Kế toán kỳ cựu chuyển nghề đi học nấu ăn vì thất nghiệp sau Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, trong những tháng qua, thị trường lao động đã có những biến đổi. Các doanh nghiệp phải cắt giảm, giãn việc làm khiến cho nhiều người lao động lâu năm rơi vào cảnh thất nghiệp, buộc phải tìm công việc mới.
Kế toán kỳ cựu chuyển nghề đi học nấu ăn vì thất nghiệp sau Covid-19
Buổi học nấu ăn tại Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội.

Gắn bó với công việc văn phòng từ năm 20 tuổi, chị Nguyễn Thị Thu Hường (39 tuổi, địa chỉ tại Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội) lận đận tìm việc suốt nhiều tháng qua nhưng vẫn chưa tìm được công việc như trước đây chị làm.

“Vào cuối năm 2019, tôi nghỉ ở công ty cũ để xin sang chỗ mới làm nhân viên văn phòng, nhưng khi đó đúng vào thời điểm dịch Covid-19 bắt đầu xảy ra trên thế giới nên công ty ít việc hơn, họ đã dừng tuyển dụng nhân sự mới, tôi lâm vào tình cảnh thất nghiệp”, chị Hường kể.

Sau khi gửi hồ sơ xin việc nhiều nơi nhưng không có kết quả, chị Hường đã đăng ký nhận bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Nhà nước tại Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội và được trung tâm tư vấn giới thiệu về các lớp học nghề mới, sau khi học xong có thể tìm được công việc mới.

Chị Hường đã mạnh dạn đăng ký lớp học pha chế tại Trung tâm ở cơ sở Hà Đông, với hy vọng sau 3 tháng học xong sẽ có thể làm thử sức với công việc mới, thêm cơ hội xin được việc làm sau thời gian dịch bệnh.

Kế toán kỳ cựu chuyển nghề đi học nấu ăn vì thất nghiệp sau Covid-19

Chị Nguyễn Thị Thu Hường đang thực hành pha chế trong lớp học tại trung tâm.

Cũng giống như chị Hường, chị Hoàng Thị Hằng (38 tuổi, ở Linh Đàm, Hà Nội) dự định chuyển đến công ty mới đầu năm nay đã không thực hiện được.

Chị Hằng tâm sự: “Gắn bó với công việc kế toán hơn 10 năm qua, tôi không nghĩ đến việc sẽ phải bỏ nghề kế toán để tìm nghề khác để làm. Thời gian vừa qua, do dịch bệnh, các công ty, doanh nghiệp bị ảnh hưởng nên đã cắt giảm nhân sự. Công ty tôi cũng vậy, và tôi nằm trong danh sách buộc phải chấm dứt hợp đồng theo điều kiện bất khả kháng của công ty. Sau khi nghỉ việc, tôi đã nhận trợ cấp thất nghiệp và đăng ký học thêm lớp nấu ăn tại trung tâm dạy nghề. Hi vọng sau khi chuyển hướng sang nghề nấu ăn, tôi sẽ sớm tìm được việc làm phù hợp cho mình”.

Đang theo học tại lớp dạy nghề tin học văn phòng tại trung tâm giới thiệu việc làm, chị Nguyễn Thị Trang (25 tuổi, địa chỉ tại xã Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội) cho hay: “Trước đây tôi làm công nhân tại Khu công nghiệp Đồng Văn (Hà Nam) được 2 năm. Sau khi nghỉ sinh con, đến đầu năm nay tôi bắt đầu xin đi làm lại nhưng các công ty tại các khu công nghiệp không tuyển dụng thêm nữa vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Lúc nhận bảo hiểm thất nghiệp, tôi được trung tâm giới thiệu các nghề có thể theo học và đã chọn học nghề tin học, hi vọng sẽ được giới thiệu chỗ làm với công việc mới sau khi học xong tại đây”.

Kế toán kỳ cựu chuyển nghề đi học nấu ăn vì thất nghiệp sau Covid-19
Chị Nguyễn Thị Trang trong buổi học tin học tại trung tâm.

