Bảo tàng HCM tiếp nhận nhiều tài liệu, hiện vật quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, sáng 29/8, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ tiếp nhận tài liệu, hiện vật năm 2018 về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở trong và ngoài nước.

Đây là hoạt động của Bảo tàng nhằm tri ân và giới thiệu những tài liệu, hiện vật mới sưu tầm trong một năm qua.

Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết, trong gần một năm qua, Bảo tàng đã tiến hành sưu tầm, tiếp nhận hơn 80 ảnh, tài liệu, hiện vật, tác phẩm nghệ thuật, ấn phẩm... về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ các cá nhân, tập thể trong và ngoài nước, trong đó phần lớn là tài liệu, hiện vật gốc, đặc biệt có giá trị.

Tại đây, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tiếp nhận nhóm hiện vật gồm: 4 Thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cho Bộ trưởng Hoàng Tích Trý năm 1947; 5 Chứng minh thư của Bộ trưởng có bút tích chữ ký của Người, Súng Colt Chủ tịch Hồ Chí Minh cấp cho Bộ trưởng sử dụng trong khoảng thời gian 1950 - 1958...

Hiện vật về bộ sưu tập Huy hiệu Bác Hồ gửi tặng cho các tấm gương người tốt, việc tốt trong kháng chiến chống Mỹ (năm 1966-1967) tại Quảng Bình, Quảng Trị.

Đặc biệt, Bảo tàng Hồ Chí Minh còn sưu tầm, tiếp nhận được một số tài liệu, hiện vật thể hiện tình cảm của nhân dân thế giới và nhân dân Việt Nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh như bức tranh sơn dầu Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh do họa sĩ Petrov (người Bungari) sáng tác năm 1957...

Ban Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh trao thư cảm ơn của Bảo tàng đến các cá nhân hiến tặng tài liệu, hiện vật. (Ảnh: BTHCM)

Tại buổi lễ, đại diện 9 gia đình chủ hiện vật và các nhân chứng đã trao tặng tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Để ghi nhận sự đóng góp tích cực đó, Giám đốc Bảo tàng đã trao Thư cảm ơn đến các cá nhân, tập thể đã hiến tặng. Đặc biệt, đối với gia đình cố Bộ trưởng Hoàng Tích Trý và gia đình cố Họa sĩ Petrov (người Bungari), để tri ân sự đóng góp những khối tài sản vô giá của gia đình cho Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tặng Bằng khen.

Về phía gia đình cố Bộ trưởng Bộ Y tế Hoàng Tích Trí, con trai cố Bộ trưởng là ông Hoàng Thủy Lạc cho biết: Cố Bộ trưởng Bộ Y tế Hoàng Tích Trí tham gia hoạt động cách mạng rất sớm và có thời gian được làm việc với Bác Hồ từ những ngày đầu của Cách mạng Tháng Tám.

Mặc dù ông Hoàng Tích Trí mất sớm (năm 1958), nhưng quá trình làm việc với Bác, ông có để lại rất nhiều kỷ vật, đó là những kỷ niệm của Bác với gia đình. Trải qua những năm tháng dài của chiến tranh và điều kiện bảo quản chưa được tốt, một số kỷ vật đã bị thất lạc, một số khác gia đình vẫn còn lưu giữ được.

 

Những kỷ vật còn lại đối với gia đình cố Bộ trưởng Bộ Y tế Hoàng Tích Trí vô cùng quý giá, được gia đình trân trọng suốt bao nhiêu năm nay, tuy vậy, gia đình ông vẫn quyết định trao tặng lại cho Bảo tàng những kỷ vật đó để được nhiều người biết đến, và các kỷ vật sẽ được giữ gìn, bảo quản lâu dài....

Thay mặt Bảo tàng Hồ Chí Minh, Giám đốc Vũ Mạnh Hà phát biểu ghi nhận sự hợp tác, đóng góp, hiến tặng tài liệu, hiện vật của các cá nhân và tập thể.

