Trưởng phòng, tài xế gặp nhau ở lớp học nấu ăn sau thất nghiệp vì Covid-19

Đi học nghề sau khi nhận bảo hiểm thất nghiệp tưởng chỉ dành cho những người lao động phổ thông, thế nhưng, sau dịch Covid-19, khá nhiều người từng làm các vị trí quản lý gặp nhau ở lớp học nghề nấu ăn vì tình cảnh bất ngờ mất việc

Trưởng phòng, tài xế gặp nhau ở lớp học nấu ăn sau thất nghiệp vì Covid-19
Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (chi nhánh Hà Đông) - nơi hỗ trợ dạy nghề cho người lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Đến Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (chi nhánh Hà Đông) vào một buổi chiều cuối tuần mới thấy nhu cầu học nghề của người lao động mất việc sau dịch Covid-19 khá lớn.

Khóa học trong 3 tháng với các lớp nấu ăn, pha chế hay tin học luôn có đông học viên vào thứ 5 và thứ 6 hàng tuần. Trong đó, lớp nấu ăn có số lượng học viên nhiều nhất, phần lớn là chị em phụ nữ. Hầu hết học viên ở lớp học này cho rằng học nấu ăn không chỉ để kiếm việc làm, mà học còn để phục vụ cho cuộc sống hằng ngày, trong chính gia đình mình.

Kiến thức được giáo viên truyền tải khá tỉ mỉ trong khuôn khổ thời gian mỗi buổi học hơn 3 tiếng đồng hồ. Đầu tiên, thầy cô hướng dẫn tìm hiểu qua về món ăn được học và yêu cầu học viên ghi chép đầy đủ. Sau đó toàn bộ lớp sẽ được thực hành chế biến món ăn và thưởng thức thành quả lao động của chính mình.

Các học viên đăng ký học nghề tại đây có bằng cấp, công việc ở các vị trí khác nhau, nhưng tất cả đều có điểm chung: họ đều đang phải tạm dừng công việc mà mình từng gắn bó nhiều năm để tìm kiếm một nơi làm mới và một nghề nghiệp mới.

Trưởng phòng, tài xế gặp nhau ở lớp học nấu ăn sau thất nghiệp vì Covid-19
Các bước thực hiện một món ăn được giáo viên hướng dẫn tỉ mỉ từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến cách làm.

Chị Nguyễn Thị H. (40 tuổi, Hà Nội) từng là một trưởng phòng quản lý của 1 công ty vận chuyển hàng hóa quốc tế, thu nhập xấp xỉ 20 triệu/tháng. Gắn bó với ngành Logistics đã gần 10 năm, tháng 12/2019 vừa qua, biến cố xảy ra, kinh doanh giảm sút nên công ty chị H. đã có quyết định cắt giảm nhân sự phía Bắc, trong đó có chị.

Ở tình huống đang có việc làm lương cao, trong doanh nghiệp, bỗng dưng rơi vào cảnh thất nghiệp, ngay sau đó là giai đoạn hầu hết các ngành nghề ảnh hưởng lớn vì dịch bệnh, chị H. phải làm thủ tục nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp. Mấy tháng dịch bệnh căng thẳng, hoạt động của nhiều doanh nghiệp ngưng trệ, người lao động thì cho nghỉ nhiều hơn tuyển mới, chị H. không thể tìm được công việc phù hợp. Thông qua trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội, chị H. được giới thiệu các công việc theo khả năng và đã đăng ký học lớp nấu ăn với mong muốn thêm kiến thức bếp núc để chăm sóc gia đình và thêm cơ hội thử sức với một ngành nghề mới.

 
Trưởng phòng, tài xế gặp nhau ở lớp học nấu ăn sau thất nghiệp vì Covid-19
Mọi người cùng nhau chế biến món ăn đã được học tại lớp học nấu ăn của trung tâm.

Đa phần học viên lớp học nấu ăn là phụ nữ, hiếm hoi lắm mới thấy bóng dáng một vài người đàn ông.

Anh Dư Quý Trình (30 tuổi, trú tại xá Liên Châu, huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã có vợ và 2 con nhỏ, học viên lớp nấu ăn tại Trung tâm kể lại quãng thời gian mấy năm mà phải thay đổi công việc đến vài lần:  “Trước đây tôi làm trình dược viên ở một công ty, do công việc thu nhập thấp, không đủ trang trải cho gia đình nên đã nghỉ và ở nhà chạy taxi gia đình được 2 năm nay. Vì là lái xe ở dưới huyện nên cũng có nhiều người ủng hộ, công việc cũng tạm ổn. Nhưng từ khi dịch xảy ra thì nguồn thu đã giảm gần như 100% và hầu như không thể làm được. Cả gia đình tôi trông chờ vào quầy thuốc nhỏ của vợ tôi, cũng chỉ đủ trang trải sống qua ngày. Thời điểm này tôi mới tìm hiểu và nhận bảo hiểm thất nghiệp rồi đăng ký học lớp nấu ăn này thêm kiến thức cho gia đình”.

