Bệnh viện Bạch Mai đi đầu trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh tật và tử vong. Mỗi năm, thuốc lá cướp đi sinh mạng của gần 6 triệu người trên thế giới.

Các tổng đài viên tư vấn tác hại thuốc lá.

Nhằm chung tay giảm các gánh nặng bệnh tật và kinh tế do thuốc lá gây ra, năm 2015 Bệnh viện Bạch Mai được Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá – Bộ Y tế giao nhiệm vụ thực hiện chương trình phòng chống tác hại thuốc lá.

Bộ Y tế giao nhiệm vụ thực hiện chương trình phòng chống tác hại thuốc lá với mục tiêu là thành lập, duy trì và phát triển Trung tâm tư vấn cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện Bạch Mai bao gồm tổng đài tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí với đầu số là 1800-6606 và các phòng tư vấn trực tiếp về cai nghiện thuốc lá trong Bệnh viện; đồng thời tổ chức các lớp tập huấn về cai nghiện thuốc lá cho cán bộ y tế của 63 tỉnh/ thành phố trong cả nước và triển khai các hoạt động nghiên cứu đánh giá về thuốc lá và các bệnh tật liên quan đến thuốc lá. Đến nay, trải qua 4 năm hoạt động, dưới sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá, chương trình phòng chống tác hại thuốc lá Bệnh viện Bạch Mai đã đạt được một số thành tích đáng khích lệ.

Về công tác tư vấn và điều trị cai nghiện thuốc lá, đến nay tổng đài Tư vấn cai nghiện thuốc lá 18006606 đã tiếp nhận được khoảng hơn 50000 cuộc gọi và tư vấn được cho 31200 cuộc gọi. Ngoài chương trình tư vấn cho các cuộc gọi đến, từ năm 2017, tổng đài triển khai thêm chương trình gọi lại chủ động cho người hút thuốc muốn cai thuốc để luôn song hành hỗ trợ trong suốt quá trình cai thuốc của họ giúp tăng hiệu quả cai thuốc và ngăn ngừa việc tái nghiện. Tính đến nay, tổng đài tư vấn đã và đang hỗ trợ chủ động cho hơn 4000 người hút thuốc lá, và đã hỗ trợ cho hơn 900 người cai thuốc lá thành công (dừng thói quen hút thuốc trên 1 năm).

Bên cạnh tổng đài tư vấn qua điện thoại, phòng tư vấn trực tiếp về cai nghiện thuốc lá cũng tích cực hoạt động hỗ trợ điều trị cai nghiện thuốc lá cho những người hút thuốc có nhu cầu cai thuốc đến trực tiếp Bệnh viện, hoặc những bệnh nhân nhập viện có hút thuốc. Đến nay, phòng tư vấn trực tiếp đã tiếp nhận tư vấn và điều trị nghiện thuốc lá cho khoảng 350 đối tượng trực tiếp đến bệnh viện, và khoảng gần 700 bệnh nhân tại các khoa, phòng của Bệnh viện Bạch Mai. Số lượng bệnh nhân cai nghiện thuốc lá thành công là 270 người.

Bên cạnh đó các cán bộ nhân viên trong bệnh viện cũng tiến hành tư vấn ngắn cai thuốc lá cho hàng nghìn lượt bệnh nhân nghiện thuốc đến khám và điều trị nội trú tại bệnh viện Bạch Mai.

 

Các hoạt động truyền thông về tác hại thuốc lá và quảng bá tổng đài, phòng tư vấn cũng được Bệnh viện chú trọng. Với mục đích hỗ trợ cung cấp thông tin về tác hại thuốc lá, lợi ích khi cai thuốc, phương pháp cai thuốc và quảng bá về Tổng đài, trong suốt thời gian qua, Bệnh viện đã và đang được đẩy mạnh việc truyền thông, chú trọng nhiều hơn về nội dung, cách trình bày để các thông tin được đa dạng hóa, dễ tiếp nhận. Tại các khoa, phòng điều trị, các buổi truyền thông trực tiếp tại đã được tổ chức thường xuyên cho khoảng 19.000 lượt người. Hoạt động này được đánh giá là công tác quan trọng, có tác động mạnh mẽ và sâu sắc trong việc nâng cao kiến thức về tác hại thuốc lá và ý thức mong muốn cai thuốc với người dân. Bệnh viện Bạch Mai cũng đã triển khai kênh Facebook:“Bệnh viện Bạch Mai - Tư vấn bỏ thuốc lá 1800 6606” và Youtube “caithuocla 1800-6606”. Trong thời gian qua trung tâm tư vấn đã xây dựng hơn 400 tin đăng trên Facebook và đăng tải 40 video clip trên trang Youtube.

