Mưa lớn, nước ngập nhà ở huyện biên giới Nghệ An

Trận mưa lớn trong đêm 23/7 trên địa bàn các huyện vùng cao Nghệ An khiến 1 số địa phương bị ảnh hưởng như sạt lở, nước chảy qua nhà. Còn cầu tràn thì ngập sâu, gây chia cắt.
Mưa lớn, nước ngập nhà ở huyện biên giới Nghệ An
Mưa lớn khiến 1 số điểm ở xã Mường Lống (huyện biên giới Kỳ Sơn) bị ngập nước.

Chiều 24/7, ông Thò Bá Rê, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, trong đêm 23/7, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn có mưa, trong đó có 1 trận mưa rất lớn kéo dài khoảng 1 giờ gây sạt lở đất ở một số điểm trên địa bàn, nước và đất đá tràn vào nhà và đường giao thông.

Cụ thể, tại xã Mường Lống, trận mưa lớn kéo dài từ sáng sớm qua (23/7) đến gần rạng sáng nay khiến nước trên mái núi tràn xuyên qua nhà của một số hộ dân trên địa bàn xã, một số điểm sâu cũng bị ngập nước.

Nhà lưu trú của Trạm Y tế xã Mường Lống bị ngập, lực lượng chức năng có mặt ngay sau đó để di dời đồ đạc đến nơi an toàn.

Ngoài ra, một số điểm bị sạt lở đất, nước tràn vào nhà lưu trú của Trạm Y tế xã Mường Lống, rất may tại thời điểm này không có bệnh nhân. Ngay trong đêm, lực lượng chức năng xã Mường Lống đã có mặt để hỗ trợ, đưa các vật dụng thiết yếu sang khu vực an toàn.

Được biết, Mường Lống là xã nằm trong thung lũng trên một đỉnh núi cao 1.485 mét thuộc dãy Trường Sơn gần biên giới với Lào, được mệnh danh là "Sa Pa của xứ Nghệ" bởi khí hậu luôn mát mẻ quanh năm. Trong những ngày qua, người dân Mường Lống luôn phải đối mặt với tình hình mưa lũ diễn biến rất phức tạp.

"Từ sáng sớm nay (24/7), trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đã hết mưa, hiện huyện đã thành lập 4 đoàn đi kiểm tra tình hình thiệt hại tại các xã, thị trấn, nhìn chung ban đầu không có thiệt hại lớn. Dự kiến khoảng 16h chiều chúng tôi sẽ có số liệu chính thức để báo cáo về tỉnh”, ông Rê cho biết thêm.

 

Còn tại huyện Con Cuông, trận mưa lớn kéo dài từ tối 23/7 đến rạng sáng nay khiến mực nước tại các sông, suối lên nhanh, cầu tràn Khe Mọi ở xã Lục Dạ bị ngập sâu, gây chia cắt.

Mưa lớn, nước ngập nhà ở huyện biên giới Nghệ An
Cầu tràn Khe Mọi, huyện Con Cuông bị ngập, gây chia cắt. (Ảnh. Bá Hậu).

Ông Hoàng Sỹ Kiện, Chủ tịch UBND huyện Con Công Cho biết, “chính quyền địa phương đã huy động lực lượng công an, quân sự dựng rào chắn ngăn không cho người dân đi qua đảm bảo an toàn. Đến chiều nay (24/7), mực nước ở càu tràn Khe Mọi đã dần rút hẳn”.

Mưa lớn, nước ngập nhà ở huyện biên giới Nghệ An
Đất đá tràn xuống đường, lực lượng chức năng khẩn trương khắc phục những điểm sạt lở ngay trong đêm.

Hiện tại một số Nhà máy Thủy điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An như Khe Bố, Bản Ang, Châu Thắng, Chi Khê… đang tiến hành vận hành điều tiết các hồ chứa nước do mưa lớn.

