Bệnh viện 108 hỗ trợ tối đa cho Bệnh xá đảo Song Tử Tây

Xã đảo Song Tử Tây thuộc huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa rộng 12 hecta, là đảo lớn hàng thứ sáu trong số các đảo tại quần đảo Trường Sa.

Sứ mệnh cứu người giữa trùng khơi

Cũng như nhiều bệnh xá trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, bệnh xá đảo Song Tử Tây đang là điểm tựa vững chắc đối với bà con ngư dân trên những con tàu cá đánh bắt xa bờ.

Thời gian qua, nhiều trường hợp ngư dân không may bị ốm đau hay bị tai nạn trong quá trình khai thác thủy sản trên biển đều được các y bác sĩ của bệnh xá ở đây cấp cứu và điều trị kịp thời để bà con tiếp tục vươn khơi.

Ví dụ trường hợp của anh Phan Tấn Phương, sinh năm 1991, quê quán xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Chiều 20/8/2020, trong khi cùng các đồng nghiệp khai thác hải sản trên biển, do bất cẩn anh Phương bị máy đè vào vùng ngực phải, gây thương tích, mất nhiều máu, khiến anh khó thở và hôn mê.

Các thuyền viên trên tàu cá đã tạm thời cầm máu, băng bó vết thương và đưa anh Phương vào đảo Song Tử Tây cấp cứu.

Trưa 21/8, ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các y bác sĩ trên đảo đã tiến hành thay băng, truyền dịch, giảm đau, tiêm SAT, kháng sinh, chụp X-quang đánh giá thương tổn, sau đó tiến hành phẫu thuật cắt lọc vết thương, khâu da thừa và bất động vai phải bằng áo Desault.

Bệnh xá đảo Song Tử Tây hiện có 8 y bác sĩ là những cán bộ y tế của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ra tăng cường. Ngoài nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và người dân trên đảo, hàng năm bệnh xá còn thăm khám điều trị miễn phí cho nhiều bà con ngư dân.

Cánh tay nối dài từ đất liền

Hơn chục năm nay, Bệnh viện 108 được Bộ Quốc Phòng giao nhiệm vụ bảo đảm y tế cho xã đảo Song Tử Tây tại huyện đảo Trường Sa. Đến nay, bệnh viện luôn xác định đây là một nhiệm vụ đặc biệt và vẻ vang, trực tiếp góp phần vào việc giữ gìn biển đảo của Tổ quốc, nên trong nhiều năm qua, Bệnh viện luôn triển khai tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và bệnh xá đảo Song Tử Tây luôn là điểm sáng về y tế trong huyện đảo Trường Sa.  

 
Bệnh viện 108 hỗ trợ tối đa cho Bệnh xá đảo Song Tử Tây
 Bệnh xá Song Tử Tây cấp cứu ngư dân gặp nạn 

BSCKII. Chu Trọng Như - Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến – Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết, hiện nay lực lượng chuyên môn của bệnh xá đảo gồm các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên có chuyên môn giỏi, có tinh thần trách nhiệm cao, là những hạt nhân ưu tú được lựa chọn từ các khoa lâm sàng được tập trung huấn luyện chuyên ngành bảo đảm đủ năng lực thực hiện nhiệm vụ độc lập và được thay luân phiên làm nhiệm vụ tại bệnh xá đảo Song Tử Tây để thực hiện nhiệm vụ quản lý sức khỏe, vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh cho quân và dân trên đảo; tổ chức cấp cứu, điều trị, vận chuyển bệnh nhân, nạn nhân và chăm sóc sức khỏe cho ngư dân trên ngư trường đảo.

Bệnh viện 108 cũng thường xuyên nắm bắt tình hình, chỉ đạo sát đúng các hoạt động chuyên môn của bệnh xá, bổ sung thuốc, trang thiết bị y tế phụ vụ cho nhiệm vụ chuyên môn, động viên khen thưởng kịp thời những kết quả đạt được của cán bộ nhân viên.

Từ một bệnh xá chật hẹp, phòng mổ chưa đầy 20m2, phòng lưu bệnh nhân 4 giường bệnh, chưa có điều hòa, không có phòng giao ban, cửa ra vào, cửa sổ cũng hư hỏng nặng ngay cả hệ thống rửa tay trong phòng mổ cũng xuống cấp, đến nay, Bệnh xá Song Tử Tây đã khác hoàn toàn.

