Quảng Nam: Xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai 5 năm một lần

Để ứng phó với những tác động tiêu cực của thiên tai, Quảng Nam đã xây dựng một kế hoạch phòng chống thiên tai (PCTT) theo giai đoạn 5 năm một lần.

Ông Trương Xuân Tý - Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện nay, Quảng Nam đang chỉ đạo các địa phương tiến hành rà soát, xây dựng và hoàn thiện phương án ứng phó với cấp độ rủi ro thiên tai cho giai đoạn 2021 - 2025 để thay thế cho kế hoạch của giai đoạn 2016 - 2020.

Quảng Nam: Xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai 5 năm một lần
Năm 2020, Quảng Nam chịu nhiều thiệt hại do sạt lở và lũ ống, lũ quét.

Kế hoạch này sẽ thực hiện từ cấp xã lên đến cấp huyện tổng hợp rồi trình tỉnh phê duyệt. Nếu có những điểm chưa phù hợp, Ban chỉ huy phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) sẽ có những điều chỉnh để đưa ra phương án chung cho toàn tỉnh. Dự kiến, tất cả các phương án này phải hoàn thành trước 31/8 khi chuẩn bị bước vào thời điểm mưa lũ.

Hiện nay, phương án ứng phó với bão của Quảng Nam tập trung vào việc triển khai công tác sơ tán dân, chằng chống nhà cửa. Trong đó, sơ tán dân có hai hình thức là xen ghép qua những nhà kiên cố và thứ 2 là sơ tán tập trung.

Quảng Nam: Xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai 5 năm một lần
Những năm qua, Quảng Nam liên tiếp hứng chịu nhiều thiên tai.

Còn đối với vấn đề ngập lụt, việc đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi cũng đặc biệt quan trọng. Toàn tỉnh Quảng Nam hiện có đến 73 hồ chứa lớn nhỏ. Do đó, cứ trước ngày 15/8 hàng năm, Sở NN-PTNT sẽ hoàn thành công tác kiểm tra mức độ an toàn của các hồ chứa để báo cáo với tỉnh và Bộ NN-PTNT.

Những hồ chứa hư hỏng, tỉnh sẽ chỉ đạo địa phương tạm thời gia cố, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Nếu có nguy cơ rủi ro cao thì sẽ không cho tích nước.

Quảng Nam: Xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai 5 năm một lần
Tuyến đường ở Quảng Nam sạt lở, hư hỏng do mưa bão.

“Ngoài ra, điểm mới trong công tác PCTT, ứng phó ngập lụt hạ du thủy điện là khi có dự báo trong 24-48h tới có 1 trận mưa lớn có thể gây ngập lụt, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh sẽ họp trực tuyến với thủy điện. Đồng thời quan sát các thủy điện xả lũ bằng hệ thống camera truyền về Văn phòng PCTT, thấy được mực nước hồ, thấy công trình xả. Khi thủy điện xả lũ, sẽ biết được vùng nào bị ảnh hưởng và báo cho người dân trước 4 tiếng để chuẩn bị”, ông Tý thông tin.

Phó giám đốc sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam cho rằng, trong công tác PCTT thì khó khăn nhất vẫn là vấn để về lũ quét và sạt lở đất. Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã xác định được 93 điểm sạt lở ở 9 huyện miền núi. Những điểm này tuyệt đối không bố trí dân cư. Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ giao cho các địa phương cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại các vị trí này để người dân biết và phòng tránh khi mưa lớn xảy ra.

 
Quảng Nam: Xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai 5 năm một lần
Khu tái định cư cho người dân vùng sạt lở Trà Leng.

Những năm qua, tỉnh Quảng Nam liên tiếp chịu những thiệt hại nặng về người do lũ quét, sạt lở đất. Theo báo cáo mới nhất của tỉnh này cho thấy, do nhiều tác động khác nhau, tình hình mưa lũ, sạt lở núi ngày càng diễn biến phức tạp.

Quảng Nam: Xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai 5 năm một lần
Thiên tai gây thiệt hại nặng nề cho tỉnh Quảng Nam.

Trước tình hình trên, năm 2021, Quảng Nam đang tính đến phương án sẵn sàng vị trí kiên cố để sơ tán dân trước khi có thông tin từ Trung tâm Khí tượng thủy văn cho rằng trận mưa tới có khả năng xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét. Ngoài ra, chú trọng đến công tác di dời, bố trí lại dân cư.

Trong giai đoạn 2016 – 2020, toàn Quảng Nam di dời gần 7.000 hộ ở những vùng nguy hiểm nơi tái định cư. Từ thời điểm được bố trí lại nơi ở đến nay, những hộ gia đình này đều không bị ảnh hưởng bởi sạt lở và lũ ống, lũ quét. Do đó, trong giai đoạn tới đây, Quảng Nam sẽ tiếp tục thực hiện theo phương án này.

