Người dân Tây Nguyên dùng 'vòi rồng' tưới lúa giữa mùa mưa

Nhiều hecta lúa ở cánh đồng Buôn Đất (xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đang bị thiếu nước nghiêm trọng, người dân phải dùng vòi tưới cà phê để tưới cho lúa nhằm vớt vát mùa vụ.

Cánh đồng Buôn Đất là khu vực trồng lúa nước của nhiều hộ gia đình ở nhiều thôn, buôn trong xã Ea Kao. Lúa chuẩn bị thời kỳ làm đòng nhưng nhiều diện tích thiếu nước nghiêm trọng đã ngả sang màu vàng, nguy cơ mất mùa hiện hữu.

Người dân Tây Nguyên dùng 'vòi rồng' tưới lúa giữa mùa mưa
Người dân dùng vòi tưới cà phê để tưới nước cho lúa.

Theo quan sát của PV, hầu hết các ruộng lúa ở khu vực này đã bị nứt toác, nhiều ruộng lúa vì thiếu nước nên thân cây còi cọc. Kênh thủy lợi dẫn nước vào bị khô hạn hoàn toàn, không có một giọt nước. Người dân phải dùng vòi rồng lớn (loại chuyên dùng tưới cây cà phê) mang ra ruộng tưới nước cho lúa.

Gia đình chị H’den trú tại Buôn Đất (xã Ea Kao) có 3 sào lúa chuẩn bị giai đoạn làm đòng nhưng do nắng hạn kéo dài nên lúa đã khô héo rất nhiều. Gia đình chị phải dùng vòi to tưới nhờ nước ở hồ của một người dân địa phương với giá 20.000 đồng 1 giờ để tưới cho lúa.

Theo chị  H’den, những ngày này, gia đình chị phải trực ở ruộng để tưới cho lúa và phải lắp ống tưới dài cả mất trăm mét mới ra tới ruộng.

"Cả tháng nay không có giọt mưa cộng với thời tiết nắng nóng nên lúa đã ngả màu vàng, còi cọc, năng suất chắc chắn không còn bao nhiêu. Chúng tôi cố gắng tưới cho lúa chờ nước mưa xuống để cứu vãn được gì chấp nhận thế. Cây lúa cháy sém cả thế này, không dám hy vọng màu này có năng suất cao'', chị H’den cho biết thêm.

Người dân Tây Nguyên dùng 'vòi rồng' tưới lúa giữa mùa mưa
Mặt ruộng nứt toác vì khô hạn.

Gia đình ông Y Mui trú tại buôn Đất cũng có 5 sào lúa trong khu vực cánh đồng này. Ông than thở, ngày nào gia đình ông cũng phải chia nhau tưới nước, mong cây lúa sống qua ngày chờ trời mưa.

Theo ông Y Mui, cả 5 sào lúa của gia đình ông đều bị hạn hán rất nghiêm trọng, lúa đã ngả màu vàng, mặt ruộng nứt toác nên gia đình ông phải tưới nước thường xuyên để cầm cự chờ trời mưa chứ chờ nước thủy lợi chắc không có vì khu vực này ở cuối nguồn.

“Hiện nay tổng diện tích lúa của người dân bị hạn hán khu vực này (bao gồm cả diện tích ngoài buôn Đất) khoảng trên dưới 10 hecta, nếu như không có trời mưa lúa sẽ chết hết vì không có nước, hi vọng trời sẽ mưa sớm cho bà con nông dân được nhờ”, ông Y Mui cho hay.

Người dân Tây Nguyên dùng 'vòi rồng' tưới lúa giữa mùa mưa
Chị H’Den (trái) lo lắng có tưới nước hàng ngày cũng chỉ để cầm cự cho cây lúa sống sót, chờ trời mưa sớm để bước vào giai đoạn làm đòng thuận lợi mới mong có hạt thóc mẩy.
 

Chị H’Bích, phó buôn Đất xã Ea Kao xác nhận có sự việc nhiều hecta lúa của bà con ở trong buôn và một số buôn khác bị hạn hán nặng và hiện giờ không có nước tưới.

Theo chị H’Bích, ở khu vực cánh đồng này, chỉ riêng ruộng của người dân buôn Đất chiếm khoảng 4 hecta, còn lại của các địa bàn khác. Hiện giờ người dân chỉ tưới để chờ mưa xuống chứ không tưới thì lúa chết hết.

“Thời điểm này so với các năm trước mưa rất to, nước thoải mái và người dân được mùa, không hiểu sao năm nay thời tiết lại hạn hán nặng như vậy”, chị H’Bích trăn trở.

Người dân Tây Nguyên dùng 'vòi rồng' tưới lúa giữa mùa mưa
Mương thủy lợi khô hạn, bà con nông dân không có nước tưới lúa.

