Hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều trường hợp chưa biết giải quyết thế nào

Ngay trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhiều quận, huyện ở Hà Nội đã chi tiền hỗ trợ cho nhóm người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo. Tuy nhiên, công tác rà soát đối tượng tại nhiều nơi chưa chốt được do khó khăn

Ông Nguyễn Quang Hồng, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB-XH) quận Cầu Giấy cho hay: “Đến ngày 29/4, quận Cầu Giấy đã hoàn thiện danh sách gồm hộ người có công, hộ thuộc bảo trợ xã hội, hộ cận nghèo, tổng hợp trình UBND quận theo phân cấp chức năng, nhiệm vụ. Khi đã có Quyết định phê duyệt của UBND TP Hà Nội thì Phòng LĐTB-XH quận Cầu Giấy sẽ phối hợp với Phòng Tài chính để chi tiền hỗ trợ người dân kịp thời".

Hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều trường hợp chưa biết giải quyết thế nào
Tiền hỗ trợ của Chính phủ đã đến tay người dân. (Ảnh: Báo dân sinh)

Cũng theo ông Hồng, công tác rà soát những người được hưởng hỗ trợ theo Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ tại quận Cầu Giấy gặp khá nhiều khó khăn, Phòng đang chờ hướng dẫn của cấp trên.

Theo quy định, Nhà nước sẽ hỗ trợ cho nhóm người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động từ 01 tháng liên tục trở lên, tối đa 3 tháng, tính từ ngày 01/4/2020 đến hết ngày 30/6/2020. Để được xem xét hỗ trợ thì những người này phải có hai điều kiện: thu nhập dưới mức hộ nghèo theo tiêu chuẩn của thành phố là 1.400.000 đồng/tháng, phải có nơi cư trú hợp pháp (có hộ khẩu thường trú, có tạm trú theo quy định pháp luật).

Nếu người lao động bị mất việc làm do dịch Covid-19, có thể kê khai ở một trong hai nơi. Ví dụ, nếu người đó đang tạm trú ở Hà Nội và kê khai để nhận hỗ trợ ở Hà Nội rồi thì phải có sự xác nhận của địa phương ở nơi cư trú là chưa kê khai nhận hỗ trợ ở bất cứ đâu. Còn nếu kê khai ở nơi cư trú rồi thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương nơi tạm trú là chưa kê khai nhận hỗ trợ.

Theo ông Hồng, trong quá trình rà soát thực tế, quận Cầu Giấy còn gặp vấn đề khó khăn lớn với nhóm đối tượng là người lao động tự do và không có giao kết hợp đồng. Theo tình hình thực tế, có rất nhiều trường hợp chưa liệt kê hết được, ví dụ như các hộ buôn bán nhỏ lẻ, không có địa điểm cố định như người bán hoa, lái taxi, bán hàng rong, thợ điện, thợ hàn... Có trường hợp người lao động có hợp đồng lao động nhưng lại không tham gia bảo hiểm thì theo luật cũng không được nhận hỗ trợ.

Đối với những trường hợp là hộ kinh doanh bị ảnh hưởng vì đại dịch Covid-19 cũng vậy, họ phải đóng thuế, đóng bảo hiểm thì mới được hỗ trợ.

Với người lao động trong các doanh nghiệp có hợp đồng lao động, có hai trường hợp. Nếu doanh nghiệp giữ người lao động trong mùa dịch và trả 50% lương để duy trì sản xuất kinh doanh thì người lao động không được hưởng hỗ trợ. Có doanh nghiệp cho lao động tạm hoãn không lương, doanh nghiệp gửi thủ tục hợp đồng lao động đến quận chờ phê duyệt hỗ trợ cho người lao động. Tuy nhiên, do người lao động đã về quê nên để nhận được hỗ trợ thì doanh nghiệp phải xuất trình được hợp đồng lao động có chữ ký của người lao động. Do vậy, việc kê khai cho nhóm đối tượng này cũng mất khá nhiều thời gian.

 

Còn một vấn đề mà thời gian vừa qua rất nhiều người quan tâm, đó là nhiều giáo viên ở các trường dân lập nghỉ dạy suốt thời gian dịch bệnh nhưng cũng không thể vào danh sách hỗ trợ theo quy định.

Hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều trường hợp chưa biết giải quyết thế nào
Ông Nguyễn Quang Hồng - Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận Cầu Giấy, Hà Nội trao đổi với PV

"Ngay cả với nhóm đối tượng người có công với cách mạng cũng có những trường hợp quận Cầu Giấy chưa biết giải quyết thế nào. Theo quy định thì người có công với cách mạng sẽ được hưởng hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng, thời gian hưởng là 3 tháng. Tuy nhiên, có một số người chuyển từ các địa phương khác đến, chưa kịp kê khai hồ sơ ở nơi đang sinh sống. Những người này có được hưởng hỗ trợ hay không, cũng là vấn đề mà chúng tôi cần có hướng dẫn cụ thể để đảm bảo đúng quy định", ông Hồng nói.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc Anh, Phó Chủ tịch phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Phường Dịch Vọng mới rà soát xong nhóm đối tượng trong diện gia đình chính sách, diện có bảo hiểm xã hội và hộ cận nghèo. Phường và tổ dân phố đang tiếp tục rà soát nhóm đối tượng lao động không có hợp đồng (lao động tự do), nhóm đối tượng có sổ tạm trú, thường trú hoặc đã đăng ký tạm trú trên địa bàn. Riêng nhóm đối tượng đang ở trong địa bàn phường nhưng không có sổ tạm trú, không đăng ký tạm trú/thường trú thì được hướng dẫn về làm các thủ tục tại nơi ở".

