Người dân Tây Nguyên dùng 'vòi rồng' tưới lúa giữa mùa mưa

Nhiều hecta lúa ở cánh đồng Buôn Đất (xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đang bị thiếu nước nghiêm trọng, người dân phải dùng vòi tưới cà phê để tưới cho lúa nhằm vớt vát mùa vụ.

Cánh đồng Buôn Đất là khu vực trồng lúa nước của nhiều hộ gia đình ở nhiều thôn, buôn trong xã Ea Kao. Lúa chuẩn bị thời kỳ làm đòng nhưng nhiều diện tích thiếu nước nghiêm trọng đã ngả sang màu vàng, nguy cơ mất mùa hiện hữu.

Người dân Tây Nguyên dùng 'vòi rồng' tưới lúa giữa mùa mưa
Người dân dùng vòi tưới cà phê để tưới nước cho lúa.

Theo quan sát của PV, hầu hết các ruộng lúa ở khu vực này đã bị nứt toác, nhiều ruộng lúa vì thiếu nước nên thân cây còi cọc. Kênh thủy lợi dẫn nước vào bị khô hạn hoàn toàn, không có một giọt nước. Người dân phải dùng vòi rồng lớn (loại chuyên dùng tưới cây cà phê) mang ra ruộng tưới nước cho lúa.

Gia đình chị H’den trú tại Buôn Đất (xã Ea Kao) có 3 sào lúa chuẩn bị giai đoạn làm đòng nhưng do nắng hạn kéo dài nên lúa đã khô héo rất nhiều. Gia đình chị phải dùng vòi to tưới nhờ nước ở hồ của một người dân địa phương với giá 20.000 đồng 1 giờ để tưới cho lúa.

Theo chị  H’den, những ngày này, gia đình chị phải trực ở ruộng để tưới cho lúa và phải lắp ống tưới dài cả mất trăm mét mới ra tới ruộng.

"Cả tháng nay không có giọt mưa cộng với thời tiết nắng nóng nên lúa đã ngả màu vàng, còi cọc, năng suất chắc chắn không còn bao nhiêu. Chúng tôi cố gắng tưới cho lúa chờ nước mưa xuống để cứu vãn được gì chấp nhận thế. Cây lúa cháy sém cả thế này, không dám hy vọng màu này có năng suất cao'', chị H’den cho biết thêm.

Người dân Tây Nguyên dùng 'vòi rồng' tưới lúa giữa mùa mưa
Mặt ruộng nứt toác vì khô hạn.

Gia đình ông Y Mui trú tại buôn Đất cũng có 5 sào lúa trong khu vực cánh đồng này. Ông than thở, ngày nào gia đình ông cũng phải chia nhau tưới nước, mong cây lúa sống qua ngày chờ trời mưa.

Theo ông Y Mui, cả 5 sào lúa của gia đình ông đều bị hạn hán rất nghiêm trọng, lúa đã ngả màu vàng, mặt ruộng nứt toác nên gia đình ông phải tưới nước thường xuyên để cầm cự chờ trời mưa chứ chờ nước thủy lợi chắc không có vì khu vực này ở cuối nguồn.

“Hiện nay tổng diện tích lúa của người dân bị hạn hán khu vực này (bao gồm cả diện tích ngoài buôn Đất) khoảng trên dưới 10 hecta, nếu như không có trời mưa lúa sẽ chết hết vì không có nước, hi vọng trời sẽ mưa sớm cho bà con nông dân được nhờ”, ông Y Mui cho hay.

Người dân Tây Nguyên dùng 'vòi rồng' tưới lúa giữa mùa mưa
Chị H’Den (trái) lo lắng có tưới nước hàng ngày cũng chỉ để cầm cự cho cây lúa sống sót, chờ trời mưa sớm để bước vào giai đoạn làm đòng thuận lợi mới mong có hạt thóc mẩy.
 

Chị H’Bích, phó buôn Đất xã Ea Kao xác nhận có sự việc nhiều hecta lúa của bà con ở trong buôn và một số buôn khác bị hạn hán nặng và hiện giờ không có nước tưới.

Theo chị H’Bích, ở khu vực cánh đồng này, chỉ riêng ruộng của người dân buôn Đất chiếm khoảng 4 hecta, còn lại của các địa bàn khác. Hiện giờ người dân chỉ tưới để chờ mưa xuống chứ không tưới thì lúa chết hết.

“Thời điểm này so với các năm trước mưa rất to, nước thoải mái và người dân được mùa, không hiểu sao năm nay thời tiết lại hạn hán nặng như vậy”, chị H’Bích trăn trở.

Người dân Tây Nguyên dùng 'vòi rồng' tưới lúa giữa mùa mưa
Mương thủy lợi khô hạn, bà con nông dân không có nước tưới lúa.

Trao đổi với PV về tình trạng này, ông Lê Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Kao thông tin, hiện nay có nhiều hecta lúa ở khu vực buôn Đất và thôn 1 thiếu nước, sự việc này là có thật.

