10 năm huy động nhân lực, phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền

Từ năm 2017 đến nay, Lực lượng Cảnh sát biển đã được Quân ủy Trung ương giao nhiệm vụ chủ trì triển khai nhiệm vụ huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền.
10 năm huy động nhân lực, phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền
Ảnh minh họa

Sáng 5/11, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm thực hiện pháp luật về huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền trên các vùng biển nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Đại tá Đào Anh Tú - Phó Tham mưu trưởng Cảnh sát biển báo cáo, sau 10 năm thực hiện pháp luật về huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền trên các vùng biển nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã góp phần phát huy sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia, dân tộc, góp phần giữ gìn hòa bình, ổn định trên các vùng biển.

Với chức năng, nhiệm vụ được phân công, từ năm 2017 đến nay, Lực lượng Cảnh sát biển đã được Quân ủy Trung ương giao nhiệm vụ chủ trì triển khai nhiệm vụ huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự.

Theo đó, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã quán triệt sâu sắc yêu cầu, nhiệm vụ triển khai phổ biến, tuyên truyền, vận động sâu rộng đến cán bộ, chiến sĩ, quần chúng nhân dân và ngư dân bằng các hình thức đa dạng, phong phú, hiệu quả đã tạo sự đồng thuận, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, lòng yêu nước và tinh thần trách nhiệm trong tham gia nhiệm vụ huy động bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đại tá Đào Anh Tú cũng cho hay, các cơ quan, đơn vị đã kịp thời phối hợp, hiệp đồng, ký kết với các quân khu có biển, các bộ, ngành, chính quyền địa phương trong công tác rà soát, đăng ký, quản lý tình hình nhân lực, tàu thuyền và phương tiện trong diện huy động; sẵn sàng tiếp nhận và làm tốt công tác bảo đảm cho nguồn huy động thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền trên các vùng biển và tham gia diễn tập.

 

Bên cạnh những việc đã làm tốt, đại diện Lực lượng Cảnh sát biển cũng chỉ ra những khó khăn, vướng mắc, hạn chế, bất cập trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện như: Thuyền viên, ngư dân trên các tàu thuộc diện huy động thường xuyên biến động, thay đổi do lao động theo thời vụ; tàu cá ngư dân hoạt động dài ngày trên biển, ngư trường xa bờ, trang thiết bị trên tàu đã cũ, xuống cấp, khó khăn cho công tác bảo đảm; công tác huấn luyện của địa phương, bộ, ngành chất lượng chưa cao; nội dung chương trình huấn luyện chưa có giáo trình, tài liệu huấn luyện thống nhất; việc giải quyết chế độ, chính sách và ngân sách bảo đảm còn nhiều bất cập...

Nhất trí với những đánh giá trên, các đại biểu tham dự hội nghị cũng đã tập trung thảo luận đánh giá tình hình, hiệu quả thực tế và công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, giáo dục, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ và ngư dân; kết quả phối hợp hiệp đồng của Lực lượng Cảnh sát biển trong việc tiếp nhận huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo trong thời gian qua; đồng thời chỉ rõ những tồn tại, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện, đề xuất chủ trương, giải pháp và những nội dung cụ thể cần sửa đổi, bổ sung trong các văn bản pháp luật về huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền trên các vùng biển nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn – Tư lệnh Cảnh sát biển nhấn mạnh, thời gian tới, tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, nhạy cảm, khó lường; chủ quyền quốc gia là bất khả xâm phạm; nhiệm vụ chủ trì tiếp nhận huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền trên các vùng biển đảo phải luôn được đặt lên hàng đầu và sẵn sàng thực hiện trong mọi thời điểm.

Để làm tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục duy trì nghiêm hệ thống trực SSCĐ ở các cấp, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị hiệp đồng nắm chắc tình hình mọi mặt, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống; thường xuyên quán triệt, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền sâu rộng cho các tầng lớp nhân dân; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, chính quyền địa phương làm tốt công tác nắm, rà soát nguồn huy động; chủ động xây dựng hệ thống văn kiện, kế hoạch, tổ chức huấn luyện các khung cán bộ tăng cường, đối tượng thuộc diện huy động, sẵn sàng tổ chức diễn tập nguồn huy động khi có lệnh của cấp trên.

H. Phong 

Chủ đề :

biển đảo

 
List comment
 
 
Ngư dân bàng hoàng kể lại giây phút tàu câu mực chìm trên biển
icon

Sau khi nghe tiếng động lớn, chủ tàu chạy xuống khoang kiểm tra thì thấy nước tràn vào. Ông cùng 46 thuyền viên hô hoán nhau bịt lỗ thủng song bất thành.

 
 
Tàu cá Nghệ An bị tàu nước ngoài đâm chìm, 2 thuyền viên mất tích
icon

Trong quá trình khai thác hải sản trên vùng biển Phú Yên, ngày 9/3, tàu cá TB 96666-TS có 9 thuyền viên bị tàu hàng nước ngoài đâm chìm, 7 người đã được tìm thấy, còn 2 người hiện vẫn mất tích.

 
 
Gần Tết, trúng đậm mùa moi biển, ngư dân xứ Thanh thu tiền triệu mỗi ngày
icon

Những con thuyền cập bến mang theo hàng tạ đến hàng tấn moi (ruốc) vào bờ,  thương lái xếp hàng mua ngay lập tức. Mùa moi biển ngày cận Tết năm nay mang lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày cho ngư dân vùng biển Thanh Hóa.

 
 
'Chuyên cơ tàu biển' Cần Giờ Vũng Tàu vừa được vận hành có giá vé bao nhiêu?
icon

Phà biển 'xịn sò' sang chảnh và xịn sò từ Cần Giờ (TP.HCM) đi Vũng Tàu vừa chính thức được đưa vào vận hành với thời gian khoảng 30 phút. Sở G​iao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh vừa đưa ra mức vé đi phà biển từ 70.000 đồng/người.

 
 
Hiệu quả từ cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”
icon

Biên giới, biển đảo là một phần lãnh thổ trọng yếu của đất nước. Việc tuyên truyền, giáo dục tình yêu quê hương, tình yêu biển đảo cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ là việc làm rất quan trọng.

 
 
Nhiều ca bệnh nguy kịch từ đảo được cấp cứu y tế đường hàng không
icon

Trong thời gian qua, Binh đoàn 18 đã tổ chức nhiều chuyến bay cấp cứu y tế, trong đó có những chuyến bay trên biển xa. Các chuyến bay đều bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân và lực lượng, phương tiện của đơn vị.

 
Bệnh viện 175 với công tác y tế biển đảo
icon

Trong những năm qua, Bệnh viện 175, Bộ Quốc phòng đã tích cực hỗ trợ công tác y tế biển đảo tại khu vực phía nam giúp cứu sống được nhiều bệnh nhân.

 
Quảng Ninh phát triển kinh tế biển theo Nghị quyết số 36
icon

Sau 2 năm triển khai Nghị quyết 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Quảng Ninh phấn đấu trở thành tỉnh trọng điểm phát triển kinh tế biển.

 
Khánh Hoà: Nhiều giải pháp phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường biển
icon

Thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, những năm qua tỉnh Khánh Hoà đã đưa ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế biển đảo.

 
Thái Bình: Tổng kết 10 năm về tuyên truyền chủ quyền biển đảo
icon

Sáng ngày 5/11, UBND tỉnh Thái Bình đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện pháp luật về huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển.