Hà Nội: Tỷ lệ nợ BHXH, BHYT có dấu hiệu tăng trở lại

Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, hiện Hà Nội có 57.510 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội với tổng số tiền phải tính lãi là 1.970 tỷ đồng, bằng 4,02% số phải thu và tăng 990,8 tỷ đồng so với năm 2019.  
Hà Nội: Tỷ lệ nợ BHXH, BHYT có dấu hiệu tăng trở lại
Tỷ lệ nợ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội ở Hà Nội có dấu hiệu tăng trở lại. (Ảnh minh họa)

Thông tin về kết quả thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn Hà Nội 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 vào ngày 3/6, ông Vũ Đức Thuật - Phó Giám đốc BHXH Hà Nội cho biết: Hiện nay, Hà Nội có 57.510 đơn vị nợ BHXH với tổng số tiền phải tính lãi là 1.970 tỷ đồng, bằng 4,02% số phải thu và tăng 990,8 tỷ đồng so với năm 2019.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là do nhiều đơn vị, doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ông Thuật cho biết, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, đơn vị đã tập trung rà soát danh sách các đơn vị sử dụng lao động, số người lao động tham gia BHXH, số thu, số nợ của từng đơn vị. Trên cơ sở đó, gọi điện và gửi văn bản đôn đốc thu để các đơn vị đối chiếu… Đối với những đơn vị, doanh nghiệp đặc biệt khó khăn, đủ tiêu chí đã được giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất. Những đơn vị chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực may mặc, giày da, vận tải, nhà hàng, khách sạn, du lịch, giáo dục, văn hoá, thể thao…

Đến ngày 22/5, Hà Nội đã có 113 đơn vị được phê duyệt dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất với 10.832 người lao động, tương ứng với trên 31 tỷ đồng được dừng đóng.

Tuy nhiên, cũng có những doanh nghiệp dựa vào tình hình dịch bệnh để lấy cớ chậm đóng, chây ỳ nợ đọng BHXH, khiến số nợ BHXH tăng cao.

Theo số liệu của BHXH TP Hà Nội, so với tháng 12/2019, đến nay không chỉ số nợ BHXH tăng (xấp xỉ 1.000 tỷ đồng), mà số người tham gia BHXH, BH thất nghiệp cũng giảm.

Ước tính đến hết tháng 6/2020, số người tham gia BHXH bắt buộc trên địa bàn thành phố là 1.730.801 người, giảm 32.232 người; số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 1.616.753 người, giảm 28.555 người. Số người tham gia BHXH tự nguyện đang khó khăn nhất, chỉ đạt 37.333 người, tương ứng tốc độ gia tăng BHXH 4,5% so với năm 2019. Tỷ lệ bao phủ BHYT cũng mới đạt 87,1% dân số (trong khi HĐND Thành phố giao năm 2020 là 90,1%).

 

Nói về các giải pháp của đơn vị, ông Thuật cho biết, ngay từ đầu năm, BHXH TP.Hà Nội đã giao chỉ tiêu cho BHXH các quận, huyện, thị xã và chủ động phối hợp với Cục Thuế cập nhật danh sách các DN đang đóng thuế nhưng chưa tham gia BHXH hoặc tham gia chưa đủ cho số người lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc. Từ đó, có kế hoạch phát triển, mở rộng đối tượng tham gia. Vừa qua, BHXH Thành phố đã phối hợp với Bưu điện Hà Nội tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân, trong 2 ngày đầu ra quân đã khai thác và phát triển mới được 560 người tham gia BHXH tự nguyện.

Trong 6 tháng cuối năm 2020, BHXH TP Hà Nội đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trong đó, BHXH TP thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN; hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT, phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và BHXH tự nguyện.

Thực hiện thanh tra, kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động, kiên quyết xử phạt, kiến nghị xử phạt hành vi chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHTN theo quy định nhằm giảm tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BHTN.

