Bị người yêu đánh thuốc mê bán sang Trung Quốc

Trong các cuộc giải cứu, nhiều người không khỏi xót xa khi những nạn nhân của nạn buôn người mới chỉ ở tuổi ăn chưa no, lo chưa tới họ đã trải qua hai, ba đời chồng. Bị người yêu lừa
 Bị người yêu đánh thuốc mê bán sang Trung Quốc - ảnh 1

Những cô gái trẻ không ngần ngại chia sẻ hoàn cảnh của mình cho người dân để tránh bị lừa như mình

Hãng thông tấn CNN từng làm một phóng sự về những cô dâu Việt Nam chưa đến tuổi vị thành niên bị bán sang Trung Quốc, khi phát đi đã gây tiếng vang lớn trong cộng đồng quốc tế. Những nạn nhân của tình trạng buôn người xảy ra phổ biến, len lỏi ở nhiều địa phương đặc biệt là các tỉnh miền núi, nơi người dân còn nghèo và dễ bị dụ dỗ.

Em Lan (tên nhân vật đã thay đổi) sinh năm 1998, mừng rơi nước mắt khi em được giải cứu về Việt Nam. Lan vốn là niềm tự hào của gia đình vì em học giỏi. Từ năm lớp 10 bố mẹ em đã cho em xuống thị trấn Phù Yên, Sơn La để học. Cuộc sống của em khá an lành chỉ đến khi em đem lòng yêu một chàng trai khác. 

Em được bạn trai nói rủ đi Hà Nội chơi, thăm thủ đô. Vì tin và yêu bạn trai nên em lên xe đêm cùng bạn xuống Hà Nội. Bạn em đưa em xuống và chưa đầy 1 ngày sau được đưa lên xe tiếp, bị đánh thuốc mê và chỉ dừng lại khi em biết mình đang ở Quảng Tây, Trung Quốc.

Người ta bắt Lan lấy chồng nhưng Lan không chịu rồi cô bị hãm hiếp, bị nhà chồng trả lại cho bọn buôn người. Cuối cùng, cô bé rơi vào tay một nhà thổ. Cuộc sống tưởng chừng như chỉ là nỗi nhục nhã ê chề nhưng một lần Lan được công an Trung Quốc giải cứu và cô được đưa về địa phương.

Hay như trường hợp của Thu Ng., cô bé quê ở Thái Nguyên, vì yêu phải gã sở khanh, Ng. bị người yêu đánh thuốc mê và đưa sang Trung Quốc. Ng kể cô tin người yêu và đi chơi sinh nhật cùng bạn. Khi Ng. ngà say cô vẫn bị chuốc cho uống thêm và cô ngủ không còn biết gì. 

Khi tỉnh lại, cô mới biết bị đưa sang Trung Quốc bị người ta canh chừng 24/24. Không thể trốn thoát, Ng. bị ép lấy một người đàn ông bản địa với số tiền hơn 3.000 USD. Vì không có tình yêu, không hiểu tiếng nói nên Ng. hững hờ với người chồng.

Gia đình nhà chồng dù tốt với Ng nhưng thấy thái độ của cô nên họ mang Ng. đi trả cho hội buôn người để lấy tiền về. Kết quả, Ng bị bọn buôn người bán tiếp cho gia đình nhà khác để làm dâu. Ng phản đối cuộc hôn nhân sắp đặt nhưng không có cách nào để tìm về quê hương, tìm về gia đình. Cô biết, những cô gái bị bán sang Trung Quốc như cô chỉ có hai lựa chọn, một là chọn làm dâu, hai là chọn nhà thổ. 

 
Sau hơn 1 năm sống cay đắng ở nhà chồng, Ng đã tìm cách trốn khỏi nhà chồng đến đồn công an trình báo và được hỗ trợ của phía cảnh sát Trung Quốc, cô đã được đưa về Việt Nam.

Ng. và Lan đều là hai đối tượng bị người yêu lừa dắt. Hành động giả làm người yêu rồi bán phụ nữ trẻ nhất là những em gái mới lớn sang Trung Quốc là hành vi được nhiều đối tượng buôn người thực hiện nhất. Đa số, các em đều ở tuổi ăn chưa no, lo chưa tới, gặp những lời tán tỉnh đường mật dễ bị sa chân vào đường dây buôn bán người.

Bà Hà Thị Vân Khánh, điều phối viên dự án cho Tổ chức Chống buôn người của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, giải thích lý do những cô gái trẻ Việt Nam như Lan và Nguyên được ưa chuộng tại Trung Quốc: “Một người đàn ông Trung Quốc thường chi rất nhiều tiền nếu muốn cưới vợ địa phương. Theo truyền thống, anh ta phải làm lễ cưới trọng thể và mua được nhà sau khi cưới. Đó là lý do tại sao họ cố gắng kết hôn với phụ nữ đến từ các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam, để không phải tốn quá nhiều tiền”.

Một phụ nữ Việt Nam bị bán sang Trung Quốc nếu gia đình muốn có con dâu họ chỉ cần chi ra vài nghìn đô la cho bọn buôn người là được. Các co gái Việt Nam rất hấp dẫn đàn ông Trung Quốc do nét tương đồng về văn hóa, phụ nữ truyền thống.
Khánh Ngọc
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19
icon

RIA đưa tin, hôm 17/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự Hội nghị trực tuyến Đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19.

 
 
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn
icon

Bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.

 
 
Ninh Thuận: Tuyên truyền phòng chống mua bán người phải đa dạng, thiết thực, hiệu quả
icon

Công tác thông tin, tuyên truyền ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc phòng, chống mua bán người ở các địa phương trên cả nước nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, nâng cao ý thức cảnh giác trên môi trường internet, mạng xã hội.

 
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời mời thăm chính thức Việt Nam
icon

RIA đưa tin, hôm 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 
 
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), chiều 17/5, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).

 
 
Nghệ An chuẩn bị lễ Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Đến nay các nhiệm vụ, công việc được phân công theo Kế hoạch đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai, tiến độ các công việc đã hoàn thành.

 
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), tối 18/5, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn.

 
Vĩnh Phúc: Mục tiêu 50% người dân tiếp cận pháp luật về phòng chống mua bán người
icon

Tỉnh Vĩnh Phúc đặt ra nhiều mục tiêu để thực hiện công tác phòng, chống mua bán người năm 2020. Trong đó, 100% tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn.  

 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
Đồng Nai chưa phát hiện vụ mua bán người nào trong Quý 1/2020
icon

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, công tác triển khai phòng chống mua bán người, cũng như quá trình thực hiện công tác hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, vướng mắc.