Bác sĩ Chu Trọng Như chia sẻ trong công tác chỉ đạo tuyến của  Bệnh viện 108, đơn vị luôn ưu tiên hàng đầu đến bệnh xá giữa ngoài khơi này. Từ 6 năm trước, Bệnh viện đã phối hợp đầu tư hệ thống Telemedicine tại bệnh xá đảo giúp cho công tác chỉ đạo kỹ thuật chuyên môn được cập nhật thường xuyên hơn góp phần nâng cao năng lực chuyên môn, giải quyết tốt những trường hợp cấp cứu góp phần hoàn thành suất sắc nhiệm vụ chuyên môn được quân và dân xã đảo tin yêu.

Năm 2015, bệnh xá mới được xây dựng trên khuôn viên bệnh xá cũ, diện tích 1000m2, với 01 phòng mổ, 4 phòng bệnh và 8 phòng chức năng: Phòng cấp cứu, X-quang, siêu âm, điện tim, xét nghiệm máu, phòng nội soi Tai Mũi Họng, phòng điều trị bệnh lý giảm áp…

Bệnh xá xã đảo Song Tử Tây luôn làm tốt công tác huấn luyện, giáo dục, tuyên truyền phòng bệnh cho cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên đảo, kết hợp làm tốt công tác vệ sinh môi trường không để xẩy ra dịch bệnh trên đảo, tổ chức khám bệnh và điều trị cho hàng ngàn lượt bệnh nhân, cấp cứu thành công nhiều ca bệnh nặng đặc biệt là những tai nạn rủi ro trên biển của ngư dân.

K.C 

Chủ đề :

biển đảo

 
List comment
 
 
Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn giành lại sự sống cho nhiều người
icon

Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn đã cấp cứu cho hàng ngàn lượt cán bộ chiến sĩ trên các điểm đảo Trường Sa, DK1 và bà con ngư dân ra khai thác đánh bắt hải sản trên các vùng biển của tổ quốc.

 
 
Bạc Liêu: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
icon

Triển lãm và trưng bày tư liệu 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý' diễn ra tại tỉnh Bạc Liêu từ ngày 11 - 13/12.  

 
 
Hải Phòng: Nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho thế hệ trẻ
icon

Sáng 12/12 tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tổ chức Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”. 

 
 
Khánh Hoà: Nhiều giải pháp phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường biển
icon

Thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, những năm qua tỉnh Khánh Hoà đã đưa ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế biển đảo.

 
 
Quảng Ninh phát triển kinh tế biển theo Nghị quyết số 36
icon

Sau 2 năm triển khai Nghị quyết 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Quảng Ninh phấn đấu trở thành tỉnh trọng điểm phát triển kinh tế biển.

 
 
Bệnh viện 175 với công tác y tế biển đảo
icon

Trong những năm qua, Bệnh viện 175, Bộ Quốc phòng đã tích cực hỗ trợ công tác y tế biển đảo tại khu vực phía nam giúp cứu sống được nhiều bệnh nhân.

 
Nhiều ca bệnh nguy kịch từ đảo được cấp cứu y tế đường hàng không
icon

Trong thời gian qua, Binh đoàn 18 đã tổ chức nhiều chuyến bay cấp cứu y tế, trong đó có những chuyến bay trên biển xa. Các chuyến bay đều bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân và lực lượng, phương tiện của đơn vị.

 
Hiệu quả từ cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”
icon

Biên giới, biển đảo là một phần lãnh thổ trọng yếu của đất nước. Việc tuyên truyền, giáo dục tình yêu quê hương, tình yêu biển đảo cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ là việc làm rất quan trọng.

 
10 năm huy động nhân lực, phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền
icon

Từ năm 2017 đến nay, Lực lượng Cảnh sát biển đã được Quân ủy Trung ương giao nhiệm vụ chủ trì triển khai nhiệm vụ huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền.

 
Phát triển du lịch gắn với bảo tồn ở đảo Cù Lao Chàm
icon

Cù Lao Chàm thuộc xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, là một cụm đảo thuộc biển Cửa Đại, nằm cách Di sản thế giới đô thị cổ Hội An chừng 36 km.