Khánh Hòa: Phấn đấu 100% học sinh đều được tham gia bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Khánh Hòa đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HS-SV) trước năm học mới 2020 - 2021. Qua đó, phấn đấu trong năm học này 100% HS-SV đều được tham gia BHYT.

Theo thông tin từ BHXH tỉnh Khánh Hòa, hiện nay tỷ lệ (HS-SV) tham gia BHYT năm học 2019 - 2020 đạt 97,57%, tăng 0,74% so với năm học 2018 - 2019. Đạt được kết quả này là nhờ những năm qua, BHXH tỉnh, ngành Giáo dục và Đào tạo từ tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố, cùng các trường học đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện chính sách BHYT đối với HS-SV.

Ông Lê Hùng Chính - Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh Khánh Hòa cho biết, BHXH Việt Nam vừa có công văn chỉ đạo việc thực hiện BHYT HS-SV năm học 2020 - 2021. Theo đó, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT ban hành văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện công tác BHYT HS-SV năm học 2020 - 2021 trên địa bàn, giao chỉ tiêu thực hiện cho từng cơ sở giáo dục, phấn đấu đạt tỷ lệ 100% HS-SV tham gia BHYT. Vì vậy, BHXH tỉnh cũng đã có báo cáo về tình hình tham gia BHYT HS-SV trước thềm năm học mới cho UBND tỉnh; đồng thời đưa ra giải pháp tăng cường thực hiện công tác BHYT HS-SV trong năm học 2020 - 2021.

Khánh Hòa: Phấn đấu 100% học sinh đều được tham gia bảo hiểm y tế
Ảnh minh họa


Trong đó, BHXH tỉnh sẽ tập trung phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thị xã, thành phố, tổ chức Đoàn Thanh niên… chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền trực tiếp về BHYT cho HS-SV và phụ huynh học sinh. Đợt cao điểm là tổ chức lễ ra quân, truyền thông về công tác BHYT HS-SV trước thềm năm học mới 2020 - 2021 đến tất cả các cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề để vận động HS-SV tham gia BHYT. Bên cạnh đó, chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với phòng giáo dục và đào tạo hướng dẫn các trường học thực hiện đúng quy trình, hồ sơ, thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi nhất để HS-SV tham gia BHYT; phối hợp với các cơ sở y tế, nhà trường đảm bảo kịp thời việc cấp thẻ BHYT và quyền lợi khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HS-SV theo quy định.

 

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đang chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố căn cứ cơ sở dữ liệu về HS-SV do ngành Giáo dục cung cấp, dữ liệu về HS-SV tham gia BHYT và dữ liệu HS-SV tham gia BHYT ở những nhóm khác để xác định số HS-SV chưa tham gia BHYT theo các cấp độ huyện, thị xã, thành phố, trường, lớp và chi tiết từng HS-SV để có giải pháp vận động các em tham gia.

“Trong quá trình xác định, nếu HS-SV nào có hoàn cảnh khó khăn không mua được BHYT, BHXH tỉnh sẽ phối hợp với các sở, ngành có liên quan đề xuất ngân sách địa phương hỗ trợ hoặc sẽ kêu gọi, huy động các nhà hảo tâm, nguồn tài trợ hợp pháp khác để hỗ trợ đóng BHYT cho các em… Qua đó, phấn đấu đạt mục tiêu 100% HS-SV có cơ hội được tham gia BHYT”, ông Chính cho hay.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Quy định mới về nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của BHXH
icon

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 89/2020/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

 
 
BHXH giúp doanh nghiệp, người lao động vượt khó thời Covid
icon

Chỉ trong 2 tháng (3-4/2020), cả nước có tới hơn 1,1 triệu NLĐ tạm thời ngừng việc và không tiếp tục đóng BHXH bắt buộc. Qua đó, chính sách BHXH đã phát huy tác dụng trong việc trở thành “điểm tựa” cho DN và người lao động 

 
 
Phấn đấu hết năm học 2020-2021 đạt 100% HSSV tham gia bảo hiểm y tế
icon

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã ban hành hai công văn chỉ đạo Bảo hiểm Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung thực hiện một số nội dung về công tác tổ chức, thực hiện BHYT học sinh, sinh viên năm học 2020-2021.  

 
 
Đề xuất tăng mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện cho người nghèo lên 50%
icon

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ Tài chính về việc đề nghị Chính phủ tăng mức hỗ trợ tiền đóng cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

 
 
Doanh nghiệp đến tuyển dụng tại lớp dạy nghề cho người thất nghiệp
icon

Từ giữa tháng 7 đến cuối tháng 8, các lớp học nghề của Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội lần lượt bế giảng. Người lao động được học nghề sau thất nghiệp sẽ có cơ hội sớm trở lại thị trường lao động.

 
 
Người sử dụng lao động được dừng đóng vào quỹ tử tuất, hưu trí đến tháng 12/2020
icon

Bộ LĐ-TB&XH vừa đồng ý với đề xuất của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam về việc người sử dụng lao động gặp khó do dịch Covid-19 tiếp tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tới hết tháng 12/2020.

 
BHXH Nam Định đẩy mạnh tuyên truyền, đối thoại chính sách tại cấp xã
icon

Mới đây, BHXH tỉnh Nam Định tổ chức hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại xã Nam Hải huyện Nam Trực.

 
Hoàn thiện chính sách BHXH, BHYT linh hoạt, đa dạng, hiện đại, hội nhập
icon

Tiếp tục phát triển và cải cách, hoàn thiện chính sách BHXH, BHYT linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại, hội nhập theo định hướng của Đảng và Chính phủ; cùng với đó, triển khai quyết liệt thực hiện chính sách BHXH tinh gọn, chuyên nghiệp, hiệu quả...

 
Trường hợp nào được bảo hiểm chi trả xét nghiệm COVID- 19?
icon

Người bệnh thực hiện các biện pháp cách ly y tế, người nhiễm COVID-19 đang khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế, trường hợp được cơ sở y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế... sẽ được bảo hiểm thanh toán

 
Chi trả tiền BHXH và BHTN trong thời kỳ dịch bệnh như thế nào?
icon

Mới đây, đại diện của BHXH Việt Nam chỉ đạo công tác chi trả trong thời gian tiếp tục phòng chống dịch COVID-19 để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.