Quảng Bình: Xây dựng 897 căn nhà “An toàn chống chịu bão, lũ'

7 tháng đầu năm 2021, Dự án GCF khởi công thực hiện xây 87 căn nhà “An toàn chống chịu bão, lũ” mới ở tỉnh Quảng Bình. Dự kiến hoàn thành và bàn giao cho người dân đưa vào sử dụng trước mùa mưa bão năm nay.

Báo cáo từ Chi cục Thủy lợi, trong giai đoạn 2018 - 2021, Dự án "Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam" đã triển khai hỗ trợ 897 ngôi nhà “An toàn chống chịu bão, lũ" cho người dân Quảng Bình.

Thời gian qua, Dự án “hỗ trợ kinh phí để người dân nghèo các xã ven biển và cận ven biển xây dựng ngôi nhà vững chắc có khả năng chống chịu bão, lũ” (Dự án GCF) đã được thực hiện trên các địa phương của tỉnh Quảng Bình.

Quảng Bình: Xây dựng 897 căn nhà “An toàn chống chịu bão, lũ'
Ngôi nhà kiên cố là nơi phòng tránh bão cho người dân sinh sống trong vùng thường xuyên xảy ra thiên tai ở Quảng Bình.

Để xây một ngôi nhà “an toàn chống bão, lũ” thì người dân cần kinh phí khoảng 75 đến 80 triệu đồng. Mỗi hộ dân được hỗ trợ 1.700 USD từ Dự án, 14 triệu đồng từ Quyết định 48/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh lũ lụt khu vực miền Trung, UBND tỉnh hỗ trợ 2,5 triệu đồng. Ngoài ra, các hộ còn được vay 15 triệu đồng từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách - Xã hội.

Tính từ cuối năm 2020 đến nay, Dự án GCF đã tiến hành xây dựng 810 ngôi nhà trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Trong đó, 768 ngôi nhà đã hoàn thành và đưa vào sử dụng và 42 ngôi nhà đang thi công xong phần thô, đang ở giai đoạn hoàn thiện.

7 tháng đầu năm 2021, Dự án GCF khởi công thực hiện xây 87 căn nhà “An toàn chống chịu bão, lũ” mới trên địa bàn các địa phương tỉnh Quảng Bình. Dự kiến hoàn thành và bàn giao cho người dân đưa vào sử dụng trước mùa mưa bão năm nay.

Quảng Bình: Xây dựng 897 căn nhà “An toàn chống chịu bão, lũ'
Những ngôi nhà “An toàn chống chịu bão, lũ” được xây dựng ở huyện Lệ Thủy.
 

Sau khi các ngôi nhà an toàn chống chịu lũ, bão hoàn thành và đưa vào sử dụng đã trở thành những nơi tránh, trú bão, lũ cho các người dân sinh sống trong gia đình và những hộ lân cận. Bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho người dân trong vùng thiên tai lũ, bão.

Hỗ trợ xây dựng nhà an toàn chống chịu bão, lũ là công việc ý nghĩa thiết thực đối với người dân, đặc biệt hỗ trợ cho các đối tượng dễ bị tổn thương ở vùng ven biển tỉnh Quảng Bình, đồng thời góp phần quan trọng trong thực hiện chương trình xóa đói, giảm nghèo của địa phương.

Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” được Quỹ khí hậu xanh GCF tài trợ không hoàn lại thông qua Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và có sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng và 7 tỉnh ven biển: Nam Định, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế và Cà Mau.

Dự án có tổng kinh phí gần 42 triệu USD tương đương hơn 929 tỷ đồng, gồm có 3 hợp phần chính là: Hỗ trợ xây nhà chống chịu bão, lụt; Trồng rừng ngập mặn và thông tin dữ liệu rủi ro thiên tai.

Đây là Dự án nhằm tăng cường năng lực chống chịu với những tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu gây ra cho các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương tại Việt Nam bằng cách tiếp cận với những phương pháp thành công đã được khảo sát, kiểm chứng.

Thanh Hà

 
List comment
 
 
Ứng phó với áp thấp nhiệt đới, các tỉnh, thành ven biển cấm tàu thuyền ra khơi
icon

Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị đã tiến hành cấm tàu thuyền ra khơi nhằm ứng phó với diễn biến áp thấp nhiệt đới.

 
 
Đà Nẵng triển khai phương án ứng phó bão số 6
icon

Chiều 23/9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh ký ban hành công điện về ứng phó bão số 6, các cơ quan, đơn vị sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân.

 
 
Tập trung khắc phục hậu quả bão số 6
icon

Ngày 24/9, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai tiếp tục họp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả bão số 6 và ứng phó mưa, lũ lớn tại các tỉnh Trung Trung Bộ.

 
 
Không chủ quan trước bão số 6, Đà Nẵng, Quảng Nam hướng dẫn các phương tiện ra khỏi vùng nguy hiểm
icon

Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã chủ trì họp khẩn của Ban Chỉ đạo để triển khai các biện pháp ứng phó bão số 6.

 
 
Khả năng xuất hiện liên tiếp 2 cơn bão trong nửa đầu tháng 10
icon

Từ ngày 6/10 đến 15/10, khả năng có thể xuất hiện liên tiếp 2 cơn bão trên Biển Đông. Dự báo trong 3 tháng cuối năm 2021, trên khu vực Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 5-7 cơn bão/áp thấp nhiệt đới.

 
 
Quảng Nam triển khai phương án ứng phó bão số 6
icon

Từ 10h sáng nay (23/9), Quảng Nam cấm các phương tiện hoạt động trên biển, không cho tàu, thuyền ra khơi.

 
Bắc Kạn: Chủ động phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa lũ
icon

Để đề phòng ảnh hưởng, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Kạn yêu cầu các đơn vị, địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ.

 
Gia Lai: Đảm bảo an toàn cho người dân khi có thiên tai
icon

Mục tiêu lớn nhất của tỉnh Gia Lai là chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, sẵn sàng ứng phó kịp thời đối với các loại hình thiên tai...

 
Đề phòng ngập úng, sạt lở đất ở các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế do mưa lớn
icon

Từ đêm mai (4/10) đến ngày 6/10, ở khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt.

 
11 tỉnh, thành Bắc Bộ đề phòng lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn
icon

Mưa lớn nhiều giờ qua ở khu vực Bắc Bộ gây nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Kạn.