Trước thực trạng này, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An đề nghị UBND huyện, thủ trưởng các sở, ban, ngành cấp tỉnh được biết để thông báo cho chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư đang thi công ở ven sông, trên sông, các chủ phương tiện vận tải thủy và toàn thể nhân dân trên biết để triển khai các công việc cần thiết, nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản của Nhân dân và Nhà nước. 

Việt Hòa

Gần 200 hộ dân thấp thỏm đi qua cây cầu sụt mố do mưa lũ

Gần 200 hộ dân thấp thỏm đi qua cây cầu sụt mố do mưa lũ

Đã gần 1 năm nay, gần 200 hộ dân ở huyện Yên Thành (Nghệ An) luôn thấp thỏm mỗi khi đi qua chiếc sụt mố, hư hỏng. Mỗi ngày họ phải “đánh cược” mạng sống khi phải đi qua chiếc cầu có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

 
List comment
 
 
Nghệ An: Mưa lớn, hàng loạt nhà máy thủy điện vận hành xả lũ
icon

Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 3 khiến trên địa bàn Nghệ An có mưa to. Để đảm bảo an toàn cho vùng hạ du, nhiều thủy điện đã vận hành xả lũ.

 
 
Hà Tĩnh: Sạt lở bờ sông Ngàn Sâu cần được khẩn trương khắc phục
icon

Hàng năm, cứ vào mùa mưa bão, dòng sông Ngàn Sâu (đoạn qua xã Lộc Yên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) lại gây sạt lở, đe dọa tài sản và tính mạng của người dân. Việc kè đoạn sông này trở nên rất cấp thiết.

 
 
Áp thấp nhiệt đới cách Quảng Ninh 40km, Bắc Bộ mưa rất to
icon

Sau khi đi vào đất liền Trung Quốc, bão số 3 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, chuyển hướng trở lại vùng biển và đang ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển Vịnh Bắc Bộ với sức gió mạnh nhất giật cấp 7-8.

 
 
Gần 200 hộ dân thấp thỏm đi qua cây cầu sụt mố do mưa lũ
icon

Đã gần 1 năm nay, gần 200 hộ dân ở huyện Yên Thành (Nghệ An) luôn thấp thỏm mỗi khi đi qua chiếc sụt mố, hư hỏng. Mỗi ngày họ phải “đánh cược” mạng sống khi phải đi qua chiếc cầu có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

 
 
Bắc Bộ và Thanh Hóa mưa rào, Trung Bộ nắng nóng
icon

Dự báo, ngày và đêm hôm nay (21/7), ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

 
 
Quảng Bình: Đảm bảo an toàn hồ chứa nước thủy lợi trước mùa mưa bão
icon

Hầu hết các hồ chứa nước thủy lợi trên địa bàn tỉnh, nhất là hồ chứa nhỏ do các địa phương quản lý đã được xây dựng từ lâu, nhiều hồ chứa bị xuống cấp, hư hỏng.

 
Bão số 3 gió giật cấp 12, liên tục chuyển hướng
icon

Bão số 3 với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão giật cấp 12 đang di chuyển theo hướng Tây Bắc, hướng vào đất liền Trung Quốc; tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy.

 
Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa
icon

Cơ quan khí tượng dự báo, từ nay đến ngày 20/7, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

 
Huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) chuẩn bị diễn tập phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn
icon

Để đáp ứng yêu cầu cứu hộ, cứu nạn khi mùa mưa bão đang đến gần, chiều 7/7, UBND huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) tổ chức hội nghị diễn tập phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn năm 2021.

 
Áp thấp nhiệt đới, tàu cá Nghệ An bị sóng đánh chìm, 8 thuyền viên may mắn thoát chết
icon

Đánh bắt hải sản trên biển trong điều kiện áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng mạnh, một tàu cá ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) không may bị sóng lớn đánh chìm. Rất may 8 thuyền viên được một tàu khác cứu lên, đưa về an toàn.