"Việc hiến tặng tài liệu và hiện vật của các cá nhân và tập thể là thể hiện trách nhiệm, tình cảm sâu sắc đối với vị Lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Những tài liệu, hiện vật được tiếp nhận, Bảo tàng Hồ Chí Minh sẽ gìn giữ và giới thiệu một cách rộng rãi, giúp cho công chúng hiểu thêm về thân thế, sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người. Đặc biệt, càng có giá trị to lớn hơn trong giai đoạn hiện nay, khi toàn Đảng, toàn quân và toàn dân thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, Giám đốc Bảo tàng Vũ Mạnh Hà khẳng định.

Thông qua buổi lễ tiếp nhận tài liệu, hiện vật và gặp mặt nhân chứng, cộng tác viên năm 2018, Bảo tàng Hồ Chí Minh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa của các tầng lớp nhân dân trong việc hiến tặng các hình ảnh, tài liệu, hiện vật về Người, từ đó góp phần làm tốt công tác sưu tầm, lưu giữ, bảo vệ và phát huy những giá trị của tài liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở trong và ngoài nước.

Cũng trong dịp này, tại Thừa Thiên Huế, sáng 31/8, Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế cũng tổ chức lễ trao tặng và tiếp nhận gần 190 tư liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế, đây là những tư liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về đời sống quân và dân Thừa Thiên Huế trong những năm tháng kháng chiến được 15 hộ dân sống trên địa bàn tỉnh sưu tầm và trao tặng.

Trong số đó có nhiều hiện vật quý giá như: Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng II, III được Chủ tịch Hồ Chí Minh ký tặng; Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng sơn mài; Tác phẩm phù điêu “Ngày độc lập” thể hiện chân dung Bác Hồ trên chất liệu đồng; huy hiệu chiến sĩ Điện Biên; Một số tác phẩm mây tre về đề tài Chủ tịch Hồ Chí Minh,...

Qua đó cho thấy những tình cảm và lòng thành kính, tri ân của người dân cũng như các nghệ nhân, nghệ sĩ đã giành cho Bác.

Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, các tư liệu, hiện vật này sau khi xác minh, phân loại sẽ được xây dựng hồ sơ, lưu giữ tại kho của Bảo tàng để phục vụ trưng bày, triển lãm.

H.Yến
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lễ ra quân tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam
icon

Sáng 22/7, tại TP. Thanh Hóa, Bộ TT - TT phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam năm 2020 khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Hội nghị quan chức kinh tế cấp cao Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam
icon

Ngày 22/7, Hội nghị Quan chức kinh tế cấp cao Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam (CLMV SEOM) lần thứ 19 được tổ chức tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến.

 
 
Triển lãm hơn 300 bức ảnh về bảo vệ chủ quyền biển đảo
icon

Ngày 21/7, tại TP Thanh Hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức khai mạc triển lãm ảnh về chủ quyền và phát triển bền vững biển đảo Việt Nam khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á
icon

Tối 20/7, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia EAS.

 
 
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến các quan chức cao cấp ASEAN+3
icon

Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp ASEAN+3 với các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã diễn ra ngày 20/7.

 
 
UNODC cảnh báo các quốc gia trong đó có Việt Nam về nạn buôn bán động vật hoang dã
icon

Một trong các phương thức phổ biến góp phần cổ súy cho nạn buôn lậu động vật hoang dã chính là việc sản xuất, đăng tải các video Youtube kiểu “làm cách nào để bắt được các loài bò sát trên khắp thế giới?”.

 
UNESCO phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa
icon

Trên thế giới có 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm. Hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ đất liền bắt nguồn từ năm quốc gia ở Châu Á, trong đó có Việt Nam.

 
Gia Lai hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trên cả 3 trụ cột
icon

Quy hoạch nhằm giúp tỉnh Gia Lai tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội nhanh, hiệu quả và bền vững; nâng cao chất lượng tăng trưởng...

 
Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ cứu chữa nhiều ca khó
icon

Chửa ngoài tử cung vỡ, thủng dạ dày, viêm ruột thừa cấp, đứt rời cẳng chân hay những ca ngộ độc thực phẩm nặng… đều được các y bác sĩ tại TTYT quân dân y Bạch Long Vĩ kịp thời cứu chữa.

 
An Giang tạm giữ gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Kiểm tra một ô tô đang vận chuyển hàng hoá trên địa bàn TP Châu Đốc (An Giang), lực lượng liên ngành đã phát hiện gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.