Báo Quảng Ninh: Luôn quan tâm đến công tác truyền thông về y tế

Từ những thông tin truyền tải về công tác Y tế trên Báo Quảng Ninh, Báo Quảng Ninh đã góp phần vào việc là cầu nối giữa ngành y tế với người dân, với công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tại Hội thảo Phát huy vai trò của TT&TT trong chăm sóc sức khỏe nhân dân do Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Y tế tổ chức đầu tháng 12/2016 vừa qua, ông Nguyễn Tiến Mạnh - Tổng biên tập Báo Quảng Ninh khẳng định rằng:Vai trò của báo chí đối với vấn đề thông tin, giáo dục sức khỏe là không thể phủ nhận trong thời gian qua. Báo chí là một trong những kênh truyền tải, phổ biến thông tin về sức khỏe nói riêng và những vấn đề về y tế nói chung rất hữu hiệu. Đối với các tờ báo, vấn đề y tế luôn được chú trọng đăng tải. Qua báo chí, bạn đọc thu nắm được nhiều thông tin, chính sách của Đảng, Nhà nước và của ngành Y tế. Báo chí cũng luôn cập nhật, đăng tải những tiến bộ khoa học kỹ thuật, những thành tựu trong lĩnh vực y tế trong nước cũng như thế giới. Báo chí cũng đã đăng tải những gương người tốt việc tốt, những gương điển hình tiên tiến trong ngành Y tế, động viên khích lệ tinh thần công chức, viên chức ngành Y tế tiếp tục cố gắng, phấn đấu cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Báo Quảng Ninh: Luôn quan tâm đến công tác truyền thông về y tế - ảnh 1

Chuyên mục Y tế trên Báo Quảng Ninh điện tử luôn thu hút sự quan tâm của độc giả.

Ông Nguyễn Tiến Mạnh cũng cho biết: Nhiều năm qua, tuyên truyền về ngành Y tế nói chung, về việc chăm sóc sức khỏe nhân dân trên Báo Quảng Ninh luôn được quan tâm. Hằng năm, ngành Y tế tỉnh và Báo Quảng Ninh đều ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền. Theo đó, Báo Quảng Ninh xây dựng và duy trì chuyên trang, chuyên mục “Sức khỏe-Đời sống” vào trang 6, ngày thứ 5 của tuần 1, tuần 3 hằng tháng. Xây dựng và duy trì chuyên mục Sức khỏe trên Báo Quảng Ninh điện tử. Xây dựng và duy trì chuyên mục “Tư vấn sức khỏe” hằng tuần, theo đó các bác sĩ sẽ giải đáp về nguyên nhân, cách phòng chống các bệnh, dịch liên quan đến sức khỏe cộng đồng. Duy trì đường link trang thông tin của ngành Y tế Quảng Ninh trên Báo Quảng Ninh điện tử. Ngoài ra, trong các tuần đều đăng tải từ 2 đến 3 bài viết và các tin thời sự về lĩnh vực y tế. Để việc truyền thông về vấn đề y tế có hiệu quả, Báo Quảng Ninh cũng đã phân công riêng 1 phóng viên chuyên trách lĩnh vực y tế. Ngoài ra, các phóng viên khác đều được khuyến khích tăng cường tuyên truyền về đề tài y tế, chăm sóc, giáo dục sức khỏe nhân dân.