Theo ghi nhận của PV tại Trung tâm giới thiệu việc làm cơ sở 144 Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội) vào một buổi sáng giữa tháng 5, có rất nhiều người lao động thất nghiệp đã đăng ký học tại đây.

Kế toán kỳ cựu chuyển nghề đi học nấu ăn vì thất nghiệp sau Covid-19
Lớp học nấu ăn khá đông học viên, mọi người đều tập trung lắng nghe trong buổi học lý thuyết.
Kế toán kỳ cựu chuyển nghề đi học nấu ăn vì thất nghiệp sau Covid-19
Ghi chép cẩn thận vào sổ.
 
Kế toán kỳ cựu chuyển nghề đi học nấu ăn vì thất nghiệp sau Covid-19
Chăm chỉ, háo hức với phần thực hành.
Kế toán kỳ cựu chuyển nghề đi học nấu ăn vì thất nghiệp sau Covid-19
Kế toán kỳ cựu chuyển nghề đi học nấu ăn vì thất nghiệp sau Covid-19
Các học viên thưởng thức thành quả của mình sau buổi học nấu ăn.

Được biết, phần lớn các lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp sau khi đến trung tâm đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp và nhận tiền trợ cấp thì đều được hỗ trợ học nghề và giới thiệu việc làm. Các trường hợp có nhu cầu học nghề tại trung tâm sẽ được giới thiệu các ngành nghề sơ cấp như nghề kỹ thuật nấu ăn, kỹ thuật pha chế đồ uống, may công nghiệp, tin học văn phòng và sửa chữa xe máy.

Ông Mai Chung Chiển - Phó trưởng phòng đào tạo nghề - Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội, hiện đang là giáo viên của nghề kỹ thuật nấu ăn tại trung tâm, cho hay: “Trung tâm có nhiều nghề cho người lao động chọn, nhưng đa phần học viên đăng ký nghề kỹ thuật nấu ăn và nghề pha chế đồ uống. Trung tâm cũng tập trung hỗ trợ người lao động theo học tại đây hết mức trong công tác giảng dạy cũng như giới thiệu việc làm, nhằm giúp cho mọi người sau khi học xong có thể tìm được công việc phù hợp, đảm bảo cuộc sống và ổn định thị trường lao động”.

Kế toán kỳ cựu chuyển nghề đi học nấu ăn vì thất nghiệp sau Covid-19
Phần thực hành của lớp học pha chế tại trung tâm.

Trong thời điểm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp bùng phát tại Việt Nam, đã có rất nhiều nhà máy, doanh nghiệp phải cắt giảm lao động, giãn việc làm. Có những doanh nghiệp đã phải tạm ngừng hoạt động, thậm chí là giải thể, phá sản… khiến cho số lượng người lao động thất nghiệp không ngừng tăng lên. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, dịch Covid-19 tác động trong những khoảng thời gian nhất định và ảnh hưởng đến một số ngành nghề nhất định chứ không phải toàn bộ thị trường lao động, cơ hội vẫn mở ra cho một số ngành nghề.

Tại các trung tâm giới thiệu việc làm, có rất nhiều công ty đăng ký tuyển dụng lao động sau mùa dịch, đa phần đều thiếu hụt công nhân vào thời điểm dịch xảy ra, nhưng cũng có những công ty do đặc thù về ngành nghề nên việc tuyển dụng người lao động diễn ra liên tục, kể cả thời điểm dịch vẫn tuyển công nhân, tạo điều kiện cho những người lao động thất nghiệp có những cơ hội mới.

Chị Huyền Anh, nhân viên phòng nhân sự của Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng (công ty chuyên sản xuất tấm nền cho màn hình ti vi, điện thoại…) cho biết: “Trong giai đoạn dịch vừa rồi, Công ty chúng tôi hầu như không ảnh hưởng về tình hình nhân sự, không phải cắt giảm công nhân. Do đặc thù ngành nghề, thời điểm dịch, nhà máy tại Hải Phòng của công ty vẫn hoạt động, các công nhân vẫn làm việc bình thường và chúng tôi vẫn liên tục tuyển dụng công nhân.

