Bất bình đẳng về sức khỏe sinh sản, tình dục vẫn tồn tại ở một số nhóm dân số

Sức khỏe sinh sản, tình dục của người dân Việt Nam đã có những cải thiện lớn, tuy nhiên, bất bình đẳng trong lĩnh vực này vẫn tồn tại ở các nhóm dân số nghèo và dễ bị tổn thương như phụ nữ, trẻ em, người dân tộc thiểu số, người khuyết tật, di cư….

GS Nguyễn Viết Tiến chia sẻ những kết quả đạt được về công tác bình đẳng giới trong lĩnh vực sức khỏe

Ngày 01/12/2017, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017.

Tại lễ phát động, GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Y tế cho biết: “Trong 20 năm qua, Việt Nam đã đạt được những bước tiến bộ đáng kể trong việc triển khai Chương trình hành động của hội nghị quốc tế về dân số và phát triển.

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, tình trạng sức khỏe của người dân Việt Nam, đặc biệt về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục đã có những cải thiện hết sức to lớn. Vào năm 2015, tỉ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai là 80%, tỉ lệ tử vong bà mẹ là 60/100.000 ca. Với những bước tiến này, Việt Nam là một trong số ít các nước đang phát triển đã đạt được Mục tiêu thiên niên kỷ 4 và 5...".

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được ở trên, vẫn còn sự chênh lệch, không đồng đều và bất bình đẳng về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục vẫn tồn tại ở các nhóm dân số nghèo và dễ bị tổn thương (phụ nữ, trẻ em, người dân tộc thiểu số, người khuyết tật, di cư…).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đặc biệt nhấn mạnh bạo lực giới và bạo hành của trẻ em gây ra tác hại nặng nề cho các gia đình, xã hội đặc biệt là ảnh hưởng đến tâm sinh lý, tinh thần người phụ nữ và trẻ em.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến chia sẻ: Đảng và Nhà nước đã giành nhiều sự quan tâm tới việc phòng, chống bạo lực gia đình, đã quan tâm xây dựng môi trường, chính sách, đạo luật trực tiếp và gián tiếp như: Luật Phòng chống bạo lực gia đình; Luật Bình đẳng giới; Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em,... và các văn bản hướng dẫn khác đã tạo hành lang pháp lý quan trọng cho việc xây dựng các mô hình và tổ chức các biện pháp phòng, chống bạo lực có hiệu quả hơn. Mặc dù chúng ta đã triển khai các kế hoạch, chương trình vận động, tuyên truyền, thậm chí có các giải pháp có tính khả thi cao. Nhưng kết quả còn khiêm tốn “Hằng năm có vài chục ngàn trường hợp bị ảnh hưởng bởi bạo lực gia đình”.

"Bộ Y tế với vai trò là cơ quan thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người dân, đóng vai trò rất quan trọng đối với các hoạt động bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực. Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới 2017 được Bộ triển khai là hoạt động thiết thực thể hiện một cách đầy đủ và đồng bộ, toàn diện và sâu sắc hơn những cam kết cũng như sự quan tâm và trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, các tổ chức, cá nhân nhằm thực hiện các mục tiêu của công tác bình đẳng giới và phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái hướng tới xã hội văn minh, tốt đẹp", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh.  

 

Trước đó, tại hội nghị châu Á Thái Bình Dương về sức khỏe và quyền sinh sản và tình dục lần thứ 9 (APCRSHR9) với chủ đề “Không ai bị bỏ lại phía sau! Công lý trong sức khỏe sinh sản và tình dục” diễn ra tại Quảng Ninh từ 27-30/11/2017, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cũng nhấn mạnh khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã đạt được những chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong những năm qua, nhưng những lợi ích và chi phí của sự phát triển lại chưa được chia sẻ một cách đồng đều giữa các quốc gia và người dân khu vực trong lĩnh vực y tế, cụ thể về chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục, những cộng đồng dân cư nghèo, miền núi, vùng sâu, vùng xa chưa thường xuyên được tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng cao… 

Do đặc thù về thể chế chính trị, nền văn hóa và tôn giáo ở một số quốc gia cũng đã tạo ra sự phân biệt đối xử đối với phụ nữ, vị thành niên và các nhóm dân cư có xu hướng tình dục khác biệt.

Cùng với cả nước, GS Tiến cho rằng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017 của Bộ Y tế sẽ giúp ngày càng ít đi tình trạng bạo lực giới ở Việt Nam.

Khánh Ngọc
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bình Thuận: Phổ biến pháp luật phòng, chống mua bán người sâu rộng, hiệu quả
icon

Ngày 15/7/2020 Sở Tư pháp Bình Thuận ban hành Kế hoạch số 60/KH-STP về tuyên truyền, phổ biến pháp luật hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020.

 
 
Chung lưng cùng tuyến đầu xóa bỏ nạn mua bán người
icon

Ngày 30/7, Bộ Công an, Hội LHPN Việt Nam, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” với chủ đề “Cam kết hết mình, chung lưng cùng tuyến đầu xóa bỏ nạn mua bán người”.

 
 
Đồng Nai đạt nhiều chỉ tiêu trong phòng chống mua bán người
icon

Trước tình hình mua bán người diễn biến phức tạp, tỉnh Đồng Nai nhờ làm tốt công tác phối hợp nên đã đạt được nhiều chỉ tiêu đề ra trong 5 năm thực hiện đề án.

 
 
Bệnh Viện Nhân dân Gia Định thanh toán viện phí không dùng tiền mặt
icon

Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã chính thức triển khai các giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Người bệnh, người nhà bệnh nhân có thể sử dụng đa dạng các phương thức thanh toán, giảm thời gian chờ đợi khi khám chữa bệnh.  

 
 
Hoa hậu Lương Thùy Linh truyền thông điệp phòng, chống mua bán người
icon

Ngày 29/7/2020, tại Hà Nội đã diễn ra lễ hưởng ứng Ngày toàn dân Phòng, chống mua bán người với thông điệp “Đừng đánh cược tương lai của bạn – di cư trái phép có thể khiến bạn trở thành nạn nhân mua bán người”.

 
 
Dự thảo nghị định mới tăng cường hỗ trợ nạn nhân bị mua bán
icon

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống mua bán người về cơ sở hỗ trợ nạn nhân, chế độ và trình tự thủ tục...

 
Nghệ An hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”
icon

Ngày 29/7, tại huyện Con Cuông (Nghệ An), Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp Bộ Công an tổ chức buổi truyền thông phòng, chống mua bán người và di cư an toàn cho gần 300 hội viên phụ nữ, học sinh, người dân trên địa bàn.

 
Thông qua Kế hoạch hành động phục hồi kinh tế ASEAN - Nhật Bản
icon

Ngày 29/7, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Nhật Bản theo hình thức trực tuyến.

 
Ra mắt sách về 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN
icon

Chiều ngày 28/7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt sách “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc”. Tới dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

 
Tăng cường hợp tác tài chính giữa Việt Nam và New Zealand
icon

Việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính đóng một vai trò quan trọng trong việc tổ chức và cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố New Zealand.