Bình Định hỗ trợ cho các tàu cá đánh bắt xa bờ

Bình Định là một trong những địa phương ven biển đang tập trung nhiều nguồn lực để hỗ trợ ngư dân nhằm phát triển kinh tế biển.
Bình Định hỗ trợ cho các tàu cá đánh bắt xa bờ
Ảnh minh họa

Với truyền thống nghề cá và có số lượng tàu thuyền lớn với gần 7.800 chiếc, tổng công suất trên 670 ngàn CV, trong đó 2.408 tàu cá có công suất từ 90 CV trở lên thường xuyên di chuyển ngư trường, hoạt động khai thác chủ yếu ở các vùng biển xa thuộc chủ quyền của đất nước.

Nhằm hỗ trợ ngư dân, ngày 17/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ông  Nguyễn Tuấn Thanh đã ký Quyết định phê duyệt đợt 6 năm 2020.

Theo đó, các tàu cá được hỗ trợ chi phí nhiên liệu chuyến biển, máy thông tin liên lạc và bảo hiểm theo Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa.

Tổng số trong đợt 6 năm 2020, trên địa bàn tỉnh có 464 tàu cá được hỗ trợ chi phí nhiên liệu với tổng số tiền 44.810.000.000 đồng, bao gồm: Thành phố Quy Nhơn 21 tàu; huyện Phù Cát 21 tàu; huyện Phù Mỹ 09 tàu; Thị xã Hoài Nhơn 413 tàu

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng phê duyệt hỗ trợ kinh phí mua máy thông tin liên lạc sóng HF tầm xa tích hợp định vị vệ tinh (GPS) theo Quyêt định số 48/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho 20 tàu, với tổng số tiền là 560.000.000 đồng. Trong đó, huyện Phù Cát 17 tàu, Thị xã Hoài Nhơn 3 tàu.

UBND tỉnh Bình Định cũng hỗ trợ 360 tàu cá với 2.022 thuyền viên mua bảo hiểm thân tàu và bảo hiểm tai nạn với tổng số tiền hỗ trợ: 2.316.264.334 đồng. Trong đó, Thành phố Quy Nhơn 05 tàu với 41 thuyền viên; huyện Phù Cát 28 tàu với 185 thuyền viên; huyện Phù Mỹ 01 tàu với 05 thuyền viên; Thị xã Hoài Nhơn 326 tàu với 1.791 thuyền viên.

Trước đó, UBND vào tháng 8, tỉnh Bình Định cũng ban hành Quyết định phê duyệt hỗ trợ chi phí nhiên liệu đợt 3 năm 2020 cho các tàu cá đánh bắt xa bờ theo Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa.

 

Theo đó, 796 tàu cá trên địa bàn tỉnh Bình Định được hỗ trợ chi phí nhiên liệu chuyến biển với tổng số tiền 70,59 tỷ đồng từ nguồn bổ sung có mục tiêu của ngân sách Trung ương cho ngân sách tỉnh. Trong đó, thành phố Quy Nhơn có 30 tàu; huyện Phù Cát có 79 tàu; huyện Phù Mỹ có 6 tàu và thị xã Hoài Nhơn có 681 tàu.

UBND tỉnh Bình Thuận giao Giám đốc Sở Tài chính, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh phối hợp, hướng dẫn, triển khai thực hiện trình tự, thủ tục cấp phát vốn hỗ trợ của Trung ương và thực hiện hạch toán, tổng hợp vào quyết toán ngân sách địa phương theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước. Thực hiện chế độ báo cáo cho Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và PTNT theo quy định.

Bên cạnh việc hỗ trợ ngư dân như trên,  Bình Định cũng đang triển khai nhiều chính sách tín dụng để đầu tư cho ngành thủy sản địa phương theo tinh thần Nghị định 67 của Chính phủ.

Theo ngành Thủy sản tỉnh, UBND tỉnh đã phê duyệt hỗ trợ cho 7 tàu cá đóng mới theo Quyết định 47 với tổng số tiền hơn 15,3 tỷ đồng. Riêng 1 tàu cá vỏ composite đóng mới theo Nghị định 17 đang được thẩm định để đề nghị phê duyệt hỗ trợ với số tiền 6,7 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Công Bình, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thủy sản, cho biết: “Theo Nghị định 67, Nhà nước hỗ trợ lãi suất vay vốn cho ngư dân; còn theo Quyết định 47 thì Nhà nước hỗ trợ một lần sau đầu tư; với Nghị định 17, Nhà nước sẽ hỗ trợ theo giá trị đóng mới con tàu với các mức khác nhau theo quy định. Vốn đóng tàu cá mới do chủ tàu tự bỏ ra, Nhà nước sẽ hỗ trợ một phần trong tổng giá trị con tàu sau khi chủ tàu hoàn tất các thủ tục.... 

