Hà Nội: Tỷ lệ nợ BHXH, BHYT có dấu hiệu tăng trở lại

Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, hiện Hà Nội có 57.510 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội với tổng số tiền phải tính lãi là 1.970 tỷ đồng, bằng 4,02% số phải thu và tăng 990,8 tỷ đồng so với năm 2019.  
Hà Nội: Tỷ lệ nợ BHXH, BHYT có dấu hiệu tăng trở lại
Tỷ lệ nợ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội ở Hà Nội có dấu hiệu tăng trở lại. (Ảnh minh họa)

Thông tin về kết quả thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn Hà Nội 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 vào ngày 3/6, ông Vũ Đức Thuật - Phó Giám đốc BHXH Hà Nội cho biết: Hiện nay, Hà Nội có 57.510 đơn vị nợ BHXH với tổng số tiền phải tính lãi là 1.970 tỷ đồng, bằng 4,02% số phải thu và tăng 990,8 tỷ đồng so với năm 2019.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là do nhiều đơn vị, doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ông Thuật cho biết, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, đơn vị đã tập trung rà soát danh sách các đơn vị sử dụng lao động, số người lao động tham gia BHXH, số thu, số nợ của từng đơn vị. Trên cơ sở đó, gọi điện và gửi văn bản đôn đốc thu để các đơn vị đối chiếu… Đối với những đơn vị, doanh nghiệp đặc biệt khó khăn, đủ tiêu chí đã được giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất. Những đơn vị chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực may mặc, giày da, vận tải, nhà hàng, khách sạn, du lịch, giáo dục, văn hoá, thể thao…

Đến ngày 22/5, Hà Nội đã có 113 đơn vị được phê duyệt dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất với 10.832 người lao động, tương ứng với trên 31 tỷ đồng được dừng đóng.

Tuy nhiên, cũng có những doanh nghiệp dựa vào tình hình dịch bệnh để lấy cớ chậm đóng, chây ỳ nợ đọng BHXH, khiến số nợ BHXH tăng cao.

Theo số liệu của BHXH TP Hà Nội, so với tháng 12/2019, đến nay không chỉ số nợ BHXH tăng (xấp xỉ 1.000 tỷ đồng), mà số người tham gia BHXH, BH thất nghiệp cũng giảm.

Ước tính đến hết tháng 6/2020, số người tham gia BHXH bắt buộc trên địa bàn thành phố là 1.730.801 người, giảm 32.232 người; số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 1.616.753 người, giảm 28.555 người. Số người tham gia BHXH tự nguyện đang khó khăn nhất, chỉ đạt 37.333 người, tương ứng tốc độ gia tăng BHXH 4,5% so với năm 2019. Tỷ lệ bao phủ BHYT cũng mới đạt 87,1% dân số (trong khi HĐND Thành phố giao năm 2020 là 90,1%).

 

Nói về các giải pháp của đơn vị, ông Thuật cho biết, ngay từ đầu năm, BHXH TP.Hà Nội đã giao chỉ tiêu cho BHXH các quận, huyện, thị xã và chủ động phối hợp với Cục Thuế cập nhật danh sách các DN đang đóng thuế nhưng chưa tham gia BHXH hoặc tham gia chưa đủ cho số người lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc. Từ đó, có kế hoạch phát triển, mở rộng đối tượng tham gia. Vừa qua, BHXH Thành phố đã phối hợp với Bưu điện Hà Nội tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân, trong 2 ngày đầu ra quân đã khai thác và phát triển mới được 560 người tham gia BHXH tự nguyện.

Trong 6 tháng cuối năm 2020, BHXH TP Hà Nội đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trong đó, BHXH TP thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN; hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT, phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và BHXH tự nguyện.

Thực hiện thanh tra, kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động, kiên quyết xử phạt, kiến nghị xử phạt hành vi chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHTN theo quy định nhằm giảm tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BHTN.

