Biến đổi khí hậu làm gia tăng bệnh truyền nhiễm

Sáng 3/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã tổ chức hội thảo khoa học “Biến đổi khí hậu và sự tác động đến sức khỏe người dân TP.HCM”.

Hội thảo nhằm chia sẻ kiến thức về những tác động của biến đổi khí hậu với sức khỏe người dân TP.HCM cũng như những giải pháp ứng phó, phòng ngừa nhằm giảm thiểu tác động đến con người. Biến đổi khí hậu không chỉ ảnh hưởng đến môi trường mà nó sẽ dẫn tới ảnh hưởng đến hệ thống y tế khi làm gia tăng các vẫn đề sức khỏe của người dân.

Tại Hội thảo, các tham dự viên đã được nghe các nhà khoa học chia sẻ bài tham luận tập trung vào những vấn đề biến đổi khí hậu và sự tác động đến sức khỏe con người. Qua đó cùng góp ý các giải pháp để xây dựng kế hoạch hành động, ứng phó biến đổi khí hậu của ngành y tế thành phố giai đoạn 2022 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Trong các bài tham luận, các chuyên gia đã phân tích những nguy cơ và đưa ra một số giải pháp trước thách thức của biến đổi khí hậu.

Các chuyên gia đã đưa ra nhận định lượng mưa thay đổi, nhiệt độ gia tăng, khu vực bị ngập lụt và thời gian ngập kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sức khỏe người dân trên địa bàn Thành phố.

TS Vũ Xuân Đán - Phó trưởng khoa Bệnh nghề nghiệp Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho hay TP.HCM là 1 trong 10 thành phố hàng đầu thế giới có số dân có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng do ngập lụt vì 40- 50% diện tích trong khoảng 0-1m so với mực nước biển; 1-20% trong khoảng 1-2 m so với mực nước biển. Vì vậy, một số khu vực ở thành phố thường xuyên bị ngập.

Biến đổi khí hậu làm gia tăng bệnh truyền nhiễm
Các chuyên gia chia sẻ tại hội thảo.

Bên cạnh đó, nhiệt độ trung bình của toàn TP.HCM đã tăng khoảng 0,7 độ C, gây gia tăng ô nhiễm môi trường không khí.

Trước những tác động của biến đổi khí hậu, ông Đán cho hay đơn vị đang xây dựng kế hoạch hành động, ứng phó biến đổi khí hậu của ngành y tế thành phố giai đoạn 2020 - 2030 và tầm nhìn đến 2050.

 

Mục tiêu cụ thể là dự báo các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến sức khỏe người dân để có giải pháp y tế phù hợp trong điều trị và dự phòng; Nâng cao nhận thức của xã hội về sự biến đổi khí hậu tác động đến sức khỏe người dân để nâng cao khả năng ứng phó; Cảnh báo sớm các vấn đề môi trường liên quan đến biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

TS. Nguyễn Văn Hồng – Phó Phân Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu cung cấp các dự đoán tình hình biến đổi khí hậu trong tương lai tại TP.HCM. Dựa trên mô hình RCP 4.5 thì đầu thế kỷ 21 nhiệt độ tăng 0.6-0.7°C kèm theo đó lượng mưa cũng tăng 9.5-21% và nước biển dâng 12 cm.

Biến đổi khí hậu tạo điều kiện cho các vi sinh vật, côn trùng phát triển, làm tăng mắc các bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt cần lưu ý, các bệnh truyền từ động vật sang người bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi các điều kiện môi trường bị ảnh hưởng. Các bệnh mạn tính không lây như tăng huyết áp, đái tháo đường… cũng bị ảnh hưởng. Bên cảnh đó, biến đổi khí hậu còn tác động đến các nguyên nhân cơ bản chính của tình trạng suy dinh dưỡng: tiếp cận thực phẩm của hộ gia đình, tiếp cận các thực hành chăm sóc và nuôi dưỡng bà mẹ và trẻ em, tiếp cận sức khỏe và sức khỏe môi trường.

Biến đổi khí hậu làm gia tăng bệnh truyền nhiễm
Biến đổi khí hậu làm gia tăng bệnh truyền nhiễm trong đó có sốt xuất huyết. Một bệnh nhân bị sốt xuất huyết.

PGS. Đỗ Văn Dũng - Trưởng khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y dược TP.HCM nhấn mạnh nếu thành phố xây dựng kế hoạch đối phó với biến đổi khí hậu thì một đơn vị không thể giải quyết mà phải phối hợp đa ngành. Các biến đổi đổi khí hậu cực đoan cần được chú trọng, nên có tình huống đặc thù, cụ thể hóa hơn để hướng dẫn cho người dân. Bệnh sốt xuất huyết có một phần nguyên nhân là biến đổi khí hậu và hiện tượng đô thị hóa do đó cần tập trung các vấn đề dọn dẹp các vật dụng chứa nước và nên ngủ mùng,...

