Kế toán kỳ cựu chuyển nghề đi học nấu ăn vì thất nghiệp sau Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, trong những tháng qua, thị trường lao động đã có những biến đổi. Các doanh nghiệp phải cắt giảm, giãn việc làm khiến cho nhiều người lao động lâu năm rơi vào cảnh thất nghiệp, buộc phải tìm công việc mới.
Kế toán kỳ cựu chuyển nghề đi học nấu ăn vì thất nghiệp sau Covid-19
Buổi học nấu ăn tại Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội.

Gắn bó với công việc văn phòng từ năm 20 tuổi, chị Nguyễn Thị Thu Hường (39 tuổi, địa chỉ tại Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội) lận đận tìm việc suốt nhiều tháng qua nhưng vẫn chưa tìm được công việc như trước đây chị làm.

“Vào cuối năm 2019, tôi nghỉ ở công ty cũ để xin sang chỗ mới làm nhân viên văn phòng, nhưng khi đó đúng vào thời điểm dịch Covid-19 bắt đầu xảy ra trên thế giới nên công ty ít việc hơn, họ đã dừng tuyển dụng nhân sự mới, tôi lâm vào tình cảnh thất nghiệp”, chị Hường kể.

Sau khi gửi hồ sơ xin việc nhiều nơi nhưng không có kết quả, chị Hường đã đăng ký nhận bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Nhà nước tại Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội và được trung tâm tư vấn giới thiệu về các lớp học nghề mới, sau khi học xong có thể tìm được công việc mới.

Chị Hường đã mạnh dạn đăng ký lớp học pha chế tại Trung tâm ở cơ sở Hà Đông, với hy vọng sau 3 tháng học xong sẽ có thể làm thử sức với công việc mới, thêm cơ hội xin được việc làm sau thời gian dịch bệnh.

Kế toán kỳ cựu chuyển nghề đi học nấu ăn vì thất nghiệp sau Covid-19

Chị Nguyễn Thị Thu Hường đang thực hành pha chế trong lớp học tại trung tâm.

Cũng giống như chị Hường, chị Hoàng Thị Hằng (38 tuổi, ở Linh Đàm, Hà Nội) dự định chuyển đến công ty mới đầu năm nay đã không thực hiện được.

Chị Hằng tâm sự: “Gắn bó với công việc kế toán hơn 10 năm qua, tôi không nghĩ đến việc sẽ phải bỏ nghề kế toán để tìm nghề khác để làm. Thời gian vừa qua, do dịch bệnh, các công ty, doanh nghiệp bị ảnh hưởng nên đã cắt giảm nhân sự. Công ty tôi cũng vậy, và tôi nằm trong danh sách buộc phải chấm dứt hợp đồng theo điều kiện bất khả kháng của công ty. Sau khi nghỉ việc, tôi đã nhận trợ cấp thất nghiệp và đăng ký học thêm lớp nấu ăn tại trung tâm dạy nghề. Hi vọng sau khi chuyển hướng sang nghề nấu ăn, tôi sẽ sớm tìm được việc làm phù hợp cho mình”.

Đang theo học tại lớp dạy nghề tin học văn phòng tại trung tâm giới thiệu việc làm, chị Nguyễn Thị Trang (25 tuổi, địa chỉ tại xã Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội) cho hay: “Trước đây tôi làm công nhân tại Khu công nghiệp Đồng Văn (Hà Nam) được 2 năm. Sau khi nghỉ sinh con, đến đầu năm nay tôi bắt đầu xin đi làm lại nhưng các công ty tại các khu công nghiệp không tuyển dụng thêm nữa vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Lúc nhận bảo hiểm thất nghiệp, tôi được trung tâm giới thiệu các nghề có thể theo học và đã chọn học nghề tin học, hi vọng sẽ được giới thiệu chỗ làm với công việc mới sau khi học xong tại đây”.

Kế toán kỳ cựu chuyển nghề đi học nấu ăn vì thất nghiệp sau Covid-19
Chị Nguyễn Thị Trang trong buổi học tin học tại trung tâm.