Về nguyên nhân bị hạn hán khiến nhiều hecta lúa bị thiếu nước nghiêm trọng ở khu vực này, ông Thái lý giải, khu vực đó là chỗ cao nhất nên nước thường khó lên được, phía chính quyền đã làm việc với thủy nông và họ cho biết do mực nước hồ Ea Kao bị cạn kiệt nên việc cấp nước phải đợi lịch cụ thể.

Được biết, hiện UBND xã Ea Kao đang chờ đề nghị từ các thôn/buôn, đồng thời tổng hợp danh sách những hộ dân nào có nhu cầu tưới nước cho ruộng lúa thì chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ tiền dầu vì hiện nay người dân cũng khó khăn.

“Xã Ea Kao sẽ trích từ quỹ phòng chống bão lụt, thiên tai của địa phương để hỗ trợ cho người dân. Đây cũng là chính sách chăm lo lương thực cho người đồng bào dân tộc thiểu số, mục tiêu chung là hạn chế tối đa thiệt hại của người dân trong vụ mùa năm nay”, ông Phan Văn Trường – Chủ tịch xã Ea Kao cho hay.

Đắk Lắk: Gần 100 tấn khoai môn ‘tắc’ đầu ra, huyện kêu gọi 'giải cứu'

Đắk Lắk: Gần 100 tấn khoai môn ‘tắc’ đầu ra, huyện kêu gọi 'giải cứu'

Gần 100 tấn khoai môn hương của người dân ở xã Khuê Ngọc Điền, huyện Krông Bông (Đắk Lắk) chưa bán được mặc dù địa phương đã kêu gọi cá nhân, tổ chức trên địa bàn hỗ trợ tiêu thụ cho bà con

Hải Dương

 
List comment
 
 
Sạt lở đất đá trong cơn mưa lớn, 4 công nhân đang ngủ bị vùi lấp, 3 người tử vong
icon

Rạng sáng nay (12/8), khi TP Hạ Long (Quảng Ninh) có mưa lớn gây sạt lở đất, 4 công nhân đang ngủ trong lán bị đất đá đè trúng, 3 người tử vong tại chỗ.

 
 
Nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và Trung Bộ, gió giật mạnh và lốc xoáy trên biển
icon

Ngày hôm nay (5/8) nắng nóng gay gắt tiếp tục duy trì ở Bắc Bộ và Trung Bộ, nhiều nơi nhiệt độ cao nhất trên 38 độ C. Trên biển, do ảnh hưởng của bão số 4 mạnh cấp 8, cấp 9, biển động rất mạnh, đề phòng lốc xoáy.

 
 
Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa nắng nóng đặc biệt gay gắt trên 39 độ C, áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão
icon

Dự báo thời tiết ngày 4/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt như khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa. Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão trong 12 giờ tới.

 
 
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, Bắc Bộ, Trung Bộ vẫn nắng nóng
icon

Ngày 3/8, Bắc Bộ vẫn có nắng nóng với nền nhiệt cao nhất khoảng 33-36 độ, có nơi trên 37 độ; ở Trung Bộ nắng nóng trên 38-39 độ C. Trên biển, áp thấp nhiệt đới có gió giật cấp 8, khả năng mạnh lên thành bão trong 24-48 giờ tới.

 
 
Quảng Bình: Xây dựng 897 căn nhà “An toàn chống chịu bão, lũ'
icon

7 tháng đầu năm 2021, Dự án GCF khởi công thực hiện xây 87 căn nhà “An toàn chống chịu bão, lũ” mới ở tỉnh Quảng Bình. Dự kiến hoàn thành và bàn giao cho người dân đưa vào sử dụng trước mùa mưa bão năm nay.

 
 
Giải pháp giảm thiểu tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển ở Quảng Bình
icon

Tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh Quảng Bình ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường, gây nguy hiểm cho tính mạng, nguy cơ mất mát tài sản của người dân ven sông ven biển.

 
Quảng Bình mưa lớn, nhiều nơi ngập úng cục bộ, sạt lở đường
icon

Do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Tây Nam áp thấp nhiệt đới nên ngày hôm nay (25/7) tại tỉnh Quảng Bình có mưa to đã gây ngập cục bộ nhiều nơi.

 
Mưa lớn, nước ngập nhà ở huyện biên giới Nghệ An
icon

Trận mưa lớn trong đêm 23/7 trên địa bàn các huyện vùng cao Nghệ An khiến 1 số địa phương bị ảnh hưởng như sạt lở, nước chảy qua nhà. Còn cầu tràn thì ngập sâu, gây chia cắt.

 
Nghệ An: Mưa lớn, hàng loạt nhà máy thủy điện vận hành xả lũ
icon

Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 3 khiến trên địa bàn Nghệ An có mưa to. Để đảm bảo an toàn cho vùng hạ du, nhiều thủy điện đã vận hành xả lũ.

 
Hà Tĩnh: Sạt lở bờ sông Ngàn Sâu cần được khẩn trương khắc phục
icon

Hàng năm, cứ vào mùa mưa bão, dòng sông Ngàn Sâu (đoạn qua xã Lộc Yên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) lại gây sạt lở, đe dọa tài sản và tính mạng của người dân. Việc kè đoạn sông này trở nên rất cấp thiết.