'Mưa vàng' trút xuống Buôn Mê Thuột, nông dân trút gánh lo dẫn 'vòi rồng' tưới nước cho lúa

Sau một thời gian dài nắng hạn hoành hành, cây lúa héo vàng sắp cạn sức sống thì ngày hôm nay Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk) có mưa to. Cơn ''mưa vàng'' đổ xuống khiến những người nông dân ở Buôn Đất (xã Ea Kao) hết sức vui mừng.

''Hôm nay bà con trong buôn mừng lắm chú ạ. Mưa chưa nhiều lắm nhưng cánh đồng lúa Buôn Đất dường như đang hồi sinh sau đợt nắng nóng kéo dài suốt thời gian qua", đó là thông tin đầu tiên mà chị H’Bích, Phó buôn Đất (xã Ea Kao, TP Buôn Mê Thuột) báo với phóng viên qua điện thoại.

'Mưa vàng' trút xuống Buôn Mê Thuột, nông dân trút gánh lo dẫn 'vòi rồng' tưới nước cho lúa
Người dân vui mừng vì cơn mưa vàng bất ngờ đổ xuống cánh đồng Buôn Đất.

Theo lời kể của chị H’Bích, cơn mưa bắt đầu từ tối hôm qua, chiều tối nay khả năng trời cũng tiếp tục có mưa. Sau khi mưa xuống, bà con nông dân trong buôn tranh thủ ra đồng bón phân rất đông, hiện mặt ruộng chưa có nhiều nước nhưng ai cũng vui mừng phấn khởi.

“Đây đúng là cơn mưa vàng giải quyết nỗi lo hạn hán. Mưa thời điểm này không chỉ tốt cho lúa mà hoa màu, cây trồng như cà phê, tiêu, điều của người dân cũng được tưới tắm, hứa hẹn năng suất cao hơn”, chị H’Bích vui mừng kể.

'Mưa vàng' trút xuống Buôn Mê Thuột, nông dân trút gánh lo dẫn 'vòi rồng' tưới nước cho lúa
Màu xanh dần trở lại trên cánh đồng Buôn Đất.

Cùng chung tâm trạng phấn khởi như chị H’Bích, ông Y Mui (người trồng lúa tại buôn Đất) hồ hởi cho hay, cơn mưa đã làm cho ruộng lúa nhà ông và bà con tạm thời có nước, người dân bón phân thoải mái và lúa sẽ nhanh chóng hồi phục.

 

“Dù vẫn bị thiệt hại vì hạn hán kéo dài nhưng cơn mưa này đúng là rất giá trị, người dân chúng tôi không phải kéo vòi đi tưới nước nữa. Lúa sẽ hồi phục dần, hi vọng có thêm vài trận mưa nữa thì thiệt hại sẽ giảm nhiều”, ông Y Mui cho biết thêm.

Trong thời gian qua, dù Tây Nguyên đang trong thời điểm mùa mưa nhưng cánh đồng Buôn Đất lại rơi vào tình cảnh thiếu nước trầm trọng, hạn hán kéo dài khiến nhiều diện tích lúa của người dân bắt đầu chết cháy.

Người dân trong buôn Đất đã phải dùng ''vòi rồng'' tưới nước cho lúa đang chuẩn bị bước vào giai đoạn làm đòng, momg muốn ''cứu vãn được phần nào hay phần đó''.

Trước tình trạng khô hạn kéo dài mà không biết khi nào mới có mưa, chính quyền địa phương đang tiến hành lập danh sách những hộ dân có nhu cầu tưới nước cho cây lúa để hỗ trợ tiền dầu cho bà con.

Người dân Tây Nguyên dùng 'vòi rồng' tưới lúa giữa mùa mưa

Người dân Tây Nguyên dùng 'vòi rồng' tưới lúa giữa mùa mưa

Nhiều hecta lúa ở cánh đồng Buôn Đất (xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đang bị thiếu nước nghiêm trọng, người dân phải dùng vòi tưới cà phê để tưới cho lúa nhằm vớt vát mùa vụ.

Hải Dương

 
List comment
 
 
Đà Nẵng triển khai phương án ứng phó bão số 6
icon

Chiều 23/9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh ký ban hành công điện về ứng phó bão số 6, các cơ quan, đơn vị sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân.

 
 
Tập trung khắc phục hậu quả bão số 6
icon

Ngày 24/9, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai tiếp tục họp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả bão số 6 và ứng phó mưa, lũ lớn tại các tỉnh Trung Trung Bộ.

 
 
Không chủ quan trước bão số 6, Đà Nẵng, Quảng Nam hướng dẫn các phương tiện ra khỏi vùng nguy hiểm
icon

Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã chủ trì họp khẩn của Ban Chỉ đạo để triển khai các biện pháp ứng phó bão số 6.

 
 
Quảng Nam triển khai phương án ứng phó bão số 6
icon

Từ 10h sáng nay (23/9), Quảng Nam cấm các phương tiện hoạt động trên biển, không cho tàu, thuyền ra khơi.

 
 
Bão số 6 khả năng gây mưa lớn, ngập lụt nhiều nơi, phải kịp thời ứng phó
icon

Ngày 23/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã ban hành Công điện hỏa tốc chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão và mưa lũ.

 
 
Người dân Tây Nguyên dùng 'vòi rồng' tưới lúa giữa mùa mưa
icon

Nhiều hecta lúa ở cánh đồng Buôn Đất (xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đang bị thiếu nước nghiêm trọng, người dân phải dùng vòi tưới cà phê để tưới cho lúa nhằm vớt vát mùa vụ.

 
Sạt lở đất đá trong cơn mưa lớn, 4 công nhân đang ngủ bị vùi lấp, 3 người tử vong
icon

Rạng sáng nay (12/8), khi TP Hạ Long (Quảng Ninh) có mưa lớn gây sạt lở đất, 4 công nhân đang ngủ trong lán bị đất đá đè trúng, 3 người tử vong tại chỗ.

 
Nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và Trung Bộ, gió giật mạnh và lốc xoáy trên biển
icon

Ngày hôm nay (5/8) nắng nóng gay gắt tiếp tục duy trì ở Bắc Bộ và Trung Bộ, nhiều nơi nhiệt độ cao nhất trên 38 độ C. Trên biển, do ảnh hưởng của bão số 4 mạnh cấp 8, cấp 9, biển động rất mạnh, đề phòng lốc xoáy.

 
Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa nắng nóng đặc biệt gay gắt trên 39 độ C, áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão
icon

Dự báo thời tiết ngày 4/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa có nơi đặc biệt gay gắt. Theo chuyên gia khí tượng, những ngày tới sẽ còn nắng nóng và có liên quan đến bão số 4.

 
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, Bắc Bộ, Trung Bộ vẫn nắng nóng
icon

Ngày 3/8, Bắc Bộ vẫn có nắng nóng với nền nhiệt cao nhất khoảng 33-36 độ, có nơi trên 37 độ; ở Trung Bộ nắng nóng trên 38-39 độ C. Trên biển, áp thấp nhiệt đới có gió giật cấp 8, khả năng mạnh lên thành bão trong 24-48 giờ tới.