Trao đổi với PV về tình trạng này, ông Lê Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Kao thông tin, hiện nay có nhiều hecta lúa ở khu vực buôn Đất và thôn 1 thiếu nước, sự việc này là có thật.

Về nguyên nhân bị hạn hán khiến nhiều hecta lúa bị thiếu nước nghiêm trọng ở khu vực này, ông Thái lý giải, khu vực đó là chỗ cao nhất nên nước thường khó lên được, phía chính quyền đã làm việc với thủy nông và họ cho biết do mực nước hồ Ea Kao bị cạn kiệt nên việc cấp nước phải đợi lịch cụ thể.

Được biết, hiện UBND xã Ea Kao đang chờ đề nghị từ các thôn/buôn, đồng thời tổng hợp danh sách những hộ dân nào có nhu cầu tưới nước cho ruộng lúa thì chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ tiền dầu vì hiện nay người dân cũng khó khăn.

“Xã Ea Kao sẽ trích từ quỹ phòng chống bão lụt, thiên tai của địa phương để hỗ trợ cho người dân. Đây cũng là chính sách chăm lo lương thực cho người đồng bào dân tộc thiểu số, mục tiêu chung là hạn chế tối đa thiệt hại của người dân trong vụ mùa năm nay”, ông Phan Văn Trường – Chủ tịch xã Ea Kao cho hay.

Đắk Lắk: Gần 100 tấn khoai môn ‘tắc’ đầu ra, huyện kêu gọi 'giải cứu'

Đắk Lắk: Gần 100 tấn khoai môn ‘tắc’ đầu ra, huyện kêu gọi 'giải cứu'

Gần 100 tấn khoai môn hương của người dân ở xã Khuê Ngọc Điền, huyện Krông Bông (Đắk Lắk) chưa bán được mặc dù địa phương đã kêu gọi cá nhân, tổ chức trên địa bàn hỗ trợ tiêu thụ cho bà con

Hải Dương

 
List comment
 
 
Đà Nẵng triển khai phương án ứng phó bão số 6
icon

Chiều 23/9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh ký ban hành công điện về ứng phó bão số 6, các cơ quan, đơn vị sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân.

 
 
Tập trung khắc phục hậu quả bão số 6
icon

Ngày 24/9, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai tiếp tục họp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả bão số 6 và ứng phó mưa, lũ lớn tại các tỉnh Trung Trung Bộ.

 
 
Không chủ quan trước bão số 6, Đà Nẵng, Quảng Nam hướng dẫn các phương tiện ra khỏi vùng nguy hiểm
icon

Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã chủ trì họp khẩn của Ban Chỉ đạo để triển khai các biện pháp ứng phó bão số 6.

 
 
Quảng Nam triển khai phương án ứng phó bão số 6
icon

Từ 10h sáng nay (23/9), Quảng Nam cấm các phương tiện hoạt động trên biển, không cho tàu, thuyền ra khơi.

 
 
Bão số 6 khả năng gây mưa lớn, ngập lụt nhiều nơi, phải kịp thời ứng phó
icon

Ngày 23/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã ban hành Công điện hỏa tốc chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão và mưa lũ.

 
 
Bão số 5 gió giật cấp 12 hướng vào Quảng Trị - Quảng Nam, mưa lớn trên đất liền
icon

Đêm qua, bão số 5 tiếp tục di chuyển chậm, cách bờ biển Quảng Trị - Quảng Nam khoảng 230km với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 12. Từ nay đến 13/9, các tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa rất to.

 
Bão số 5 tiếp tục tăng cấp trong 24 giờ tới, tiến gần bờ biển Quảng Trị - Quảng Nam
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, tối 10/9, bão số 5 còn cách bờ biển Quảng Trị - Quảng Nam khoảng hơn 300km về phía Đông, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 12.

 
Thanh Hóa: Lúa đổ rạp, hoa màu ngập, đường xá sạt lở do ảnh hưởng của bão số 5
icon

Do ảnh hưởng của bão số 5 gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa khiến nhiều tuyến đường bị sạt lở, sa bồi đường, rãnh với khối lượng hàng nghìn m3.

 
Ngư dân 2 tỉnh kéo gần 3.000 tàu thuyền vào bờ, chằng chặt dây phòng chống bão số 5
icon

Hàng nghìn tàu thuyền đánh bắt hải sản ngoài khơi đã được ngư dân 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế đưa vào bờ và được chằng dây neo đậu an toàn trước khi cơn bão số 5 (Conson) đổ bộ, đề phòng mưa gió hoạt động mạnh.

 
Bão số 5 tăng cấp, tiến gần đến quần đảo Hoàng Sa
icon

4h sáng nay, tâm bão số 5 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 220km về phía Đông Đông Nam, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 12. Dự báo đến sáng 13/9, tâm bão nằm ngay trên vùng biển Quảng Trị - Quảng Ngãi.