Thừa Thiên – Huế: Mưa to gió lớn trước bão, nhiều nhà tốc mái

Cơn bão số 5 chưa đổ bộ đất liền nhưng nhiều hộ dân ở huyện Phong Điền (Thừa Thiên – Huế) đã tốc mái. Tỉnh Thừa Thiên – Huế đang triển khai di dời người dân ở vùng xung yếu nguy hiểm đến khu vực an toàn.

Thừa Thiên – Huế: Mưa to gió lớn trước bão, nhiều nhà tốc mái
Nhà của người dân xã Điền Hòa (huyện Phong Điền) bị tốc mái.

Do nằm trong vùng ảnh hưởng của cơn bão số 5 nên ở tỉnh Thừa Thiên – Huế trong sáng nay (11/9) đã xuất hiện mưa gió trên diện rộng. Chính quyền và nhân dân trên địa bàn tỉnh đang triển khai nhiều biện pháp ứng phó với bão, khẩn trương di dời người dân ở vùng xung yếu, nguy hiểm, nhà của không đảm bảo… về khu vực an toàn; yêu cầu người dân hạn chế ra đường; gia cố nhà cửa; chằng dây neo đậu tàu thuyền vững chắc, vừa ứng phó với bão vừa chống dịch, cập nhật liên tục hướng đi của bão số 5 đến người dân...

Thừa Thiên – Huế: Mưa to gió lớn trước bão, nhiều nhà tốc mái
Lực lượng công an hỗ trợ người dân gần bờ biển di dời vào khu vực an toàn.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế có 591 phương tiện tàu thuyền khai thác trên biển, tàu thuyền cỡ nhỏ từ 6-12m khoảng 5.000 chiếc. Tất cả các tàu thuyền đã vào trú tránh an toàn tại Cảng cá Thuận An, Cảng cá Tư Hiền, các khu neo đậu như Phú Thuận, Phú Hải, Vinh Hiền, Hải Dương, Lộc Trì và 55 âu thuyền nhỏ neo đậu tự nhiên… Riêng 54 phương tiện với 316 lao động ngoại tỉnh đang neo đậu Thuận An (TP Huế) đã được địa phương bố trí địa điểm sơ tán, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Thừa Thiên – Huế: Mưa to gió lớn trước bão, nhiều nhà tốc mái
Những chiếc thuyền dọc bờ biển xã Phú Thuận (huyện Phú Vang) đã được kéo vào nới trú ẩn.
Thừa Thiên – Huế: Mưa to gió lớn trước bão, nhiều nhà tốc mái
Các tàu công suất lớn neo đậu ở âu thuyền xã Phú Thuận (huyện Phú Vang) đã được buộc, chằng dây vững chắc.

Theo Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế, mực nước trên các hồ chứa thuỷ lợi, thuỷ điện lúc 13h ngày 11/9 đang ở mức thấp như trên sông Hương tại trạm Kim Long là +0,36m (dưới báo động I là 0,64m) và trên sông Bồ tại trạm Phú Ốc là +0,42m (dưới báo động I là 0,98m) nên đảm bảo an toàn, sẵn sàng chuẩn bị đón lũ.

Kiểm tra các cảng cá và khu neo đậu tàu thuyền tại phường Thuận An (TP Huế), kè biển xã Hải Dương (thị xã Hương Trà), xã Phú Thuận và xã Phú Hải (huyện Phú Vang), ông Hoàng Hải Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu các địa phương rà soát, chủ động sơ tán người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn. Hỗ trợ người dân tổ chức gia cố, di chuyển các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển về các khu vực an toàn, tránh thất thoát hải sản.

Thừa Thiên – Huế: Mưa to gió lớn trước bão, nhiều nhà tốc mái
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế đi kiểm tra công tác ứng phó với cơn bão số 5.

''Đề nghị chủ đầu tư các công trình đang thi công đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư công trình và rút toàn bộ người và phương tiện ra khỏi khu vực nguy cơ sạt lở đất.

Bố trí biển báo tại các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, đá để hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông đi qua khu vực hiện trường thi công dở dang'', Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế nhấn mạnh thêm.

 

Đồng thời, tỉnh Thừa Thiên – Huế triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và nhất là phương án sơ tán dân an toàn trong thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo phòng chống dịch tại các địa điểm sơ tán, khu cách ly. Theo đó, UBND các huyện, thị xã và TP Huế đã rà soát phương án sơ tán và đang di dời các hộ dân vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng bão, lũ lụt, nước dâng do cơn bão số 5 đến nơi an toàn với hàng chục nghìn nhân khẩu.

Ngay trong sáng nay (11/9) người dân các vùng có nguy hiểm đã được lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế cùng chính quyền địa phương vận động, hỗ trợ giúp đỡ di chuyển đến nơi an toàn. Cụ thể, tại xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã có 40 hộ được lực lượng công an xã, chính quyền xã di dời đến nơi an toàn để tránh bão có thể đổ bộ vào địa phương.

