Thanh niên, bộ đội gặt lúa, dọn đồng giúp nông dân vùng 'rốn lũ' ở Đắk Lắk

Những ngày qua, các lực lượng đoàn viên thanh niên, công an, bộ đội, dân quân tự vệ… tại huyện Ea Súp (Đắk Lắk) đã cùng nhau giúp bà con nông dân gặt lúa, chuẩn bị cho mùa vụ mới.

Thanh niên, bộ đội gặt lúa, dọn đồng giúp nông dân vùng 'rốn lũ' ở Đắk Lắk
Đoàn viên thanh niên tại huyện Ea Súp giúp nông dân gặt lúa.

Khi nước lũ đã rút bớt, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Ea Súp (Đắk Lắk) đã chỉ đạo các xã, thị trấn khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, giúp người dân sớm ổn định đời sống, khôi phục sản xuất.

Hiện tại, lực lượng chức năng các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ea Súp đang khẩn trương khắc phục lại các tuyến đường giao thông bị hư hỏng, hỗ trợ người dân từ nơi sơ tán trở về nhà, vệ sinh môi trường đề phòng dịch bệnh; tiêu thoát nước khu vực trũng thấp…

Đặc biệt, từ ngày hôm qua (23/10) đến nay, các lực lượng như huyện đoàn, công an, bộ đội, dân quân tự vệ…trên địa bàn huyện Ea Súp đã hỗ trợ người dân tại xã Ea Rốk gặt lúa, thu hoạch diện tích lúa bị ngập, đổ rạp do mưa lũ.

Theo chị Trần Thị Thúy, Phó Bí thư Huyện đoàn Ea Súp, hiện Huyện đoàn đang phối hợp với các đơn vị như công an, quân đội, dân quân tự vệ… tiến hành cắt, thu gom lúa giúp bà con nông dân tại xã Ea Rốk theo phương châm nước rút đến đâu, khắc phục đến đó.

“Xã Ea Rốk là địa phương có diện tích lúa vụ hè thu bị thiệt hại nặng nề nhất. Hiện, chúng tôi đang hỗ trợ bà con thu gom mùa màng để tái thiết sản xuất, chuẩn bị gieo sạ vụ lúa mới”, chị Thúy trao đổi.

Thanh niên, bộ đội gặt lúa, dọn đồng giúp nông dân vùng 'rốn lũ' ở Đắk Lắk
Lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện Ea Súp cũng tham gia khắc phục thiệt hại do mưa lũ.

Ngoài việc khắc phục hậu quả do lũ lụt, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Ea Súp cũng chuẩn bị mọi công tác, sẵn sàng ứng phó với các đợt mưa lũ có thể xảy ra trong thời gian tới. Đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo mưa, lũ để thông tin kịp thời cho các lực lượng và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Trước đó, trận lũ kéo dài từ ngày 16-18/10 đã khiến khoảng 4.000ha lúa vụ hè thu đang chuẩn bị thu hoạch tại các xã Cư Kbang, Ea Rốk, Ia Rvê, Ya Tờ Mốt, Ea Bung, Ia Lốp, Ia Lơi của huyện Ea Súp bị ngập nước. Ngoài ra, có khoảng 400 nhà dân tại các xã Ea Rốk, Cư Kbang bị ngập và nhiều đoạn đường, cầu dân sinh bị hư hỏng.

Thanh niên, bộ đội gặt lúa, dọn đồng giúp nông dân vùng 'rốn lũ' ở Đắk Lắk
Đợt lũ vừa qua đã nhấn chìm khoảng 4.000 ha lúa tại huyện Ea Súp.
 

Ngay trong thời điểm xảy ra mưa lũ, Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Ea Súp đã khẩn trương bố trí lực lượng, phương tiện túc trực tại các khu vực xung yếu để hỗ trợ người dân di dời người, tài sản đến nơi an toàn, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Cần có biện pháp dài hơi

Theo chia sẻ của anh Cao Sùng (thôn 18, xã Ea Rốk), anh có 2ha lúa bị ngập trong trận lũ vừa qua. Hiện tại, hạt lúa bị ngấm nước lâu ngày, gia đình anh chỉ thu hoạch về để bán cho các cơ sở chăn nuôi gia súc nên giá trị thấp. “Vụ này thất bát, coi như trắng tay rồi, nhưng phải thu gom lúa, dọn dẹp ruộng đồng để tái thiết, sẵn sàng cho vụ lúa mới”, anh Sung trao đổi.

Tương tự, anh Cao Thanh Hải (cùng ngụ thôn 18, xã Ea Rốk) cho hay, hầu như năm nào huyện Ea Súp cũng xảy ra tình tạng lũ lụt. Hầu hết, các trận lũ nước đều lên rất nhanh khiến bà con không kịp trở tay.