Về công tác đào tạo nâng cao năng lực về tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá cho cán bộ y tế trong cả nước, Bệnh viện cũng đã thực hiện tích cực công tác này, với việc đào tạo về tư vấn ngắn cho 2000 cán bộ y tế trong Bệnh viện Bạch Mai. Trong gần bốn năm qua, Bệnh viện Bạch Mai cũng đã tổ chức nhiều khóa đào tạo cho các cán bộ y tế của cả nước về chẩn đoán và điều trị nghiện thuốc lá với mục đích cập nhật kiến thức về chẩn đoán và điều trị nghiện thuốc lá cho cán bộ y tế của các tuyến, Bệnh viện Bạch Mai cũng hỗ triển khai hoạt động cai nghiện thuốc lá tại nhiều bệnh viện và cơ sở y tế trong cả nước để người hút thuốc có thể dễ dàng tiếp cận.

Với những kết quả đáng khích lệ trên, Bệnh viện Bạch Mai mong muốn sẽ tiếp tục triển khai thật tốt nhiều hoạt động của chương trình phòng chống tác hại thuốc lá giúp đỡ được nhiều hơn nữa những người hút thuốc muốn cai thuốc góp phần giảm đi những gánh nặng bệnh tật và kinh tế nặng nề liên quan đến thuốc lá.

K. Chi
 
List comment
 
 
Đồng Nai đạt nhiều chỉ tiêu trong phòng chống mua bán người
icon

Trước tình hình mua bán người diễn biến phức tạp, tỉnh Đồng Nai nhờ làm tốt công tác phối hợp nên đã đạt được nhiều chỉ tiêu đề ra trong 5 năm thực hiện đề án.

 
 
Thông qua Kế hoạch hành động phục hồi kinh tế ASEAN - Nhật Bản
icon

Ngày 29/7, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Nhật Bản theo hình thức trực tuyến.

 
 
Ra mắt sách về 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN
icon

Chiều ngày 28/7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt sách “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc”. Tới dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

 
 
Tăng cường hợp tác tài chính giữa Việt Nam và New Zealand
icon

Việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính đóng một vai trò quan trọng trong việc tổ chức và cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố New Zealand.  

 
 
Đại sứ Việt Nam tại LB Nga thăm làm việc tại TP. Saint Petersburg
icon

Ngày 20-22/7, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã có chuyến công tác đến TP. Saint Petersburg trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

 
 
Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
icon

Infonet trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhân dịp kỷ niệm 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN (28/7/1995-28/7/2020).

 
“Năng lượng là ngành kinh tế - kỹ thuật giữ vai trò trọng yếu và có tính tiên phong”
icon

Ông Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, phát triển năng lượng là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược quan trọng để thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 
Ngoại trưởng Mỹ và Nhà Trắng ra tuyên bố kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ
icon

Ngoại trưởng Mỹ Michael R. Pompeo và Thư ký báo chí Nhà Trắng đã ra tuyên bố kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ. 

 
Việt Nam chuyển thêm 150.000 chiếc khẩu trang cho Hoa Kỳ
icon

Việt Nam mới chuyển thêm 150.000 chiếc khẩu trang cho Mỹ để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. 

 
Quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ ngày càng lớn mạnh
icon

Mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ ngày càng lớn mạnh theo thời gian thông qua các hoạt động tăng cường trao đổi chính trị, thương mại và quốc phòng.