Tăng cường công tác giám định BHYT đảm bảo quyền lợi người bệnh có thẻ BHYT và kiên quyết từ chối các chi phí không đúng quy định. Ứng dụng hiệu quả hệ thống thông tin giám định BHYT…

Đẩy mạnh cải cách hành chính, giao dịch hồ sơ điện tử đạt 100%, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ của ngành, chú trọng xây dựng cơ sở dữ liệu. Tăng cường rà soát dữ liệu của Cục Thuế cung cấp, yêu cầu đơn vị tham gia BHXH, BHYT cho người lao động theo quy định; đảm bảo việc chi trả các chế độ BHXH.

Đáng chú ý, BHXH Thành phố sẽ tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền theo Nghị quyết số 96 của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam về “Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông BHXH, BHYT trong tình hình mới”; qua đó giúp người dân, người lao động hiểu rõ mục đích, ý nghĩa để tích cực tham gia BHXH, BHYT.

Minh Thư

 
List comment
 
 
Hà Nội công khai danh sách loạt doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội
icon

Bảo hiểm Xã hội TP Hà Nội vừa công khai danh sách 500 đơn vị sử dụng lao động nợ đọng bảo hiểm xã hội từ 6 đến 24 tháng, với tổng số nợ hơn 131 tỉ đồng.  

 
 
Phấn đấu 100% người hưởng chế độ ốm đau, BHXH một lần... được thanh toán không dùng tiền mặt
icon

Đây là nội dung mà Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai yêu cầu BHXH các huyện, thành phố thực hiện theo công văn 744/BHXH-KHTC ngày 16/6

 
 
Gỡ khó cho doanh nghiệp, NLĐ, đảm bảo an sinh xã hội sau dịch bệnh
icon

Đến ngày 30/6, số người tham gia BHXH đạt khoảng 15,144 triệu người, trong đó, số tham gia BHXH bắt buộc là 14,473 triệu. Vượt qua khó khăn do thực hiện cách ly xã hội, số người tham gia BHXH tự nguyện vẫn tăng 96.800 người so với năm 2019

 
 
Ngăn chặn bất thường, lạm dụng BHYT nhờ ứng dụng CNTT
icon

Theo ông Phạm Lương Sơn – Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, qua hệ thống giám định, BHXH cũng phát hiện và công khai các trường hợp lạm dụng BHYT để trục lợi… giúp BHXH tỉnh, thành phố kịp thời kiểm tra, giám định lại các khoản chi

 
 
Xin hỗ trợ bị ảnh hưởng Covid-19: Nhiều hộ kinh doanh, lao động tự do bỏ cuộc
icon

Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Đà Nẵng Phan Thị Thúy Linh cho biết rất nhiều hộ kinh doanh, người lao động tự do phải bỏ cuộc, không tiếp tục hoàn thành các thủ tục để được nhận gói hỗ trợ do bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Vì sao?

 
 
Đã có 70 bệnh nhân được chi trả BHYT tiền tỷ
icon

Quỹ BHYT đã chi trả cho nhiều bệnh nhân nặng có chi phí khám chữa bệnh đặc biệt cao: 58 bệnh nhân có tổng chi phí trên 1 tỷ đồng/đợt điều trị nội trú; 12 bệnh nhân có tổng chi phí từ trên 2 tỷ đồng/đợt điều trị.

 
6 năm sửa đổi Luật BHYT có những thay đổi gì?
icon

Sau gần 06 năm triển khai thực hiện Luật BHYT sửa đổi, nhiều kết quả nổi bật trong tổ chức thực hiện chính sách BHYT được ghi nhận.

 
Hướng dẫn thực hiện dịch vụ công ngành BHXH đối với cá nhân
icon

Với mong muốn tạo thuận lợi cho người dân, giúp giảm thời gian và chi phí khi thực hiện dịch vụ công về BHXH, BHYT, ngành BHXH đang cung cấp các dịch vụ công trực tuyến của ngành tại địa chỉ https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn.

 
Báo chí luôn đồng hành trong công tác truyền thông
icon

Theo BHXH trong 6 tháng đầu năm 2020, đã có hơn 5.200 tin, bài phản ánh về các hoạt động của Ngành BHXH và tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN được đăng tải trên các cơ quan thông tấn, báo chí.

 
Bị sốc nhiễm khuẩn, được BHYT chi trả hơn 2 tỷ
icon

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, viện tham gia BHYT mang lại nhiều lợi ích,  có những người bệnh có chi phí KCB lên tới hàng tỷ đồng/01 đợt điều trị