Với 134 km bờ biển, Bình Định sở hữu nhiều bãi tắm đẹp nổi tiếng, rộng hàng trăm ha, còn rất hoang sơ, cát trắng mịn thoai thoải, nước biển trong xanh, quanh năm tràn ngập ánh nắng: Quy Nhơn, Hải Giang, Trung Lương, Tân Thanh, Vĩnh Hội và nhiều đảo gần bờ: Nhơn Châu, Hòn Khô, Đảo Yến,… Là nguồn tài nguyên to lớn cho sự phát triển các sản phẩm về du lịch nghỉ dưỡng biển.Bình Định còn nổi tiếng với những di tích lịch sử, văn hóa mà bản thân nó là những mốc songắn liền với sự hình thành và phát triển của vùng đất huyền thoại này. Là cái nôi của phong trào Tây Sơn gắn liền với tên tuổi lẫy lừng của người anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ, vùng đất kinh đô của nhiều triều đại có bề dày lịch sử truyền thống văn hóa lâu đời với văn hóa Sa Huỳnh, văn hóa Chămpa…

 H. Anh 

Chủ đề :

biển đảo

 
List comment
 
 
Cột cờ Trường Sa giữa sân trường
icon

Trường Mầm non Nà Hẩu thuộc huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái có cột cờ Trường Sa với lá cờ Tổ quốc tung bay kiêu hãnh giữa đại ngàn xanh ngát.

 
 
Thực hiện 36 dự án điều tra tài nguyên môi trường biển, hải đảo giai đoạn 2020-2025
icon

Giai đoạn 2020-2025, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam sẽ thực hiện 36 nhiệm vụ, dự án Chương trình trọng điểm điều tra cơ bản tài nguyên và môi trường biển và hải đảo, trong đó, Bộ TN&MT chủ trì thực hiện 21 nhiệm vụ, dự án.

 
 
Bệnh viện 108 hỗ trợ tối đa cho Bệnh xá đảo Song Tử Tây
icon

Xã đảo Song Tử Tây thuộc huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa rộng 12 hecta, là đảo lớn hàng thứ sáu trong số các đảo tại quần đảo Trường Sa.

 
 
Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn giành lại sự sống cho nhiều người
icon

Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn đã cấp cứu cho hàng ngàn lượt cán bộ chiến sĩ trên các điểm đảo Trường Sa, DK1 và bà con ngư dân ra khai thác đánh bắt hải sản trên các vùng biển của tổ quốc.

 
 
Bạc Liêu: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
icon

Triển lãm và trưng bày tư liệu 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý' diễn ra tại tỉnh Bạc Liêu từ ngày 11 - 13/12.  

 
 
Hải Phòng: Nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho thế hệ trẻ
icon

Sáng 12/12 tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tổ chức Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”. 

 
Khánh Hoà: Nhiều giải pháp phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường biển
icon

Thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, những năm qua tỉnh Khánh Hoà đã đưa ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế biển đảo.

 
Quảng Ninh phát triển kinh tế biển theo Nghị quyết số 36
icon

Sau 2 năm triển khai Nghị quyết 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Quảng Ninh phấn đấu trở thành tỉnh trọng điểm phát triển kinh tế biển.

 
Bệnh viện 175 với công tác y tế biển đảo
icon

Trong những năm qua, Bệnh viện 175, Bộ Quốc phòng đã tích cực hỗ trợ công tác y tế biển đảo tại khu vực phía nam giúp cứu sống được nhiều bệnh nhân.

 
Nhiều ca bệnh nguy kịch từ đảo được cấp cứu y tế đường hàng không
icon

Trong thời gian qua, Binh đoàn 18 đã tổ chức nhiều chuyến bay cấp cứu y tế, trong đó có những chuyến bay trên biển xa. Các chuyến bay đều bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân và lực lượng, phương tiện của đơn vị.