Gia Lai: Đảm bảo an toàn cho người dân khi có thiên tai

Mục tiêu lớn nhất của tỉnh Gia Lai là chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, sẵn sàng ứng phó kịp thời đối với các loại hình thiên tai...

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên, mùa mưa năm 2021 đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm trước và dự báo kết thúc vào cuối tháng 11/2021. Nhiều nơi trong vùng có thể diễn ra các hiện tượng thời tiết, khí hậu cực đoan như: mưa dông, gió giật mạnh, lốc xoáy…

Gia Lai: Đảm bảo an toàn cho người dân khi có thiên tai
Các hiện tượng thời tiết, khí hậu cực đoan như mưa dông, gió giật mạnh, lốc xoáy… xuất hiện trong tháng 11 có thể gây thiệt hại về tài sản và con người. (Ảnh minh họa)

Trước dự báo trên, tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, các địa phương rà soát, hoàn thiện các phương án ứng phó với các tình huống thiên tai cụ thể có thể xảy ra trên địa bàn, tập trung ứng phó với các loại hình thiên tai lớn như bão, lũ lụt, hạn hán, sạt lở đất, đảm bảo phương châm “4 tại chỗ".

Năm 2021, thiên tai có thể xảy đến trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Vì vậy, tỉnh Gia Lai yêu cầu các cấp, các ngành trong các kịch bản ứng phó với thiên tai phải đặc biệt lưu ý phương án sơ tán dân cư phù hợp, đảm bảo không để xảy ra những tình huống phức tạp về dịch bệnh tại khu vực sơ tán.  

 

Tổ chức trực ban theo dõi chặt chẽ diễn biến từng tình huống thiên tai, tham mưu, chỉ đạo ứng phó kịp thời, hiệu quả. Bố trí nguồn lực để xây dựng, cập nhật, bổ sung dữ liệu, công cụ hỗ trợ, vật tư phương tiện, trang thiết bị chuyên dùng phù hợp phục vụ công tác tham mưu chỉ đạo điều hành; ứng dụng công nghệ thông tin, đầu tư hệ thống quan trắc, theo dõi, giám sát thiên tai.

Tập trung khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn, đảm bảo sử dụng có hiệu quả các nguồn kinh phí được hỗ trợ. Đẩy nhanh tiến độ xử lý các công trình phòng, chống thiên tai, hồ đập, sạt lở, di dân vùng thiên tai đã được Thủ tướng Chính phủ bố trí kinh phí và có phương án đảm bảo an toàn trong quá trình thi công.

Mục tiêu lớn nhất của tỉnh Gia Lai là chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, sẵn sàng ứng phó kịp thời đối với các loại hình thiên tai; giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra; khắc phục khẩn trương và hiệu quả sau thiên tai. Phòng, chống thiên tai theo hướng quản lý rủi ro, phòng ngừa là chính, phát huy vai trò của cộng đồng địa phương trong hỗ trợ người dân ứng phó thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ"; hướng tới xây dựng cộng đồng, xã hội an toàn trước thiên tai.

PV

 
List comment
 
 
Phát hiện 2 trận động đất trên Biển Đông trong sáng nay
icon

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần- Viện Vật lý địa cầu, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam vừa phát đi cảnh báo liên tiếp xảy ra 2 trận động đất trên khu vực Biển Đông.

 
 
Ứng phó với áp thấp nhiệt đới, các tỉnh, thành ven biển cấm tàu thuyền ra khơi
icon

Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị đã tiến hành cấm tàu thuyền ra khơi nhằm ứng phó với diễn biến áp thấp nhiệt đới.

 
 
11 tỉnh, thành Bắc Bộ đề phòng lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn
icon

Mưa lớn nhiều giờ qua ở khu vực Bắc Bộ gây nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Kạn.

 
 
Kiểm tra sự cố sạt lở đê điều ở Hà Nội, chủ động phương án bảo vệ người dân trước mùa mưa bão
icon

Qua kiểm tra, các đoàn công tác phát hiện nhiều sự cố sạt lở đê điều, bờ sông trên tuyến sông Hồng, sông Đà, sông Đáy đoạn qua các huyện: Ba Vì, Quốc Oai và thị xã Sơn Tây sau các đợt mưa lớn gần đây.

 
 
Nghệ An: Hàng ngàn nhà dân vẫn ngập sâu sau 3 ngày mưa lũ
icon

Nước đã rút dần nhưng hàng nghìn hộ dân ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) vẫn đang bị ngập sâu. Chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đang nỗ lực khắc phục hậu quả.

 
 
Một ngày 2 trận động đất ở một huyện thuộc tỉnh Kon Tum
icon

Trong ngày 26/9, ở địa bàn huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) đã xảy ra 2 trận động đất có độ lớn 3,0 và 3,6 ritches. Đáng chú ý, trong thời gian gần đây, tại địa phương này liên tiếp ghi nhận các ca động đất, nguy cơ sạt lở núi.

 
Nghệ An: Mưa lũ, 1 người mất tích, gần 700 nhà dân bị ngập, người dân di dời khẩn cấp
icon

Mưa lớn khiến nhiều xã ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) bị ngập nặng. Lực lượng chức năng đã khẩn trương có mặt tại các vùng xung yếu, sơ tán người dân và tài sản để “chạy lũ”.

 
Nghệ An: Mưa lớn dài ngày quốc lộ ngập gần nửa mét, nhà cửa, tài sản thiệt hại nặng
icon

Mưa lớn kéo dài trong 3 ngày qua khiến nhiều địa phương ở Nghệ An bị ngập nặng, hàng trăm nhà dân hư hỏng, hơn 1.000 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại, nhiều tuyến đường, quốc lộ bị chia cắt.

 
Các tuyến đường lên huyện miền núi Phước Sơn sạt lở nghiêm trọng do mưa lớn sau bão số 6
icon

Do ảnh hưởng của bão số 6, ở huyện miền núi Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) xảy ra mưa lớn kéo dài, gây thiệt hại khá lớn về hạ tầng giao thông. 

 
Khả năng xuất hiện liên tiếp 2 cơn bão trong nửa đầu tháng 10
icon

Từ ngày 6/10 đến 15/10, khả năng có thể xuất hiện liên tiếp 2 cơn bão trên Biển Đông. Dự báo trong 3 tháng cuối năm 2021, trên khu vực Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 5-7 cơn bão/áp thấp nhiệt đới.