Thành phố Cao Lãnh tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện

Những năm gần đây, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, người dân, đặc biệt là người lao động tự do dần hiểu rõ về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện và những lợi ích mang lại.

Chị Nguyễn Thị Hà (trú Cao Lãnh, Đồng Tháp) nghề buôn bán nhỏ tại nhà nên thu nhập hằng tháng dao động ở mức từ 4 - 5 triệu đồng/tháng. Sau khi tính toán, cân nhắc, chị quyết định tham gia BHXH tự nguyện. Chị Hà chọn mức đóng theo thu nhập là 4 triệu đồng/tháng và đóng theo từng tháng. Mỗi tháng, sau khi tổng kết thu, chi, bao giờ chị Hà cũng để dành ra 800.000 đồng để đóng BHXH tự nguyện. Với chị Hà đây giống như khoản tiền để dành, tiết kiệm cho sau này.

Hiện nay, số lượng người dân tham gia BHXH tự nguyện tăng. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận lớn người dân chưa hiểu hết vai trò, ý nghĩa, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện.

Ông Lê Quốc Minh – Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cho biết hiện nay người dân còn quen với suy nghĩ chỉ những người đi làm công chức, viên chức mới có lương hưu.

Hiện nay chính sách BHXH theo Luật BHXH năm 2014 và nghị định 134 hướng dẫn chi tiết về BHXH Căn cứ trên văn bản pháp lý đó thì BHXH tự nguyện có 3 điều cần biết đây là loại hình BHXH do nhà nước tổ chức, người tham gia có thể chọn mức đóng và hình thức đóng, nhà nước có hỗ trợ để người tham gia.

Thành phố Cao Lãnh tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện
Trao đổi, tuyên truyền về chính sách BHXH với chị em phụ nữ

Theo quy định của Luật BHXH thì công dân Việt Nam từ 15 tuổi trở lên được tham gia và người này không phải tham gia BHXH tự nguyện. Từ người lao động tự do, buôn bán, sinh viên đại học, người giúp việc… đều được tham gia BHXH.

Ông Minh cho biết khi tham gia BHXH tự nguyện, người dân sẽ được hưởng chính sách khi về hưu. Đặc biệt từ 60 – 80 tuổi khoảng trống này chưa có chính sách hỗ trợ thì việc thực hiện chính sách BHXH tự nguyện này thì khi trẻ tham gia về già được hưởng, ổn định an sinh xã hội.

Do đó, BHXH thành phố đang tăng cường các hoạt động ra quân, tuyên truyền trực tiếp để ngày càng có nhiều người dân hiểu và tham gia BHXH tự nguyện, hướng tới mục tiêu bao phủ BHXH toàn dân.

Tập trung vào đối tượng tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố; lực lượng dân phòng, dân quân tự vệ; các chi hội đoàn thể; nhóm trẻ gia đình; lao động tự do, lao động khu vực phi chính thức…

 

Năm 2020, thành phố Cao Lãnh được giao chỉ tiêu phát triển 1.990 người tham gia BHXH tự nguyện, tính đến hết tháng 8/2020, toàn thành phố có 882 người tham gia, đạt 44,32% kế hoạch được giao.

Ngay từ khi đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 2 được kiểm soát, BHXH tỉnh đã phối hợp với Bưu điện thành phố và Ủy ban nhân dân xã, phường triển khai các cuộc Hội nghị tuyên truyền chính sách, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện vừa đảm bảo chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia, vừa đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Từ đầu năm đến tháng 9/2020, Bưu điện thành phố đã tổ chức được 13 cuộc hội nghị tuyên truyền tại xã, phường, kết quả vận động được 387 người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới.

Để hoàn thành chỉ tiêu đã được giao, trong thời gian tới BHXH tỉnh phối hợp chặt chẽ với Bưu điện thành phố và Ủy ban nhân dân xã phường triển khai các cuộc Hội nghị tuyên truyền đến từng khóm, ấp trên địa bàn, đồng thời Bưu điện thành phố Cao Lãnh tiếp tục duy trì mô hình chia nhóm nhỏ đến từng hộ gia đình và các điểm chợ để tuyên truyền chính sách, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, góp phần vào việc thực hiện BHXH toàn dân.

