Đắk Lắk: Mưa 2 ngày liên tục, hơn 650ha cây trồng ở một huyện bị ngập nước

Từ ngày 19-21/5, trên địa bàn huyện Lắk (Đắk Lắk) do có nhiều cơn mưa lớn khiến lượng nước lớn từ các lưu vực sông suối đổ về làm cho hơn 650ha cây trồng của người dân bị nhấn chìm trong nước.  

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lắk, tính đến sáng nay (22/5), toàn huyện có tổng 652ha cây trồng bị ngập cục bộ.

Hầu hết các khu vực bị ngập thuộc về các xã Buôn Triết, Buôn Tría, Đăk Liêng, Ea R’bin. Đáng chú ý, trong số diện tích bị ngập thì diện tích cây lúa mới sạ là nhiều nhất, lên đến 633ha. Cụ thể, xã Buôn Triết khoảng 445ha, Buôn Tría 30ha và Đắk Liêng gần 150ha và Ea R’bin hơn 8ha.

Đắk Lắk: Mưa 2 ngày liên tục, hơn 650ha cây trồng ở một huyện bị ngập nước
Hơn 650ha các loại cây trồng ở Đắk Lắk bị nhấn chìm trong nước.

Ông Vũ Xuân Thọ, Phó Chủ tịch UBND xã Buôn Tría cho biết, hiện nay dù trời đã ngớt mưa nhưng nước trên các cánh đồng vẫn chưa rút hết và UBND xã Buôn Tría đang thành lập đoàn đi kiểm tra, đánh giá tình hình thiệt hại và có phương án hỗ trợ cho người dân.

“Hiện tại xã đang chỉ đạo tập trung lực lượng khơi thông dòng chảy cho các thôn, buôn bị ngập úng, đồng thời lập danh sách những hộ thiệt hại báo cáo lên UBND xã để có phương án giải quyết. Bên cạnh đó, phân công lực lượng tuyên truyền bà con nông dân chủ động chuẩn bị lúa giống để kịp thời gieo sạ lại vụ mùa trước khi nước rút”, ông Thọ cho hay.

 

Theo ông Nguyễn Viết Quang,Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lắk, thời tiết năm nay khác hẳn mọi năm, diễn biến khác thường, mưa nắng không theo chu kỳ. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Lắk đang khẩn trương đôn đốc, kiểm tra chế độ trực ban của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các xã, thị trấn để kịp thời ứng phó với các tình huống mới.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Lắk cũng đang khẩn trương hướng dẫn UBND các xã, thị trấn kịp thời vận động người dân khắc phục khó khăn, ổn định tình hình để đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra; đồng thời yêu cầu các địa phương cần thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở người dân chú ý, đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Trường hợp cần thiết thì các địa phương phải chủ động di dời người dân đến nơi an toàn hạn chế tình huống xấu xảy ra.

Trong vòng vài năm trở lại đây, trên địa bàn khu vực Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng liên tục bị mưa lũ hoành hành, gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản của nhân dân. Để giảm thiểu tối đa thiệt hại, chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền người dân chủ động phòng tránh nên dù mưa lớn nhiều nơi nhưng thiệt hại có giảm xuống nhiều so với những năm trước đây.

Người dân đội mưa đi “giải cứu” dưa hấu Quảng Nam bị mưa ngập, nhiều điểm tặng dưa miễn phí, hàng chục tấn hết veo

Người dân đội mưa đi “giải cứu” dưa hấu Quảng Nam bị mưa ngập, nhiều điểm tặng dưa miễn phí, hàng chục tấn hết veo

Sáng nay mưa to, gió rét nhưng người dân Đà Nẵng vẫn trùm áo mưa tới mua dưa hấu tại điểm bán giải cứu. Có người còn mua 500kg, 200kg để phát cho hàng xóm. 

Sông Cài

 
List comment
 
 
Ứng phó mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất
icon

Từ chiều tối nay đến ngày 23/5, ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ nhiều nơi có mưa rất to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

 
 
Hợp tác hỗ trợ các đô thị Việt Nam tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi trước biến đổi khí hậu
icon

Ngày 12/5/2022, Bộ Xây dựng và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã ký Thỏa thuận về tăng cường hợp tác giữa hai bên nhằm hỗ trợ cho các đô thị Việt Nam tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi trước biến đổi khí hậu và thiên tai.

 
 
Việt Nam chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu
icon

Trong bản cam kết của mình, Việt Nam đã cam kết giảm 9% lượng phát thải bằng nội lực và 27% nếu có sự hỗ trợ của nước ngoài.

 
 
Biến đổi khí hậu làm gia tăng bệnh truyền nhiễm
icon

Sáng 3/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã tổ chức hội thảo khoa học “Biến đổi khí hậu và sự tác động đến sức khỏe người dân TP.HCM”.

 
 
Bão, áp thấp nhiệt đới đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Nghệ An có xu thế tăng cường độ và mức độ nguy hiểm theo thời gian
icon

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định số 3907/QĐ-UBND ngày 22/10/2021 phê duyệt báo cáo “Đánh giá khí hậu tỉnh Nghệ An” thời kỳ 2009 - 2019.

 
 
Lạng Sơn thiệt hại sau mưa lũ lớn diễn ra trên diện rộng làm thiệt hại ước tính hơn 150 tỷ
icon

Theo dự báo, từ tối 11/5 đến 15/5, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tiếp tục xảy ra mưa to đến rất to. Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các cơ quan liên quan chuẩn bị sẵn các phương án phòng, chống đợt mưa lũ sắp tới.

 
Hồ đập lâu năm xuống cấp, hư hỏng nặng, người dân hạ du lo sợ 'bom nước' mùa mưa lũ
icon

Những hồ đập ở Nghệ An được xây dựng từ 50-60 năm trước đã xuống cấp nghiêm trọng. Hồ chứa hàng triệu khối nước nhưng trên thân đập đã xuất hiện nhiều điểm sụt lún, đứt gãy khiến người dân lo ngại nguy cơ từ những quả ''bom nước'' mùa mưa lũ.

 
Lạng Sơn: Sau mưa lớn, nhiều tuyến đường ngập nặng, 1 người tử vong
icon

Cơn mưa lớn vào đêm 9 kéo dài đến sáng 10/5, khiến nhiều huyện, thành phố, tỉnh Lạng Sơn bị ngập sâu trong “biển nước”, giao thông bị chia cắt. Cơn mưa lớn, kéo theo sạt lở đất vào ngôi nhà có 5 người, khiến 1 người tử vong.

 
Thanh niên, bộ đội gặt lúa, dọn đồng giúp nông dân vùng 'rốn lũ' ở Đắk Lắk
icon

Những ngày qua, các lực lượng đoàn viên thanh niên, công an, bộ đội, dân quân tự vệ… tại huyện Ea Súp (Đắk Lắk) đã cùng nhau giúp bà con nông dân gặt lúa, chuẩn bị cho mùa vụ mới.

 
Nông dân Thừa Thiên Huế tranh thủ tiêu úng thoát nước, cấp tốc thu hoạch lúa hư hại do mưa to, gió mạnh trái mùa
icon

Gần 8.000ha lúa vụ đông xuân bị ngã đổ do mưa gió, người dân và ngành nông nghiệp tỉnh Thừa Thiên – Huế đang khẩn trương khơi thông tiêu úng thoát nước và đẩy nhanh tiến độ thu hoạch… nhằm hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.