Do đó, điều cấp thiết nhất không phải là “chạy lũ”, “chống lũ”, mà phải xây dựng, gia cố hệ thống kênh mương, đê bao để chủ động bảo vệ ruộng đồng, mùa màng khi lũ đến. “Có năm lũ đến sớm, có năm lũ đến muộn nên bà con nông dân khó tránh khỏi thiệt hại do thiên tai. Mong sao các cấp chính quyền có biện pháp hiệu quả, gia cố những đoạn đê, cống, máng xối xung yếu dẫn nước ra đồng ruộng để phòng chống lũ lâu dài, giúp bà con ổn định sản xuất”, anh Hải chia sẻ.

Thanh niên, bộ đội gặt lúa, dọn đồng giúp nông dân vùng 'rốn lũ' ở Đắk Lắk
Cả cánh đồng lúa rộng lớn bị nước lũ nhấn chìm khiến người dân xót xa.

Còn ông Nguyễn Bá Bân, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Ea Súp trao đổi rằng, huyện vẫn đang thống kê cụ thể về thiệt hại do đợt lũ vừa qua để có phương án hỗ trợ người dân. Đồng thời, sau đợt lũ, huyện cũng bàn biện pháp, tính toán các phương án mang tính dài hơi, chủ động ứng phó với tình hình mưa lũ trên địa bàn.

Theo tìm hiểu của PV Infonet, huyện Ea Súp là “rốn lũ” của tỉnh Đắk Lắk. Hầu như năm nào huyện này cũng xảy ra tình trạng ngập lụt, thiệt hại nặng nề vào mùa mưa.

Những năm qua, chính quyền huyện Ea Súp đã tìm nhiều biện pháp để hạn chế thiệt hại do mưa lũ như gia cố hệ thống kênh mương tiêu thoát nước; người dân cũng tự tìm các biện pháp như đổ đất nâng nền nhà, di chuyển nhà đến vị trí cao hơn…để tránh lũ. Tuy nhiên, thực tế địa hình của Ea Súp có nhiều vùng trũng, thấp, công tác phòng, chống thiên tai thực sự gặp rất nhiều khó khăn.

Trần Nhân

 
List comment
 
 
ĐBSCL đối diện nhiều rủi ro trước biến đổi khí hậu và đập thủy điện
icon

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang phải “đương đầu” với các vấn đề mới, chất lượng nguồn nước mặt, sử dụng nguồn nước ngầm, sự sụt lún đất cũng là một vấn đề đáng quan tâm...

 
 
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão hướng vào Bình Định - Bình Thuận
icon

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trong ngày hôm nay. Đến 1h ngày 26/10, vị trí tâm bão trên vùng biển phía Tây Bắc quần đảo Trường Sa, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.

 
 
Xuất hiện áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 220km, có khả năng mạnh lên thành bão
icon

Một áp thấp nhiệt đới vừa xuất hiện trên Biển Đông. Vào hồi 16 giờ chiều 24/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 10,4 độ Vĩ Bắc; 115,9 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 220km về phía Đông Nam.

 
 
Hàng chục hộ dân thấp thỏm dưới chân núi nứt toác cả năm, cứ mưa là phải đi lánh nạn
icon

Sau hơn 1 năm bị ảnh hưởng bởi sạt lở núi nghiêm trọng, hàng chục hộ dân ở huyện Con Cuông (Nghệ An) vẫn chưa được bố trí tái định cư. Mỗi khi trời có mưa, họ lại phải kéo nhau đi lánh nạn để đảm bảo an toàn.

 
 
Quảng Nam: Sạt lở ở huyện miền núi Nam Trà My, nhiều hộ dân phải sơ tán gấp
icon

Một vụ sạt lở xảy ra ngay tại Tắc Pỏ (xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) khiến ít nhất 6 ngôi nhà bị hư hỏng, rất may không có thiệt hại về người.

 
 
Miền Trung ‘ngổn ngang’ sau mưa lũ, khẩn trương khắc phục hậu quả để ổn định đời sống cho người dân
icon

Trong những ngày tháng 10, mưa, lũ, dông lốc đã gây thiệt hại về nhà cửa, hoa màu, đường sá và nhiều công trình hồ đập tại một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

 
Miền Trung 'đón' bão, từ ngày mai có mưa rất to
icon

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày mai (26/10), ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa to đến rất to.

 
Mưa lớn, ngập sâu kỷ lục, người dân xứ Quảng hối hả chạy lụt
icon

Mưa lớn kéo dài khiến nhiều ngôi nhà xã Tam Đàn (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) ngập sâu. Người dân phải đưa đồ đạc lên cao hoặc di dời đến nơi khác để đảm bảo an toàn.

 
Hàng trăm tỉ đồng ở huyện biên giới Ea Súp 'trôi' theo dòng nước lũ
icon

Chỉ trong vòng vài ngày mưa liên tục, nước lũ dâng cao khiến huyện biên giới Ea Súp (Đắk Lắk) bị thiệt hại nặng về cây trồng, vật nuôi... Thống kê sơ bộ thiệt hại về trồng trọt lên đến gần 200 tỉ đồng.

 
Người dân phố Hội An tất bật dọn bùn non, rác thải sau mưa lũ
icon

Lũ rút, người dân phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) khẩn trương dọn hàng chục tấn rác thải ứ đọng và bùn non.