TP Đà Nẵng, thực hiện “3 tại chỗ” phục vụ đơn vị và người tham gia BHXH, BHYT

Trong thời gian thực hiện dãn cách xã hội tại Đà Nẵng, BHXH thành phố và BHXH quận, huyện đã tiếp nhận, giải quyết, tư vấn, giải đáp kịp thời tất cả hồ sơ, kiến nghị, phản ánh liên quan đến chế độ, chinh sách...

TP Đà Nẵng, thực hiện “3 tại chỗ” phục vụ đơn vị và người tham gia BHXH, BHYT
Ảnh minh hoạ

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bảo hiểm xã hội TP.Đà Nẵng đã chủ động phối hợp liên ngành với các sở, ban, ngành trên địa bàn nhằm giải quyết kịp thời và hiệu quả các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động một cách hiệu quả và nhanh nhất đảm bảo an toàn phòng dịch.

Từ 26/8 đến ngày 05/9, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Đà Nẵng đã  triển khai thực hiện Quyết định số 2788/QĐ-UBND ngày 14/8/2021 và Quyết định số 2860/QĐ-UBND ngày 25/8/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố về việc bổ sung và điều chỉnh một số biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch Covid-19…

Theo đó, BHXH thành phố ban hành văn bản, yêu cầu các đơn vị trực thuộc quán triệt toàn thể công chức, viên chức, người lao động nghiêm túc thực hiện; bố trí nhân lực đảm bảo mọi hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ thông suốt, kịp thời, không để ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN; đảm bảo an ninh, an toàn và phòng, chống cháy nổ tại trụ sơ cơ quan, xử lý những công việc cần thiết khác theo phương án “3 tại chỗ”... 

Cụ thể: Trong thời gian thực hiện dãn cách xã hội, BHXH thành phố và BHXH quận, huyện đã tiếp nhận, giải quyết, tư vấn, giải đáp kịp thời tất cả hồ sơ, kiến nghị, phản ánh liên quan đến chế độ, chinh sách, bảo đảm phục vụ tốt nhất cho đơn vị sử dụng lao động cũng như người tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Chỉ tính riêng kết quả thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đến nay, BHXH thành phố và BHXH quận, huyện đã điều chỉnh giảm đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho trên 9.000 đơn vị, 177.024 lao động, 10.246 triệu đồng; tiếp nhận, giải quyết cho 08 đơn vị, 924 lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất với số tiền 2.136 triệu đồng; xác nhận danh sách cho 4.011 lao động của 249 đơn vị, gồm:

3.074 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương của 216 đơn vị;

142 lao động ngừng việc để nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/người của 17 đơn vị;

63 lao động được đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm của 01 đơn vị;

 

368 lao động ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 của 11 đơn vị, được NSDLĐ vay vốn trả lương ngừng việc;

45 NLĐ được NSDLĐ đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất (đối với NSDLĐ phải tạm dừng hoạt động) của 02 đơn vị;

319 NLĐ được NSDLĐ đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất (đối với NSDLĐ hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng) của 02 đơn vị.

Ông Nguyễn Hùng Anh - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.Đà Nẵng cho biết, hai năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều đơn vị và doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác đôn đốc thu, phát triển đối tượng của toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) nói chung và BHXH TP.Đà Nẵng nói riêng.

BHXH TP.Đà Nẵng đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ đơn vị, doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid19, cụ thể như: Chủ động xây dựng quy trình, ban hành văn bản hướng dẫn, phân định cụ thể trách nhiệm giải quyết các thủ tục liên quan giữa các sở, ngành và các phòng nghiệp vụ trong nội bộ cũng như phân cấp, phân quyền cho BHXH quận, huyện triển khai thực hiện.

Xây dựng kế hoạch làm việc với doanh nghiệp bị ảnh hưởng, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, phương án sử dụng lao động theo từng tháng, quý (tiếp tục tham gia BHXH, nghỉ không lương, tạm hoãn hợp đồng, ngừng việc có hưởng lương...) để chủ động hỗ trợ doanh nghiệp, bảo đảm quyền lợi của người lao động.