Theo ghi nhận của PV tại Trung tâm giới thiệu việc làm cơ sở 144 Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội) vào một buổi sáng giữa tháng 5, có rất nhiều người lao động thất nghiệp đã đăng ký học tại đây.

Kế toán kỳ cựu chuyển nghề đi học nấu ăn vì thất nghiệp sau Covid-19
Lớp học nấu ăn khá đông học viên, mọi người đều tập trung lắng nghe trong buổi học lý thuyết.
Kế toán kỳ cựu chuyển nghề đi học nấu ăn vì thất nghiệp sau Covid-19
Ghi chép cẩn thận vào sổ.
 
Kế toán kỳ cựu chuyển nghề đi học nấu ăn vì thất nghiệp sau Covid-19
Chăm chỉ, háo hức với phần thực hành.
Kế toán kỳ cựu chuyển nghề đi học nấu ăn vì thất nghiệp sau Covid-19
Kế toán kỳ cựu chuyển nghề đi học nấu ăn vì thất nghiệp sau Covid-19
Các học viên thưởng thức thành quả của mình sau buổi học nấu ăn.

Được biết, phần lớn các lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp sau khi đến trung tâm đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp và nhận tiền trợ cấp thì đều được hỗ trợ học nghề và giới thiệu việc làm. Các trường hợp có nhu cầu học nghề tại trung tâm sẽ được giới thiệu các ngành nghề sơ cấp như nghề kỹ thuật nấu ăn, kỹ thuật pha chế đồ uống, may công nghiệp, tin học văn phòng và sửa chữa xe máy.

Ông Mai Chung Chiển - Phó trưởng phòng đào tạo nghề - Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội, hiện đang là giáo viên của nghề kỹ thuật nấu ăn tại trung tâm, cho hay: “Trung tâm có nhiều nghề cho người lao động chọn, nhưng đa phần học viên đăng ký nghề kỹ thuật nấu ăn và nghề pha chế đồ uống. Trung tâm cũng tập trung hỗ trợ người lao động theo học tại đây hết mức trong công tác giảng dạy cũng như giới thiệu việc làm, nhằm giúp cho mọi người sau khi học xong có thể tìm được công việc phù hợp, đảm bảo cuộc sống và ổn định thị trường lao động”.

Kế toán kỳ cựu chuyển nghề đi học nấu ăn vì thất nghiệp sau Covid-19
Phần thực hành của lớp học pha chế tại trung tâm.

Trong thời điểm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp bùng phát tại Việt Nam, đã có rất nhiều nhà máy, doanh nghiệp phải cắt giảm lao động, giãn việc làm. Có những doanh nghiệp đã phải tạm ngừng hoạt động, thậm chí là giải thể, phá sản… khiến cho số lượng người lao động thất nghiệp không ngừng tăng lên. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, dịch Covid-19 tác động trong những khoảng thời gian nhất định và ảnh hưởng đến một số ngành nghề nhất định chứ không phải toàn bộ thị trường lao động, cơ hội vẫn mở ra cho một số ngành nghề.

Tại các trung tâm giới thiệu việc làm, có rất nhiều công ty đăng ký tuyển dụng lao động sau mùa dịch, đa phần đều thiếu hụt công nhân vào thời điểm dịch xảy ra, nhưng cũng có những công ty do đặc thù về ngành nghề nên việc tuyển dụng người lao động diễn ra liên tục, kể cả thời điểm dịch vẫn tuyển công nhân, tạo điều kiện cho những người lao động thất nghiệp có những cơ hội mới.

Chị Huyền Anh, nhân viên phòng nhân sự của Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng (công ty chuyên sản xuất tấm nền cho màn hình ti vi, điện thoại…) cho biết: “Trong giai đoạn dịch vừa rồi, Công ty chúng tôi hầu như không ảnh hưởng về tình hình nhân sự, không phải cắt giảm công nhân. Do đặc thù ngành nghề, thời điểm dịch, nhà máy tại Hải Phòng của công ty vẫn hoạt động, các công nhân vẫn làm việc bình thường và chúng tôi vẫn liên tục tuyển dụng công nhân.

