Xác định nguyên nhân ban đầu nhiều 'hố tử thần' xuất hiện ở Nghệ An

Tỉnh Nghệ An đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra việc khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp. Cơ quan chức năng nhận định, nguyên nhân ban đầu dẫn đến sụt lún, xuất hiện 'hố tử thần' là do tụt mạch nước ngầm.

Lập đoàn kiểm tra liên ngành

Trước tình trạng hàng loạt hố tử thần xuất hiện gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp). Ngày 3/6, thông tin từ Sở TN&MT Nghệ An, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, đoàn liên ngành của tỉnh đã được thành lập để kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản ở xã Châu Hồng.

Xác định nguyên nhân ban đầu nhiều 'hố tử thần' xuất hiện ở Nghệ An
Liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ sử dụng máy móc để đo, sớm làm rõ nguyên nhân.

Đoàn kiểm tra này do Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Công Thương và Sở Xây dựng. Đoàn sẽ kiểm tra việc chấp hành pháp luật, thực hiện theo hồ sơ khai thác,... đặc biệt là đối với các doanh nghiệp có sử dụng bơm hút nước ngầm. Trước mắt, đoàn sẽ kiểm tra tại Công ty cổ phần Tân Hoàng Khang. Việc kiểm tra sẽ phải hoàn thành và báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước ngày 31/7/2022.

Cũng theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm thì kịp thời báo cáo, tham mưu UBND tỉnh chuyển cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào ngày 29/5, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung cùng đại diện các ban, sở, ngành liên quan đã trực tiếp kiểm tra về tình trạng sụt lún, nứt nẻ nhà cửa, công trình tại xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp).

Làm việc với các cơ quan liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định quan điểm chung của tỉnh là không đánh đổi lợi ích kinh tế đổi lấy an toàn, cuộc sống ổn định của người dân và môi trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu trước mắt tạm dừng tất cả các hoạt động bơm hút, khai thác nước ngầm của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn, cho đến khi có kết luận của các cơ quan chức năng. Đánh giá toàn diện, thống kê chính xác tình trạng sụt lún, nứt nẻ trên địa bàn, đặc biệt là tại nhà dân. Từ đó, tổ chức cho những gia đình bị sụt lún nặng nề, không đảm bảo an toàn di dời đến nơi an toàn hơn…

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung giao Sở TN&MT sớm thành lập đoàn liên ngành kiểm tra tình trạng khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Châu Hồng; Liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ có kết luận trước ngày 31/7.

Sở NN&PTNT sớm triển khai dự án cấp nước sạch cho dân sinh hoạt; Sở Xây dựng đánh giá kết cấu, chất lượng các công trình xây dựng cho người dân; Sở Tài chính cần nguồn hỗ trợ di dân, kinh phí cho Liên đoàn địa chất thực hiện nhiệm vụ; giao cho Công an tỉnh nếu có dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp sẽ kiên quyết xử lý nghiêm; giao chính quyền địa phương trực tiếp kiểm tra, bám tại hiện trường, khẩn trương thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho các hộ dân.

Theo báo cáo của UBND huyện Quỳ Hợp, tình trạng sụt lún, nứt nẻ đất, nhà cửa của nhân dân xã Châu Hồng bắt đầu xuất hiện từ cuối năm 2020 đến năm 2021, thời gian này chỉ xảy ra ở diện tích đất ruộng lúa. Đầu năm 2022 đến nay, hiện tượng này lan rộng đến nhà ở của các hộ dân, cơ quan và trường học của xã Châu Hồng, đã có gần 240 ngôi nhà bị nứt nẻ, gần 300 giếng bị cạn trơ đáy... Tình trạng này khiến người dân vô cùng hoang mang, lo lắng.

 
Xác định nguyên nhân ban đầu nhiều 'hố tử thần' xuất hiện ở Nghệ An
Xác định nguyên nhân ban đầu nhiều 'hố tử thần' xuất hiện ở Nghệ An
“Hố tử thần” liên tiếp xuất hiện ở xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp) khiến người dân lo lắng.

Xác định nguyên nhân ban đầu

Liên quan đến việc xuất hiện hàng loạt “hố tử thần” ở xã Châu Hồng, ông Quán Vi Giang - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết, tại cuộc họp với Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ngày 29/5, Đại diện Liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ nhận định, nguyên nhân ban đầu dẫn đến việc sụt lún, xuất hiện "hố tử thần" là do tụt mạch nước ngầm.

“Đây mới chỉ là nhận định, kết quả điều tra ban đầu, còn nguyên nhân do đâu mà mạch nước ngầm bị tụt cũng như việc còn có nguyên nhân khác nữa hay không thì đơn vị này đang khoan lấy mẫu nghiên cứu, xác minh làm rõ”, ông Giang cho hay.

Ngày 3/6, ông Lê Sỹ Hào, Trưởng phòng TN&MT huyện Quỳ Hợp cho biết thêm, mấy hôm nay trên địa bàn xã Châu Hồng có mưa, hiện mực nước ở các giếng đã có trở lại. Hiện Liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ vẫn đang khẩn trương sử dụng nhiều phương pháp nghiệp vụ, máy móc để sớm làm rõ, xác định nguyên nhân cụ thể sụt lún, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 31/7/2022.

Xác định nguyên nhân ban đầu nhiều 'hố tử thần' xuất hiện ở Nghệ An
Xác định nguyên nhân ban đầu nhiều 'hố tử thần' xuất hiện ở Nghệ An
Hiện trượng sụt lún, nứt nẻ ở nhà dân xã Châu Hồng.

Được biết, xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp) là địa phương có trữ lượng đá trắng và thiếc dồi dào, có 11 doanh nghiệp khai thác mỏ hoạt động từ hàng chục năm qua, gây nên điểm nóng về môi trường tại địa phương.

Bảo Trâm

 
List comment
 
 
Ninh Bình: Hai phụ nữ bị sét đánh tử vong trên đường đi làm
icon

Trong lúc điều khiển xe máy đi làm qua khu vực cánh đồng, 2 người phụ nữ ở Ninh Bình bị sét đánh tử vong tại chỗ.

 
 
Đi cấy lúa thuê, 2 người phụ nữ bị sét đánh tử vong lúc sáng sớm
icon

Sáng 13/7, tại cánh đồng thôn Phương Quan, xã Vân Côn (huyện Hoài Đức, Hà Nội) 2 người đang cấy lúa thì bất ngờ bị sét đánh trúng, tử vong tại chỗ.

 
 
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, miền Bắc mưa lớn diễn biến phức tạp
icon

Sáng nay, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão có tên quốc tế là Chaba, vùng gần tâm bão gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Ở Bắc Bộ đang có một đợt mưa lớn, khả năng kéo dài và diễn biến phức tạp trong những ngày đầu tháng 7.

 
 
Đắk Lắk giao nhiệm vụ cho hàng loạt đơn vị sẵn sàng ứng phó với mưa bão
icon

Sắp đến thời điểm thường xuyên xảy ra lũ lụt hàng năm, UBND tỉnh Đắk Lắk vừa phát đi công văn giao nhiệm vụ cho các cơ quan liên quan về việc vận hành liên hồ chứa để sẵn sàng ứng phó với bão lũ.

 
 
Bão số 1 tăng cấp và còn mạnh thêm, Quảng Ninh - Ninh Bình đề phòng sóng lớn và triều cường
icon

Dự báo bão số 1 có khả năng mạnh thêm, đến sáng mai sẽ tiến vào gần đất liền Trung Quốc, cách Quảng Ninh gần 400km, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (89-117km/giờ), giật cấp 13.

 
 
Tin bão mới nhất sáng 2/7: Bão số 1 gió giật cấp 15, Quảng Ninh từ đêm nay mưa rất to
icon

Sáng sớm nay, bão số 1 (Chaba) cách Quảng Ninh khoảng 410km về phía Đông Đông Nam, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15. Khu vực ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình nguy cơ ngập úng.

 
Áp thấp nhiệt đới mạnh thêm, miền Bắc bắt đầu đợt mưa dông dài ngày
icon

Áp thấp trên biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.

 
Nắng nóng gay gắt, rừng thông bốc cháy dữ dội ở Nghệ An
icon

Lực lượng chức năng phải mất khoảng 5 giờ đồng hồ để dập tắt đám cháy rừng thông ở xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu, Nghệ An.

 
Sơ tán khẩn cấp hàng chục hộ dân do sạt lở ở huyện biên giới Mường Lát
icon

Chính quyền địa phương đang huy động lực lượng cũng như vận động  nhân dân ở khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét đến nơi an toàn.

 
Vựa sầu riêng Krông Pắk thiệt hại nặng nề sau lốc xoáy, nông dân 1 xã mất trắng gần 500 tấn quả
icon

Một trận mưa to kèm theo gió lớn vừa xảy ra tại xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) đã làm bật gốc hàng trăm cây sầu riêng đang chuẩn bị cho thu hoạch. Gần 500 tấn quả rụng tơi tả khắp các vườn.