10 năm huy động nhân lực, phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền

Từ năm 2017 đến nay, Lực lượng Cảnh sát biển đã được Quân ủy Trung ương giao nhiệm vụ chủ trì triển khai nhiệm vụ huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền.
10 năm huy động nhân lực, phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền
Ảnh minh họa

Sáng 5/11, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm thực hiện pháp luật về huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền trên các vùng biển nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Đại tá Đào Anh Tú - Phó Tham mưu trưởng Cảnh sát biển báo cáo, sau 10 năm thực hiện pháp luật về huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền trên các vùng biển nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã góp phần phát huy sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia, dân tộc, góp phần giữ gìn hòa bình, ổn định trên các vùng biển.

Với chức năng, nhiệm vụ được phân công, từ năm 2017 đến nay, Lực lượng Cảnh sát biển đã được Quân ủy Trung ương giao nhiệm vụ chủ trì triển khai nhiệm vụ huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự.

Theo đó, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã quán triệt sâu sắc yêu cầu, nhiệm vụ triển khai phổ biến, tuyên truyền, vận động sâu rộng đến cán bộ, chiến sĩ, quần chúng nhân dân và ngư dân bằng các hình thức đa dạng, phong phú, hiệu quả đã tạo sự đồng thuận, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, lòng yêu nước và tinh thần trách nhiệm trong tham gia nhiệm vụ huy động bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đại tá Đào Anh Tú cũng cho hay, các cơ quan, đơn vị đã kịp thời phối hợp, hiệp đồng, ký kết với các quân khu có biển, các bộ, ngành, chính quyền địa phương trong công tác rà soát, đăng ký, quản lý tình hình nhân lực, tàu thuyền và phương tiện trong diện huy động; sẵn sàng tiếp nhận và làm tốt công tác bảo đảm cho nguồn huy động thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền trên các vùng biển và tham gia diễn tập.

 

Bên cạnh những việc đã làm tốt, đại diện Lực lượng Cảnh sát biển cũng chỉ ra những khó khăn, vướng mắc, hạn chế, bất cập trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện như: Thuyền viên, ngư dân trên các tàu thuộc diện huy động thường xuyên biến động, thay đổi do lao động theo thời vụ; tàu cá ngư dân hoạt động dài ngày trên biển, ngư trường xa bờ, trang thiết bị trên tàu đã cũ, xuống cấp, khó khăn cho công tác bảo đảm; công tác huấn luyện của địa phương, bộ, ngành chất lượng chưa cao; nội dung chương trình huấn luyện chưa có giáo trình, tài liệu huấn luyện thống nhất; việc giải quyết chế độ, chính sách và ngân sách bảo đảm còn nhiều bất cập...

Nhất trí với những đánh giá trên, các đại biểu tham dự hội nghị cũng đã tập trung thảo luận đánh giá tình hình, hiệu quả thực tế và công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, giáo dục, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ và ngư dân; kết quả phối hợp hiệp đồng của Lực lượng Cảnh sát biển trong việc tiếp nhận huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo trong thời gian qua; đồng thời chỉ rõ những tồn tại, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện, đề xuất chủ trương, giải pháp và những nội dung cụ thể cần sửa đổi, bổ sung trong các văn bản pháp luật về huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền trên các vùng biển nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn – Tư lệnh Cảnh sát biển nhấn mạnh, thời gian tới, tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, nhạy cảm, khó lường; chủ quyền quốc gia là bất khả xâm phạm; nhiệm vụ chủ trì tiếp nhận huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền trên các vùng biển đảo phải luôn được đặt lên hàng đầu và sẵn sàng thực hiện trong mọi thời điểm.

Để làm tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục duy trì nghiêm hệ thống trực SSCĐ ở các cấp, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị hiệp đồng nắm chắc tình hình mọi mặt, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống; thường xuyên quán triệt, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền sâu rộng cho các tầng lớp nhân dân; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, chính quyền địa phương làm tốt công tác nắm, rà soát nguồn huy động; chủ động xây dựng hệ thống văn kiện, kế hoạch, tổ chức huấn luyện các khung cán bộ tăng cường, đối tượng thuộc diện huy động, sẵn sàng tổ chức diễn tập nguồn huy động khi có lệnh của cấp trên.

H. Phong 

Chủ đề :

biển đảo

 
List comment
 
 
Phát triển du lịch gắn với bảo tồn ở đảo Cù Lao Chàm
icon

Cù Lao Chàm thuộc xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, là một cụm đảo thuộc biển Cửa Đại, nằm cách Di sản thế giới đô thị cổ Hội An chừng 36 km.

 
 
Tổ chức hội thi “Em yêu biển đảo quê hương” tại Thường Tín, Hà Nội
icon

Ngày 31/10, tại Trung tâm văn hóa huyện Thường Tín (Hà Nội), Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phối hợp với UBND huyện Thường Tín đã tổ chức hội thi “Em yêu biển đảo quê hương”.

 
 
Thắp sáng tình yêu biển đảo cho sinh viên Đại học Trà Vinh
icon

Việc tuyên truyền, giáo dục chủ quyền biển đảo trong trường học là một trong những hoạt động có ý nghĩa, qua đó khơi gợi lòng yêu nước của học sinh, sinh viên, giúp các em nhận thức đúng về vai trò của biển đảo, chủ quyền Tổ quốc. 

 
 
Phú Thọ: Đẩy mạnh tuyên truyền tình yêu biển đảo với học sinh, sinh viên
icon

Thời gian qua, ngành giáo dục tỉnh Phú Thọ đã rất quan tâm đến việc triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của học sinh, sinh viên về công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. 

 
 
Thái Bình: Tổng kết 10 năm về tuyên truyền chủ quyền biển đảo
icon

Sáng ngày 5/11, UBND tỉnh Thái Bình đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện pháp luật về huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển.

 
 
Quân đội hỗ trợ tàu cá trú tránh an toàn trong bão số 9
icon

Bão số 9 diễn biến phức tạp nên các âu tàu và làng chài trên quần đảo Trường Sa đã tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ tàu cá hoạt động trong khu vực kịp thời vào neo đậu, đảm bảo an toàn.

 
Cà Mau phát triển kinh tế biển kết hợp du lịch sinh thái
icon

Cà Mau là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, có tiềm năng và thế mạnh về phát triển kinh tế biển vì tỉnh có 3 mặt giáp biển, là một trong bốn ngư trường đánh bắt thủy sản lớn nhất cả nước.

 
Hải quân miền Trung giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả bão số 9
icon

Cùng với các đoàn thể, tổ chức khác, lực lượng hải quân đã tích cực hỗ trợ người dân vùng ven biển khắc phục hậu quả sau bão lũ.

 
Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam”
icon

Sáng 2/11, Bộ Thông tin - Truyền thông và Đại học Đà Nẵng phối hợp tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Đà Nẵng.

 
Kết nối các nguồn lực trong việc giảm thiểu rác thải đại dương ở Bình Thuận
icon

Ngày 3/11, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bình Thuận và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức lễ công bố dự án “Kết nối các nguồn lực trong việc giảm thiểu rác thải đại dương”.