Ông Mạnh cho biết, tất cả các hoạt động của ngành Y tế tỉnh đều được tuyên truyền đúng, đủ, kịp thời, sinh động trên báo Quảng Ninh. Các thông tin về giáo dục sức khỏe, phòng chống bệnh tật được tập trung tuyên truyền đều đặn. Các thành tựu, đột phá trong ngành Y tế, các tấm gương nhân viên y tế điển hình, công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, đặc biệt là ở vùng sâu, xa, miền núi, hải đảo trên địa bàn tỉnh,... đều được phản ánh thường xuyên. Các chương trình, chính sách của ngành Y tế có tác động lớn đến công chúng nhằm thay đổi hành vi và có thái độ tích cực đến chất lượng cuộc sống của chính bản thân họ như tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá, vệ sinh môi trường, bảo hiểm y tế... được chú ý tăng cường. Gần đây nhất là việc tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika, sốt xuất huyết cũng được Báo Quảng Ninh cập nhật thường xuyên. Ngoài các thông tin khai thác từ các trang báo, wesite Trung ương, đối với công tác phòng chống dịch trong tỉnh, Báo Quảng Ninh cũng truyền tải tới bạn đọc đầy đủ, thông qua các bài viết, phỏng vấn, như: "Quảng Ninh hoàn toàn chủ động trong việc phòng, chống bệnh do virútZika"; Nâng cao ý thức người dân trong phòng chống virútZika; Thị xã  Đông Triều phát động người dân tự diệt muỗi, loăng quăng; Hội nghị trực tuyến triển khai phòng, chống bệnh do virútZika; "Chủ động diệt muỗi, bọ gậy để phòng chống dịch bệnh do virútZika"; Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Quảng Ninh: Chủ động phòng, chống virútZikatại các cửa khẩu; Các ngành, địa phương tăng cường phòng, chống dịch bệnh do vi-rútZika; v.v. Nhờ đó, thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng tránh bệnh đã đến được với từng người dân.

Vai trò của thông tin báo chí trong chăm sóc sức khỏe người dân càng cần được chú trọng hơn trong xu thế các thông tin không chính thống, thông tin từ mạng xã hội lan truyền chóng mặt. Báo chí đã góp phần định hướng, xác định và chuyển tải thông tin chính xác đến người dân. Từ đó, đã giúp cho người dân hiểu đúng bản chất vấn đề.

Từ những thông tin truyền tải về công tác Y tế trên Báo Quảng Ninh, Báo Quảng Ninh đã góp phần vào việc là cầu nối giữa ngành y tế với người dân, với công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, ông Mạnh cũng thẳng thắn thừa nhận công tác truyền thông về chăm sóc sức khỏe nhân dân trên Báo Quảng Ninh cũng còn một số hạn chế. Ví dụ như phóng viên tuyên truyền còn thiếu kiến thức chuyên môn về y tế nên nhiều khi còn lúng túng, diễn đạt chưa rõ trong các bài viết. Việc phối hợp, cung cấp thông tin từ ngành Y tế đến Báo Quảng Ninh chưa thực sự kịp thời khẩn trương, nhịp nhàng. Địa bàn tỉnh rộng, việc bao quát hết các thông tin từ các đơn vị y tế trong tỉnh gặp khó khăn v.v…

 

Thời gian tới, để việc truyền thông về công tác y tế trên Báo Quảng Ninh, ông Mạnh cho rằng 2 đơn vị cần tiếp tục có sự phối hợp, hợp tác chặt chẽ hơn nữa. Những phóng viên phụ trách mảng thông tin giáo dục sức khỏe cần được tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức chuyên môn về y tế để tuyên truyền những quyền, lợi ích chính đáng cho người dân; góp phần nâng cao kiến thức về sức khỏe để tránh những bệnh tật, dịch bệnh thường hay xảy ra gây mối nguy hiểm, đe dọa đến mạng sống của con người… Nhà báo cũng cần nắm rõ những vấn đề xã hội, những vấn đề y tế đang nổi cộm để chia sẻ với ngành Y tế, tuyên truyền cho ngành một cách đúng, trúng, chính xác và kịp thời. Ngoài việc đưa các tin, bài về các thành tựu của ngành y tế, các tấm gương người tốt, việc tốt, những đức tính hy sinh thầm lặng cứu chữa người bệnh của những cán bộ y tế, ngành y tế, các cơ quan báo chí cũng nêu những hạn chế, những thiếu sót, thậm chí còn kể cả những yếu kém, tiêu cực trong công tác khám chữa bệnh. Trên cơ sở đó, ngành y tế nhìn nhận, đánh giá và tìm các giải pháp khắc phục, đấu tranh, đẩy lùi những biểu hiện tiêu cực nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đông Triều


Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...