Ở khu vực ngoại thành, công tác rà soát cũng đang được tiếp tục triển khai. Ông Nguyễn Chí Lương, Chủ tịch UBND xã An Thượng (huyện Hoài Đức, Hà Nội) thông tin: "Trên địa bàn xã không có hộ nghèo. Xã An Thượng có 84 hộ cận nghèo, 233 hộ gia đình chính sách và 460 hộ thuộc diện bảo trợ xã hội, đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt danh sách. Với các nhóm này, xã sẽ ưu tiên thực hiện hỗ trợ luôn, nhưng hiện nay chưa thấy cấp huyện chi ngân sách về. Các nhóm đối tượng còn lại thì phải cho rà soát lại và chờ hướng dẫn cụ thể".

Được biết, trong đợt chi trả đầu tiên, tại Hà Nội, 4 nhóm đối tượng được nhận tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng. Cụ thể, người có công, bảo trợ xã hội được hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng, thời gian hưởng là 3 tháng. Nhân khẩu thuộc hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 250.000 đồng/người/tháng, thời gian hưởng là 3 tháng. Người thuộc nhiều đối tượng thụ hưởng có quyền lựa chọn mức hỗ trợ cao nhất.
Theo số liệu của UBND TP Hà Nội, tổng cộng có 414.992 người được hưởng trợ cấp trong đợt này với tổng kinh phí là 505,607 tỷ đồng. Đa số các xã, phường, thị trấn chi trả số tiền hỗ trợ bắt đầu từ ngày 30/4 và diễn ra liên tục trong những ngày kế tiếp, bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ cuối tuần.

Tiến Dũng

 
List comment
 
 
Bắc Từ Liêm: Hỗ trợ 166 hộ kinh doanh, 2.764 người lao động bị ảnh hưởng đại dịch
icon

Đây là thông tin được bà Nguyễn Thị Nắng Mai, PCT UBND Quận Bắc Từ Liêm cho biết tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức vào chiều 27/10.

 
 
BHXH Tiền Giang: Thanh tra đột xuất, thu hồi nhiều tỷ đồng nợ đóng
icon

9 tháng đầu năm 2020, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Tiền Giang đã thực hiện nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất. Qua đó thu về nhiều số tiền liên quan đến việc chi sai, nợ đóng...

 
 
TP Mỹ Tho có 97,58% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế
icon

Bên cạnh số đông học sinh sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, nhưng vẫn còn nhiều trường hợp chưa tham gia. Do đó, cần quan tâm số HSSV chưa tham gia để có biện pháp tuyên truyền, vận động phù hợp mang lại hiệu quả cao.

 
 
Nhanh chóng tạo điều kiện cho người dân nhận trợ cấp thất nghiệp sau dịch
icon

Các Trung tâm Giới thiệu việc làm tại Hà Nội nỗ lực giải quyết thủ tục bảo hiểm thất nghiệp nhanh nhất cho người lao động

 
 
BHXH tỉnh Hải Dương vượt kế hoạch được giao
icon

Hàng năm công tác thu BHXH, BHYT, BHTN tại tỉnh Hải Dương đều đạt và vượt kế hoạch được giao nhờ tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp.

 
 
Hệ thống thông tin giám định BHYT phát huy hiệu quả
icon

Từ năm 2017, khi đưa Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc (trực thuộc BHXH Việt Nam) vận hành Hệ thống thông tin giám định BHYT đã góp phần mạnh mẽ trong việc chống lạm dụng quỹ BHYT.

 
Quảng Ninh: Kiện toàn tổ chức, bộ máy BHXH tỉnh, tạo thuận lợi cho người dân
icon

Xác định cải cách thủ tục hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, BHXH tỉnh Quảng Ninh đã tập trung tối đa nguồn lực, tích cực triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ, góp phần tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

 
3 cách tuyên truyền để tăng người dân tham gia BHXH tự nguyện tại U Minh
icon

Trước đó, tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện của huyện U Minh rất thấp do công tác tuyên truyền, vận động người dân tại cộng đồng dân cư gặp rất nhiều khó khăn.

 
Cả nước có 18 triệu HSSV tham gia BHYT
icon

Chính sách BHYT cho người dân nói chung, trong đó có nhóm đối tượng HSSV, là quy định bắt buộc trong Luật BHYT. Tuy nhiên, tính đến ngày 20/9, tỉ lệ HSSV tham gia BHYT mới đạt 92,5%.

 
BIDV và BHXH Việt Nam ký hợp tác song phương về quản lý dòng tiền
icon

Ngày 15/10/2020 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã ký kết Thỏa thuận kết nối điện tử song phương và quản lý dòng tiền giữa hệ thống Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và BIDV.