Quảng Bình: Xây dựng 897 căn nhà “An toàn chống chịu bão, lũ'

7 tháng đầu năm 2021, Dự án GCF khởi công thực hiện xây 87 căn nhà “An toàn chống chịu bão, lũ” mới ở tỉnh Quảng Bình. Dự kiến hoàn thành và bàn giao cho người dân đưa vào sử dụng trước mùa mưa bão năm nay.

Báo cáo từ Chi cục Thủy lợi, trong giai đoạn 2018 - 2021, Dự án "Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam" đã triển khai hỗ trợ 897 ngôi nhà “An toàn chống chịu bão, lũ" cho người dân Quảng Bình.

Thời gian qua, Dự án “hỗ trợ kinh phí để người dân nghèo các xã ven biển và cận ven biển xây dựng ngôi nhà vững chắc có khả năng chống chịu bão, lũ” (Dự án GCF) đã được thực hiện trên các địa phương của tỉnh Quảng Bình.

Quảng Bình: Xây dựng 897 căn nhà “An toàn chống chịu bão, lũ'
Ngôi nhà kiên cố là nơi phòng tránh bão cho người dân sinh sống trong vùng thường xuyên xảy ra thiên tai ở Quảng Bình.

Để xây một ngôi nhà “an toàn chống bão, lũ” thì người dân cần kinh phí khoảng 75 đến 80 triệu đồng. Mỗi hộ dân được hỗ trợ 1.700 USD từ Dự án, 14 triệu đồng từ Quyết định 48/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh lũ lụt khu vực miền Trung, UBND tỉnh hỗ trợ 2,5 triệu đồng. Ngoài ra, các hộ còn được vay 15 triệu đồng từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách - Xã hội.

Tính từ cuối năm 2020 đến nay, Dự án GCF đã tiến hành xây dựng 810 ngôi nhà trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Trong đó, 768 ngôi nhà đã hoàn thành và đưa vào sử dụng và 42 ngôi nhà đang thi công xong phần thô, đang ở giai đoạn hoàn thiện.

7 tháng đầu năm 2021, Dự án GCF khởi công thực hiện xây 87 căn nhà “An toàn chống chịu bão, lũ” mới trên địa bàn các địa phương tỉnh Quảng Bình. Dự kiến hoàn thành và bàn giao cho người dân đưa vào sử dụng trước mùa mưa bão năm nay.

Quảng Bình: Xây dựng 897 căn nhà “An toàn chống chịu bão, lũ'
Những ngôi nhà “An toàn chống chịu bão, lũ” được xây dựng ở huyện Lệ Thủy.
 

Sau khi các ngôi nhà an toàn chống chịu lũ, bão hoàn thành và đưa vào sử dụng đã trở thành những nơi tránh, trú bão, lũ cho các người dân sinh sống trong gia đình và những hộ lân cận. Bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho người dân trong vùng thiên tai lũ, bão.

Hỗ trợ xây dựng nhà an toàn chống chịu bão, lũ là công việc ý nghĩa thiết thực đối với người dân, đặc biệt hỗ trợ cho các đối tượng dễ bị tổn thương ở vùng ven biển tỉnh Quảng Bình, đồng thời góp phần quan trọng trong thực hiện chương trình xóa đói, giảm nghèo của địa phương.

Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” được Quỹ khí hậu xanh GCF tài trợ không hoàn lại thông qua Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và có sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng và 7 tỉnh ven biển: Nam Định, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế và Cà Mau.

Dự án có tổng kinh phí gần 42 triệu USD tương đương hơn 929 tỷ đồng, gồm có 3 hợp phần chính là: Hỗ trợ xây nhà chống chịu bão, lụt; Trồng rừng ngập mặn và thông tin dữ liệu rủi ro thiên tai.

Đây là Dự án nhằm tăng cường năng lực chống chịu với những tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu gây ra cho các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương tại Việt Nam bằng cách tiếp cận với những phương pháp thành công đã được khảo sát, kiểm chứng.

Thanh Hà

 
List comment
 
 
Giải pháp giảm thiểu tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển ở Quảng Bình
icon

Tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh Quảng Bình ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường, gây nguy hiểm cho tính mạng, nguy cơ mất mát tài sản của người dân ven sông ven biển.

 
 
Quảng Bình mưa lớn, nhiều nơi ngập úng cục bộ, sạt lở đường
icon

Do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Tây Nam áp thấp nhiệt đới nên ngày hôm nay (25/7) tại tỉnh Quảng Bình có mưa to đã gây ngập cục bộ nhiều nơi.

 
 
Mưa lớn, nước ngập nhà ở huyện biên giới Nghệ An
icon

Trận mưa lớn trong đêm 23/7 trên địa bàn các huyện vùng cao Nghệ An khiến 1 số địa phương bị ảnh hưởng như sạt lở, nước chảy qua nhà. Còn cầu tràn thì ngập sâu, gây chia cắt.

 
 
Nghệ An: Mưa lớn, hàng loạt nhà máy thủy điện vận hành xả lũ
icon

Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 3 khiến trên địa bàn Nghệ An có mưa to. Để đảm bảo an toàn cho vùng hạ du, nhiều thủy điện đã vận hành xả lũ.

 
 
Hà Tĩnh: Sạt lở bờ sông Ngàn Sâu cần được khẩn trương khắc phục
icon

Hàng năm, cứ vào mùa mưa bão, dòng sông Ngàn Sâu (đoạn qua xã Lộc Yên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) lại gây sạt lở, đe dọa tài sản và tính mạng của người dân. Việc kè đoạn sông này trở nên rất cấp thiết.

 
 
Áp thấp nhiệt đới cách Quảng Ninh 40km, Bắc Bộ mưa rất to
icon

Sau khi đi vào đất liền Trung Quốc, bão số 3 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, chuyển hướng trở lại vùng biển và đang ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển Vịnh Bắc Bộ với sức gió mạnh nhất giật cấp 7-8.

 
Gần 200 hộ dân thấp thỏm đi qua cây cầu sụt mố do mưa lũ
icon

Đã gần 1 năm nay, gần 200 hộ dân ở huyện Yên Thành (Nghệ An) luôn thấp thỏm mỗi khi đi qua chiếc sụt mố, hư hỏng. Mỗi ngày họ phải “đánh cược” mạng sống khi phải đi qua chiếc cầu có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

 
Bắc Bộ và Thanh Hóa mưa rào, Trung Bộ nắng nóng
icon

Dự báo, ngày và đêm hôm nay (21/7), ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

 
Quảng Bình: Đảm bảo an toàn hồ chứa nước thủy lợi trước mùa mưa bão
icon

Hầu hết các hồ chứa nước thủy lợi trên địa bàn tỉnh, nhất là hồ chứa nhỏ do các địa phương quản lý đã được xây dựng từ lâu, nhiều hồ chứa bị xuống cấp, hư hỏng.

 
Bão số 3 gió giật cấp 12, liên tục chuyển hướng
icon

Bão số 3 với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão giật cấp 12 đang di chuyển theo hướng Tây Bắc, hướng vào đất liền Trung Quốc; tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy.