Điểm tựa phòng chống thiên tai, giúp ngư dân Nghệ An vươn khơi bám biển

Những năm qua, ngư dân huyện ven biển Diễn Châu (Nghệ An) đã tập hợp, thành lập các tổ nghề cá, tổ tàu thuyền liên kết cùng hỗ trợ nhau trong đánh bắt; đồng thời phát huy hiệu quả đặc biệt trong công tác phòng chống thiên tai trên biển.

Điểm tựa phòng chống thiên tai, giúp ngư dân Nghệ An vươn khơi bám biển
Tổ nghề cá, tổ tàu thuyền liên kết cùng hỗ trợ nhau trong đánh bắt hải sản và khắc phục sự cố khi gặp thiên tai.

Vào tháng 5/2021, con tàu cá 90 CV của gia đình bà Trần Thị Châu (trú xóm Yên Quang, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An) không may bị sóng đánh chìm ngoài khơi. Trong lúc khó khăn nhất, nhờ sự giúp đỡ của “tổ tàu thuyền liên kết” trong xã, mấy ngày sau con tàu đã được kéo vào bờ để sửa chữa.

Nhớ lại ngày đó, bà Châu vô cùng xúc động bởi tinh thần đoàn kết, sự sẻ chia, giúp đỡ trong lúc khó khăn, hoạn nạn của tổ thuyền liên kết và nhiều bà con ngư dân ở địa phương. Nhờ vậy, con tàu được sớm sửa chữa, nâng cấp tiếp tục ra vươn khơi.

“Tàu đắm mãi ngoài khơi mà anh em nghề cá liên kết đưa hàng chục tàu ra cứu vớt mấy ngày liền mới đưa được tàu cá về. Mọi người không chỉ trong tổ, mà thành viên ở các tổ khác trong và ngoài xã cũng tham gia nhiệt tình, bỏ cả đi biển để cứu, đưa tàu về bờ”, bà Châu chia sẻ.

Điểm tựa phòng chống thiên tai, giúp ngư dân Nghệ An vươn khơi bám biển
Bà Trần Thị Châu kể lại quá trình tàu bị chìm, được tổ tàu thuyền liên kết, hỗ trợ đưa phương tiện vào bờ.

Xã Diễn Ngọc có tổng số tàu thuyền nhiều nhất huyện ven biển Diễn Châu với trên 440 tàu thuyền. Trước đây chưa có tổ tàu thuyền liên kết, khi khai thác trên biển ngư dân thường tổ chức đánh bắt riêng lẻ, mạnh ai nấy làm, nên khi có sự cố xảy ra gặp nhiều khó khăn.

Từ khi thành lập 15 tổ tàu thuyền liên kết, ngư dân thông tin hỗ trợ nhau tìm ngư trường đánh bắt, khai thác mang lại hiệu quả cao. Các tổ còn tham gia trục vớt 30 tàu thuyền gặp nạn; xây dựng quỹ gần 300 triệu đồng để hỗ trợ các thành viên khắc phục khó khăn.

Điểm tựa phòng chống thiên tai, giúp ngư dân Nghệ An vươn khơi bám biển
Nhiều tàu thuyền gặp nạn do thiên tai được các tổ huy động máy móc, nhân lực tham gia trục vớt, hỗ trợ đưa vào bờ và sửa chữa, nâng cấp.

Với đặc thù đội tàu của xã chuyên đánh bắt xa bờ nên việc duy trì và tổ chức hoạt động của các tổ liên kết tàu thuyền rất được địa phương quan tâm. Cứ sau mỗi chuyến đi biển, anh Cao Văn Dũng (Tổ trưởng tổ liên kết tàu thuyền số 10, xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu) lại đến thăm hỏi các thành viên trong tổ.

 

Không chỉ chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, gắn chặt thêm tình đoàn kết tương trợ nhau mà còn nhắc nhở, kiểm tra các trang thiết bị phòng chống thiên tai như áo phao, máy bộ đàm, định vị… trên các tàu. Nhờ đó mà qua 6 năm thành lập, tổ số 10 với 20 tàu xa bờ, gần 100 ngư dân ra khơi vào lộng an toàn, đánh bắt năng suất.

Ngư dân Cao Văn Dũng cho biết, mình là tổ trưởng, phải liên kết được anh em, thường xuyên chia sẻ, liên lạc với nhau để mà giúp nhau khi hoạn nạn trên biển nên khi hô (gọi) cái là ngư dân tham gia cứu nạn ngay.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Ngọc (huyện Diễn Châu), việc thành lập tổ liên kết đóng vai trò rất quan trọng giúp địa phương trong phòng chống thiên tai. "Khi có vấn đề tai nạn trên biển, huy động là bà con tham gia nhiệt tình. Để cho các tổ hoạt động hiệu quả, chúng tôi cũng thường biểu dương khen thưởng, tặng các trang thiết bị bộ đàm, áo phao, phao cứu sinh", ông Dũng cho hay.

Khai thác đánh bắt trên biển thường gặp rất nhiều rủi ro về thiên tai. Chính vì vậy, việc liên kết giữa các ngư dân là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Tại 8 xã vùng biển Diễn Châu đã thành lập được 8 tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ, 1 nghiệp đoàn nghề cá và 25 tổ  liên kết với gần 5.000 ngư dân tham gia.

Để hoạt động hiệu quả, các tổ trưởng tổ liên kết được chính quyền địa phương, Bộ đội Biên phòng, Chi cục Thủy sản tập huấn, diễn tập cứu nạn và cung cấp các phương tiện đảm bảo an toàn khi khai thác trên biển. Với tinh thần đoàn kết, tương trợ giữa các tổ nên trong vòng 5 năm qua, các tổ liên kết đã cứu hộ thành công 45 tàu thuyền, 35 ngư dân gặp nạn trên biển.

Mỗi năm ngư dân Diễn Châu khai thác đạt 45.000 tấn hải sản. Chính vì vậy, việc phát huy hiệu quả tổ tàu thuyền liên kết không chỉ giúp ngư dân tăng sản lượng khai thác, phòng chống thiên tài; đồng thời góp phần không nhỏ vào việc khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Điểm tựa phòng chống thiên tai, giúp ngư dân Nghệ An vươn khơi bám biển
Ngư dân cập cảng Lạch Vạn với các khoang tàu đầy ắp hải sản.

“Chúng tôi đánh giá cao vai trò của các tổ liên kết, bà con ngư dân luôn rất đoàn kết, hỗ trợ nhau đắc lực. Trong thời gian tới, các địa phương ven biển sẽ tiếp tục nhân rộng những đội tàu này, đồng thời thường xuyên kiện toàn, tổ chức nâng cao kiến thức phòng chống thiên tai để những đội tàu này hoạt động hiệu quả”, ông Phan Xuân Vinh, Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết thêm.

Bảo Trâm

 
List comment
 
 
Nghệ An: Hàng trăm bè mảng 'lên bờ' tránh bão, đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, trường học
icon

Đến chiều 13/10, 100% tàu thuyền và bè mảng của ngư dân ở Nghệ An đã về bờ để tránh trú bão. Sở GD&ĐT tỉnh này cũng yêu cầu các trường học tùy vào tình hình mưa bão để cho học sinh nghỉ học.

 
 
Hà Tĩnh: Giằng néo nhà cửa, tàu thuyền, sẵn sàng di dời dân nếu bão lớn
icon

Lực lượng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã giúp người dân gia cố nhà cửa, cắt tỉa cây xanh, giằng néo tàu thuyền, sẵn sàng các phương án di dời dân tại các khu vực ngập lụt, sạt lở, ảnh hưởng trực tiếp của bão đến nơi đảm bảo an toàn...

 
 
Bão số 8 giảm cường độ, tâm bão cách Hà Tĩnh hơn 400km
icon

Chiều nay (13/10), bão số 8 đã đi vào đảo Hải Nam (Trung Quốc), cường độ bắt đầu suy giảm. Lúc 16h, tâm bão cách Thanh Hóa khoảng 500km, cách Hà Tĩnh khoảng 440km, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão giật cấp 12.

 
 
Nghệ An lên kế hoạch sơ tán hàng nghìn người dân ven biển trước khi bão số 8 đổ bộ
icon

Đến thời điểm này, Nghệ An còn hơn 11.000 ha lúa mùa chưa thu hoạch, hàng nghìn hồ đập đã đầy nước. Địa phương này cũng đã lên phương án sơ tán người dân vùng ven biển, đề phòng nước dâng do bão số 8 gây ra.

 
 
Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa 270km, giảm cấp khi vào bờ biển Thanh Hóa - Quảng Bình
icon

Từ đêm nay (13/10), ở vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình có gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9; một số nơi ở phía Bắc hoàn lưu bão có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 do kết hợp với không khí lạnh.

 
 
Tập trung ứng phó với bão số 8 và mưa lũ sau bão
icon

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Công điện số 1337/CĐ-TTg ngày 12/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan tập trung ứng phó với bão số 8 và mưa lũ sau bão.

 
Bão số 8 tiếp tục mạnh thêm, cách quần đảo Hoàng Sa hơn 600km
icon

Hồi 13h trưa 12/10, bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa 610km về phía Đông Đông Bắc, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 13. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 350km tính từ tâm bão.

 
Thừa Thiên Huế cảnh báo các vị trí nguy cơ trượt sạt lở, tiếp tục cấm ngư dân đi biển trước khi bão số 8 đổ bộ
icon

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có công điện, thông báo ứng phó với mưa bão và cảnh báo các vị trí có nguy cơ trượt sạt lở đất đá vùng gò đồi, bờ sông ven biển…

 
Bão số 7 gây mưa lớn diện rộng, gần 6.000 ha lúa ở Thái Bình bị ảnh hưởng
icon

Hoàn lưu bão số 7 kết hợp không khí lạnh tác động đã gây mưa lớn ở tỉnh Thái Bình trong 2 ngày 10-11/10. Nhiều địa phương trong tỉnh vừa khẩn trương khắc phục hậu quả, vừa sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 8 đang hình thành trên biển Đông.

 
Bão số 8 di chuyển nhanh vào vùng biển Bắc Trung Bộ, Hà Tĩnh cấm biển đề phòng nguy hiểm
icon

Bão số 8 đang di chuyển trên Biển Đông có sức gió giật cấp 13, gây ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Hà Tĩnh vừa ban hành lệnh cấm biển để đề phòng nguy hiểm.