Chi trả lương hưu tại nhà cho người trong khu phong tỏa chống dịch Covid-19

Sẽ có 587.576 người hưởng được nhận lương hưu, trợ cấp BHXH 2 tháng (tháng 3, 4/2021-đợt 1) vào cùng kỳ chi trả tháng 3/2021 với tổng số tiền là 5.651 tỷ đồng. 
Chi trả lương hưu tại nhà cho người trong khu phong tỏa chống dịch Covid-19
BHXH Ba Đình, phục vụ tận tính trả lương hưu cho đối tượng hưu trí


Để công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH đảm bảo kịp thời và an toàn cho người hưởng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, ngày 01/3/2021, BHXH thành phố Hà Nội và Bưu điện thành phố Hà Nội ban hành Hướng dẫn số 946/HD-BHXH-BĐHN về chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN tháng 3,4/2021 trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.

Đối với người hưởng tại địa điểm đang trong thời gian phong toả (nếu có): BHXH huyện, Bưu điện huyện phối hợp với chính quyền địa phương chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà cho người hưởng. Đồng thời, tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Nhằm thực hiện công tác chi trả theo đúng các quy định quản lý chi trả vẫn đảm bảo các nguyên tắc phòng, chống dịch, tại các điểm chi trả, liên ngành BHXH thành phố Hà Nội và Bưu điện thành phố yêu cầu các địa điểm cần trang bị đầy đủ nước sát khuẩn/ nước rửa tay khô cho người hưởng; bố trí đo thân nhiệt người hưởng đến nhận lương hưu, trợ cấp BHXH; xếp ghế chờ cho người hưởng giãn cách theo quy định; bố trí chi trả, máy tính đảm bảo việc chi trả tiền cho người hưởng được nhanh chóng.

Đồng thời, tổ chức, sắp xếp lại nhân sự tại các điểm chi trả để đảm bảo lưu thoát nhanh chóng; chia tách thời gian, giãn thời gian chi trả tại bàn chi trả theo tổ hưu, tổ dân phố, thôn, xóm,… Trường hợp chưa chi trả hết tại điểm chi trả, các đơm vị tiếp tục tổ chức chi trả tại các bưu cục/BĐVHX.

 

Bố trí thêm từ 1 đến 2 nhân sự tại điểm/bưu cục chi trả với nhiệm vụ đo thân nhiệt người hưởng; yêu cầu người hưởng đeo khẩu trang khi đến nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng; điều tiết, phân tải lượng người vào điểm/ bưu cụ chi trả không quá 20 người và đảm bảo khoảng cách giao tiếp an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với nhân viên chi trả thực hiện yêu cầu 5K (khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tập trung – khai  báo y tế) và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong suốt quá trình chi trả.

Đối với người hưởng đề nghị tuân thủ các quy định về phòng chống dịch và tuân thủ hướng dẫn của nhân viên tại các điểm chi trả.

H. Anh 

Chủ đề :

bhxh

bhyt

 
List comment
 
 
Hỗ trợ tham gia BHYT học sinh cho con em gia đình sinh 2 con một bề cam kết không sinh thêm con
icon

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 01/2021/TT-BYT hướng dẫn một số nội dung để địa phương ban hành chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số.

 
 
Từ 1/3, người lao động thuộc1838 nghề, công việc sẽ được về hưu trước tuổi
icon

Nghề khai thác khoáng sản; cơ khí, luyện kim; hóa chất; vận tải; xây dựng giao thông và kho tàng bến bãi; điện; sản xuất xi măng; da giày, dệt may… sẽ được nghỉ hưu trước tuổi từ 1/3.

 
 
Từ 01/01/2021, những mốc tuổi nào đủ điều kiện nghỉ hưu?
icon

Công văn 362/LĐTBXH-BHXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời BHXH Việt Nam về mốc thời gian tính hưởng lương hưu với lao động nghỉ hưu từ tháng 1/2021 có 3 trường hợp đủ điều kiện. 

 
 
Có 5.974 lượt sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID
icon

Sau 3 tháng ứng dụng đến nay đã có 5.974 lượt sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID, BHXH vẫn đang tiếp tục triển khai các biện pháp để  giúp người dân dễ dàng tiếp cận và sử dụng ứng dụng VssID.

 
 
Chính sách nhân văn của BHXH tự nguyện nổi bật trong đại dịch
icon

Số người tham gia BHXH tự nguyện trong bối cảnh thế giới khó khăn vì đại dịch cho thấy sự thiết thực và ý nghĩa của chính sách nhân văn này đối với người lao động tự do.

 
 
Thu hút người cao tuổi tham gia BHXH tự nguyện
icon

Trong năm 2020, cả nước có thêm gần 1,1 triệu người dân tham gia BHXH tự nguyện, trong đó, tỷ lệ người cao tuổi tham gia lớn, đặc biệt là người từ 50 tuổi trở lên.

 
Nên đóng BHXH từ khi còn trẻ để được hưởng lương hưu cao khi về già
icon

Cử tri quan tâm điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo hướng giảm dần số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm, hướng tới còn 10 năm với mức hưởng được tính toán phù hợp.

 
Trả lương hưu, trợ cấp tháng 3 - 4 vào cùng 1 kỳ
icon

Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH VN) để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, BHXH sẽ chi trả trợ cấp và lương hưu  tháng 3, tháng 4 vào 1 kỳ. 

 
BHXH Hải Dương thực hiện nhiều biện pháp để phát triển vẫn chống dịch
icon

Trong tình hình dịch bệnh phức tạp, BHXH tỉnh Hải Dương vẫn  tập trung thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển ngành.

 
Bệnh nhân khám BHYT 80 lần 2 tháng: Phải trả lại tiền, hình sự hóa nếu lạm dụng
icon

Từ trước tới nay đã có rất nhiều trường hợp khi rà soát lại thấy có hành vi trục lợi quỹ BHYT đều phải bồi hoàn lại quỹ cho cơ quan BHXH.