Ngăn chặn trục lợi BHYT

Nhiều cơ sở y tế vẫn để xảy ra tình trạng bệnh nhân trục lợi BHYT do thiếu cập nhật phần mềm tra cứu, nhân viên thiếu trách nhiệm rà soát thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân hoặc rà soát khó phát hiện ra do ảnh khó trùng khớp.

Mới đây, BHXH TP thông tin, đã phát hiện 2 trường hợp dùng thẻ BHYT của người khác để đi khám nhiều lần ở BV quận 2 (nay là BV Lê Văn Thịnh, TP Thủ Đức) và ở BV Quận Thủ Đức (nay là BV TP Thủ Đức). Thủ đoạn của các cá nhân này là lấy thẻ BHYT, CMND của người khác rồi dán ảnh của mình vào, sau đó đến các nơi này khám bệnh.

Trường hợp 1 người có thẻ từ ngày 1/1 đến 8/3/2021, đã đi KCB BHYT lên đến 80 lần, tổng kinh phí quỹ BHYT phải chi trả cho bệnh nhân này là hơn 60 triệu đồng.

Ngăn chặn trục lợi BHYT

Trong đó, bệnh nhân đã đăng ký KCB BHYT tại 18 bệnh viện khác nhau trên địa bàn TP.HCM như: Bệnh viện Gò Vấp (17 lần), Bệnh viện quận 7 (11 lần), Bệnh viện Thủ Đức (10 lần)…

Không loại trừ những trường hợp này là bệnh nhân bị lấy cắp thẻ BHYT, CMND hoặc đối tượng gian dối lấy thẻ BHYT của người khác để đi khám trục lợi, lấy thuốc về bán lại ngoài thị trường.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc BHXH TPHCM, cho biết, qua công tác giám định, rà soát lạm dụng khám chữa bệnh BHYT, BHXH TP. HCM phát hiện nhiều trường hợp phát sinh cùng lúc khám chữa bệnh ở nhiều cơ sở y tế. 

Dù các bệnh viện đều đã thực hiện việc kiểm soát KCB BHYT, thông tuyến. Các bệnh viện có phần mềm kiểm tra thông tuyến sẽ tra cứu lịch sử khám chữa bệnh của bệnh nhân để kê toa thuốc không trùng, cũng như không thực hiện lại các cận lâm sàng trước đó để đỡ chi phí. Ngoài ra, việc đối chiếu CMND, giấy tờ tùy thân với thẻ BHYT của bệnh nhân cũng được thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên công tác kiểm soát vẫn còn nhiều bất cập.

Nhiều cơ sở y tế vẫn để xảy ra tình trạng bệnh nhân trục lợi BHYT do thiếu cập nhật phần mềm tra cứu, nhân viên thiếu trách nhiệm rà soát thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân hoặc rà soát khó phát hiện ra do ảnh khó trùng khớp.

Hiện nay BHXH Việt Nam đã có phần mềm hệ thống thông tin giám định BHYT, yêu cầu các bệnh viện khi bệnh nhân đến khám chữa bệnh phải đẩy thông tin lên hệ thống phần mềm giám sát này.

 

Hàng tháng, hàng quý, BHXH Việt Nam có cảnh báo BHXH tỉnh thành, trong đó có cảnh báo khám chữa bệnh nhiều lần. BHXH các tỉnh, thành có trách nhiệm lên hệ thống phần mềm giám sát và lấy dữ liệu để rà soát lại.

Thông qua công tác thanh tra chuyên ngành, trong giai đoạn 2016-2020, toàn ngành BHXH Việt Nam đã ban hành và gửi hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền ban hành 2.103 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các đơn vị vi phạm pháp luật. Qua đó, góp phần cùng toàn Ngành hoàn thành nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

“Qua từng năm, công tác thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT đã có chuyển biến mạnh mẽ cả về chất và lượng, số đơn vị được thanh tra tăng dần theo từng năm, chủ yếu tập trung vào các đơn vị có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đóng BHXH, BHYT”- ông Trần Đức Long- Vụ trưởng Vụ Thanh tra- Kiểm tra cho biết.

