Vựa sầu riêng Krông Pắk thiệt hại nặng nề sau lốc xoáy, nông dân 1 xã mất trắng gần 500 tấn quả

Một trận mưa to kèm theo gió lớn vừa xảy ra tại xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) đã làm bật gốc hàng trăm cây sầu riêng đang chuẩn bị cho thu hoạch. Gần 500 tấn quả rụng tơi tả khắp các vườn.

Chiều nay (17/6), thông tin từ ông Nguyễn Phụng Minh, Chủ tịch UBND xã Ea Yông xác nhận thông tin một trận mưa lớn kèm gió lốc vừa xảy ra tại địa phương gây thiệt hại lớn về cây và trái sầu riêng của người dân.

Vựa sầu riêng Krông Pắk thiệt hại nặng nề sau lốc xoáy, nông dân 1 xã mất trắng gần 500 tấn quả
Người dân xã Ea Yông thiệt hại nặng nề sau khi hứng trận lốc xoáy.

Hiện UBND xã Ea Yông đang điều động cơ quan chức năng thống kê gốc sầu riêng bị gãy đổ cũng như các loại cây trồng khác của người dân để có hướng xử lý tiếp theo.

Trước đó, chiều tối ngày 16/6, một cơn mưa lớn kéo dài kèm theo gió lốc mạnh bất ngờ ập xuống địa bàn xã Ea Yông.

Vựa sầu riêng Krông Pắk thiệt hại nặng nề sau lốc xoáy, nông dân 1 xã mất trắng gần 500 tấn quả
Hàng trăm cây sầu riêng bị bật gốc sau khi trận lốc xoáy quét qua.

Hậu quả của trận mưa và gió lốc này đã làm hàng trăm cây sầu riêng và nhiều loại cây trồng khác của người dân bị bật gốc. Ngoài thiệt hại về cây trồng, một số nhà của người dân cũng bị tốc mái, nghiêng ngả.

Vựa sầu riêng Krông Pắk thiệt hại nặng nề sau lốc xoáy, nông dân 1 xã mất trắng gần 500 tấn quả
Người dân buồn bã thu dọn sầu riêng sắp đến ngày thu hoạch bị gió 'vặt' rụng tơi tả.

Theo thống kê ban đầu của UBND xã Ea Yông, có 2 căn nhà bị tốc mái, 300 cây sầu riêng cùng 70 cây bơ bị bật gốc, gãy đổ. Địa bàn bị nhiều nhất là thôn 19-5 có 250 cây sầu riêng bị bật gốc, ngã đổ, thiệt hại khoảng 450 tấn quả gần thu hoạch.

 
Vựa sầu riêng Krông Pắk thiệt hại nặng nề sau lốc xoáy, nông dân 1 xã mất trắng gần 500 tấn quả
Gần 500 tấn sầu riêng bị rụng khi chuẩn bị thu hoạch, thiệt hại hàng tỉ đồng.

Còn tại thôn Tân Lập, gió lốc cũng làm tốc mái 2 căn nhà, 50 cây sầu riêng bị bật gốc, sản lượng thiệt hại khoảng 10 tấn; 70 cây bơ lớn cũng bị quật đổ.

Theo UBND xã Ea Yông, hộ anh Lê Văn Thao (thôn 19-5) là một trong những hộ dân bị thiệt hại nặng nề nhất với 21 cây sầu riêng 19 năm tuổi đã bị bật gốc hoàn toàn, thiệt hại hàng chục tấn quả.

Trao đổi với PV Infonet, một đại diện phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Pắk cho hay, hiện đơn vị cũng đang cho người xuống phối hợp với xã Ea Yông để thống kê thiệt hại của từng hộ gia đình, đồng thời chờ báo cáo của UBND xã Ea Yông để có hướng hỗ trợ người dân.

Krông Pắk là vựa sầu riêng lớn nhất của tỉnh Đắk Lắk và là nguồn thu nhập chính của người dân địa phương này. Trong những năm qua, sầu riêng đã giúp cuộc sống của người dân huyện Krông Pắk đổi thay rất nhiều. Việc bị lốc xoáy làm bật gốc cây sầu riêng sẽ khiến thời gian người dân phục hồi vườn cây rất dài, ảnh hưởng rất lớn về kinh tế.