Tăng cường công tác giám định BHYT đảm bảo quyền lợi người bệnh có thẻ BHYT và kiên quyết từ chối các chi phí không đúng quy định. Ứng dụng hiệu quả hệ thống thông tin giám định BHYT…

Đẩy mạnh cải cách hành chính, giao dịch hồ sơ điện tử đạt 100%, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ của ngành, chú trọng xây dựng cơ sở dữ liệu. Tăng cường rà soát dữ liệu của Cục Thuế cung cấp, yêu cầu đơn vị tham gia BHXH, BHYT cho người lao động theo quy định; đảm bảo việc chi trả các chế độ BHXH.

Đáng chú ý, BHXH Thành phố sẽ tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền theo Nghị quyết số 96 của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam về “Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông BHXH, BHYT trong tình hình mới”; qua đó giúp người dân, người lao động hiểu rõ mục đích, ý nghĩa để tích cực tham gia BHXH, BHYT.

Minh Thư

 
List comment
 
 
Đề xuất tăng mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện cho người nghèo lên 50%
icon

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ Tài chính về việc đề nghị Chính phủ tăng mức hỗ trợ tiền đóng cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

 
 
Doanh nghiệp đến tuyển dụng tại lớp dạy nghề cho người thất nghiệp
icon

Từ giữa tháng 7 đến cuối tháng 8, các lớp học nghề của Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội lần lượt bế giảng. Người lao động được học nghề sau thất nghiệp sẽ có cơ hội sớm trở lại thị trường lao động.

 
 
Người sử dụng lao động được dừng đóng vào quỹ tử tuất, hưu trí đến tháng 12/2020
icon

Bộ LĐ-TB&XH vừa đồng ý với đề xuất của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam về việc người sử dụng lao động gặp khó do dịch Covid-19 tiếp tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tới hết tháng 12/2020.

 
 
BHXH Nam Định đẩy mạnh tuyên truyền, đối thoại chính sách tại cấp xã
icon

Mới đây, BHXH tỉnh Nam Định tổ chức hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại xã Nam Hải huyện Nam Trực.

 
 
Trường hợp nào được bảo hiểm chi trả xét nghiệm COVID- 19?
icon

Người bệnh thực hiện các biện pháp cách ly y tế, người nhiễm COVID-19 đang khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế, trường hợp được cơ sở y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế... sẽ được bảo hiểm thanh toán

 
 
Thanh toán BHYT cho cách ly y tế và bệnh nhân Covid-19 như thế nào?
icon

Ngày 31/7, BHXH Việt Nam đã có thông tin về việc chi trả BHYT cho những người phải cách ly y tế, người nhiễm Covid-19 đang khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

 
Chi trả tiền BHXH và BHTN trong thời kỳ dịch bệnh như thế nào?
icon

Mới đây, đại diện của BHXH Việt Nam chỉ đạo công tác chi trả trong thời gian tiếp tục phòng chống dịch COVID-19 để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

 
Hoàn thiện chính sách BHXH, BHYT linh hoạt, đa dạng, hiện đại, hội nhập
icon

Tiếp tục phát triển và cải cách, hoàn thiện chính sách BHXH, BHYT linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại, hội nhập theo định hướng của Đảng và Chính phủ; cùng với đó, triển khai quyết liệt thực hiện chính sách BHXH tinh gọn, chuyên nghiệp, hiệu quả...

 
Vượt qua khó khăn, BHXH Việt Nam đạt được những kết quả tích cực
icon

Toàn quốc hiện có trên 15 triệu người tham gia BHXH; trong đó, vượt qua nhiều khó khăn, thực hiện cách ly, giãn cách xã hội, số người tham gia BHXH tự nguyện vẫn tăng gần 100.000 người so với năm 2019, đạt 670.800 người tham gia.

 
Tiền Giang: Tổ chức nhiều chương trình để chào mừng ngày bảo hiểm toàn dân
icon

Nhằm thiết thực hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam, tỉnh Tiền Giang đã có nhiều biện pháp tuyên truyền tới người dân về BHXH, liên kết với các ngân hàng tạo điều kiện người dân có thể tham gia BHXH.