Quảng Nam: Xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai 5 năm một lần
Quảng Nam xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai 5 năm một lần.

“Đặc biệt, ngoài việc bố trí nơi ở an toàn thì chúng tôi sẽ lựa chọn những vùng có quỹ đất để người dân canh tác. Các địa phương có đăng ký kế hoạch sẽ bố trí cho bao nhiêu hộ, làm theo từng đợt. Những vùng nào có nguy cơ sẽ được bố trí trước”, ông Tý nói. 

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam, bình thường hàng năm, thiên tai gây thiệt hại cho tỉnh khoảng từ 2.000 – 3.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, năm 2020 vừa qua, mức độ thiệt hại nặng nề nhất từ trước đến nay với con số thống kê lên đến hơn 11.000 tỷ đồng chủ yếu là do sạt lở đất ở các huyện miền núi.

Hồ Ca

 
List comment
 
 
Mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
icon

Hôm nay, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh có nơi mưa rất to; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

 
 
Hà Tĩnh: Lốc xoáy tiếp tục xuất hiện gây thiệt hại nặng nề
icon

Chiều 10/5, lốc xoáy mạnh kèm mưa dông tiếp tục xuất hiện trên địa bàn một số huyện của Hà Tĩnh gây thiệt hại nặng về tài sản, hoa màu. Đặc biệt có một nhóm người bị sét đánh trúng nhưng may mắn thoát chết, chỉ bị thương nhẹ.

 
 
Nam sinh Quảng Trị bị sét đánh tử vong khi đi chơi hồ, cảnh báo ẩn họa mùa mưa bão
icon

Chiều 10/5, sau môn thi kết thúc học kỳ 2, em G và nhóm bạn ra hồ Nghĩa Hy (thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ, Quảng Trị) chơi, trời đổ mưa lớn, xuất hiện sấm sét, nam sinh không may bị sét đánh trúng, tử vong tại chỗ.

 
 
Xâm nhập mặn ở các sông Vàm Cỏ biến động thất thường trong tháng 4
icon

Sang tháng 4 xâm nhập mặn ở các cửa sông Cửu Long có xu thế giảm dần nhưng vẫn ở mức cao; xâm nhập mặn ở các sông Vàm Cỏ tiếp tục tăng cao trong các đợt từ 11-14/4, 24-30/4.

 
 
Nghệ An: Dông lốc bất ngờ, hàng chục ngôi nhà tốc mái, lúa đổ rạp cả ngàn hecta
icon

Trận dông lốc bất ngờ xảy ra trên địa bàn huyện Thanh Chương và Nam Đàn (Nghệ An) khiến hàng chục ngôi nhà bị tốc mái, hàng ngàn hecta lúa, hoa màu bị thiệt hại.

 
 
Mưa lớn ở miền Trung, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở Bình Định - Khánh Hòa và Đắk Lắk
icon

Dự báo thời tiết hôm nay, mưa ở Bắc Bộ đã giảm, Hà Nội trưa chiều hửng nắng. Các tỉnh Bình Định đến Khánh Hòa và Đắk Lắk sẽ có mưa lớn trong hôm nay, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng ở nhiều khu vực.

 
Mưa lớn, sạt lở cầu, ngập nhà dân ở huyện biên giới Nghệ An
icon

Trận mưa lớn kéo dài khoảng 3 tiếng đồng hồ trên địa bàn huyện biên giới Quế Phong (Nghệ An) khiến nước lũ kéo về cuốn trôi cầu, sạt lở đường, ngập nhà cửa của người dân.

 
2 ngày, lốc xoáy làm tốc mái 250 ngôi nhà ở miền núi Hà Tĩnh
icon

Trong 2 ngày đầu tháng 5/2021, hàng trăm ngôi nhà ở khu vực miền núi Hà Tĩnh bị lốc xoáy làm tốc mái, nhiều diện tích lúa, ngô vụ xuân bị đổ ngã, ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng.

 
Hà Tĩnh: Mưa lớn gây ngập úng, sạt lở đất tại huyện miền núi Hương Sơn
icon

Do mưa lớn xảy ra khiến hàng trăm ha lúa Đông Xuân tại huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bị ngập sâu trong nước. Nhiều tuyến đường cũng bị chia cắt khiến giao thông gặp nhiều khó khăn.

 
Quy định mới về dự báo, cảnh báo, truyền tin thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định quy định về dự báo, cảnh báo, truyền tin thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai. Theo đó, các loại hình thiên tai được quy định gồm bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, lũ quét, sạt lở...