Trong thời gian cách ly xã hội, chúng tôi ưu tiên tuyển dụng người lao động ở tỉnh để đảm bảo đủ kế hoạch giao đến hết năm 2020 tuyển thêm 5.000 công nhân trong khâu sản xuất.

Thời điểm dịch vừa rồi, trong khi các công ty hoạt động trong ngành nghề khác phải cắt giảm lao động, chúng tôi vẫn tuyển thêm lao động mới nên việc tuyển dụng thuận lợi, dễ dàng hơn các năm trước vào cùng thời điểm. Số lượng người lao động của công ty đầu năm nay là 11.000 người, đến nay đã tuyển thêm mới được hơn 2.000 công nhân và chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục tuyển thêm công nhân trong thời gian tới”.

Quang Hùng

 
List comment
 
 
Bắc Từ Liêm: Hỗ trợ 166 hộ kinh doanh, 2.764 người lao động bị ảnh hưởng đại dịch
icon

Đây là thông tin được bà Nguyễn Thị Nắng Mai, PCT UBND Quận Bắc Từ Liêm cho biết tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức vào chiều 27/10.

 
 
BHXH Tiền Giang: Thanh tra đột xuất, thu hồi nhiều tỷ đồng nợ đóng
icon

9 tháng đầu năm 2020, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Tiền Giang đã thực hiện nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất. Qua đó thu về nhiều số tiền liên quan đến việc chi sai, nợ đóng...

 
 
TP Mỹ Tho có 97,58% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế
icon

Bên cạnh số đông học sinh sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, nhưng vẫn còn nhiều trường hợp chưa tham gia. Do đó, cần quan tâm số HSSV chưa tham gia để có biện pháp tuyên truyền, vận động phù hợp mang lại hiệu quả cao.

 
 
Nhanh chóng tạo điều kiện cho người dân nhận trợ cấp thất nghiệp sau dịch
icon

Các Trung tâm Giới thiệu việc làm tại Hà Nội nỗ lực giải quyết thủ tục bảo hiểm thất nghiệp nhanh nhất cho người lao động

 
 
BHXH tỉnh Hải Dương vượt kế hoạch được giao
icon

Hàng năm công tác thu BHXH, BHYT, BHTN tại tỉnh Hải Dương đều đạt và vượt kế hoạch được giao nhờ tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp.

 
 
Hệ thống thông tin giám định BHYT phát huy hiệu quả
icon

Từ năm 2017, khi đưa Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc (trực thuộc BHXH Việt Nam) vận hành Hệ thống thông tin giám định BHYT đã góp phần mạnh mẽ trong việc chống lạm dụng quỹ BHYT.

 
Quảng Ninh: Kiện toàn tổ chức, bộ máy BHXH tỉnh, tạo thuận lợi cho người dân
icon

Xác định cải cách thủ tục hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, BHXH tỉnh Quảng Ninh đã tập trung tối đa nguồn lực, tích cực triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ, góp phần tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

 
3 cách tuyên truyền để tăng người dân tham gia BHXH tự nguyện tại U Minh
icon

Trước đó, tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện của huyện U Minh rất thấp do công tác tuyên truyền, vận động người dân tại cộng đồng dân cư gặp rất nhiều khó khăn.

 
Cả nước có 18 triệu HSSV tham gia BHYT
icon

Chính sách BHYT cho người dân nói chung, trong đó có nhóm đối tượng HSSV, là quy định bắt buộc trong Luật BHYT. Tuy nhiên, tính đến ngày 20/9, tỉ lệ HSSV tham gia BHYT mới đạt 92,5%.

 
BIDV và BHXH Việt Nam ký hợp tác song phương về quản lý dòng tiền
icon

Ngày 15/10/2020 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã ký kết Thỏa thuận kết nối điện tử song phương và quản lý dòng tiền giữa hệ thống Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và BIDV.