Nông dân Thừa Thiên Huế tranh thủ tiêu úng thoát nước, cấp tốc thu hoạch lúa hư hại do mưa to, gió mạnh trái mùa

Gần 8.000ha lúa vụ đông xuân bị ngã đổ do mưa gió, người dân và ngành nông nghiệp tỉnh Thừa Thiên – Huế đang khẩn trương khơi thông tiêu úng thoát nước và đẩy nhanh tiến độ thu hoạch… nhằm hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.

Ruộng lúa bị ngã đổ và ngập úng nước ở xã Hương Phong (TP Huế).

Như Infonet đã thông tin, mưa gió trái mùa từ cuối tháng 3 đến nay tại tỉnh Thừa Thiên – Huế đã khiến gần 8.000ha lúa vụ đông xuân 2021 – 2022 chuẩn bị cho thu hoạch ngã đổ, ngập úng…, làm ảnh hưởng đến năng suất, gây khó khăn cho việc thu hoạch. Đặc biệt, các đồng ruộng bị ảnh hưởng nặng có nguy cơ bị mất trắng do mưa gió.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại, ngành nông nghiệp tỉnh Thừa Thiên – Huế cùng người dân trồng lúa đã và đang triển khai các giải pháp nhằm tránh thiệt hại nặng do mưa gió gây ra. Cụ thể, các trạm bơm liên tục tiêu úng thoát nước ở các đồng ruộng ngập và người dân tranh thủ thời tiết thuận lợi thuê máy gặt sớm ở các ruộng lúa đã chín, sử dụng các máy bơm nước công suất nhỏ để thoát nước cho từng ruộng lúa ra các kênh hoặc mương nước…

Nông dân Thừa Thiên Huế tranh thủ tiêu úng thoát nước, cấp tốc thu hoạch lúa hư hại do mưa to, gió mạnh trái mùa
Các trạm bơm ở tỉnh Thừa Thiên – Huế tập trung tiêu úng thoát nước khẩn cấp.

Ghi nhận của PV Infonet tại cánh đồng lúa rộng lớn ở tỉnh Thừa Thiên – Huế cho thấy, xuất hiện các máy gặt thuê ở các đồng ruộng ngã gãy đổ liên tục gặt lúa và người dân sử dụng các máy bơm bơm nước ra các mương hoặc các ruộng không bị ngã đổ.

“Gia đình tôi trồng 20 mẫu lúa đông xuân. Sau những ngày mưa gió thì nước ngập, gió lùa lúa ngã đổ la liệt nên phải trực tiến hành bơm nước ra ngoài để hạn chế hư hỏng lúa, theo kinh nghiệm thì vụ đông xuân này gia đình tôi thiệt hại khoảng 20%”, anh Trần Dũng (49 tuổi, trú xã Hương Phong, TP Huế) cho biết.

Nông dân Thừa Thiên Huế tranh thủ tiêu úng thoát nước, cấp tốc thu hoạch lúa hư hại do mưa to, gió mạnh trái mùa
Máy bơm công suất nhỏ của người dân dùng để tháo nước ra ngoài ruộng.

Thăm ruộng lúa bị ngã đổ la liệt ở cánh đồng Bao Vinh, ông Trương Văn Lợi (70 tuổi, trú ở phường Hương Vinh, TP Huế) buồn bã chia sẻ: “Nghề trồng lúa khổ lắm, ông trời cho thì được ăn, còn không thì chịu như thế này đây. Năng suất sẽ giảm khi lúa đổ ngã, bây giờ chỉ trông mong trời nắng ráo để tranh thủ gặt sớm được bao nhiêu hay đến đó chứ biết làm sao bây giờ nữa”.

Nông dân Thừa Thiên Huế tranh thủ tiêu úng thoát nước, cấp tốc thu hoạch lúa hư hại do mưa to, gió mạnh trái mùa
Ông Lợi buồn bã lo mất mùa vì cả cánh đồng lúa đổ rạp khi chưa kịp chín.

Đi quanh bờ ruộng xem ruộng lúa rộng 2 sào của mình ở cánh đồng Khuôn Phò Nam, ông Lê Đức Thôi (46 tuổi, trú xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết, mỗi sào đầu tư vào khoảng 8 triệu đồng nhưng lúa đang trổ bông thì gặp mưa gió, nước ngập úng nên hầu như ruộng lúa bị hư hỏng hết và không có cách nào để cứu vãn cả vì bông lúa đã thối bên trong.

 

Ông Lê Đức Thôi lật các nhánh lúa, xót xa vì lúa hỏng gần hết do đang trổ bông thì bị ngập nước.

Mưa gió đã làm lúa vụ đông xuân 2021 – 2022 bị đổ ngã gây ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của người dân trồng lúa.

"Theo thống kê, tổng lượng mưa trong 3 ngày đầu tháng 5 vào khoảng 150 - 300mm, gây nhiều khó khăn trong quá trình thu hoạch ở đồng lúa chín nên Công ty Quản lý và Khai thác công trình thủy lợi Thừa Thiên - Huế đã huy động toàn bộ lực lượng bơm tổ chức tiêu úng đảm bảo cho cây lúa chống lên mộng để nhân dân gặt máy được đảm bảo nhanh chóng và tiết kiệm được chi phí", ông Dương Đức Hoài Khánh - Giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác công trình thủy lợi Thừa Thiên - Huế cho biết.

Kiểm tra tại các ruộng lúa bị ngã đổ, ông Nguyễn Thanh Minh - Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy đã chỉ đạo các địa phương tiến hành triển khai các biện pháp đấu úng để hỗ trợ bà con nông dân thu hoạch kịp thời. Ngoài ra, ông cũng yêu cầu các phòng ban, các xã phường tiến hành rà soát tình hình thiệt hại để có biện pháp hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng.

Nông dân Thừa Thiên Huế tranh thủ tiêu úng thoát nước, cấp tốc thu hoạch lúa hư hại do mưa to, gió mạnh trái mùa
Người dân nhìn ruộng lúa của mình bị gãy đổ mà chưa đến dịp thu hoạch ở xã Hương Phong (TP Huế).

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế, đợt mưa lớn trong những ngày qua làm gần 8.000ha lúa trên địa bàn các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, thị xã Hương Trà, thị xã Hương Thủy… bị ngã đổ. Trước tình trạng này, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị các địa phương huy động tối đa công suất các trạm bơm và sử dụng máy bơm lưu động tập trung tiêu úng, khơi thông thoát nước nhanh tại những vùng sản xuất lúa bị ngập úng, đổ ngã để hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất. Đồng thời, khuyến cáo người dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch khi thời tiết thuận lợi.

Nông dân Thừa Thiên Huế tranh thủ tiêu úng thoát nước, cấp tốc thu hoạch lúa hư hại do mưa to, gió mạnh trái mùa
Anh Trần Dũng thực hiện bơm nước cho ruộng của mình ở xã Hương Phong (TP Huế).
Nông dân Thừa Thiên Huế tranh thủ tiêu úng thoát nước, cấp tốc thu hoạch lúa hư hại do mưa to, gió mạnh trái mùa
Máy gặt thuê xuất hiện ở các ruộng lúa đổ rạp, gãy gập thân.

Hà Oai

 
List comment
 
 
Huế: Mưa kèm theo gió mạnh, gần 8.000ha lúa đổ ngã la liệt khó thu hoạch
icon

Sau mưa và gió mạnh, hàng ngàn hecta lúa vụ đông xuân của nông dân tỉnh Thừa Thiên – Huế chuẩn bị cho thu hoạch bị gãy đổ và ngành nông nghiệp đang triển khai các giải pháp để hạn chế thiệt hại cho người dân trồng lúa.

 
 
Mưa lớn diện rộng trên cả nước dịp 30/4 - 1/5, biển Đông đề phòng bão
icon

Nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ dự báo sẽ kéo dài đến khoảng ngày 27/4, sau đó giảm cường độ. Từ 29/4 đến 2/5, khả năng mưa rào sẽ xảy ra trên khắp cả nước, nhiều nơi mưa to...

 
 
Huế: Xuất hiện mưa trái mùa, đường xá, hoa màu... chìm trong biển nước
icon

Mưa lũ trái mùa khiến 16.000 ha lúa, hoa màu… và nhiều tuyến đường giao thông ở Thừa Thiên Huế bị ngập úng....

 
 
Việt Nam đặt mục tiêu giảm phát thải ròng bằng '0' vào năm 2050
icon

Đây là nội dung được đại diện Bộ Tài Nguyên và Môi trường đưa ra tại hội thảo tham vấn dự thảo Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050.

 
 
Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050, cần chú ý nước sạch, quản lý nước sạch bền vững
icon

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đề nghị Ban soạn thảo chú ý đến vấn đề nước sạch, quản lý nước sạch bền vững.

 
 
Nông dân 'thủ phủ' dưa hấu khóc ròng, trắng tay vì mưa trái mùa dị thường
icon

Gần đến kỳ thu hoạch nhưng xảy ra mưa trái mùa khiến hàng trăm héc ta dưa hấu rũ héo, chết dần, nông dân lâm cảnh trắng tay.

 
Huế: Thời tiết bất thường, chủ động đẩy nhanh thu hoạch vụ lúa Đông Xuân
icon

Thời tiết bất thường và có thể xảy ra mưa lớn từ 13 – 16/5, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế chỉ đạo các địa phương chủ động, đẩy nhanh thu hoạch lúa vụ Đông Xuân nhằm hạn chế thiệt hại do mưa lũ gây ra.

 
Quảng Trị: Mưa lũ bất thường kéo dài, nông dân thon thót lo mất mùa lúa đông xuân
icon

Hàng nghìn ha lúa vụ Đông Xuân cùng hoa màu các loại của người dân tỉnh Quảng Trị bị ngập úng. Nhiều tuyến đường ngập sâu khiến việc đi lại khó khăn hoặc bị chia cắt sau mưa lớn bất thường từ ngày 31/3.

 
Huế: Lốc xoáy làm hàng loạt nhà tốc mái, ghe thuyền bị chìm, nhiều người bị thương
icon

Lực lượng dân quân, Huyện đoàn Phú Lộc đang khẩn trương hỗ trợ người dân xã Vinh Hiền (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) tập trung khắc phục hậu quả do lốc xoáy gây ra vào chiều ngày 31/3.

 
Việt Nam chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu
icon

Trong bản cam kết của mình, Việt Nam đã cam kết giảm 9% lượng phát thải bằng nội lực và 27% nếu có sự hỗ trợ của nước ngoài.