Thông qua công tác thanh tra chuyên ngành, toàn Ngành đã gửi hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền ban hành 2.103 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt 114,5 tỷ đồng, trong đó các đơn vị đã chấp hành quyết định xử phạt 30,3 tỷ đồng… Tuy nhiên, số lượng DN bị xử phạt vẫn còn thấp so với số đơn vị chậm đóng, nợ tiền BHXH, BHYT; số đơn vị chấp hành quyết định xử phạt trong giai đoạn 2016-2020 cũng chỉ đạt hơn 26%. Đáng nói, chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYTchưa đủ sức răn đe nên nhiều đơn vị SDLĐ sau khi bị xử phạt, lại tiếp tục có các hành vi vi phạm như chiếm dụng tiền BHXH, BHYT kéo dài và tái phạm nhiều lần.

Cũng theo BHXH Việt Nam, thời gian qua, ngành BHXH Việt Nam cùng với các cấp Công đoàn đã ký quy chế phối hợp khởi kiện đối với các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT. Đặc biệt, đã phối hợp tham gia xây dựng Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán (TAND Tối cao) hướng dẫn áp dụng các Điều 214, 215, 216 của Bộ luật Hình sự về các tội liên quan đến BHXH, BHYT.

Tính đến hết tháng 12/2020, đã có 29 BHXH tỉnh, thành phố chuyển 302 hồ sơ sang cơ quan điều tra đề nghị xử lý hình sự.

Tuy nhiên, đến nay hầu hết hồ sơ chưa được xử lý, do vướng mắc trong các văn bản pháp luật, như việc cơ quan BHXH chưa có chức năng thanh tra thực hiện chính sách BHXH, BHYT, chưa có hồ sơ xử phạt đối với hành vi vi phạm hành chính về lĩnh vực này…

H.Giang

Chủ đề :

bhxh

bhyt

 
List comment
 
 
BHXH TP.HCM tiếp tục đẩy mạnh giao dịch không dùng tiền mặt
icon

BHXH TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản giao chỉ tiêu phấn đấu chi trả qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt năm 2021

 
 
6 điểm mới của thẻ BHYT
icon

Sáng 24/3, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề mẫu thẻ BHYT mới bắt đầu triển khai từ tháng 4.

 
 
Điều tra bệnh nhân khám BHYT 80 lần trong 2 tháng: Quy định mỗi người được khám bao nhiêu?
icon

BHXH đã gửi cơ quan công an điều tra xác minh có hành vi trục lợi quỹ BHYT của bệnh nhân khám 80 lần trong 2 tháng không? Hiện không có quy định nào hạn chế số lần khám chữa bệnh của người tham gia bảo hiểm

 
 
Bệnh nhân khám BHYT 80 lần 2 tháng: Phải trả lại tiền, hình sự hóa nếu lạm dụng
icon

Từ trước tới nay đã có rất nhiều trường hợp khi rà soát lại thấy có hành vi trục lợi quỹ BHYT đều phải bồi hoàn lại quỹ cho cơ quan BHXH.

 
 
Điện Biên: Mỗi xã, phường, thị trấn có ít nhất 1 nhân viên đại lý thu bảo hiểm xã hội
icon

Bảo hiểm Xã hội tỉnh Điện Biên yêu cầu tại hội nghị tổng kết đại lý thu BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) tự đóng năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021; hướng dẫn và triển khai cài đặt ứng dụng VssID diễn ra sáng 20/3

 
 
Nghiên cứu đề xuất nâng mức hỗ trợ học nghề cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp
icon

Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) đang nghiên cứu để đề xuất các cơ quan chức năng sửa đổi, bổ sung những quy định liên quan theo hướng nâng mức hỗ trợ học nghề cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp; đào tạo phù hợp với nhu cầu tuyển dụng 

 
Bảo hiểm xã hội số (VssID) là gì, tiện ích ra sao?
icon

Bảo hiểm xã hội số (VssID) là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động, nhằm mục đích thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân tiện lợi, dễ dàng

 
Theo dõi thực thi pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp
icon

Ngày 24/2, BHXH Việt Nam ban hành Kế hoạch về việc theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2021.

 
Các trường hợp nào đủ tuổi nghỉ hưu năm 2021?
icon

Các trường hợp đủ điều kiện giải quyết hưởng lương hưu từ ngày 01/01/2021 gồm lao động nam sinh tháng 12/1960 và lao động nữ sinh tháng 12/1965 làm việc trong điều kiện lao động bình thường và ít hơn 5 tuổi kèm theo các điều kiện sau

 
Tết ấm cho bệnh nhân BHYT rưng rưng xúc động
icon

Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Tết ấm cho bệnh nhân BHYT” hỗ trợ bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại 12 Bệnh viện tại TP.HCM