Tăng cường công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội để xử lý dữ liệu, cấp sổ BHXH, thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) và giải quyết các thủ tục liên quan chế độ, chính sách BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Tiếp nhận hồ sơ ở bất kỳ đâu (Bộ phận 1 cửa của BHXH TP.Đà Nẵng hay BHXH quận, huyện); đặt lịch tiếp nhận giải quyết hồ sơ qua Tổng đài 1022 của thành phố hoặc Cổng thông tin điện tử BHXH thành phố; giải quyết ngay các trường hợp bức thiết, số lượng ít liên quan chốt sổ giải quyết BHTN, cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT…

BHXH thành phố Đà Nẵng thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

H. Anh 

Chủ đề :

bhxh

 
List comment
 
 
Hướng dẫn làm trợ cấp thất nghiệp khi TP.HCM giãn cách xã hội
icon

Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM vừa có Thông báo khẩn liên quan đến việc nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian giãn cách

 
 
Tăng cường phòng dịch Covid-19, Hà Nội trả lương hưu qua tài khoản cá nhân
icon

Trước diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, Hà Nội sẽ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân.

 
 
Phú Yên vận động các mạnh thường quân tặng thẻ BHYT cho người cận nghèo
icon

8 tháng đầu năm, BHXH tỉnh Phú Yên đã vận động, kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ gần 550 triệu đồng mua tặng hơn 5.000 thẻ BHYT cho người cận nghèo…

 
 
Giãn cách xã hội, khám chữa bệnh trái tuyến được hưởng đúng tuyến
icon

BHXH Việt Nam yêu cầu các địa phương tạo thuận lợi để người bệnh tại các địa phương đang giãn cách xã hội theo chỉ thị 16/CT-TTg đến khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trái tuyến vẫn được hưởng như đúng tuyến trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

 
 
Thay đổi cách tuyên truyền BHXH trong mùa dịch
icon

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã chuyển đổi sang hình thức hội nghị trực tuyến tuyên truyền cho người dân hiểu về chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) và BHYT. Nhờ đó, kết quả phát triển BHXH vẫn đạt mục tiêu.

 
 
99,32% học sinh, sinh viên tỉnh Tiền Giang tham gia BHYT
icon

Tính đến ngày 31/5 đã có 290.628/292.615 HSSV  tỉnh Tiền Giang tham gia BHYT năm học 2020-2021 đạt tỷ lệ 99,32% Trong đó có 7/11 đơn vị BHXH huyện, thị xã có số HSSV tham gia BHYT đạt tỷ lệ 100%.

 
Người đi khám bệnh giảm, chi phí khám chữa bệnh BHYT vẫn tăng gần 5%
icon

Trong 6 tháng đầu năm, chi phí KCB BHYT tại các BV Hà Nội lên tới 8.492,7 tỷ đồng (tăng 622,4 tỷ đồng, tương đương tăng 4,7% so với cùng kỳ năm 2020), bằng 45,25% dự toán chi KCB BHYT được Chính phủ giao năm 2021.

 
Ứng phó dịch Covid- 19, Hà Nội hướng dẫn người dân ngồi nhà đóng BHXH, BHYT
icon

Chỉ cần thông qua các ứng dụng trực tuyến của ngân hàng trên điện thoại thông minh, người dân có thể ngồi nhà đóng BHYT, BHXH tự nguyện.

 
Hà Nội: Giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho hơn 405 ngàn lượt người với 3.355,5 tỷ đồng
icon

Trong 6 tháng đầu năm 2021, thực hiện giải quyết các chế độ BHXH, BHTN cho 405.335 lượt đối tượng với số tiền 3.355,5 tỷ đồng. Trong đó, BHXH một lần tăng 2.684 người tương đương tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2020;

 
BHXH cùng Hà Nội tháo gỡ trong hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động
icon

Chiều 27/7, đoàn công tác do đoàn công tác của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có buổi làm việc tại thành phố Hà Nội.