Xác định nguyên nhân sụt lún ở 'thủ phủ' khoáng sản tỉnh Nghệ An

Liên quan đến thực trạng sụt lún, nứt nẻ… nhà cửa của người dân ở huyện Quỳ Hợp (Nghệ An), các cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân.

Ngày 1/8, UBND huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đã có buổi làm việc với Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ xác nhận nguyên nhân gây nên thực trạng sụt lún, nứt nẻ… nhà của người dân các xã Châu Hồng, Châu Tiến và Liên Hiệp (huyện Quỳ Hợp).

Theo đó, nguyên nhân được đưa ra là địa hình, địa mạo các xã khá phức tạp dẫn đến chế độ thuỷ văn, nước mặn và nước ngầm bị ảnh hưởng. Cùng với đó là điều kiện thời tiết khí hậu biến đổi thất thường, việc khai thác khoáng sản đã tác động mạnh mẽ của tầng chứa nước áp lực trong đới cát, phá vỡ lớp sét cách nước nên dẫn đến sụt lún đất, nứt nẻ nhà cửa đặc biệt là nguồn nước ngầm bị ảnh hưởng nên khiến hàng trăm giếng khoan bị khô cạn nước.

Tuy nhiên, dù đã xác định nguyên nhân gây sụt lún là do tụt nước ngầm nhưng nguyên nhân dẫn đến sụt nước ngầm thì Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ vẫn chưa xác định được. UBND huyện Quỳ Hợp đề nghị các đơn vị tiếp tục nghiên cứu các giải pháp trước mắt và lâu dài để ổn định đời sống, sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Xác định nguyên nhân sụt lún ở 'thủ phủ' khoáng sản tỉnh Nghệ An
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ông Nguyễn Đức Trung cùng các Sở, ban ngành kiểm tra tình trạng sụt lún, nứt nẻ ở xã Châu Hồng (Quỳ Hợp) vào tháng 5/2022.
Xác định nguyên nhân sụt lún ở 'thủ phủ' khoáng sản tỉnh Nghệ An
Tình trạng “hố tử thần” xuất hiện, nứt nẻ nhà dân ở xã Châu Hồng (Quỳ Hợp).

Như Inonet đã đưa tin, vào ngày 29/5/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung cùng đại diện các Sở, ban ngành liên quan đã trực tiếp kiểm tra về tình trạng sụt lún, nứt nẻ nhà cửa, công trình tại xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp). 

 

Đây là động thái của lãnh đạo tỉnh Nghệ An sau khi trên địa bàn xã Châu Hồng liên tiếp xảy ra tình trạng xuất hiện “hố tử thần”, gây sụt lún, nứt nẻ nhà cửa… khiến người dân hoang mang, lo lắng. 

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu trước mắt tạm dừng tất cả các hoạt động bơm hút, khai thác nước ngầm của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn, cho đến khi có kết luận của các cơ quan chức năng. 

Đánh giá toàn diện, thống kê chính xác tình trạng sụt lún, nứt nẻ trên địa bàn, đặc biệt là tại nhà dân. Từ đó, tổ chức cho những gia đình bị sụt lún nặng nề, không đảm bảo an toàn di dời đến nơi an toàn hơn… 

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung giao Sở TN&MT sớm thành lập đoàn liên ngành kiểm tra tình trạng khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Châu Hồng; Liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ có kết luận trước ngày 31/7.  

Từ cuối năm 2020 – 2021, trên địa bàn xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp) xuất hiện tình trạng sụt lún, nứt nẻ đất, nhà cửa của người dân. Đầu năm 2022 đến nay, hiện tượng này lan rộng đến nhà ở của các hộ dân, cơ quan và trường học của xã Châu Hồng, đã có gần 240 ngôi nhà bị nứt nẻ, gần 300 giếng bị cạn trơ đáy... Tình trạng này khiến người dân vô cùng hoang mang, lo lắng trong một thời gian dài.

Bảo Trâm

 
List comment
 
 
Khát vọng lên bờ của người dân làng chài ven bờ sông La
icon

Đã từ lâu, nhiều hộ dân chài ven bờ sông La phải chen chúc trên chiếc thuyền nhỏ bé, chật hẹp, cuộc sống hết sức bấp bênh, tạm bợ. Tỉnh Hà Tĩnh đã kêu gọi xây dựng 24 căn nhà để hỗ trợ.

 
 
Xây đê ngầm chống sạt lở khẩn cấp mong 'hồi sinh' bãi biển Cửa Đại
icon

Để ngăn chặn tình trạng sạt lở bờ biển Cửa Đại (TP Hội An), Quảng Nam đã xây dựng tuyến đê ngầm chắn sóng từ xa, sau đó bơm cát tạo bãi biển.

 
 
Sạt lở nứt đôi con đường, gần 400 khẩu đồng bào Khơ Mú đang bị cô lập
icon

Điểm sạt lở trên tuyến đường độc đạo vào bản Phia Khoáng, xã Bảo Nam (huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) vẫn chưa được khắc phục. 65 hộ dân, với 389 nhân khẩu người đồng bào Khơ Mú vẫn đang bị cô lập.

 
 
Sạt lở trên quốc lộ 16, huyện miền núi Nghệ An bị chia cắt
icon

Một khối lượng đất, đá trên tuyến quốc lộ 16, đoạn qua huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) bất ngờ sạt lở, gây ách tắc, giao thông đi lại khó khăn.

 
 
Xác định nguyên nhân ban đầu nhiều 'hố tử thần' xuất hiện ở Nghệ An
icon

Tỉnh Nghệ An đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra việc khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp. Cơ quan chức năng nhận định, nguyên nhân ban đầu dẫn đến sụt lún, xuất hiện 'hố tử thần' là do tụt mạch nước ngầm.

 
 
Ninh Bình: Hai phụ nữ bị sét đánh tử vong trên đường đi làm
icon

Trong lúc điều khiển xe máy đi làm qua khu vực cánh đồng, 2 người phụ nữ ở Ninh Bình bị sét đánh tử vong tại chỗ.

 
Đi cấy lúa thuê, 2 người phụ nữ bị sét đánh tử vong lúc sáng sớm
icon

Sáng 13/7, tại cánh đồng thôn Phương Quan, xã Vân Côn (huyện Hoài Đức, Hà Nội) 2 người đang cấy lúa thì bất ngờ bị sét đánh trúng, tử vong tại chỗ.

 
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, miền Bắc mưa lớn diễn biến phức tạp
icon

Sáng nay, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão có tên quốc tế là Chaba, vùng gần tâm bão gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Ở Bắc Bộ đang có một đợt mưa lớn, khả năng kéo dài và diễn biến phức tạp trong những ngày đầu tháng 7.

 
Đắk Lắk giao nhiệm vụ cho hàng loạt đơn vị sẵn sàng ứng phó với mưa bão
icon

Sắp đến thời điểm thường xuyên xảy ra lũ lụt hàng năm, UBND tỉnh Đắk Lắk vừa phát đi công văn giao nhiệm vụ cho các cơ quan liên quan về việc vận hành liên hồ chứa để sẵn sàng ứng phó với bão lũ.

 
Bão số 1 tăng cấp và còn mạnh thêm, Quảng Ninh - Ninh Bình đề phòng sóng lớn và triều cường
icon

Dự báo bão số 1 có khả năng mạnh thêm, đến sáng mai sẽ tiến vào gần đất liền Trung Quốc, cách Quảng Ninh gần 400km, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (89-117km/giờ), giật cấp 13.