Thành phố Cao Lãnh tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện
Thành phố Cao Lãnh tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện

Thực hiện livestream qua ứng dụng Facebook, tổ chức lễ ra quân, diễu hành tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện trên phạm vi toàn tỉnh...

Một số khó khăn hạn chế trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 đã và đang gây ra những tác động tiêu cực đến cuộc sống người dân dẫn đến các hoạt động truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện phải tạm hoãn…

Bên cạnh đó, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện chủ yếu là lao động tự do, lao động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp... với thu nhập thấp và không ổn định, nên khó có khả năng tham gia; thời gian đóng phí tối thiểu để được hưởng BHXH là 20 năm, là khá dài; nguồn ngân sách địa phương còn hạn chế nên chưa có chính sách hỗ trợ thêm cho các nhóm đối tượng được hỗ trợ theo quy định của Luật BHXH. 

Khánh Chi

Chủ đề :

bhxh

bhyt

 
List comment
 
 
Người “truyền lửa” để đưa chính sách BHXH tự nguyện đến với người dân
icon

Chị Trần Thị Minh Thịnh, là một trong những gương mặt tiêu biểu trong Đại học Thi đua yêu nước của BHXH Việt Nam tổ chức ngày 14/10 vừa qua.  

 
 
Đăk Lăk: Không trả nợ BHXH sẽ chuyển hồ sơ qua công an
icon

Đó là khẳng định của ông Trương Văn Sáng - Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Đắk Lắk khi tình trạng nợ BHXH của các đơn vị và DN lên đến cả trăm tỉ đồng.

 
 
Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ NLĐ ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19
icon

Thực hiện về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, UBND quận Hai Bà Trung đã  hỗ trợ đối với 15.078 người, với tổng kinh phí 17.935.800.000 đồng.

 
 
Bắc Từ Liêm: Hỗ trợ 166 hộ kinh doanh, 2.764 người lao động bị ảnh hưởng đại dịch
icon

Đây là thông tin được bà Nguyễn Thị Nắng Mai, PCT UBND Quận Bắc Từ Liêm cho biết tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức vào chiều 27/10.

 
 
BHXH Tiền Giang: Thanh tra đột xuất, thu hồi nhiều tỷ đồng nợ đóng
icon

9 tháng đầu năm 2020, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Tiền Giang đã thực hiện nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất. Qua đó thu về nhiều số tiền liên quan đến việc chi sai, nợ đóng...

 
 
TP Mỹ Tho có 97,58% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế
icon

Bên cạnh số đông học sinh sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, nhưng vẫn còn nhiều trường hợp chưa tham gia. Do đó, cần quan tâm số HSSV chưa tham gia để có biện pháp tuyên truyền, vận động phù hợp mang lại hiệu quả cao.

 
Nhanh chóng tạo điều kiện cho người dân nhận trợ cấp thất nghiệp sau dịch
icon

Các Trung tâm Giới thiệu việc làm tại Hà Nội nỗ lực giải quyết thủ tục bảo hiểm thất nghiệp nhanh nhất cho người lao động

 
BHXH tỉnh Hải Dương vượt kế hoạch được giao
icon

Hàng năm công tác thu BHXH, BHYT, BHTN tại tỉnh Hải Dương đều đạt và vượt kế hoạch được giao nhờ tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp.

 
Hệ thống thông tin giám định BHYT phát huy hiệu quả
icon

Từ năm 2017, khi đưa Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc (trực thuộc BHXH Việt Nam) vận hành Hệ thống thông tin giám định BHYT đã góp phần mạnh mẽ trong việc chống lạm dụng quỹ BHYT.

 
Quảng Ninh: Kiện toàn tổ chức, bộ máy BHXH tỉnh, tạo thuận lợi cho người dân
icon

Xác định cải cách thủ tục hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, BHXH tỉnh Quảng Ninh đã tập trung tối đa nguồn lực, tích cực triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ, góp phần tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.