Lốc xoáy ở Đà Nẵng, hơn 20 căn nhà bị hư hỏng

Lốc xoáy ở Đà Nẵng, hơn 20 căn nhà bị hư hỏng

Gió lốc mạnh, bất ngờ đã làm nhiều căn nhà bị tốc mái nhà; nhiều cây xanh, trụ điện bị ngã đổ ở xã Hoà Khương (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) chiều 27/10.

Hải Dương

 
List comment
 
 
Những cây cầu ọp ẹp chòng chành vắt qua suối chảy xiết, lo ngại tai nạn mùa lũ về
icon

Hàng nghìn người dân ở huyện miền núi Bá Thước (Thanh Hóa) hàng ngày vượt qua những cây cầu ọp ẹp, xuống cấp, nguy hiểm luôn rình rập mỗi khi mùa mưa lũ về.

 
 
Hàng trăm hồ đập nguy cơ thành 'quả bom nước' trước mùa mưa ở Tây Nguyên
icon

Các tỉnh khu vực Tây Nguyên đang bước vào mùa mưa. Theo dự báo, mưa sẽ rất thất thường, lượng mưa có thể rất lớn so với các năm trước, hàng loạt hồ đập có nguy cơ mất an toàn.

 
 
'Hố tử thần' liên tiếp xuất hiện, Chủ tịch Nghệ An trực tiếp kiểm tra
icon

Trước thực trạng “hố tử thần” liên tiếp xuất hiện, nứt nẻ nhà ở, giếng khô hạn trên địa bàn xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An), người dân địa phương hàng ngày sống trong nỗi bất an, lo lắng.

 
 
Hà Tĩnh: Một gia đình mất 12 con lợn vì sét đánh trúng trong cơn mưa lớn
icon

Sấm sét xuất hiện trong cơn mưa lớn chiều tối 30/5 đánh trúng chuồng lợn của một gia đình ở xã Sơn Lĩnh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) khiến 12 con lợn bị chết.

 
 
Hà Nội: Phố thành sông, ô tô chờ cứu hộ sau trận mưa lớn
icon

Mưa lớn như trút nước đã gây úng ngập tại rất nhiều tuyến phố trên địa bàn thành phố Hà Nội chiều nay

 
 
Nước sông lên cao, hàng chục nhà dân ngoại ô Hà Nội chìm trong biển nước
icon

Theo ghi nhận của PV Infonet, vào chiều tối ngày 24/5, tại thôn Đìa, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh (Hà Nội) có khoảng 10 hộ gia đình bị ngập nặng, cánh đồng trồng hoa màu chìm trong biển nước.

 
'Hố tử thần' sâu hàng chục mét xuất hiện dưới nền nhà sau tiếng nổ, chủ nhà lo lắng vội vã di dời đồ đạc
icon

'Hố tử thần' xuất hiện, ăn sâu vào nhà của một hộ dân ở huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) sau tiếng nổ rất lớn lúc rạng sáng khiến người dân hoang mang, lo lắng.

 
Xây nhà an toàn cho người dân ven biển miền Trung: 'Giờ gia đình tôi không còn sợ bão, không còn phải lo chạy bão'
icon

Đây là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Huyên (Quảng Ngãi) tại hội nghị “Nhà an toàn chống chịu bão, lụt: Mô hình thành công và hướng đi trong thời gian tới”.

 
Đắk Lắk: Mưa 2 ngày liên tục, hơn 650ha cây trồng ở một huyện bị ngập nước
icon

Từ ngày 19-21/5, trên địa bàn huyện Lắk (Đắk Lắk) do có nhiều cơn mưa lớn khiến lượng nước lớn từ các lưu vực sông suối đổ về làm cho hơn 650ha cây trồng của người dân bị nhấn chìm trong nước.  

 
Ứng phó mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất
icon

Từ chiều tối nay đến ngày 23/5, ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ nhiều nơi có mưa rất to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.