Trưởng phòng, tài xế gặp nhau ở lớp học nấu ăn sau thất nghiệp vì Covid-19
Anh Dư Quý Trình học chế biến món ăn tại Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội, cơ sở tại quận Hà Đông.

“Đợt dịch nhu cầu đi lại của mọi người dân gần như không có, nếu khi hết dịch này người dân đi lại nhiều hơn tôi sẽ quay lại nghề lái taxi gia đình. Còn nếu tình hình công việc không tốt thì tôi cũng đã có thêm nghề nấu ăn đây rồi để thử sức khi có điều kiện thích hợp”, anh Trình lạc quan.

Kế toán kỳ cựu chuyển nghề đi học nấu ăn vì thất nghiệp sau Covid-19

Kế toán kỳ cựu chuyển nghề đi học nấu ăn vì thất nghiệp sau Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, trong những tháng qua, thị trường lao động đã có những biến đổi. Các doanh nghiệp phải cắt giảm, giãn việc làm khiến cho nhiều người lao động lâu năm rơi vào cảnh thất nghiệp, buộc phải tìm công việc mới.

Quang Hùng

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ngăn chặn trục lợi BHYT
icon

Nhiều cơ sở y tế vẫn để xảy ra tình trạng bệnh nhân trục lợi BHYT do thiếu cập nhật phần mềm tra cứu, nhân viên thiếu trách nhiệm rà soát thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân hoặc rà soát khó phát hiện ra do ảnh khó trùng khớp.

 
 
BHXH TP.HCM tiếp tục đẩy mạnh giao dịch không dùng tiền mặt
icon

BHXH TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản giao chỉ tiêu phấn đấu chi trả qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt năm 2021

 
 
6 điểm mới của thẻ BHYT
icon

Sáng 24/3, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề mẫu thẻ BHYT mới bắt đầu triển khai từ tháng 4.

 
 
Điều tra bệnh nhân khám BHYT 80 lần trong 2 tháng: Quy định mỗi người được khám bao nhiêu?
icon

BHXH đã gửi cơ quan công an điều tra xác minh có hành vi trục lợi quỹ BHYT của bệnh nhân khám 80 lần trong 2 tháng không? Hiện không có quy định nào hạn chế số lần khám chữa bệnh của người tham gia bảo hiểm

 
 
Bệnh nhân khám BHYT 80 lần 2 tháng: Phải trả lại tiền, hình sự hóa nếu lạm dụng
icon

Từ trước tới nay đã có rất nhiều trường hợp khi rà soát lại thấy có hành vi trục lợi quỹ BHYT đều phải bồi hoàn lại quỹ cho cơ quan BHXH.

 
 
Điện Biên: Mỗi xã, phường, thị trấn có ít nhất 1 nhân viên đại lý thu bảo hiểm xã hội
icon

Bảo hiểm Xã hội tỉnh Điện Biên yêu cầu tại hội nghị tổng kết đại lý thu BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) tự đóng năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021; hướng dẫn và triển khai cài đặt ứng dụng VssID diễn ra sáng 20/3

 
Nghiên cứu đề xuất nâng mức hỗ trợ học nghề cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp
icon

Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) đang nghiên cứu để đề xuất các cơ quan chức năng sửa đổi, bổ sung những quy định liên quan theo hướng nâng mức hỗ trợ học nghề cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp; đào tạo phù hợp với nhu cầu tuyển dụng 

 
Bảo hiểm xã hội số (VssID) là gì, tiện ích ra sao?
icon

Bảo hiểm xã hội số (VssID) là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động, nhằm mục đích thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân tiện lợi, dễ dàng

 
Theo dõi thực thi pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp
icon

Ngày 24/2, BHXH Việt Nam ban hành Kế hoạch về việc theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2021.

 
Các trường hợp nào đủ tuổi nghỉ hưu năm 2021?
icon

Các trường hợp đủ điều kiện giải quyết hưởng lương hưu từ ngày 01/01/2021 gồm lao động nam sinh tháng 12/1960 và lao động nữ sinh tháng 12/1965 làm việc trong điều kiện lao động bình thường và ít hơn 5 tuổi kèm theo các điều kiện sau