Trong thời gian cách ly xã hội, chúng tôi ưu tiên tuyển dụng người lao động ở tỉnh để đảm bảo đủ kế hoạch giao đến hết năm 2020 tuyển thêm 5.000 công nhân trong khâu sản xuất.

Thời điểm dịch vừa rồi, trong khi các công ty hoạt động trong ngành nghề khác phải cắt giảm lao động, chúng tôi vẫn tuyển thêm lao động mới nên việc tuyển dụng thuận lợi, dễ dàng hơn các năm trước vào cùng thời điểm. Số lượng người lao động của công ty đầu năm nay là 11.000 người, đến nay đã tuyển thêm mới được hơn 2.000 công nhân và chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục tuyển thêm công nhân trong thời gian tới”.

Quang Hùng

 
List comment
 
 
Quảng Nam: Người dân vui mừng nhận tiền hỗ trợ an sinh xã hội
icon

Nhiều huyện ở Quảng Nam đã thực hiện chi trả gói hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Chính sách hỗ trợ đến kịp thời giúp họ xoay xở phần nào những khó khăn trong cuộc sống.

 
 
Yên Bái: Tuyên truyền mạnh để cảnh báo chống thu gom sổ BHXH
icon

Thực hiện chỉ đạo về việc rà soát, cảnh báo, xử lý nghiêm các hành vi trục lợi từ sổ BHXH, BHXH tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã và phòng chức năng rà soát, nắm bắt tình hình về thu gom, mua bán sổ BHXH 

 
 
Khi cơ sở KCB phải cách ly phòng dịch, người khám BHYT khám ở đâu?
icon

BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 1072/BHXH-CSYT về việc đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT khi cơ sở KCB bị cách ly y tế hoặc thay đổi nhiệm vụ điều trị Covid-19.

 
 
Chưa cho phép xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu
icon

Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19 chỉ đạo không xét nghiệm dịch vụ Covid-19 theo yêu cầu

 
 
Vì sao không nên nhận bảo hiểm xã hội một lần?
icon

Nhận BHXH một lần chỉ có thể giải quyết nhu cầu kinh tế trước mắt, nhưng về lâu dài, sẽ rất thiệt thòi cho người lao động khi đến tuổi nghỉ hưu.

 
 
Thất nghiệp do dịch, cần làm gì?
icon

Trong thời điểm này, nếu không may bị thất nghiệp, người lao động nên làm ngay 3 việc sau đây: đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp học nghề; đăng ký nhận chế độ hỗ trợ từ Gói an sinh của Chính phủ.

 
Đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT qua thời điểm khó khăn do dịch Covid-19
icon

Đầu năm 2020, công tác thu và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT bị ảnh hưởng tiêu cực bởi tình hình dịch Covid-19. BHXH Việt Nam đang trong quá trình xây dựng các kịch bản quản lý, điều hành thực hiện nhiệm vụ BHXH dưới tác động của dịch

 
Lạng Sơn: Hỗ trợ người mất việc, ngừng kinh doanh trước ngày 15/5
icon

Lạng Sơn đang triển khai rà soát, thống kê các đối tượng mất việc, ngừng việc, ngừng kinh doanh, không đủ điều kiện hưởng hỗ trợ thất nghiệp. Với nhóm này, tỉnh dự kiến chi tiền hỗ trợ trước ngày 15/5.

 
Hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều trường hợp chưa biết giải quyết thế nào
icon

Ngay trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhiều quận, huyện ở Hà Nội đã chi tiền hỗ trợ cho nhóm người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo. Tuy nhiên, công tác rà soát đối tượng tại nhiều nơi chưa chốt được do khó khăn

 
Hải Phòng tiên phong thực hiện chi tiền hỗ trợ cho người bị ảnh hưởng dịch Covid-19
icon

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều quận, huyện tại TP Hải Phòng đã tiến hành chi tiền hỗ trợ cho người dân theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.