Trưởng phòng, tài xế gặp nhau ở lớp học nấu ăn sau thất nghiệp vì Covid-19

Đi học nghề sau khi nhận bảo hiểm thất nghiệp tưởng chỉ dành cho những người lao động phổ thông, thế nhưng, sau dịch Covid-19, khá nhiều người từng làm các vị trí quản lý gặp nhau ở lớp học nghề nấu ăn vì tình cảnh bất ngờ mất việc
Trưởng phòng, tài xế gặp nhau ở lớp học nấu ăn sau thất nghiệp vì Covid-19
Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (chi nhánh Hà Đông) - nơi hỗ trợ dạy nghề cho người lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Đến Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (chi nhánh Hà Đông) vào một buổi chiều cuối tuần mới thấy nhu cầu học nghề của người lao động mất việc sau dịch Covid-19 khá lớn.

Khóa học trong 3 tháng với các lớp nấu ăn, pha chế hay tin học luôn có đông học viên vào thứ 5 và thứ 6 hàng tuần. Trong đó, lớp nấu ăn có số lượng học viên nhiều nhất, phần lớn là chị em phụ nữ. Hầu hết học viên ở lớp học này cho rằng học nấu ăn không chỉ để kiếm việc làm, mà học còn để phục vụ cho cuộc sống hằng ngày, trong chính gia đình mình.

Kiến thức được giáo viên truyền tải khá tỉ mỉ trong khuôn khổ thời gian mỗi buổi học hơn 3 tiếng đồng hồ. Đầu tiên, thầy cô hướng dẫn tìm hiểu qua về món ăn được học và yêu cầu học viên ghi chép đầy đủ. Sau đó toàn bộ lớp sẽ được thực hành chế biến món ăn và thưởng thức thành quả lao động của chính mình.

Các học viên đăng ký học nghề tại đây có bằng cấp, công việc ở các vị trí khác nhau, nhưng tất cả đều có điểm chung: họ đều đang phải tạm dừng công việc mà mình từng gắn bó nhiều năm để tìm kiếm một nơi làm mới và một nghề nghiệp mới.

Trưởng phòng, tài xế gặp nhau ở lớp học nấu ăn sau thất nghiệp vì Covid-19
Các bước thực hiện một món ăn được giáo viên hướng dẫn tỉ mỉ từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến cách làm.

Chị Nguyễn Thị H. (40 tuổi, Hà Nội) từng là một trưởng phòng quản lý của 1 công ty vận chuyển hàng hóa quốc tế, thu nhập xấp xỉ 20 triệu/tháng. Gắn bó với ngành Logistics đã gần 10 năm, tháng 12/2019 vừa qua, biến cố xảy ra, kinh doanh giảm sút nên công ty chị H. đã có quyết định cắt giảm nhân sự phía Bắc, trong đó có chị.

Ở tình huống đang có việc làm lương cao, trong doanh nghiệp, bỗng dưng rơi vào cảnh thất nghiệp, ngay sau đó là giai đoạn hầu hết các ngành nghề ảnh hưởng lớn vì dịch bệnh, chị H. phải làm thủ tục nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp. Mấy tháng dịch bệnh căng thẳng, hoạt động của nhiều doanh nghiệp ngưng trệ, người lao động thì cho nghỉ nhiều hơn tuyển mới, chị H. không thể tìm được công việc phù hợp. Thông qua trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội, chị H. được giới thiệu các công việc theo khả năng và đã đăng ký học lớp nấu ăn với mong muốn thêm kiến thức bếp núc để chăm sóc gia đình và thêm cơ hội thử sức với một ngành nghề mới.

 
Trưởng phòng, tài xế gặp nhau ở lớp học nấu ăn sau thất nghiệp vì Covid-19
Mọi người cùng nhau chế biến món ăn đã được học tại lớp học nấu ăn của trung tâm.

Đa phần học viên lớp học nấu ăn là phụ nữ, hiếm hoi lắm mới thấy bóng dáng một vài người đàn ông.

Anh Dư Quý Trình (30 tuổi, trú tại xá Liên Châu, huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã có vợ và 2 con nhỏ, học viên lớp nấu ăn tại Trung tâm kể lại quãng thời gian mấy năm mà phải thay đổi công việc đến vài lần:  “Trước đây tôi làm trình dược viên ở một công ty, do công việc thu nhập thấp, không đủ trang trải cho gia đình nên đã nghỉ và ở nhà chạy taxi gia đình được 2 năm nay. Vì là lái xe ở dưới huyện nên cũng có nhiều người ủng hộ, công việc cũng tạm ổn. Nhưng từ khi dịch xảy ra thì nguồn thu đã giảm gần như 100% và hầu như không thể làm được. Cả gia đình tôi trông chờ vào quầy thuốc nhỏ của vợ tôi, cũng chỉ đủ trang trải sống qua ngày. Thời điểm này tôi mới tìm hiểu và nhận bảo hiểm thất nghiệp rồi đăng ký học lớp nấu ăn này thêm kiến thức cho gia đình”.

