Tuyên Quang sẽ từ chối thanh toán khoản BHYT không hợp lý

BHXH tỉnh Tuyên Quang và Sở Y tế vừa tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở KCB BHYT có số chi vượt dự toán lớn, gia tăng chi phí bất thường; qua đó kiến nghị xử lý nghiêm tình trạng lạm dụng trục lợi quỹ BHYT.

Theo đánh giá của liên ngành, trong 11 tháng qua, các cơ sở KCB ngoài công lập trên địa bàn tỉnh đã chi vượt dự toán được UBND tỉnh giao tại Quyết định số 581/QĐ-UBND. Trong đó, chi phí KCB bình quân/lượt bệnh nhân tăng mạnh so với năm 2019 và so với bình quân toàn quốc, tập trung vào các nhóm chi phí như: Xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng, tiền ngày giường điều trị nội trú, tỷ lệ thủ thuật…

Trong khi đó, theo báo cáo của BHXH tỉnh Tuyên Quang, chỉ tính riêng trong tháng 10, toàn tỉnh có tổng số 143.815 lượt người KCB BHYT với tổng số tiền đề nghị thanh toán là 69.629 triệu đồng. Trong đó, có một số cơ sở KCB có số chi phí KCB BHYT lớn, vượt so với dự toán được giao.

Tuyên Quang sẽ từ chối thanh toán khoản BHYT không hợp lý
Cấp phát thuốc BHYT 

Sở Y tế Tuyên Quang đã yêu cầu các cơ sở KCB cần tập trung khắc phục ngay các nguyên nhân chủ quan dẫn đến gia tăng chi phí KCB BHYT; kiểm soát chặt chẽ số lượt bệnh nhân đến KCB; lựa chọn sử dụng thuốc hợp lý, đặc biệt là không chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng… quá mức cần thiết.

 

Trên cơ sở đó, BHXH tỉnh sẽ kiên quyết từ chối thanh toán đối với những chi phí bất hợp lý do nguyên nhân chủ quan; đồng thời phối hợp với Sở Y tế tăng cường thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, đột xuất tại các cơ sở KCB vượt dự toán lớn, có số chi cao, gia tăng bất thường…

K.Chi 

Chủ đề :

bhxh

 
List comment
 
 
TP Biên Hòa (Đồng Nai): 10 tháng, có 1.146 người tham gia BHXH tự nguyện
icon

Theo BHXH tỉnh Đồng Nai, 10 tháng đầu năm,TP Biên Hòa số người tham gia BHXH tự nguyện là 1.146 người, đạt tỷ lệ 31,8% kế hoạch giao.

 
 
Đồng Nai phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về BHXH, BHYT, BHTN năm 2020
icon

BHXH Đồng Nai phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN năm 2020; đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 90,7% dân số…

 
 
Đồng Tháp kiểm tra, đôn đốc thực hiện thu BHYT học sinh năm học 2020-2021
icon

Tích cực tuyên truyền, vận động để phấn đấu đạt tỷ lệ 100% học sinh sinh viên tham gia BHYT năm học 2020-2021.

 
 
Đồng Tháp: Số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tiếp tục tăng
icon

Theo BHXH tỉnh Đồng Tháp, so với thời điểm đầu năm đến tháng 9/2020, số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tăng 34.499 người.

 
 
BHXH TP.HCM tổ chức tập huấn về phương pháp và kỹ năng truyền thông
icon

Ngày 6/11, Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh tổ chức tập huấn về “Phương pháp và kỹ năng truyền thông”.

 
 
Hết tháng 10, TP HCM có hơn 7 triệu người tham gia BHXH, BHYT
icon

Tính đến ngày 31/10, tổng số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn TP HCM là 7.457.797 người; tổng số thu được là 55.049 tỷ đồng, đạt 75,29% kế hoạch.

 
BHXH đã kiến nghị khởi tố hơn 300 vụ việc chây ì BHXH
icon

Sáng 26/11, dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác tham gia tố tụng hình sự đối với các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

 
Dịch bệnh, lộ ra khoảng trắng bảo hiểm thất nghiệp ngành du lịch
icon

Trong đại dịch Covid-19 hiện nay, báo cáo của Tổng cục thống kê từng đưa ra con số 31,8 triệu người bị ảnh hưởng việc làm từ đại dịch ở Việt Nam nhưng chỉ có 13 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

 
Lo quá tải bệnh viện khi thông tuyến tỉnh BHYT
icon

Từ ngày 1/1/2021, người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) ở các bệnh viện tuyến tỉnh có thể đến bất cứ bệnh viện tuyến tỉnh nào trong cả nước để điều trị bệnh nội trú mà vẫn được BHYT chi trả như đi đúng tuyến.  

 
Ninh Bình bàn giải pháp phát triển BHXH tự nguyện
icon

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và BHXH tỉnh Ninh Bình phối hợp tổ chức tọa đàm phát triển BHXH tự nguyện, hướng tới BHXH toàn dân.