Bình Định hỗ trợ cho các tàu cá đánh bắt xa bờ

Bình Định là một trong những địa phương ven biển đang tập trung nhiều nguồn lực để hỗ trợ ngư dân nhằm phát triển kinh tế biển.

Bình Định hỗ trợ cho các tàu cá đánh bắt xa bờ
Ảnh minh họa

Với truyền thống nghề cá và có số lượng tàu thuyền lớn với gần 7.800 chiếc, tổng công suất trên 670 ngàn CV, trong đó 2.408 tàu cá có công suất từ 90 CV trở lên thường xuyên di chuyển ngư trường, hoạt động khai thác chủ yếu ở các vùng biển xa thuộc chủ quyền của đất nước.

Nhằm hỗ trợ ngư dân, ngày 17/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ông  Nguyễn Tuấn Thanh đã ký Quyết định phê duyệt đợt 6 năm 2020.

Theo đó, các tàu cá được hỗ trợ chi phí nhiên liệu chuyến biển, máy thông tin liên lạc và bảo hiểm theo Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa.

Tổng số trong đợt 6 năm 2020, trên địa bàn tỉnh có 464 tàu cá được hỗ trợ chi phí nhiên liệu với tổng số tiền 44.810.000.000 đồng, bao gồm: Thành phố Quy Nhơn 21 tàu; huyện Phù Cát 21 tàu; huyện Phù Mỹ 09 tàu; Thị xã Hoài Nhơn 413 tàu

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng phê duyệt hỗ trợ kinh phí mua máy thông tin liên lạc sóng HF tầm xa tích hợp định vị vệ tinh (GPS) theo Quyêt định số 48/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho 20 tàu, với tổng số tiền là 560.000.000 đồng. Trong đó, huyện Phù Cát 17 tàu, Thị xã Hoài Nhơn 3 tàu.

UBND tỉnh Bình Định cũng hỗ trợ 360 tàu cá với 2.022 thuyền viên mua bảo hiểm thân tàu và bảo hiểm tai nạn với tổng số tiền hỗ trợ: 2.316.264.334 đồng. Trong đó, Thành phố Quy Nhơn 05 tàu với 41 thuyền viên; huyện Phù Cát 28 tàu với 185 thuyền viên; huyện Phù Mỹ 01 tàu với 05 thuyền viên; Thị xã Hoài Nhơn 326 tàu với 1.791 thuyền viên.

Trước đó, UBND vào tháng 8, tỉnh Bình Định cũng ban hành Quyết định phê duyệt hỗ trợ chi phí nhiên liệu đợt 3 năm 2020 cho các tàu cá đánh bắt xa bờ theo Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa.

 

Theo đó, 796 tàu cá trên địa bàn tỉnh Bình Định được hỗ trợ chi phí nhiên liệu chuyến biển với tổng số tiền 70,59 tỷ đồng từ nguồn bổ sung có mục tiêu của ngân sách Trung ương cho ngân sách tỉnh. Trong đó, thành phố Quy Nhơn có 30 tàu; huyện Phù Cát có 79 tàu; huyện Phù Mỹ có 6 tàu và thị xã Hoài Nhơn có 681 tàu.

UBND tỉnh Bình Thuận giao Giám đốc Sở Tài chính, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh phối hợp, hướng dẫn, triển khai thực hiện trình tự, thủ tục cấp phát vốn hỗ trợ của Trung ương và thực hiện hạch toán, tổng hợp vào quyết toán ngân sách địa phương theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước. Thực hiện chế độ báo cáo cho Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và PTNT theo quy định.

Bên cạnh việc hỗ trợ ngư dân như trên,  Bình Định cũng đang triển khai nhiều chính sách tín dụng để đầu tư cho ngành thủy sản địa phương theo tinh thần Nghị định 67 của Chính phủ.

Theo ngành Thủy sản tỉnh, UBND tỉnh đã phê duyệt hỗ trợ cho 7 tàu cá đóng mới theo Quyết định 47 với tổng số tiền hơn 15,3 tỷ đồng. Riêng 1 tàu cá vỏ composite đóng mới theo Nghị định 17 đang được thẩm định để đề nghị phê duyệt hỗ trợ với số tiền 6,7 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Công Bình, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thủy sản, cho biết: “Theo Nghị định 67, Nhà nước hỗ trợ lãi suất vay vốn cho ngư dân; còn theo Quyết định 47 thì Nhà nước hỗ trợ một lần sau đầu tư; với Nghị định 17, Nhà nước sẽ hỗ trợ theo giá trị đóng mới con tàu với các mức khác nhau theo quy định. Vốn đóng tàu cá mới do chủ tàu tự bỏ ra, Nhà nước sẽ hỗ trợ một phần trong tổng giá trị con tàu sau khi chủ tàu hoàn tất các thủ tục.... 