Trưởng phòng, tài xế gặp nhau ở lớp học nấu ăn sau thất nghiệp vì Covid-19
Anh Dư Quý Trình học chế biến món ăn tại Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội, cơ sở tại quận Hà Đông.

“Đợt dịch nhu cầu đi lại của mọi người dân gần như không có, nếu khi hết dịch này người dân đi lại nhiều hơn tôi sẽ quay lại nghề lái taxi gia đình. Còn nếu tình hình công việc không tốt thì tôi cũng đã có thêm nghề nấu ăn đây rồi để thử sức khi có điều kiện thích hợp”, anh Trình lạc quan.

Kế toán kỳ cựu chuyển nghề đi học nấu ăn vì thất nghiệp sau Covid-19

Kế toán kỳ cựu chuyển nghề đi học nấu ăn vì thất nghiệp sau Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, trong những tháng qua, thị trường lao động đã có những biến đổi. Các doanh nghiệp phải cắt giảm, giãn việc làm khiến cho nhiều người lao động lâu năm rơi vào cảnh thất nghiệp, buộc phải tìm công việc mới.

Quang Hùng

 
List comment
 
 
Kế toán kỳ cựu chuyển nghề đi học nấu ăn vì thất nghiệp sau Covid-19
icon

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, trong những tháng qua, thị trường lao động đã có những biến đổi. Các doanh nghiệp phải cắt giảm, giãn việc làm khiến cho nhiều người lao động lâu năm rơi vào cảnh thất nghiệp, buộc phải tìm công việc mới.

 
 
Quảng Nam: Người dân vui mừng nhận tiền hỗ trợ an sinh xã hội
icon

Nhiều huyện ở Quảng Nam đã thực hiện chi trả gói hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Chính sách hỗ trợ đến kịp thời giúp họ xoay xở phần nào những khó khăn trong cuộc sống.

 
 
Yên Bái: Tuyên truyền mạnh để cảnh báo chống thu gom sổ BHXH
icon

Thực hiện chỉ đạo về việc rà soát, cảnh báo, xử lý nghiêm các hành vi trục lợi từ sổ BHXH, BHXH tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã và phòng chức năng rà soát, nắm bắt tình hình về thu gom, mua bán sổ BHXH 

 
 
Khi cơ sở KCB phải cách ly phòng dịch, người khám BHYT khám ở đâu?
icon

BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 1072/BHXH-CSYT về việc đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT khi cơ sở KCB bị cách ly y tế hoặc thay đổi nhiệm vụ điều trị Covid-19.

 
 
Chưa cho phép xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu
icon

Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19 chỉ đạo không xét nghiệm dịch vụ Covid-19 theo yêu cầu

 
 
Vì sao không nên nhận bảo hiểm xã hội một lần?
icon

Nhận BHXH một lần chỉ có thể giải quyết nhu cầu kinh tế trước mắt, nhưng về lâu dài, sẽ rất thiệt thòi cho người lao động khi đến tuổi nghỉ hưu.

 
Thất nghiệp do dịch, cần làm gì?
icon

Trong thời điểm này, nếu không may bị thất nghiệp, người lao động nên làm ngay 3 việc sau đây: đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp học nghề; đăng ký nhận chế độ hỗ trợ từ Gói an sinh của Chính phủ.

 
Đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT qua thời điểm khó khăn do dịch Covid-19
icon

Đầu năm 2020, công tác thu và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT bị ảnh hưởng tiêu cực bởi tình hình dịch Covid-19. BHXH Việt Nam đang trong quá trình xây dựng các kịch bản quản lý, điều hành thực hiện nhiệm vụ BHXH dưới tác động của dịch

 
Lạng Sơn: Hỗ trợ người mất việc, ngừng kinh doanh trước ngày 15/5
icon

Lạng Sơn đang triển khai rà soát, thống kê các đối tượng mất việc, ngừng việc, ngừng kinh doanh, không đủ điều kiện hưởng hỗ trợ thất nghiệp. Với nhóm này, tỉnh dự kiến chi tiền hỗ trợ trước ngày 15/5.

 
Hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều trường hợp chưa biết giải quyết thế nào
icon

Ngay trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhiều quận, huyện ở Hà Nội đã chi tiền hỗ trợ cho nhóm người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo. Tuy nhiên, công tác rà soát đối tượng tại nhiều nơi chưa chốt được do khó khăn