'Mưa vàng' trút xuống Buôn Mê Thuột, nông dân trút gánh lo dẫn 'vòi rồng' tưới nước cho lúa

Sau một thời gian dài nắng hạn hoành hành, cây lúa héo vàng sắp cạn sức sống thì ngày hôm nay Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk) có mưa to. Cơn ''mưa vàng'' đổ xuống khiến những người nông dân ở Buôn Đất (xã Ea Kao) hết sức vui mừng.

''Hôm nay bà con trong buôn mừng lắm chú ạ. Mưa chưa nhiều lắm nhưng cánh đồng lúa Buôn Đất dường như đang hồi sinh sau đợt nắng nóng kéo dài suốt thời gian qua", đó là thông tin đầu tiên mà chị H’Bích, Phó buôn Đất (xã Ea Kao, TP Buôn Mê Thuột) báo với phóng viên qua điện thoại.

'Mưa vàng' trút xuống Buôn Mê Thuột, nông dân trút gánh lo dẫn 'vòi rồng' tưới nước cho lúa
Người dân vui mừng vì cơn mưa vàng bất ngờ đổ xuống cánh đồng Buôn Đất.

Theo lời kể của chị H’Bích, cơn mưa bắt đầu từ tối hôm qua, chiều tối nay khả năng trời cũng tiếp tục có mưa. Sau khi mưa xuống, bà con nông dân trong buôn tranh thủ ra đồng bón phân rất đông, hiện mặt ruộng chưa có nhiều nước nhưng ai cũng vui mừng phấn khởi.

“Đây đúng là cơn mưa vàng giải quyết nỗi lo hạn hán. Mưa thời điểm này không chỉ tốt cho lúa mà hoa màu, cây trồng như cà phê, tiêu, điều của người dân cũng được tưới tắm, hứa hẹn năng suất cao hơn”, chị H’Bích vui mừng kể.

'Mưa vàng' trút xuống Buôn Mê Thuột, nông dân trút gánh lo dẫn 'vòi rồng' tưới nước cho lúa
Màu xanh dần trở lại trên cánh đồng Buôn Đất.

Cùng chung tâm trạng phấn khởi như chị H’Bích, ông Y Mui (người trồng lúa tại buôn Đất) hồ hởi cho hay, cơn mưa đã làm cho ruộng lúa nhà ông và bà con tạm thời có nước, người dân bón phân thoải mái và lúa sẽ nhanh chóng hồi phục.

 

“Dù vẫn bị thiệt hại vì hạn hán kéo dài nhưng cơn mưa này đúng là rất giá trị, người dân chúng tôi không phải kéo vòi đi tưới nước nữa. Lúa sẽ hồi phục dần, hi vọng có thêm vài trận mưa nữa thì thiệt hại sẽ giảm nhiều”, ông Y Mui cho biết thêm.

Trong thời gian qua, dù Tây Nguyên đang trong thời điểm mùa mưa nhưng cánh đồng Buôn Đất lại rơi vào tình cảnh thiếu nước trầm trọng, hạn hán kéo dài khiến nhiều diện tích lúa của người dân bắt đầu chết cháy.

Người dân trong buôn Đất đã phải dùng ''vòi rồng'' tưới nước cho lúa đang chuẩn bị bước vào giai đoạn làm đòng, momg muốn ''cứu vãn được phần nào hay phần đó''.

Trước tình trạng khô hạn kéo dài mà không biết khi nào mới có mưa, chính quyền địa phương đang tiến hành lập danh sách những hộ dân có nhu cầu tưới nước cho cây lúa để hỗ trợ tiền dầu cho bà con.

Người dân Tây Nguyên dùng 'vòi rồng' tưới lúa giữa mùa mưa

Người dân Tây Nguyên dùng 'vòi rồng' tưới lúa giữa mùa mưa

Nhiều hecta lúa ở cánh đồng Buôn Đất (xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đang bị thiếu nước nghiêm trọng, người dân phải dùng vòi tưới cà phê để tưới cho lúa nhằm vớt vát mùa vụ.

Hải Dương

 
List comment
 
 
Ứng phó với áp thấp nhiệt đới, các tỉnh, thành ven biển cấm tàu thuyền ra khơi
icon

Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị đã tiến hành cấm tàu thuyền ra khơi nhằm ứng phó với diễn biến áp thấp nhiệt đới.

 
 
Đà Nẵng triển khai phương án ứng phó bão số 6
icon

Chiều 23/9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh ký ban hành công điện về ứng phó bão số 6, các cơ quan, đơn vị sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân.

 
 
Tập trung khắc phục hậu quả bão số 6
icon

Ngày 24/9, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai tiếp tục họp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả bão số 6 và ứng phó mưa, lũ lớn tại các tỉnh Trung Trung Bộ.

 
 
Không chủ quan trước bão số 6, Đà Nẵng, Quảng Nam hướng dẫn các phương tiện ra khỏi vùng nguy hiểm
icon

Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã chủ trì họp khẩn của Ban Chỉ đạo để triển khai các biện pháp ứng phó bão số 6.

 
 
Khả năng xuất hiện liên tiếp 2 cơn bão trong nửa đầu tháng 10
icon

Từ ngày 6/10 đến 15/10, khả năng có thể xuất hiện liên tiếp 2 cơn bão trên Biển Đông. Dự báo trong 3 tháng cuối năm 2021, trên khu vực Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 5-7 cơn bão/áp thấp nhiệt đới.

 
 
Quảng Nam triển khai phương án ứng phó bão số 6
icon

Từ 10h sáng nay (23/9), Quảng Nam cấm các phương tiện hoạt động trên biển, không cho tàu, thuyền ra khơi.

 
Gia Lai: Đảm bảo an toàn cho người dân khi có thiên tai
icon

Mục tiêu lớn nhất của tỉnh Gia Lai là chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, sẵn sàng ứng phó kịp thời đối với các loại hình thiên tai...

 
11 tỉnh, thành Bắc Bộ đề phòng lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn
icon

Mưa lớn nhiều giờ qua ở khu vực Bắc Bộ gây nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Kạn.

 
Phát hiện 2 trận động đất trên Biển Đông trong sáng nay
icon

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần- Viện Vật lý địa cầu, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam vừa phát đi cảnh báo liên tiếp xảy ra 2 trận động đất trên khu vực Biển Đông.

 
Kiểm tra sự cố sạt lở đê điều ở Hà Nội, chủ động phương án bảo vệ người dân trước mùa mưa bão
icon

Qua kiểm tra, các đoàn công tác phát hiện nhiều sự cố sạt lở đê điều, bờ sông trên tuyến sông Hồng, sông Đà, sông Đáy đoạn qua các huyện: Ba Vì, Quốc Oai và thị xã Sơn Tây sau các đợt mưa lớn gần đây.