Thủ đô tăng tốc triển khai đồng loạt VssID sau dịch Covid-19

BHXH TP Hà Nội đề nghị công viên chức tại bộ phận một cửa tại các quận/huyện vận động, hướng dẫn tất cả các cá nhân khi đến giao dịch đăng ký giao dịch điện tử và cài ứng dụng VssID.  

Thủ đô tăng tốc triển khai đồng loạt VssID sau dịch Covid-19
Hà Nội hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VssID

Với mong muốn toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người dân trên địa bàn Thủ đô cài đặt, đăng ký và sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số, BHXH thành phố Hà Nội đã ban hành các văn bản để phối hợp phổ biến, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cài đặt, đăng ký và sử dụng ứng dụng VssID, đăng ký giao dịch điện tử cá nhân.

Ứng dụng VssID -  BHXH số là một sản phẩm trong hệ sinh thái về ứng dụng công nghệ thông tin của BHXH nhằm thiết lập các kênh thông tin giao tiếp và tạo điều kiện để những người sử dụng BHXH có thể tiếp cận thông tin về thẻ BHYT; theo dõi quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động -  bệnh nghề nghiệp; thông tin hưởng các chế độ BHXH (một lần, ốm đau, thai sản,...); lịch sử khám chữa bệnh BHYT và thực hiện các dịch vụ công một cách đơn giản, tiện lợi, nhanh chóng.

Vì vậy, để đảm bảo thuận lợi cho người tham gia trong quá trình thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, đồng chí Vũ Đức Thuật - Phó Giám đốc BHXH Thành phố yêu cầu BHXH các huyện khẩn trương báo cáo, xin ý kiến UBND huyện cho phép đăng tải nội dung hướng dẫn cài đặt tài khoản VssID trên Website Cổng thông tin điện tử của huyện.

Các phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện và các đơn vị thuộc Bưu điện Thành phố tổ chức hỗ trợ kê khai giao dịch hồ sơ điện tử (mẫu số 01) và hỗ trợ cài đặt ứng dụng VssID cho người lao động tại các đơn vị theo nguyên tắc và thứ tự ưu tiên:

- Người lao động trong các cơ quan hành chính (các cơ quan Trung ương, Thành phố, Huyện, Xã) theo phân cấp quản lý thu; phấn đấu hoàn thành xong trước ngày 28/3/2021.

- Người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

- Người tham gia BHXH, BHYT thuộc các đơn vị sự nghiệp, trong các doanh nghiệp; do tác tổ chức quản lý.

Bên cạnh đó, BHXH huyện cần phân công viên chức tại bộ phận “một cửa” vận động, hướng dẫn tất cả các cá nhân khi đến giao dịch tại bộ phận “một cửa” đăng ký giao dịch điện tử và cài ứng dụng VssID. 

 

Đồng thời, giao phòng Công nghệ Thông tin thực hiện: Tạo lập, quản lý và phân quyền cho các USER thực hiện phê duyệt tài khoản giao dịch điện tử của các cá nhân và hướng dẫn quy trình tiếp nhận, phê duyệt, lưu trữ mẫu số 01 (bản giấy và bản điện tử). 

Phó Giám đốc Vũ Đức Thuật cũng đề nghị Bưu điện Thành phố chỉ đạo, phân công cán bộ hướng dẫn, hỗ trợ các cá nhân khi đến giao dịch tại các Bưu cục/Đại lý thu Bưu điện thực hiện đăng ký giao dịch điện tử và cài ứng dụng VssID; phối hợp với cơ quan BHXH phê duyệt tài khoản giao dịch điện tử cho các cá nhân.

Đặc biệt, các cuộc làm việc giữa cơ quan BHXH với các đơn vị (đơn vị sử dụng lao động, cơ sở khám chữa bệnh BHYT, các cơ quan, tổ chức khác…) phải có nội dung hướng dẫn, hỗ trợ đăng ký giao dịch điện tử và cài ứng dụng VssID cho người lao động của đơn vị.

