Lạng Sơn: Hỗ trợ người mất việc, ngừng kinh doanh trước ngày 15/5

Lạng Sơn đang triển khai rà soát, thống kê các đối tượng mất việc, ngừng việc, ngừng kinh doanh, không đủ điều kiện hưởng hỗ trợ thất nghiệp. Với nhóm này, tỉnh dự kiến chi tiền hỗ trợ trước ngày 15/5.

Trao đổi với PV về việc hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho hay, tỉnh Lạng Sơn đã sớm thực hiện công tác rà soát thống kê để khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thì tỉnh có thể triển khai ngay việc này. Đến ngày 30/4, tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 4 nhóm đối tượng gồm hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, đối tượng người có công với cách mạng; cơ bản hoàn thành với 196.000 người và số tiền đã hỗ trợ là gần 160 tỷ đồng.

Theo ông Thiệu, các đối tượng mất việc, ngừng việc, ngừng kinh doanh, không đủ điều kiện hưởng thất nghiệp thì ở tất cả các huyện, thành phố đang triển khai rà soát và thống kê. Theo lộ trình thì có thể sẽ hỗ trợ trước ngày 15/5.

Lạng Sơn: Hỗ trợ người mất việc, ngừng kinh doanh trước ngày 15/5
Ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn.

Chia sẻ về việc công tác thống kê các đối tượng đảm bảo nhanh chóng, chính xác, không chồng chéo hay trục lợi chính sách, ông Thiệu cho hay: Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn đã quán triệt các đơn vị chức năng trong tỉnh, đối với các đối tượng lao động mất việc làm, ngừng việc tạm thời, ngừng kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì cần phải khẩn trương tổng hợp điều tra, xác minh để trong thời gian nhanh nhất họ được tiếp cận, hưởng chính sách của nhà nước.

“Để công tác rà soát, thống kê được hiệu quả, chính xác, tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng một số quy trình, một số cách làm. Theo đó, tất cả từ cấp xã trở lên đến tỉnh đều có tổ thống kê, rà soát và có hội đồng thẩm định xét duyệt và gắn trách nhiệm vào. Tức là Chủ tịch xã phải ký vào bản thống kê những trường hợp lĩnh tiền trên địa bàn xã và Chủ tịch huyện cũng phải ký vào bản thống kê của huyện.

Lên đến tỉnh, UBND tỉnh giao Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành lập 1 tổ liên ngành để thẩm định, soát xét lại 1 lần cuối cùng và có sự kiểm tra đối với một số đối tượng để xem độ chính xác đến đâu.

 

Đương nhiên, nếu có những trường hợp cố tình khai báo gian dối để hưởng chính sách, những người cố tình đưa vào danh sách nhận hỗ trợ để trục lợi chính sách thì phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Đây là chương trình an sinh xã hội sâu sắc, nếu vi phạm thì phải xử lý theo quy định pháp luật.

Nếu phát hiện ra vi phạm thì phải thu hồi tiền hỗ trợ ngay, có trường hợp đã chi tiêu thì xác định trách nhiệm và buộc phải hoàn trả”, ông Thiệu nói.

Theo ông Thiệu, hiện tại công tác rà soát các đối tượng cũng gặp một số khó khăn bởi có những người làm việc lưu động, nay làm xã này, mai làm xã khác. Trong trường hợp như vậy, người lao động đó nhận hỗ trợ tại đâu? Nếu có 1 đối tượng mà lại xác nhận ở nhiều xã thì cũng là trục lợi. Do vậy, tỉnh Lạng Sơn phải làm việc chặt chẽ, kỹ lưỡng.

Lạng Sơn là tỉnh giáp biên giới, nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 rất cao, nhưng với sự nỗ lực của chính quyền, cùng với sự đồng thuận, tự giác của người dân, đến ngày 5/5, tỉnh này chưa có ca nào dương tính với Covid-19.
Theo tính toán, trên phạm vi toàn tỉnh có khoảng 35.000 người lao động bị mất việc, ngừng việc, ngừng kinh doanh theo các yêu cầu về biện pháp phòng chống dịch. Dịch Covid-19 cũng đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân ở nhiều lĩnh vực như học sinh phải nghỉ học 3 tháng, đời sống của giáo viên, người phục vụ ở các trường ngoài công lập gặp khó khăn…

Tiến Dũng

 
List comment
 
 
Hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều trường hợp chưa biết giải quyết thế nào
icon

Ngay trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhiều quận, huyện ở Hà Nội đã chi tiền hỗ trợ cho nhóm người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo. Tuy nhiên, công tác rà soát đối tượng tại nhiều nơi chưa chốt được do khó khăn

 
 
Hải Phòng tiên phong thực hiện chi tiền hỗ trợ cho người bị ảnh hưởng dịch Covid-19
icon

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều quận, huyện tại TP Hải Phòng đã tiến hành chi tiền hỗ trợ cho người dân theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

 
 
Người nghèo chờ hỗ trợ từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ, chính quyền gặp khó
icon

Khó khăn vì dịch Covid-19, người dân kỳ vọng rất nhiều về gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ, đặc biệt là những người lao động tự do. Tuy nhiên, việc triển khai, xác định nhóm lao động này tại một số nơi còn khó khăn.

 
 
Hải Phòng, Thừa Thiên Huế cấp hơn 350 tỷ đồng hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Trong đợt đầu, Hải Phòng gần 180 tỷ đồng, Thừa Thiên – Huế tạm cấp 173 tỷ đồng hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ.