Hàng chục hộ dân thấp thỏm dưới chân núi nứt toác cả năm, cứ mưa là phải đi lánh nạn

Sau hơn 1 năm bị ảnh hưởng bởi sạt lở núi nghiêm trọng, hàng chục hộ dân ở huyện Con Cuông (Nghệ An) vẫn chưa được bố trí tái định cư. Mỗi khi trời có mưa, họ lại phải kéo nhau đi lánh nạn để đảm bảo an toàn.

Sống bất an dưới chân núi

Đêm 29/10/2020, tại khu vực bản Bủng Xát, xã Châu Khê (huyện miền núi Con Cuông, Nghệ An) bất ngờ xuất hiện vết rạn nứt lớn trên núi sau nhiều ngày mưa lớn, gây nguy hiểm cho 17 hộ dân với 65 nhân khẩu đang sinh sống tại đây.

Vết nứt này rộng 1m, nhiều đoạn sâu khoảng 2m, chạy theo hình vòng cung dài hơn 200m, xé toạc triền núi. Ước tính, có khoảng nửa triệu m3 đất đá đã bị tách rời hoàn toàn khỏi triền núi và có nguy cơ đổ ập xuống, đe dọa các hộ dân và tuyến đường giao thông Khe Choăng đi Khe Bu (xã Châu Khê) ở phía dưới chân núi.

Hàng chục hộ dân thấp thỏm dưới chân núi nứt toác cả năm, cứ mưa là phải đi lánh nạn
Vết núi nứt toác khổng lồ, kéo dài khoảng 200 mét dọc triền núi.

"Hôm đó nghe tiếng động lớn, bà con hô hoán nhau cùng tháo chạy, chẳng ai dám ở lại trong nhà…", một người dân bản Bủng Xát nhớ lại.

Sau khi xảy ra sự việc, chính quyền xã Châu Khê và UBND huyện Con Cuông đã cắt cử lực lượng chức năng theo dõi, cảnh báo, đảm bảo an toàn lưu thông qua khu vực nguy hiểm cũng như bảo vệ tài sản cho người dân, không để xảy ra mất mát, hư hỏng; hỗ trợ đủ lương thực, nhu yếu phẩm cho bà con.

Hàng chục hộ dân thấp thỏm dưới chân núi nứt toác cả năm, cứ mưa là phải đi lánh nạn
Vết lở núi ảnh hưởng trực tiếp đến 17 hộ dân với 65 nhân khẩu tại bản Bủng Xát.

Trong số các hộ dân bị ảnh hưởng bởi lở núi nghiêm trọng, căn nhà của gia đình bà Lộc Thị Diện (SN 1959, trú bản Bủng Xát) chỉ cách vực sâu chưa đầy nửa mét, vô cùng nguy hiểm, đứng trước nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Chồng mất sớm, con cái người ra cửa nhà đi làm ăn xa, còn cậu con trai út đang làm ăn ở miền Nam, năm nay do dịch nên không thể về quê. Sống một mình nên hễ khi trời có mưa lớn, bà Diện lại phải lủi thủi một mình đi lánh nạn.

“Ở nhờ nhiều cũng phiền gia đình hàng xóm, quay trở về thì không yên tâm vì sạt lở có thể xảy ra bất cứ lúc nào”, bà Diện lo lắng nói.

Hàng chục hộ dân thấp thỏm dưới chân núi nứt toác cả năm, cứ mưa là phải đi lánh nạn
Bà Lộc Thị Diện (trú bản Bủng Xát) thấp thỏm mỗi khi trời đổ mưa lớn, lo lắng đất đá lại sạt lở, tràn xuống nhà mình và hàng xóm trong bản.

Mới sinh con chưa đầy một tháng, nhưng chị Lô Thị Mong (37 tuổi, bản Bủng Xát) đã không ít lần ôm con chạy đến nhà người thân cả đêm để xin ở nhờ khi trời mưa xảy ra bất chợt.

"Mùa mưa bão thì lo lắm, đêm không ngủ được. Mong muốn được di dời đi nơi khác đỡ hơn, ổn định cuộc sống chứ càng ngày núi nó càng sạt lở xuống sợ lắm", chị Mong chia sẻ.

 

Theo ông Kha Văn Tâm, Trưởng bản Bủng Xát (xã Châu Khê) cho biết, toàn bản có 189 hộ với 872 nhân khẩu, chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống  của bà con còn gặp nhiều khó khăn. Hơn 1 năm qua, cứ mỗi lần mưa lớn, đại diện ban quản lý bản lại phải xuống nhà các hộ dân sống cạnh vết núi nứt để vận động người đi ra khỏi nhà cho an toàn.

Hàng chục hộ dân thấp thỏm dưới chân núi nứt toác cả năm, cứ mưa là phải đi lánh nạn
Hàng chục hộ dân thấp thỏm dưới chân núi nứt toác cả năm, cứ mưa là phải đi lánh nạn
Hàng chục hộ dân thấp thỏm dưới chân núi nứt toác cả năm, cứ mưa là phải đi lánh nạn
Những căn nhà chênh vênh trên núi, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Tự tháo dỡ nhà đi nơi khác

Sau khi xuất hiện vết nứt, UBND huyện Con Cuông đã có Tờ trình gửi UBND tỉnh Nghệ An về chủ trương di dời khẩn cấp các hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở bản Bủng Xát.

