Loạn tình trạng lấn chiếm hồ đập thủy lợi tại Đắk Lắk

Nhiều công trình thủy lợi ở Đắk Lắk đã xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng. Tình trạng lấn chiếm hành lang hồ đập cũng tràn lan khắp nơi. An toàn hồ đập đang là vấn đề rất đáng báo động tại địa phương này.

Hồ thuỷ lợi Ea Tul 1, xã Băng Adrênh (huyện Krông Ana) được xây dựng từ những năm 1990 với dung tích thiết kế khoảng 350 nghìn mét khối nước, cung cấp nước tưới cho hàng chục ha lúa và cây công nghiệp phía hạ nguồn.

Loạn tình trạng lấn chiếm hồ đập thủy lợi tại Đắk Lắk
Hồ đập thủy lợi tại Đắk Lắk bị lấn chiếm hành lang.

Tuy nhiên, thời gian qua có 1 hộ dân đã đào 2 cái ao ở sát chân đập, nằm trong hành lang bảo vệ đập khiến cho hồ thuỷ lợi đứng trước nguy cơ vỡ đập, khiến người dân vùng hạ du lo lắng, đặc biệt khi mùa mưa về.

Càng nghiêm trọng hơn khi hộ dân này đã được chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến cho công tác quản lý gặp rất nhiều khó khăn.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Phú, Giám đốc Chi nhánh huyện Krông Ana - Công ty TNHH MTV quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk thông tin: Đơn vị hiện quản lý 15 công trình hồ đập; tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn hồ đập đang diễn ra phức tạp và khó kiểm soát.

Theo ông Phú, hiện có một số thửa đất nằm trong phạm vi bảo vệ đập đã được chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là vấn đề nan giải trong công tác quản lý hồ đập.

“Là một đơn vị khai thác công trình nên về mặt pháp lý chúng tôi không thể cưỡng chế hay xử phạt. Khi phát hiện vi phạm đã báo với chính quyền nhưng việc quản lý chưa triệt để nên nhiều người vi phạm chây ì không chịu trả lại mặt bằng”, ông Phú cho hay.

Loạn tình trạng lấn chiếm hồ đập thủy lợi tại Đắk Lắk
Nhiều hộ dân được cấp đất sản xuất ngay khi vực hành lang an toàn hồ thủy lợi Ea Bư.

Còn tại huyện Ea Kar, các công trình hồ đập bị lấn chiếm tràn lan, thậm chí có những nơi làm bờ rào kiên cố ngay chân đập.

Ông Nguyễn Tiến Sỹ, Giám đốc chi nhánh huyện Ea Kar - Công ty TNHH MTV quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk cho biết, những vi phạm an toàn hồ đập trên địa bàn mà ông quản lý chủ yếu xảy ra từ trước năm 2015.

 

Theo ông Sỹ, thời điểm này các công trình hồ đập đang do chính quyền cấp xã, cấp huyện và các công ty cà phê, hợp tác xã quản lý bảo vệ nên nhiều thửa đất nằm ngay trên mái đập hoặc trong phạm vi lòng hồ nhưng vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cụ thể, ông Sỹ đưa ra dẫn chứng tại hồ thuỷ lợi Ea Bư, xã Cư Huê có hơn chục hộ dân được chính quyền địa phương cấp sổ đỏ trong lòng hồ khiến cho công tác quản lý, vận hành hồ thuỷ lợi gặp rất nhiều khó khăn, xảy ra tranh chấp, kiện tụng kéo dài.

Ông Phạm Duy Hùng, Chủ tịch UBND xã Cư Huê cũng xác nhận, đã có hơn chục hộ dân được cấp bìa đỏ trong lòng hồ thuỷ lợi Ea Bư và là thời kỳ trước đây khi ông chưa về nhận công tác.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Công Hạnh, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk cho biết, đơn vị hiện đang quản lý, vận hành và khai thác 257 hồ chứa, đập dâng; tình trạng lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình đang diễn ra phức tạp, dưới nhiều hình thức.

Theo ông Hạnh, một phần là do công tác đo đạc, cắm mốc các công trình còn nhiều bất cập, hiện vẫn còn hơn 200 công trình ranh giới chưa rõ ràng; phần khác có trách nhiệm rất lớn của chính quyền và ngành chức năng địa phương khi mà hàng loạt địa điểm vi phạm, lấn chiếm đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Về hướng xử lý, ông Hạnh cho biết công ty sẽ báo cáo, đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các địa phương rà soát lại, có hướng thu hồi những bìa đỏ trên hành lang hồ đập.

Nói về tình trạng lấn chiếm hồ đập tràn lan tại Đắk Lắk, ông Nguyễn Thành Long, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi Đắk Lắk khẳng định, những vi phạm, lấn chiếm hành lang an toàn hồ đập trên địa bàn tỉnh có trách nhiệm rất lớn của các đơn vị chủ quản và chính quyền, ngành chức năng cấp xã, cấp huyện.

"Đối với những vi phạm đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cần rà soát lại quy trình và thời điểm cấp bìa (sổ đỏ - PV) để xử lý trách nhiệm những cá nhân, tập thể liên quan. Còn với những vi phạm làm mất an toàn công trình, phải có giải pháp khắc phục; nếu không thể khắc phục, phải dỡ bỏ hoặc di dời", ông Long nêu quan điểm.

Hàng trăm hồ đập nguy cơ thành 'quả bom nước' trước mùa mưa ở Tây Nguyên

Hàng trăm hồ đập nguy cơ thành 'quả bom nước' trước mùa mưa ở Tây Nguyên

Các tỉnh khu vực Tây Nguyên đang bước vào mùa mưa. Theo dự báo, mưa sẽ rất thất thường, lượng mưa có thể rất lớn so với các năm trước, hàng loạt hồ đập có nguy cơ mất an toàn.

Hải Dương

 
List comment
 
 
Hà Nội: Mưa lớn sau bão, nhiều tuyến phố ngập thành sông, ô tô chết máy chờ cứu hộ
icon

Đầu giờ sáng, nhiều người dân chôn chân trên đường vì ngập sâu, nhiều xe ô tô, xe máy chết máy chờ cứu hộ.

 
 
Đắk Lắk: Mưa lớn, một huyện hơn 50 ngôi nhà bị ngập, hàng nghìn hecta cây trồng hư hại
icon

Những cơn mưa lớn liên tục đổ về huyện Ea Súp (Đắk Lắk) trong 4 ngày qua từ 6 đến 10/8 đã gây ra ngập lụt nhiều nơi trên toàn huyện Ea Súp, nhấn chìm hàng ngàn hecta hoa màu và nhiều nhà cửa.  

 
 
Bão số 2 tăng cấp nhanh, hướng vào Bắc Bộ, nhiều khu vực mưa to
icon

7h sáng nay, bão số 2 cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 480km, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, hướng vào Bắc Bộ. Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định đề phòng sóng lớn kết hợp với triều cường trong ngày 11/8.

 
 
Chủ tịch nước gửi thư khen lực lượng cứu nạn 23 người mắc kẹt do mưa lũ ở Quảng Nam
icon

Chủ tịch nước vừa có thư khen Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Nam về thành tích cứu nạn thành công nhóm thầy và trò bị mắc kẹt bên bờ suối Tiên do nước lũ dâng cao.

 
 
Hà Tĩnh: Đã tìm thấy 5 ngư dân trên tàu cá gặp sự cố lúc biển động mạnh
icon

Trưa 9/8, trao đổi với PV Infonet, ông Lê Đình Sương, Bí thư Đảng uỷ xã Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh) cho biết đã tìm thấy 5 ngư dân đi đánh cá bị chết máy trên biển lúc sóng to gió lớn, mọi người vẫn bình an mạnh khoẻ.

 
 
Mưa lớn ở Trung Bộ và Tây Nguyên, áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão cấp 8 di chuyển phức tạp
icon

Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão trong hôm nay với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão giật cấp 10, sau nhiều lần chuyển hướng có thể sẽ tiến vào gần Móng Cái (Quảng Ninh). Nhiều khu vực hôm nay có mưa rất to.

 
Hà Tĩnh: Cây đổ, đường phố ngập cục bộ sau mưa lớn
icon

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nhiệt đới, chiều nay trên địa bàn Hà Tĩnh xuất hiện mưa to kèm theo gió mạnh khiến một số tuyến đường bị ngập, một cây phượng vỹ bị đổ đè lên ô tô dừng đỗ bên đường.

 
Xác định nguyên nhân sụt lún ở 'thủ phủ' khoáng sản tỉnh Nghệ An
icon

Liên quan đến thực trạng sụt lún, nứt nẻ… nhà cửa của người dân ở huyện Quỳ Hợp (Nghệ An), các cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân.

 
Khát vọng lên bờ của người dân làng chài ven bờ sông La
icon

Đã từ lâu, nhiều hộ dân chài ven bờ sông La phải chen chúc trên chiếc thuyền nhỏ bé, chật hẹp, cuộc sống hết sức bấp bênh, tạm bợ. Tỉnh Hà Tĩnh đã kêu gọi xây dựng 24 căn nhà để hỗ trợ.

 
Xây đê ngầm chống sạt lở khẩn cấp mong 'hồi sinh' bãi biển Cửa Đại
icon

Để ngăn chặn tình trạng sạt lở bờ biển Cửa Đại (TP Hội An), Quảng Nam đã xây dựng tuyến đê ngầm chắn sóng từ xa, sau đó bơm cát tạo bãi biển.