Bảo hiểm xã hội số (VssID) là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động của BHXH Việt Nam, giúp người tham gia BHXH, BHYT tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công, từng bước thực hiện việc thay thế Sổ BHXH, Thẻ BHYT giấy.

Cũng liên quan đến nội dung này,  UBND Thành phố Hà Nội đã có văn bản yêu cầu 100% công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn đăng ký tài khoản giao dịch hồ sơ điện tử, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội (BHXH) số trên thiết bị di động của mỗi cá nhân, hoàn thành trước ngày 31/3/ 2021.

Theo kế hoạch, BHXH thành phố sẽ hướng dẫn cài đặt cho gần 5.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại 29 sở, ban, ngành của thành phố và gần 18.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại 68 bộ, ban, ngành và các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn.

Do đó, UBND TP.Hà Nội giao UBND các quận, huyện, thị xã, Bưu điện thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, các đại lý thu BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT), Bưu điện huyện và Bưu điện trung tâm phổ biến, hướng dẫn, hỗ trợ người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, người tham gia BHXH, BHYT đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID.

N. Huyền 

Chủ đề :

bhxh

 
List comment
 
 
Hà Nội yêu cầu 100% công chức, viên chức cài đặt ứng dụng VssID
icon

Đây là nội dung trong văn bản của UBND TP gửi tới các Sở ban ngành, quận, huyện về việc cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID - BHXH trên thiết bị di động.

 
 
Hà Nội, thu hồi hơn 70 tỷ đồng  tiền nợ đóng BHXH
icon

Tính đến hết tháng 3/2021, BHXH Thành phố đã tiến hành 567 cuộc thanh tra, kiểm tra, thu hồi 74,3 tỷ đồng.

 
 
Ba Vì ra quân tuyên truyền người dân tham gia BHXH tự nguyện
icon

BHXH huyện Ba Vì và Bưu điện huyện Ba Vì vừa phối hợp tổ chức lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

 
 
Ngăn chặn trục lợi BHYT
icon

Nhiều cơ sở y tế vẫn để xảy ra tình trạng bệnh nhân trục lợi BHYT do thiếu cập nhật phần mềm tra cứu, nhân viên thiếu trách nhiệm rà soát thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân hoặc rà soát khó phát hiện ra do ảnh khó trùng khớp.

 
 
BHXH TP.HCM tiếp tục đẩy mạnh giao dịch không dùng tiền mặt
icon

BHXH TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản giao chỉ tiêu phấn đấu chi trả qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt năm 2021

 
 
6 điểm mới của thẻ BHYT
icon

Sáng 24/3, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề mẫu thẻ BHYT mới bắt đầu triển khai từ tháng 4.

 
Điều tra bệnh nhân khám BHYT 80 lần trong 2 tháng: Quy định mỗi người được khám bao nhiêu?
icon

BHXH đã gửi cơ quan công an điều tra xác minh có hành vi trục lợi quỹ BHYT của bệnh nhân khám 80 lần trong 2 tháng không? Hiện không có quy định nào hạn chế số lần khám chữa bệnh của người tham gia bảo hiểm

 
Bệnh nhân khám BHYT 80 lần 2 tháng: Phải trả lại tiền, hình sự hóa nếu lạm dụng
icon

Từ trước tới nay đã có rất nhiều trường hợp khi rà soát lại thấy có hành vi trục lợi quỹ BHYT đều phải bồi hoàn lại quỹ cho cơ quan BHXH.

 
Điện Biên: Mỗi xã, phường, thị trấn có ít nhất 1 nhân viên đại lý thu bảo hiểm xã hội
icon

Bảo hiểm Xã hội tỉnh Điện Biên yêu cầu tại hội nghị tổng kết đại lý thu BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) tự đóng năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021; hướng dẫn và triển khai cài đặt ứng dụng VssID diễn ra sáng 20/3

 
Nghiên cứu đề xuất nâng mức hỗ trợ học nghề cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp
icon

Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) đang nghiên cứu để đề xuất các cơ quan chức năng sửa đổi, bổ sung những quy định liên quan theo hướng nâng mức hỗ trợ học nghề cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp; đào tạo phù hợp với nhu cầu tuyển dụng