Nhận được tờ trình, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản giao các sở, ngành và đơn vị liên quan xem xét phối hợp với địa phương kịp thời giải quyết. Tuy nhiên, đến nay gần một năm trôi qua, vấn đề bố trí tái định cư cho các hộ dân và xử lý vết nứt vẫn “án binh bất động”.

Trao đổi với PV Infonet, ông Kha Văn Thương, Chủ tịch UBND xã Châu Khê (huyện Con Cuông) cho biết, có tổng 17 hộ bị ảnh hưởng bởi vết nứt trên núi và sạt lở. Trong đó, có 2 hộ do lo sợ núi lở nên đã tự tìm đất và di dời nhà đến nơi ở mới. Còn có 6 -7 hộ nằm trong khu vực nguy cơ cao và quá nguy hiểm.

“Mỗi khi trời có mưa lớn là chúng tôi phải vào trực tiếp vận động bà con di dời. Chính quyền địa phương rất mong cơ quan chức năng sớm bố trí, xây dựng khu tái định cư cho những hộ dân sống trong vùng bị sạt lở này để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão”, ông Thương cho hay.

Hàng chục hộ dân thấp thỏm dưới chân núi nứt toác cả năm, cứ mưa là phải đi lánh nạn
Hàng chục hộ dân thấp thỏm dưới chân núi nứt toác cả năm, cứ mưa là phải đi lánh nạn
Hơn 1 năm trôi qua, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng vẫn chưa bố trí tái định cư cho các hộ dân và xử lý các vết nứt kéo dài.

Việt Hòa

 
List comment
 
 
Quảng Nam: Sạt lở ở huyện miền núi Nam Trà My, nhiều hộ dân phải sơ tán gấp
icon

Một vụ sạt lở xảy ra ngay tại Tắc Pỏ (xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) khiến ít nhất 6 ngôi nhà bị hư hỏng, rất may không có thiệt hại về người.

 
 
Miền Trung ‘ngổn ngang’ sau mưa lũ, khẩn trương khắc phục hậu quả để ổn định đời sống cho người dân
icon

Trong những ngày tháng 10, mưa, lũ, dông lốc đã gây thiệt hại về nhà cửa, hoa màu, đường sá và nhiều công trình hồ đập tại một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

 
 
Miền Trung 'đón' bão, từ ngày mai có mưa rất to
icon

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày mai (26/10), ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa to đến rất to.

 
 
Mưa lớn, ngập sâu kỷ lục, người dân xứ Quảng hối hả chạy lụt
icon

Mưa lớn kéo dài khiến nhiều ngôi nhà xã Tam Đàn (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) ngập sâu. Người dân phải đưa đồ đạc lên cao hoặc di dời đến nơi khác để đảm bảo an toàn.

 
 
Hàng trăm tỉ đồng ở huyện biên giới Ea Súp 'trôi' theo dòng nước lũ
icon

Chỉ trong vòng vài ngày mưa liên tục, nước lũ dâng cao khiến huyện biên giới Ea Súp (Đắk Lắk) bị thiệt hại nặng về cây trồng, vật nuôi... Thống kê sơ bộ thiệt hại về trồng trọt lên đến gần 200 tỉ đồng.

 
 
Người dân phố Hội An tất bật dọn bùn non, rác thải sau mưa lũ
icon

Lũ rút, người dân phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) khẩn trương dọn hàng chục tấn rác thải ứ đọng và bùn non.

 
Kè biển Cửa Lò bị sóng đánh 'tả tơi', đổ sập hàng chục mét sau bão
icon

Ảnh hưởng các cơn bão liên tiếp trong thời gian qua đã khiến hàng chục mét kè ven biển ở thị xã Cửa Lò (Nghệ An) bị nứt nẻ, hư hỏng nặng. Thống kê sau bão số 8, mưa lũ đã làm 3 người ở Nghệ An tử vong.

 
Nước lũ nhấn chìm hàng ngàn hecta lúa, hoa màu ở huyện biên giới Đắk Lắk
icon

Sau trận lũ, hàng ngàn hecta lúa và hoa màu của người dân huyện biên giới Ea Súp (Đắk Lắk) đã bị nhấn chìm trong biển nước, nguy cơ mất trắng vụ lúa mùa.

 
Người dân Quảng Nam hối hả dọn dẹp nhà cửa khi nước lũ vừa rút
icon

Mưa lớn diện rộng 2 ngày qua đã làm sạt lở một số tuyến đường ở huyện miền núi, gây ngập nhà cửa tại tỉnh Quảng Nam. Sau mưa lũ, chính quyền huy động lực lượng hỗ trợ người dân khẩn trương khắc phục hậu quả.

 
Hà Tĩnh: Triều cường đạt đỉnh sau mưa lớn, hàng trăm ngôi nhà ngập sâu, người dân chèo thuyền để di chuyển
icon

Sau nhiều ngày mưa to, mặc dù hồ Kẻ Gỗ đã ngừng xả tràn nhưng do mực nước triều cường đạt đỉnh khiến nhiều xã ở huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bị ngập sâu, giao thông bị chia cắt.