Mưa lớn, nước ngập nhà ở huyện biên giới Nghệ An

Trận mưa lớn trong đêm 23/7 trên địa bàn các huyện vùng cao Nghệ An khiến 1 số địa phương bị ảnh hưởng như sạt lở, nước chảy qua nhà. Còn cầu tràn thì ngập sâu, gây chia cắt.

Mưa lớn, nước ngập nhà ở huyện biên giới Nghệ An
Mưa lớn khiến 1 số điểm ở xã Mường Lống (huyện biên giới Kỳ Sơn) bị ngập nước.

Chiều 24/7, ông Thò Bá Rê, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, trong đêm 23/7, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn có mưa, trong đó có 1 trận mưa rất lớn kéo dài khoảng 1 giờ gây sạt lở đất ở một số điểm trên địa bàn, nước và đất đá tràn vào nhà và đường giao thông.

Cụ thể, tại xã Mường Lống, trận mưa lớn kéo dài từ sáng sớm qua (23/7) đến gần rạng sáng nay khiến nước trên mái núi tràn xuyên qua nhà của một số hộ dân trên địa bàn xã, một số điểm sâu cũng bị ngập nước.

Nhà lưu trú của Trạm Y tế xã Mường Lống bị ngập, lực lượng chức năng có mặt ngay sau đó để di dời đồ đạc đến nơi an toàn.

Ngoài ra, một số điểm bị sạt lở đất, nước tràn vào nhà lưu trú của Trạm Y tế xã Mường Lống, rất may tại thời điểm này không có bệnh nhân. Ngay trong đêm, lực lượng chức năng xã Mường Lống đã có mặt để hỗ trợ, đưa các vật dụng thiết yếu sang khu vực an toàn.

Được biết, Mường Lống là xã nằm trong thung lũng trên một đỉnh núi cao 1.485 mét thuộc dãy Trường Sơn gần biên giới với Lào, được mệnh danh là "Sa Pa của xứ Nghệ" bởi khí hậu luôn mát mẻ quanh năm. Trong những ngày qua, người dân Mường Lống luôn phải đối mặt với tình hình mưa lũ diễn biến rất phức tạp.

"Từ sáng sớm nay (24/7), trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đã hết mưa, hiện huyện đã thành lập 4 đoàn đi kiểm tra tình hình thiệt hại tại các xã, thị trấn, nhìn chung ban đầu không có thiệt hại lớn. Dự kiến khoảng 16h chiều chúng tôi sẽ có số liệu chính thức để báo cáo về tỉnh”, ông Rê cho biết thêm.

 

Còn tại huyện Con Cuông, trận mưa lớn kéo dài từ tối 23/7 đến rạng sáng nay khiến mực nước tại các sông, suối lên nhanh, cầu tràn Khe Mọi ở xã Lục Dạ bị ngập sâu, gây chia cắt.

Mưa lớn, nước ngập nhà ở huyện biên giới Nghệ An
Cầu tràn Khe Mọi, huyện Con Cuông bị ngập, gây chia cắt. (Ảnh. Bá Hậu).

Ông Hoàng Sỹ Kiện, Chủ tịch UBND huyện Con Công Cho biết, “chính quyền địa phương đã huy động lực lượng công an, quân sự dựng rào chắn ngăn không cho người dân đi qua đảm bảo an toàn. Đến chiều nay (24/7), mực nước ở càu tràn Khe Mọi đã dần rút hẳn”.

Mưa lớn, nước ngập nhà ở huyện biên giới Nghệ An
Đất đá tràn xuống đường, lực lượng chức năng khẩn trương khắc phục những điểm sạt lở ngay trong đêm.

Hiện tại một số Nhà máy Thủy điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An như Khe Bố, Bản Ang, Châu Thắng, Chi Khê… đang tiến hành vận hành điều tiết các hồ chứa nước do mưa lớn.

Trước thực trạng này, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An đề nghị UBND huyện, thủ trưởng các sở, ban, ngành cấp tỉnh được biết để thông báo cho chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư đang thi công ở ven sông, trên sông, các chủ phương tiện vận tải thủy và toàn thể nhân dân trên biết để triển khai các công việc cần thiết, nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản của Nhân dân và Nhà nước. 

Việt Hòa

Gần 200 hộ dân thấp thỏm đi qua cây cầu sụt mố do mưa lũ

Gần 200 hộ dân thấp thỏm đi qua cây cầu sụt mố do mưa lũ

Đã gần 1 năm nay, gần 200 hộ dân ở huyện Yên Thành (Nghệ An) luôn thấp thỏm mỗi khi đi qua chiếc sụt mố, hư hỏng. Mỗi ngày họ phải “đánh cược” mạng sống khi phải đi qua chiếc cầu có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

 
List comment
 
 
Đà Nẵng triển khai phương án ứng phó bão số 6
icon

Chiều 23/9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh ký ban hành công điện về ứng phó bão số 6, các cơ quan, đơn vị sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân.

 
 
Tập trung khắc phục hậu quả bão số 6
icon

Ngày 24/9, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai tiếp tục họp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả bão số 6 và ứng phó mưa, lũ lớn tại các tỉnh Trung Trung Bộ.

 
 
Không chủ quan trước bão số 6, Đà Nẵng, Quảng Nam hướng dẫn các phương tiện ra khỏi vùng nguy hiểm
icon

Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã chủ trì họp khẩn của Ban Chỉ đạo để triển khai các biện pháp ứng phó bão số 6.

 
 
Quảng Nam triển khai phương án ứng phó bão số 6
icon

Từ 10h sáng nay (23/9), Quảng Nam cấm các phương tiện hoạt động trên biển, không cho tàu, thuyền ra khơi.

 
 
Bão số 6 khả năng gây mưa lớn, ngập lụt nhiều nơi, phải kịp thời ứng phó
icon

Ngày 23/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã ban hành Công điện hỏa tốc chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão và mưa lũ.

 
 
Bão số 5 gió giật cấp 12 hướng vào Quảng Trị - Quảng Nam, mưa lớn trên đất liền
icon

Đêm qua, bão số 5 tiếp tục di chuyển chậm, cách bờ biển Quảng Trị - Quảng Nam khoảng 230km với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 12. Từ nay đến 13/9, các tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa rất to.

 
Bão số 5 tiếp tục tăng cấp trong 24 giờ tới, tiến gần bờ biển Quảng Trị - Quảng Nam
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, tối 10/9, bão số 5 còn cách bờ biển Quảng Trị - Quảng Nam khoảng hơn 300km về phía Đông, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 12.

 
Thanh Hóa: Lúa đổ rạp, hoa màu ngập, đường xá sạt lở do ảnh hưởng của bão số 5
icon

Do ảnh hưởng của bão số 5 gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa khiến nhiều tuyến đường bị sạt lở, sa bồi đường, rãnh với khối lượng hàng nghìn m3.

 
Ngư dân 2 tỉnh kéo gần 3.000 tàu thuyền vào bờ, chằng chặt dây phòng chống bão số 5
icon

Hàng nghìn tàu thuyền đánh bắt hải sản ngoài khơi đã được ngư dân 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế đưa vào bờ và được chằng dây neo đậu an toàn trước khi cơn bão số 5 (Conson) đổ bộ, đề phòng mưa gió hoạt động mạnh.

 
Bão số 5 tăng cấp, tiến gần đến quần đảo Hoàng Sa
icon

4h sáng nay, tâm bão số 5 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 220km về phía Đông Đông Nam, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 12. Dự báo đến sáng 13/9, tâm bão nằm ngay trên vùng biển Quảng Trị - Quảng Ngãi.