TS. Nguyễn Văn Hồng cũng chia sẻ những yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa khác nhau sẽ bùng phát dịch bệnh khác nhau. Vì vậy cần tập trung vào các yếu tố mưa, ngập và thời tiết cực đoan đó để đưa ra các giải pháp cho từng giai đoạn để dần hoàn thiện hơn.

Cuối buổi hội thảo, các chuyên gia nhấn mạnh, 97,7% các nghiên cứu khẳng định con người tạo ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Ngành y tế nên thành lập bộ phận theo dõi, thu thập thông tin, cảnh báo, giám sát dựa trên dữ liệu khí tượng thủy văn và chất lượng môi trường để thông báo kịp thời cho người dân. Các chuyên gia nhấn mạnh cần có hành động can thiệp rõ ràng, tìm hiểu và biết được người dân đang thích ứng như thế nào, từ đó có những hướng dẫn giúp người dân ứng phó và thích nghi với biến đổi khí hậu.

K.Chi 

 
List comment
 
 
Việt Nam chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu
icon

Trong bản cam kết của mình, Việt Nam đã cam kết giảm 9% lượng phát thải bằng nội lực và 27% nếu có sự hỗ trợ của nước ngoài.

 
 
Lạng Sơn thiệt hại sau mưa lũ lớn diễn ra trên diện rộng làm thiệt hại ước tính hơn 150 tỷ
icon

Theo dự báo, từ tối 11/5 đến 15/5, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tiếp tục xảy ra mưa to đến rất to. Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các cơ quan liên quan chuẩn bị sẵn các phương án phòng, chống đợt mưa lũ sắp tới.

 
 
Bão, áp thấp nhiệt đới đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Nghệ An có xu thế tăng cường độ và mức độ nguy hiểm theo thời gian
icon

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định số 3907/QĐ-UBND ngày 22/10/2021 phê duyệt báo cáo “Đánh giá khí hậu tỉnh Nghệ An” thời kỳ 2009 - 2019.

 
 
Lạng Sơn: Sau mưa lớn, nhiều tuyến đường ngập nặng, 1 người tử vong
icon

Cơn mưa lớn vào đêm 9 kéo dài đến sáng 10/5, khiến nhiều huyện, thành phố, tỉnh Lạng Sơn bị ngập sâu trong “biển nước”, giao thông bị chia cắt. Cơn mưa lớn, kéo theo sạt lở đất vào ngôi nhà có 5 người, khiến 1 người tử vong.

 
 
Hồ đập lâu năm xuống cấp, hư hỏng nặng, người dân hạ du lo sợ 'bom nước' mùa mưa lũ
icon

Những hồ đập ở Nghệ An được xây dựng từ 50-60 năm trước đã xuống cấp nghiêm trọng. Hồ chứa hàng triệu khối nước nhưng trên thân đập đã xuất hiện nhiều điểm sụt lún, đứt gãy khiến người dân lo ngại nguy cơ từ những quả ''bom nước'' mùa mưa lũ.

 
 
Nông dân Thừa Thiên Huế tranh thủ tiêu úng thoát nước, cấp tốc thu hoạch lúa hư hại do mưa to, gió mạnh trái mùa
icon

Gần 8.000ha lúa vụ đông xuân bị ngã đổ do mưa gió, người dân và ngành nông nghiệp tỉnh Thừa Thiên – Huế đang khẩn trương khơi thông tiêu úng thoát nước và đẩy nhanh tiến độ thu hoạch… nhằm hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.

 
Thanh niên, bộ đội gặt lúa, dọn đồng giúp nông dân vùng 'rốn lũ' ở Đắk Lắk
icon

Những ngày qua, các lực lượng đoàn viên thanh niên, công an, bộ đội, dân quân tự vệ… tại huyện Ea Súp (Đắk Lắk) đã cùng nhau giúp bà con nông dân gặt lúa, chuẩn bị cho mùa vụ mới.

 
Huế: Mưa kèm theo gió mạnh, gần 8.000ha lúa đổ ngã la liệt khó thu hoạch
icon

Sau mưa và gió mạnh, hàng ngàn hecta lúa vụ đông xuân của nông dân tỉnh Thừa Thiên – Huế chuẩn bị cho thu hoạch bị gãy đổ và ngành nông nghiệp đang triển khai các giải pháp để hạn chế thiệt hại cho người dân trồng lúa.

 
ĐBSCL đối diện nhiều rủi ro trước biến đổi khí hậu và đập thủy điện
icon

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang phải “đương đầu” với các vấn đề mới, chất lượng nguồn nước mặt, sử dụng nguồn nước ngầm, sự sụt lún đất cũng là một vấn đề đáng quan tâm...

 
Mưa lớn diện rộng trên cả nước dịp 30/4 - 1/5, biển Đông đề phòng bão
icon

Nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ dự báo sẽ kéo dài đến khoảng ngày 27/4, sau đó giảm cường độ. Từ 29/4 đến 2/5, khả năng mưa rào sẽ xảy ra trên khắp cả nước, nhiều nơi mưa to...