Với 134 km bờ biển, Bình Định sở hữu nhiều bãi tắm đẹp nổi tiếng, rộng hàng trăm ha, còn rất hoang sơ, cát trắng mịn thoai thoải, nước biển trong xanh, quanh năm tràn ngập ánh nắng: Quy Nhơn, Hải Giang, Trung Lương, Tân Thanh, Vĩnh Hội và nhiều đảo gần bờ: Nhơn Châu, Hòn Khô, Đảo Yến,… Là nguồn tài nguyên to lớn cho sự phát triển các sản phẩm về du lịch nghỉ dưỡng biển.Bình Định còn nổi tiếng với những di tích lịch sử, văn hóa mà bản thân nó là những mốc songắn liền với sự hình thành và phát triển của vùng đất huyền thoại này. Là cái nôi của phong trào Tây Sơn gắn liền với tên tuổi lẫy lừng của người anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ, vùng đất kinh đô của nhiều triều đại có bề dày lịch sử truyền thống văn hóa lâu đời với văn hóa Sa Huỳnh, văn hóa Chămpa…

 H. Anh 

Chủ đề :

biển đảo

 
List comment
 
 
Người trẻ hào hứng chèo SUP trên biển từ tờ mờ sáng, tận hưởng bình minh
icon

Từ 5h sáng, trên bãi biển Mân Thái (Đà Nẵng) đã rất nhộn nhịp. Hàng trăm bạn trẻ đổ về đây để trải nghiệm dịch vụ chèo thuyền ván đứng (SUP) trên bãi biển.

 
 
Huế: Người trẻ không ‘mặn mà’ ra khơi, cần 10 anh em lên thuyền thì chỉ gọi được 5-6 người
icon

Sản lượng đánh bắt đầu năm không ổn định, giá xăng dầu liên tục tăng cao, ngư dân ra khơi đánh bắt xa bờ gặp khó khăn bởi thiếu nguồn lao động trẻ, cần 10 người một chuyến vươn khơi nhưng nay chỉ có 5-6 anh em lên tàu.

 
 
2h sáng ra biển thả lưới, cá trích mắc dày đặc, ngư dân Nghệ An hồ hởi thu tiền triệu mỗi ngày
icon

Những tay lưới nặng trĩu, dày đặc những lớp cá trích tươi roi rói, mang lại cho ngư dân Nghệ An thu nhập tiền triệu mỗi ngày.

 
 
Cá trích nhiều gấp đôi năm trước, ngư dân xứ Quảng mỏi tay gỡ 'lộc biển'
icon

Những ngày này, ngư dân ở huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) ai nấy đều phấn khởi vì trúng đậm vụ đánh bắt cá trích. “Hôm ít được vài tạ, hôm nhiều gần 2,5 tấn', một ngư dân tiết lộ.

 
 
Thanh hóa: Vào mùa cá trích, có bè bắt được vài tạ cá, thu nhập 2-3 triệu đồng mỗi ngày
icon

Kết thúc mùa đánh moi biển (ruốc) thì ngư dân các huyện, thị, thành phố ven biển ở Thanh Hóa lại tiếp tục vào mùa đánh bắt cá trích, từ tháng Giêng đến hết tháng 4 âm lịch.

 
 
Lực lượng hải quân hỗ trợ bà con ngư dân yên tâm bám biển
icon

Đại diện cho các ngư dân đã bày tỏ sự cảm kích trước hoạt động hỗ trợ kịp thời của Hải quân Vùng 1 giúp cho ngư dân yên tâm bám biển dài ngày hơn.

 
Mùa cao điểm du lịch, phố biển Cửa Lò vẫn vắng tanh, hải sản ế ẩm chưa từng có
icon

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng loạt ki ốt kinh doanh ăn uống ở thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đóng cửa đìu hiu, thị trường hải sản cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn lâm vào cảnh ế ẩm.

 
Lặn biển 'cược tính mạng' kiếm tiền từ loại cây mọc sâu 10m
icon

Nghề hái rong mơ bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 7 âm lịch. Rong mơ nhiều ở độ sâu từ 7-10m dưới biển, người làm nghề tuy vất vả nhưng có thu nhập ổn định.

 
Thanh Hóa: Hai tàu cá bị thiêu rụi lúc rạng sáng, thiệt hại 3,2 tỷ đồng
icon

Hai tàu cá của ngư dân Thanh Hóa đang neo đậu gần nhau ngoài bến thì bất ngờ bốc cháy và bị  thiêu rụi hoàn toàn. Gia đình các ngư dân chịu thiệt hại kinh tế nặng nề.

 
Ngư dân bàng hoàng kể lại giây phút tàu câu mực chìm trên biển
icon

Sau khi nghe tiếng động lớn, chủ tàu chạy xuống khoang kiểm tra thì thấy nước tràn vào. Ông cùng 46 thuyền viên hô hoán nhau bịt lỗ thủng song bất thành.