sản trong điều kiện dịch Covid-19, ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Thuận đề nghị các đơn vị quản lý chuyên ngành thủy sản, các sở ngành, địa phương và các hiệp hội ngành thủy sản phối hợp triển khai hiệu quả các biện pháp nhằm giải quyết đồng bộ giữa đầu vào và đầu ra theo chuỗi từ hoạt động khai thác trên biển, tập kết đến bốc dỡ, phân phối, cung ứng nguồn hàng tiêu thụ theo ba nhánh/kênh chính.

Ông Chiến đưa ra các giải pháp cụ thể như:

Thứ nhất, kênh phân phối tiêu thụ trực tiếp, kết nối thị trường tiêu thụ trong tỉnh, ngoài tỉnh qua chợ, siêu thị hoặc cung ứng trực tiếp đến người tiêu dùng (xử lý sản phẩm theo nhu cầu nơi mua, người mua).

Thứ hai, cung ứng đầu vào cho sản xuất, chế biến trong và ngoài tỉnh đưa vào chế biến trực tiếp hoặc dự trữ nguyên liệu cho chế biến, trong đó tập trung trong tỉnh nhằm tạo việc làm, tăng trưởng sản xuất và xuất khẩu. Lưu ý giải quyết đồng bộ khâu vận chuyển, lưu thông và tiêu thụ sản phẩm chế biến đầu ra.

Thứ ba, chuyển tải hàng đông lạnh hải sản khai thác để lưu trữ kho đông trong tỉnh, do doanh nghiệp tự cân đối, cung ứng theo nhu cầu thị trường (đối với nhóm sản phẩm hải sản hàng đông, chủ yếu xuất phát từ huyện Phú Quý). Từ đó sẽ giải quyết khó khăn trước mắt, vừa phải có những giải pháp lâu dài.

Song song với đó, Sở NN-PTNT đề nghị Bộ NN-PTNT kiến nghị Chính phủ có chính sách giảm thuế cho doanh nghiệp kinh doanh, chế biến thủy sản, tàu cá nghề dịch vụ thủy sản, cũng như chỉ đạo các ngành ngân hàng chính sách, ngân hàng thương mại có giải pháp hỗ trợ vay vốn tín dụng, gia hạn nợ để tháo gỡ khó khăn cho ngư dân, doanh nghiệp sản xuất, chế biến, xuất nhập khẩu thủy sản về vốn lưu động để duy trì hoạt động, ổn định sản xuất.

Đồng thời, kiến nghị Chính phủ xem xét ưu tiên phân bổ vacxin cho các tỉnh nghề cá lớn để thực hiện tiêm phòng Covid-19 cho ngư dân và cho nhân lực trong các đơn vị quản lý thủy sản do đặc thù nghề nghiệp thường xuyên phải tiếp xúc với người dân, doanh nghiệp…

Ngoài ra, Sở NN-PTNT Bình Thuận chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin thị trường thủy sản của Bộ NN-PTNT để cung cấp kịp thời cho doanh nghiệp về đầu ra và các hình thức hỗ trợ tiêu thụ phù hợp.

Ngô Huyền

Chủ đề :

kinh tế biển

 
List comment
 
 
Ngư dân Quảng Nam lo ngại khi sản lượng khai thác thủy sản giảm một nửa
icon

Đại diện Trung tâm Đăng kiểm tàu cá và Quản lý Cảng cá Quảng Nam cho biết sản lượng khai thác đến thời điểm hiện tại giảm hơn một nửa so với cùng kỳ.

 
 
Khám chữa bệnh trực tuyến hỗ trợ tối đa người bệnh mùa dịch
icon

Trong thời gian dịch bệnh vừa qua, nhiều bệnh viện đã triển khai khám chữa bệnh online cho người dân mang lại hiệu quả hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ cho người dân.

 
 
8 tháng đầu năm 2021, sản lượng nuôi trồng thủy sản ở Vĩnh Long ước đạt trên 66 triệu tấn
icon

Lũy kế sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh Vĩnh Long 8 tháng đầu năm đạt 66.689,8 tấn, trong đó cá nuôi lồng bè đạt 13.325 tấn, cá tra thương phẩm đạt 47.765,7 tấn.

 
 
Ngư dân Nghệ An khắc phục cảnh báo 'thẻ vàng'
icon

Trong 8 tháng đầu năm, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng ngư dân trên địa bàn Nghệ An khắc phục khó khăn, vươn khơi bám biển đánh bắt hải sản.

 
 
Hải Phòng hỗ trợ kinh phí cho các cơ sở tháo dỡ lồng bè ở quần đảo Cát Bà
icon

HĐND Hải Phòng đã thông qua Nghị quyết quy định hỗ trợ tháo dỡ các cơ sở nuôi thủy sản lồng bè ở các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà.

 
 
Bình Định thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm chống khai thác IUU
icon

Tỉnh Bình Định đã chỉ đạo nhiều giải pháp cấp bách về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định trên địa bàn tỉnh.

 
Huế: Cửa biển Tư Hiền bị cát bồi lấp, cảng cá chục tỷ bên trong vắng tàu lớn, hải sản đi nơi khác
icon

Cửa biển Tư Hiền bị cát bồi lấp khiến các tàu cá công suất lớn không thể ra vào, gây khó khăn cho ngư dân, còn cảng cá được đầu tư hàng chục tỷ đồng không phát huy được công năng.

 
Kiên Giang: Phấn đấu xuất khẩu thủy sản tăng bình quân 10%/năm
icon

Đó là một trong những mục tiêu của Kiên Giang về phát triển kinh tế biển giai đoạn 2021-230.

 
Chiến sĩ đảo Sinh Tồn hỗ trợ tàu cá cạn nhiên liệu và lương thực, thực phẩm
icon

Cán bộ, chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà vừa hỗ trợ một tàu cá bị cạn nhiên liệu và lương thực, thực phẩm.

 
Ngư dân, tiểu thương Bình Thuận bám biển giữa mùa dịch
icon

Theo nhiều ngư dân ở Phan Thiết, hải sản hiện nay được các tiểu thương thu mua có giá giảm so với mọi năm vì nhiều chợ đầu mối lớn bị phong tỏa, nhiều tỉnh, thành đang thực hiện Chỉ thị 16 nên giao thương vô cùng khó khăn.