Thừa Thiên – Huế: Mưa to gió lớn trước bão, nhiều nhà tốc mái
Chính quyền địa phương đi vận động người dân di dời đến nơi an toàn.
Thừa Thiên – Huế: Mưa to gió lớn trước bão, nhiều nhà tốc mái
Một số người dân đi bộ ra khỏi khu vực xung yếu, nguy hiểm.
Thừa Thiên – Huế: Mưa to gió lớn trước bão, nhiều nhà tốc mái
Người dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang) cầm chăn chiếu và bồng con di dời khỏi khu vực nguy hiểm.

Trong khi đó, mưa lớn kèm theo gió quét qua vùng ven biển Ngũ Điền (huyện Phong Điền) đã làm 21 ngôi nhà tốc mái (xã Điền Hòa 10 nhà, xã Phong Hải 7 nhà, xã Phong Xuân 2 nhà và xã Phong Hiền 2 nhà).

Các lực lượng xung kích của xã đang cùng gia đình tiến hành khắc phục.

“Vào khoảng 13h ngày 11/9 mưa và gió mạnh đã làm 10 nhà dân bị tốc mái, sau khi mưa gió tạm ổn chính quyền địa phương huy động lực lượng cùng người dân đã tiến hành tổ chức lập lại mái cho các hộ bị tốc mái để đảm bảo an toàn”, ông Nguyễn Đăng Phúc – Chủ tịch UBND xã Điền Hòa thông tin

Thừa Thiên – Huế: Mưa to gió lớn trước bão, nhiều nhà tốc mái
Người dân tổ chức lợp lại mái nhà bị gió thổi bay.
Thừa Thiên – Huế: Mưa to gió lớn trước bão, nhiều nhà tốc mái
Chính quyền địa phương về hỗ trợ người dân lợp lại mái nhà.

Hà Oai

 
List comment
 
 
Huế: Ứng phó bão số 5, di dời 1.600 hộ dân, giám sát 22 điểm có nguy cơ sạt lở ở huyện miền núi
icon

Để chủ động ứng phó với bão số 5 (Conson) huyện miền núi Nam Đông (Thừa Thiên – Huế) xác định hơn 1.600 hộ dân phải di dời và đang tổ chức sơ tán, đồng thời giám sát 22 điểm có nguy cơ sạt lở thuộc 8 xã.

 
 
Quảng Nam: Đưa 14 tấn gạo vào vùng sạt lở trước khi bão đổ bộ
icon

Tránh việc hàng ngàn người dân bị cô lập nhiều ngày dẫn đến thiếu lương thực, huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) đã chuyển 14 tấn gạo vào vùng sạt lở trước khi bão đổ bộ.

 
 
Huế: Sẵn sàng phương án ứng phó với bão số 5
icon

Tỉnh Thừa Thiên – Huế tuyên truyền người dân hạn chế ra đường khi có gió mạnh và vận động ngư dân ở vùng nguy hiển di dời đến nơi an toàn để sẵn sàng ứng phó với bão số 5 đang áp sát, gây mưa gió.

 
 
Công an Hà Tĩnh giúp dân gấp rút gặt lúa chạy bão
icon

Do ảnh hưởng của cơn bão số 5, dự báo từ ngày mai, tại Hà Tĩnh sẽ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Lực lượng Công an trên địa bàn tỉnh đã phụ giúp người dân khẩn trương thu hoạch lúa trước khi mưa đến nhằm hạn chế thiệt hại.

 
 
Hà Tĩnh chủ động phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão
icon

Để bảo vệ tài sản và tính mạng của nhân dân khi mùa mưa bão đang hiện hữu, các ban ngành tại Hà Tĩnh đã chủ động triển khai các phương án khẩn cấp phòng chống thiên tai bão lụt.

 
 
Đà Nẵng triển khai phương án ứng phó bão số 6
icon

Chiều 23/9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh ký ban hành công điện về ứng phó bão số 6, các cơ quan, đơn vị sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân.

 
Tập trung khắc phục hậu quả bão số 6
icon

Ngày 24/9, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai tiếp tục họp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả bão số 6 và ứng phó mưa, lũ lớn tại các tỉnh Trung Trung Bộ.

 
Không chủ quan trước bão số 6, Đà Nẵng, Quảng Nam hướng dẫn các phương tiện ra khỏi vùng nguy hiểm
icon

Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã chủ trì họp khẩn của Ban Chỉ đạo để triển khai các biện pháp ứng phó bão số 6.

 
Quảng Nam triển khai phương án ứng phó bão số 6
icon

Từ 10h sáng nay (23/9), Quảng Nam cấm các phương tiện hoạt động trên biển, không cho tàu, thuyền ra khơi.

 
Bão số 6 khả năng gây mưa lớn, ngập lụt nhiều nơi, phải kịp thời ứng phó
icon

Ngày 23/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã ban hành Công điện hỏa tốc chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão và mưa lũ.